Tuần 1

08/07/202510:02(Xem: 6380)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Diễn viên Richard Gere mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

Ngày 6-7-2025, tài tử điện ảnh Mỹ Richard Gere là một trong số hàng ngàn tín đồ Phật giáo dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma tại Ấn Độ.

Gere, một Phật tử thực hành từ năm 1978, đã hôn tay nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng một cách tôn kính tại sự kiện này, được tổ chức tại Dharamshala - trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Ngôi sao Hollywood, 75 tuổi, trước đó đã lên bục phát biểu và tuyên bố đây là “ngày hoan hỉ” để “kỷ niệm cuộc đời phi thường này”.

Gere là khách viếng thường xuyên đến Dharamshala trong nhiều thập niên và là người ủng hộ trung thành của Phong trào Độc lập Tây Tạng, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ nền độc lập của Tây Tạng khỏi Trung Quốc.

Ông cũng là người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận về văn hóa và giáo dục Ngôi nhà Tây Tạng Hoa Kỳ / Tibet House US, có trụ sở tại Thành phố New York, và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng.

(Daily Email – July 7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-000

Richard Gere và Đức Đạt lai Lạt ma trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ngài tại Ấn Độ (photo: 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-001
Richard Gere, người thực hành Phật giáo từ năm 1978, có tình bạn lâu dài với Đức Đạt lai Lạt ma (photo: 1987)
Photos: Daily Email

INDONESIA: Lễ tụng kinh Tam Tạng tại khu đền thờ Borobudur thu hút 2,007 Phật tử

Tổng cộng có 2,007 Phật tử tham gia Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia (ITC) 2025 và Ngày Đại Pháp Phật lịch 2569 tại Công viên Lâm Tì Ni, nằm trong quần thể Đền thờ Borobudur ở Quận Magelang, Trung Java.

Chủ tịch ủy ban tổ chức sự kiện, Tonny Coasan, đã thông báo tại Magelang vào thứ sáu 4-7 rằng chương trình sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-7-2025.

Kể từ năm 2015, Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia đã trở thành một truyền thống hàng năm, thu hút Phật tử từ cả Indonesia và nước ngoài đến Đền Borobudur.

Năm nay, những người tham gia quốc tế bao gồm các tín đồ từ Cam Bốt, Thái Lan, Tích Lan, Miến Điện, Tân Gia Ba, Mã Lai, Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

(ANTARA – July 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-002

Lễ tụng kinh Tam Tạng năm 2025 tại khu đền thờ Borobudur, Indonesia
Photo: ANTARA

HOA KỲ: Loạt sách “Phật giáo toàn cầu” mới dành cho các Học giả đầu sự nghiệp

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS), hợp tác với Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global và Nhà xuất bản Đại học Yale, đã công bố ra mắt “Phật giáo Toàn cầu”, một loạt sách mới dành riêng để thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo.

Loạt sách này sẽ là nền tảng để xuất bản những cuốn sách đầu tiên của những người được trao giải của Chương trình Nghiên cứu Phật giáo của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho, dựa trên nghiên cứu được hỗ trợ bởi các học bổng và khoản tài trợ của chương trình.

Loạt sách nói trên sẽ có các chuyên khảo bằng tiếng Anh khám phá các truyền thống Phật giáo trong các giai đoạn lịch sử và khu vực địa lý.

Dự án này được thực hiện thông qua sự hỗ trợ liên tục của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global, vốn gần đây đã mở rộng khoản tài trợ 7.5 triệu US$ cho ACLS. Khoản tài trợ nói trên hỗ trợ nhiều sáng kiến ​​khác nhau - từ học bổng luận án và sau tiến sĩ đến hội thảo học thuật và cố vấn học thuật - nhằm mục đích thúc đẩy mạng lưới toàn cầu mạnh mẽ của các học giả nghiên cứu Phật giáo đang nổi lên hiện nay

(Buddhistdoor Global – July 4, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-003

Poster Thông báo của ACLS về Loạt sách Phật giáo Toàn cầu Mới
Photo: buddhistdoor.net

 

PHÁP: Quỹ Khyentse vinh danh Louise Roche vì Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

Quỹ Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - nhà làm  phim và là tác giả người Bhutan - thành lập, thông báo rằng : Tổ chức này đã trao Giải thưởng Quỹ Khyentse năm 2025 cho “Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo khu vực Châu Âu” cho Louise Roche thuộc Trường Thực hành Nghiên cứu Nâng cao – PSL / Trung tâm Đông Nam Á tại Paris, Pháp.

“Luận án của Roche, ‘Lịch sử của Đền thờ Banteay Samrae tại Angkor’ là một đóng góp mang tính đột phá cho lịch sử Phật giáo tại Cam Bốt,” Quỹ Khyentse thông báo. “Thông qua quá trình tham gia liên ngành và nghiêm ngặt với nhiều nguồn và lĩnh vực khác nhau - bao gồm lịch sử, biểu tượng học và chữ khắc - Roche đưa ra một phân tích chưa từng có về một di tích từ lâu đã chống lại sự diễn giải học thuật toàn diện.

“Luận án này làm sáng tỏ các chức năng nghi lễ, ý nghĩa tôn giáo và vị trí của ngôi đền trong bối cảnh rộng lớn hơn của Phật giáo Cam Bốt thế kỷ 12. Đặc biệt đáng chú ý là tài liệu này chi tiết và tỉ mỉ được trình bày trong tập 2 và 3, cung cấp một điểm tham khảo vô giá cho học thuật trong tương lai.”

