Tuần 4

30/12/202509:43(Xem: 2993)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  4 THÁNG 12, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Tượng Phật Bamiyan cao 8 mét sẽ được tôn trí trên công viên High Line của New York

Tuấn Andrew Nguyễn, nhà điêu khắc người Mỹ gốc Việt, sẽ lắp đặt một bản sao cao 8 mét của tượng Phật Bamiyan trên công viên High Line - dọc theo đường Tenth Street ở Manhattan, New York, vào mùa xuân năm 2026.

Mang tên “Ánh Sáng Chiếu Rạng Rỡ Khắp Vũ Trụ”, tác phẩm điêu khắc này được xem như một biểu tượng của sự kiên cường, hy vọng và hòa bình, tưởng niệm những pho tượng Phật Bamiyan nguyên bản thế kỷ thứ 6 bị Taliban phá hủy ở Afghanistan vào năm 2001.

Sử dụng ảnh chụp những pho tượng Phật Bamiyan bị hư hại, ông Nguyễn đã tạo ra một mô hình 3D và làm việc với một nhóm thợ chạm khắc đá ở Việt Nam để chế tác thủ công tác phẩm điêu khắc từ 4 khối đá sa thạch khổng lồ.

Ban tổ chức High Line Plinth (Bệ tượng công viên High Line) đã chọn đề xuất của ông Nguyễn từ 56 bài dự thi đến từ 31 quốc gia. Vào năm 2024, 12 người lọt vào vòng chung kết đã được mời trưng bày các nguyên mẫu, và phản hồi của công chúng đã ảnh hưởng đến thiết kế cuối cùng này. Tác phẩm điêu khắc tượng Phật Bamiyan hoàn chỉnh sẽ được trưng bày trong 18 tháng, bắt đầu từ tháng 4 năm 2026.

(Khaama.com – December 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-4-000

Đồ họa: Bản sao của pho tượng Phật Bamiyan
Photo: Khaama.com

 

NHẬT BẢN: Hàng trăm người tham gia lễ dọn dẹp cuối-năm thường niên tại các ngôi chùa Phật giáo lớn ở Kyoto

Hàng trăm người đã tham gia lễ dọn dẹp cuối-năm thường niên tại 2 ngôi chùa Phật giáo lớn ở Kyoto, tiếp tục một truyền thống có từ hơn 500 năm trước.

Nghi thức này diễn ra vào ngày 20 tháng 12 hàng năm tại chùa Higashi-Honganji và Nishi-Honganji để sửa soạn cho các nơi này đón năm mới.

Tại chùa Higashi-Honganji ở quận Shimogyo, khoảng 200 người tham gia đã tập trung, bao gồm các tín đồ từ khắp Nhật Bản và học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông địa phương.

Họ xếp hàng bên trong điện Goeido, một di sản văn hóa quan trọng, và dùng gậy tre gõ vào các chiếc chiếu tatami để làm sạch bụi bám trên chiếu trong suốt cả năm.

(euronews.com - December 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-4-001

TinTuc_PGTG_2025-12-4-002Lễ dọn dẹp cuối-năm thường niên tại các ngôi chùa Phật giáo lớn ở Kyoto
Photos: euronews.com

HÀN QUỐC: Hội Jungto nhận ghi danh năm 2026 cho khóa học Trường Phật Pháp Jungto với Hòa thượng Pomnyun Sunim

Hội Jungto (Tịnh Độ), cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim, đã nhận ghi danh cho khóa học trực tuyến phổ biến của mình, có tên gọi là Trường Phật Pháp Jungto: Nhập môn Phật giáo I.

Trường Phật Pháp của Hội Jungto hiện cung cấp khóa học bằng 5 ngôn ngữ: Anh ngữ, Pháp ngữ, Đức ngữ, Nhật ngữ và Hàn ngữ. 

Chương trình tự học này bao gồm tất cả tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, các buổi gặp mặt trực tuyến hàng tuần với các thành viên nhóm và người hướng dẫn, và các buổi thuyết pháp trực tiếp với Hòa thượng Pomnyun Sunim.

Nội dung khóa học bao gồm các thiết kế nền tảng về việc hiểu các giáo lý cốt lõi của Đức Phật, và tiếp cận các khái niệm triết học quan trọng, chẳng hạn như Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo, nhân quả, duyên khởi và giác ngộ, và cách áp dụng các khái niệm và thực hành này vào cuộc sống hàng ngày.

