Tuần 2

15/11/201719:42(Xem: 17798)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2017)
 
                                
 Diệu Âm lược dịch
 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Khoa học tại New Delhi

 

New Delhi, Ấn Độ - Hội nghị quốc tế 2-ngày về Thần kinh học và Tâm lý học Phật giáo đã diễn ra tại Gumohar, Trung tâm Môi trường sống Ấn Độ ở New Delhi vào ngày 4 và 5-11-2017.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 130 người, bao gồm sinh viên từ các khoa và trường đại học khác nhau có trụ sở tại New Delhi. Trong số các diễn giả tại sự kiện đặc biệt này có các Tiến sĩ và tăng sĩ nổi tiếng. Tất cả diễn giả đã trình bày bản chất thú vị của các chủ đề tương ứng như là tâm lý học Phật giáo, Thiền Minh sát tuệ: ảnh hưởng đến tâm trí và ý thức não, quan điểm Phật giáo về chữa trị rối loạn tâm lý, thực hành Phật giáo và trị liệu tâm lý…

Hội nghị kết thúc bằng phần giới thiệu các bản trình bày viết về các chủ đề khác nhau của các sinh viên cấp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân kỹ thuật từ các trường đại học Jawaharlal Nehru, Nalanda, Amity và Delhi.

(tipitaka.net – November  9, 2017)

 

2017-11-02-0000

 

Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Khoa học tại New Delhi
Photo: TPI 

 

 

HÀN QUỐC: Seoul sẽ tổ chức Lễ hội Liên Hoa Đăng vào tháng 5 năm 2018

 

Lễ hội Liên Hoa Đăng có truyền thống lâu đời hơn 1,200 năm và được chính phủ Hàn Quốc chỉ định là Tài sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia số 122.

Năm 2017, có hơn 300,000 người Hàn Quốc bản xứ và 30,000 du khách ngoại quốc dự lễ hội này. Hơn 50,000 tình nguyện viên đã tích cực tham gia làm lồng đèn và rước đèn trong Lễ hội Liên Hoa Đăng năm nay. Số lượng tình nguyện viên cao là một trong các yếu tố độc đáo của lễ hội.

Được khai mạc vào suốt kỳ cuối tuần ngay trước ngày Phật Đản mồng 8 tháng 4 Âm lịch, vì vậy ngày lễ hội Liên Hoa Đăng thay đổi hàng năm. Vào năm 2018, lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 11 (thứ Sáu) đến 13 (Chủ nhật) tháng 5 trên đường Jongno của Seoul, và lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 5.

(PR Newswire – November 9, 2017)

 

 2017-11-02-0001

Lễ hội Liên Hoa Đăng tại Seoul, Hàn Quốc
Photo: PR Newswire

 

 

NEPAL: Nhiều sinh viên ngoại quốc học tiếng Phạn tại các trường cao đẳng ở Nepal

Nhiều người gọi tiếng Phạn là một tử ngữ, nhưng ngôn ngữ này đang được hơn 200 sinh viên Âu Mỹ theo học tại các trường cao đẳng ở Nepal.

Hiện nay số sinh viên ngoại quốc học Phạn ngữ gồm 10 người tại trường Cao đẳng Bhiswo Bhasa và 200 người tại Học viện Rangjung Yeshe ở thủ đô Kathmandu, và 60 người học tại trường Cao đẳng Balmiki ở huyện Jhapa (Đông Nepal). Các học giả và giáo sư cho rằng nhận thức toàn cầu về Phật giáo là một trong những lý do chính cho số lượng sinh viên học tiếng Phạn đang ngày càng tăng.

Giảng viên Prern Raj Newpane tại Học viện Rangjung Yeshe nói: “Phần lớn các sinh viên trong trường chúng tôi đến học Phật giáo, là vì kinh điển Phật giáo cổ xưa dựa trên tiếng Phạn, nên chúng tôi dạy tiếng Phạn ở tất cả mọi cấp độ”.

(The Himalayan Times – November 9, 2017)

 

2017-11-02-0002

 

Sinh viên ngoại quốc học Phạn ngữ tại Nepal
Photo: THT

 

 

VATICAN: Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Soka Gakkai (SGI) kêu gọi hủy bỏ vũ khí hạt nhân

 

Vatican, La Mã – Tại hội nghị về “Triển vọng cho một thế giới không có Vũ khí Hạt nhân và giải trừ vũ khí” được tổ chức tại Vatican vào ngày 10 và 11-11-2017, Hiromasa Ikeda, Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Soka Gakkai (SGI) – Tokyo, Nhật Bản - đã cùng những người tham dự khác nhấn mạnh trường hợp đạo đức đối với việc giải thoát thế giới khỏi vũ khí hạt nhân và kêu gọi tăng cường các nỗ lực để nâng cao nhận thức này.

SGI là một trong 13 tổ chức hợp tác tham gia vào hội nghị nói trên, được tổ chức bởi Hiệp hội Thúc đẩy Sự phát triển Toàn diện Con người của Vatican.

SGI là một hiệp hội Phật giáo dựa vào cộng đồng, với 12 triệu hội viên trên khắp thế giới. Hiệp hội này có một kỷ lục 60 năm về các hoạt động giáo dục hòa bình hướng đến việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân.
2017-11-02-00032017-11-02-0005

(PR Newswire – November 13, 2017)
Cờ và trụ sở của SGI tại Tokyo, Nhật Bản
Photos: Wikipedia

 



THÁI LAN: Tu sĩ Phật giáo dẫn đầu cuộc gây quỹ để thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo

Tại đền thờ Hồi giáo Nurul vào ngày 5-11-2017, , Phra Thepsilwisudh, sư trụ trì chùa Phra Cholthara và là sư trưởng của tỉnh Narathiwat ở miền nam Thái Lan, đã dẫn đầu các cư dân địa phương trong một sự kiện gây quỹ để lập ra một khoản tài trợ từ thiện. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau sống trong khu vực.