(NewsNow – July 2, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-004

Louise Roche, tác giả được trao giải thưởng của Quỹ Khyentse 2025 về Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-005

Photo:  Khyentse Foundation

Biểu trưng của Quỹ Khyentse
Photo: buddhistdoor.net

MOZAMBIQUE: Tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng kể từ năm 2021

Kể từ năm 2021, Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế đã giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, miền trung Mozambique.

Hội Từ Tế cho biết họ đã hỗ trợ trẻ em như một phần của sáng kiến ​​dinh dưỡng đang diễn ra tại các huyện Buzi, Nhamatanda, Dondo và Beira, thuộc tỉnh Sofala - bao gồm việc phân phối hàng tháng cháo tăng cường dinh dưỡng và giỏ thực phẩm cơ bản cho trẻ em đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và gia đình của các em.

“Với dự án này, chúng tôi đặt mục tiêu xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt là ở tỉnh (Sofala) này. Điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh hiện đang bị hạn chế về dinh dưỡng, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc giảm suy dinh dưỡng”, Vannesia Figueiredo, điều phối viên của Dự án Phục hồi Dinh dưỡng tại Quỹ Từ Thiện Từ Tế Mozambique, cho biết.

(NewsNow - July 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-007

Hội Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, Mozambique
Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/12/2021(Xem: 5093)
Vào ngày 13 tháng 12 vừa qua, tại tầng 4 Kỷ niệm quán Văn hóa Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc, Trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Seoul, sau khi bỏ phiếu bầu dân chủ, khi đã đắc cử, được sự tôn kính của Tăng đoàn Thiền phái Tào Khê, Thiền sư Trung Phong Tính Ba được Tấn phong ngôi Pháp vị Đại Tông sư (법계 대종사, 法階大宗師) đời thứ 15 Thiền phái Tào Khê. Sau đó, vào lúc 15 giờ chiều cùng ngày, tại Đại hùng Bảo điển Tổ đình Tào Khê Tự, Seoul cử hành nghi thức Cáo Phật, dâng hương Ngũ phần, dâng trà thiền, dâng hoa Bồ tát Vạn hạnh cúng dường Tam bảo.
19/12/2021(Xem: 6120)
Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.
15/12/2021(Xem: 6477)
Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".
15/12/2021(Xem: 5512)
Ngày 2 tháng 12 vừa qua, nhân dịp lễ Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari đã thúc giục nhà nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân, vào chương trình giảng dạy từ cấp phổ thông đến Đại học.
14/12/2021(Xem: 6451)
Dongguk University (동국대학교, 東國大學校) là ngôi trường Đại học Phật giáo uy tín duy nhất lại Hàn Quốc, được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1906 bởi chư tôn đức Tăng già Thiền phái Tào Khê sáng lập. Trải qua hơn một thế kỷ hoạt động, Trường Đại học Dongguk Phật giáo Hàn Quốc đã cung cấp hơn 300.000 nhân tài trong nhiều lĩnh vực như tôn giáo, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục. . . cho sự phát triển của Hàn Quốc.
12/12/2021(Xem: 4351)
Vào giữa tháng 11 vừa qua, chi Hội Thánh Society of St.Vicent de Paul (SSVP), một tổ chức tự nguyện quốc tế trong Giáo Hội Công Giáo đã đề nghị với Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Johannesburg tán trợ cho Giáo hội địa phương để tặng quà cho 66 hộ nghèo ở Diepsloot, một thị trấn đông dân cư ở Gauteng, Nam Phi.
10/12/2021(Xem: 6585)
BBC News đã vinh danh nhà hoạt động xã hội Phật giáo, nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep, một nhà hoạt động Nhân quyền, hoạt động vì quyền của các cộng đồng bị thiệt thòi nói riêng là người Dalits và Phụ nữ trong gần ba thập kỷ ở Ấn Độ.
10/12/2021(Xem: 5197)
Cuộc họp báo khẩn để thành lập Ủy ban Cứu nguy tình trạng Chính phủ Công giáo Roma thiên vị tôn giáo, xuyên tạc Phật giáo được tổ chức tại Văn phòng Trung ương Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul vào lúc 16 giờ ngày 2/12/2021. Ủy ban Hành động liên nghị đã quyết định với một phản ứng kịp thời, dứt khoác đối với sự cố liên tiếp bởi thành kiến, thiên vị tôn giáo của chính quyền Công giáo Roma.
08/12/2021(Xem: 4058)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn phối hợp với Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha đồng tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu hậu kỳ Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇). Hội nghị đã mời các nhà tư vấn gốc Hoa kiều tại Bồ Đào Nha, các nhà quản trị tài chính xuyên quốc gia, các doanh nghiệp kinh doanh, công nghệ truyền thông, các nhà lãnh đạo thuộc các lĩnh vực khác đồng hài hòa bên nhau để thảo luận những vấn đề cốt lõi cấp bách nhất mà cả nhân loại thế giới đang phải đối mặt.
06/12/2021(Xem: 4430)
Hiệp hội Sinh viên Đại học và Phật tử Hàn Quốc (대불련, K.B.U.F) lên án "một nguyên nhân khác gây ra xung đột dưới danh nghĩa an ủi người dân". Trong khi cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc tiếp tục chỉ trích chiến dịch chấn hưng nền kinh tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc (문화체육관광부) dẫn đầu, những sinh Phật tử tại các trường Đại học đã bắt đầu nêu lên những vấn đề nóng bỏng của giới trẻ hiện nay.