Bắt đầu vào ngày 10-3-2026, khóa học mở rộng cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, tuổi tác hay trình độ học vấn. Mỗi tuần sẽ có một buổi gặp mặt nhóm trực tuyến kéo dài 70 phút, kèm theo tài liệu học tập tự học và bài tập về nhà.

(NewsNow - December 23, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-4-003

Buổi thuyết pháp trực tiếp của Hòa thượng Pomnyun Sunim
Photo: Jungto Society

NEPAL: Di tích các công trình kiến ​​trúc và di vật thời Đức Phật được khai quật tại tỉnh Lâm Tì Ni

Các công trình kiến ​​trúc và di vật thời Đức Phật đã được tìm thấy trong một cuộc khai quật mới tại Panditpur, phường 18, thành phố Ramgram, Nawalparasi West, Lâm Tì Ni.

Việc xác nhận niên đại khoa học của các công trình kiến ​​trúc từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đã củng cố khẳng định rằng Panditpur là một khu định cư quan trọng, có thể là thủ đô của nước cộng hòa Koliya cổ đại. Bằng chứng khảo cổ từ thời kỳ Phật giáo đến thời kỳ Mughal đã được tìm thấy ở đây, cho thấy sự cư trú liên tục qua nhiều thế kỷ.

Panditpur trải rộng trên khoảng 60 bigha (khoảng 40 ha) đất và hiện đang là nơi sinh sống của các khu dân cư và ruộng đồng.

Quỹ Phát triển Ramgram cho biết có kế hoạch mua lại đất và bảo tồn các hiện vật được khai quật, nhưng việc thiếu kinh phí đã ngăn cản việc thực hiện. Quỹ này kêu gọi chính phủ liên bang ưu tiên địa điểm này và hỗ trợ công tác bảo tồn.

(NewsNow – December 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-4-004

Di tích thời Đức Phật được tìm thấy trong một cuộc khai quật mới tại Panditpur, tỉnh Lâm Tì Ni
Photo: The Kathmandu Post

 

HOA KỲ: Các nhà sư “Đi bộ vì Hòa bình” dừng chân tại Selma để tôn vinh lịch sử đấu tranh cho quyền công dân của thành phố này

Với “Chuyến đi bộ vì hòa bình” trên khắp nước Mỹ để vận động cho sự thay đổi, các nhà sư Phật giáo dừng chân tại Selma, thành phố có lịch sử đấu tranh cho công lý.

Nhóm này bắt đầu chuyến đi bộ dài 2,300 dặm vào ngày 26-10-2025 tại Fort Worth, Texas. Mặc dù có kế hoạch kết thúc chuyến đi bộ của họ tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, D.C. vào năm tới, các nhà sư đã dừng chân tại Selma, một địa điểm mang tính bước ngoặt.

Ngày 19 tháng 12, nhóm đã đến Selma, Alabama, nơi cũng nổi tiếng với lịch sử trong Phong trào Dân quyền. Selma nổi tiếng nhất với cuộc tuần hành năm 1965 đến Montgomery để vận động cho quyền bầu cử. Cuộc tuần hành đầu tiên trong số nhiều cuộc tuần hành, do Mục sư Tiến sĩ Martin Luther King Jr. dẫn đầu, đã dẫn đến sự kiện khét tiếng “Chủ nhật đẫm máu” - nơi những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tấn công nhiều người tham gia tuần hành trên cầu Edmund Pettis.

Năm nay, các nhà lãnh đạo địa phương đã nhấn mạnh lễ kỷ niệm 60 năm ngày “Chủ nhật đẫm máu” nói trên.