Các tu sĩ Phật giáo và các vị lãnh đạo Hồi giáo địa phương, cùng với Phật tử và tín đồ Hồi giáo đã tham gia buổi gây quỹ nói trên. Phra Thepsilwisudh nói rằng ông hy vọng sự kiện này sẽ giúp thúc đẩy sự hòa hợp xã hội đa văn hóa của tỉnh Narathiwat. Mặc dù tổng số tiền thu được từ việc gây quỹ vẫn chưa được công bố, các vị chức sắc cho biết một phần của số tiền thu được sẽ dùng để hoàn thành việc xây dựng một số đền thờ Hồi giáo chưa xây xong trong tỉnh.

(Buddhistdoor Global – November 14, 2017)
2017-11-02-0006
Phra Thepsilwisudh, sư trụ trì chùa Phra Cholthara, và các tín đồ Hồi giáo 
Photo: Bangkok Post

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/12/2021(Xem: 5097)
Vào ngày 13 tháng 12 vừa qua, tại tầng 4 Kỷ niệm quán Văn hóa Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc, Trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Seoul, sau khi bỏ phiếu bầu dân chủ, khi đã đắc cử, được sự tôn kính của Tăng đoàn Thiền phái Tào Khê, Thiền sư Trung Phong Tính Ba được Tấn phong ngôi Pháp vị Đại Tông sư (법계 대종사, 法階大宗師) đời thứ 15 Thiền phái Tào Khê. Sau đó, vào lúc 15 giờ chiều cùng ngày, tại Đại hùng Bảo điển Tổ đình Tào Khê Tự, Seoul cử hành nghi thức Cáo Phật, dâng hương Ngũ phần, dâng trà thiền, dâng hoa Bồ tát Vạn hạnh cúng dường Tam bảo.
19/12/2021(Xem: 6120)
Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.
15/12/2021(Xem: 6477)
Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".
15/12/2021(Xem: 5512)
Ngày 2 tháng 12 vừa qua, nhân dịp lễ Kỷ niệm 17 năm Ngày thành lập Thư viện LBU và Đại học Phật giáo Lumbini (LBU), Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari đã thúc giục nhà nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal đưa Triết học và Giáo lý đạo Phật vào sách Giáo khoa Giáo dục Công dân, vào chương trình giảng dạy từ cấp phổ thông đến Đại học.
14/12/2021(Xem: 6452)
Dongguk University (동국대학교, 東國大學校) là ngôi trường Đại học Phật giáo uy tín duy nhất lại Hàn Quốc, được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1906 bởi chư tôn đức Tăng già Thiền phái Tào Khê sáng lập. Trải qua hơn một thế kỷ hoạt động, Trường Đại học Dongguk Phật giáo Hàn Quốc đã cung cấp hơn 300.000 nhân tài trong nhiều lĩnh vực như tôn giáo, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục. . . cho sự phát triển của Hàn Quốc.
12/12/2021(Xem: 4351)
Vào giữa tháng 11 vừa qua, chi Hội Thánh Society of St.Vicent de Paul (SSVP), một tổ chức tự nguyện quốc tế trong Giáo Hội Công Giáo đã đề nghị với Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Johannesburg tán trợ cho Giáo hội địa phương để tặng quà cho 66 hộ nghèo ở Diepsloot, một thị trấn đông dân cư ở Gauteng, Nam Phi.
10/12/2021(Xem: 6596)
BBC News đã vinh danh nhà hoạt động xã hội Phật giáo, nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep, một nhà hoạt động Nhân quyền, hoạt động vì quyền của các cộng đồng bị thiệt thòi nói riêng là người Dalits và Phụ nữ trong gần ba thập kỷ ở Ấn Độ.
10/12/2021(Xem: 5197)
Cuộc họp báo khẩn để thành lập Ủy ban Cứu nguy tình trạng Chính phủ Công giáo Roma thiên vị tôn giáo, xuyên tạc Phật giáo được tổ chức tại Văn phòng Trung ương Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul vào lúc 16 giờ ngày 2/12/2021. Ủy ban Hành động liên nghị đã quyết định với một phản ứng kịp thời, dứt khoác đối với sự cố liên tiếp bởi thành kiến, thiên vị tôn giáo của chính quyền Công giáo Roma.
08/12/2021(Xem: 4058)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn phối hợp với Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha đồng tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu hậu kỳ Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇). Hội nghị đã mời các nhà tư vấn gốc Hoa kiều tại Bồ Đào Nha, các nhà quản trị tài chính xuyên quốc gia, các doanh nghiệp kinh doanh, công nghệ truyền thông, các nhà lãnh đạo thuộc các lĩnh vực khác đồng hài hòa bên nhau để thảo luận những vấn đề cốt lõi cấp bách nhất mà cả nhân loại thế giới đang phải đối mặt.
06/12/2021(Xem: 4432)
Hiệp hội Sinh viên Đại học và Phật tử Hàn Quốc (대불련, K.B.U.F) lên án "một nguyên nhân khác gây ra xung đột dưới danh nghĩa an ủi người dân". Trong khi cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc tiếp tục chỉ trích chiến dịch chấn hưng nền kinh tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc (문화체육관광부) dẫn đầu, những sinh Phật tử tại các trường Đại học đã bắt đầu nêu lên những vấn đề nóng bỏng của giới trẻ hiện nay.