(Black Enterprise - December 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-4-005TinTuc_PGTG_2025-12-4-006

Các nhà sư “Đi bộ vì Hòa bình” dừng chân tại Selma, thành phố có lịch sử đấu tranh cho công lý
Photos: Instagram

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/12/2021(Xem: 12918)
Vào tối hôm thứ Năm, ngày 25 tháng 11 vừa qua, các chi hội thứ nhất, nhì, ba Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Toronto, Canada đồng phối hợp tổ chức một nhóm tọa đàm "Đối thoại về Tâm" (與心對話). Pháp sư Dương Phái Hân (楊沛欣法師), người tổng triệu tập Tổng hội đọc sách Phật giáo Nhân gian Toronto, dùng Pháp ngữ Trí tuệ của Đại sư Tinh Vân, Tông trưởng khai sơn Phật Quang Sơn Đài Loan, các hội viên đồng nghiên cứu thảo luận "Hướng Tuyệt diệu Sống Tự do Tự tại" (自由自在的生活妙方).
01/12/2021(Xem: 5019)
Những lời tri ân và chia buồn sâu sắc, sau sự từ giã trần gian của Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh là một cựu Thủ tướng chính phủ và là anh em cùng cha khác mẹ với Đức Quốc vương Norodom Sihamoni.
30/11/2021(Xem: 4440)
Tại Tịnh thất của Ngài, Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào ngày 24 tháng 11 vừa qua, đáp lời thỉnh cầu của Palas Athena, một tổ chức phi chính phủ Brazil, Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại trực tuyến với chủ đề "Giáo dục Tâm Trí Lực vào thiên niên kỷ mới" (新千禧年的心智教育), sau đó là phần vấn đáp.
28/11/2021(Xem: 5288)
Pho tượng Phật Dhammakaya Thep Mongkol khổng lồ cao 69m được tạo dựng ngay trung tâm quận Thon Buri, thủ đô Bangkok, Thái Lan sắp được hoàn thành, thu hút sự chú ý của cộng đồng Phật tử cả trong và ngoài xứ sở chùa Vàng. Nhưng việc Khánh thành có thể bị trì hoãn cho đến năm 2022 do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.
27/11/2021(Xem: 4517)
Ngày 24 tháng 11 vừa qua, Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow đã đến ngôi già lam Phật Quang Sơn Đông Thiền Tự, Kuala Langat, Selangor Darul Ehsan, Malaysia, và được sự tiếp đón nồng hậu bởi Trụ trì Pháp sư Giác Thành, Tổng Giáo khu Phật Quang Sơn Singapore, Malaysia, Ấn Độ; hai bên rất hoan hỷ trong trao đổi về các vấn đề tôn giáo và văn hóa, nhất trí rằng chỉ thông qua đối thoại giữa các tôn giáo, để tạo hòa bình, xã hội hài hòa.
24/11/2021(Xem: 7211)
Tôi nhớ lại có lần Nữ cư sĩ Clair Brown, Giáo sư Tiến sĩ từ Trường đại học California – Berkeley (UC Berkeley) đã đề cập với tôi về một thứ gọi là “Kinh tế học đạo Phật” (Buddhist economics).
24/11/2021(Xem: 5225)
Ủy ban Quốc hội và Nghị viện nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan đã bác bỏ một dự luật quan trọng để bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số. Điều này liên quan đến những người phụ nữ không phải tín đồ đạo Hồi, bị buộc phải cải đạo sang Hồi giáo, sau khi bị những người đàn ông tín đồ Hồi giáo bắt cóc.
23/11/2021(Xem: 7659)
Buổi sáng ngày 17 tháng 11 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma là khách mời online của Cục Quản lý thảm họa quốc gia (NDMA) Ấn Độ, được chào đón bởi Giám đốc Điều hành Thiếu tướng Manoj Kumar Bindal. Ông đã cung thỉnh Ngài đăng lâm Bảo tọa chia sẻ pháp thoại với chủ đề "sự Thấu cảm và Tình thương giữa Bối cảnh Quản lý Thiên tai" (Love and Compassion in the Context of Disaster Management).
22/11/2021(Xem: 6425)
Theo thống kê của Bộ du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, lượng du khách thập phương hành hương trên toàn quốc đã được ghi nhận trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước. Cư sĩ Thong Khon, Bộ Trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết, trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước, tại các địa điểm du lịch khác nhau trong của nước đã thu hút 330.000 người. Ngoài khách du lịch trong nước, cũng có một số khách du lịch nước ngoài được ghi nhận.
21/11/2021(Xem: 5685)
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chế tác một "bản sao siêu tuyệt" bức tranh trong hang động thế kỷ thứ 7 và hai bức tượng Phật Bamiyan bị Taliban phá hủy, sử dụng kết hợp các kỹ thuật truyền thống và kỹ thuật số mà họ hy vọng sẽ cứu vãn "linh hồn" của tác phẩm cho các thế hệ tương lai.