Tuần 4

28/05/202510:35(Xem: 6162)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

LÀO: Tượng Phật và các hiện vật cổ được khai quật tại tỉnh Bokeo

Tại làng Donpheungkham của huyện Tonpheung ở tỉnh  Bokeo, một tượng Phật gần như nguyên vẹn đã được khai quật trong giai đoạn thứ ba của cuộc khai quật khảo cổ dọc theo sông Mekong. 

Tượng này được khai quật vào ngày 20-5-2025, cao 32 cm và rộng 18 cm ngang vai. Tượng thể hiện Đức Phật trong tư thế Cảm thắng Ma vương/ Maravijaya, mặc dù một số bộ phận của tượng bị mất.

Ngoài pho tượng này, nhóm khai quật còn phát hiện ra 4 vật thể giống như đồng xu, một vật phẩm giống nắp thùng kim loại và một số mảnh vỡ được cho là các bộ phận của các tượng Phật khác.

Giai đoạn khai quật hiện tại bắt đầu vào ngày 11-5 và được thực hiện bởi một nhóm từ làng Yaitonpheung.

Dự án này không chỉ là cuộc tìm kiếm các hiện vật lịch sử mà còn là nỗ lực đáng kể để bảo tồn và hiểu rõ hơn về di sản văn hóa phong phú của tỉnh Bokeo.

(The Korea Herald – May 26, 2025 )

 

TinTuc_PGTG_2025-05-4-000

Tượng Phật gần như nguyên vẹn được khai quật tại làng Donpheungkham của huyện Tonpheung ở tỉnh  Bokeo (Lào)
Photo: Vientianetimes

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn phát động lễ kỷ niệm 100 năm với lễ Vesak kéo dài một tuần

Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn (LBV) chính thức bắt đầu lễ kỷ niệm 100 năm vào năm 2026 với Tuần lễ Vesak kéo dài từ ngày 11-5 năm nay. Sự kiện này có sự tham dự của các Phật tử nổi tiếng trên khắp Vương quốc Anh, cũng như các nhà ngoại giao từ các quốc gia Phật giáo lớn, bao gồm Ấn Độ, Miến Điện, Nepal, Thái Lan và Tích Lan, cùng các nhà sư từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau.

Trong lễ kỷ niệm Vesak của Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn, Cao ủy Ấn Độ tại Vương quốc Anh, Vikram Kumar Doraiswamy, đã công bố một tấm bảng vinh danh nghị quyết được đề xuất tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 1999 bởi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Tích Lan Lakshman Kadirgamar, người đã thúc giục Liên Hiệp Quốc chỉ định Vesak là ngày lễ quốc tế. Nghị quyết này đã được nhất trí thông qua cùng năm đó.  Được thành lập vào năm 1926 bởi nhà phục hưng Phật giáo Tích Lan và là nhân vật cách mạng Anagarika Dharmapala (1864–1933), Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn là tu viện Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên được thành lập bên ngoài lục địa Châu Á. Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn đã phát triển thành một trung tâm Phật giáo Nguyên thủy nổi bật, với các nhà sư thường trú từ Tích Lan liên tục tham gia vào việc truyền bá Giáo Pháp.

(Buddhistdoor Global – May 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-4-001
Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn
Photo: chiswickcalendar.co.uk

ĐÀI LOAN: Ni trưởng Chao-hwei dẫn đầu lễ truyền giới mang tính bước ngoặt tại Đài Loan, làm dấy lên cuộc tranh luận về bình đẳng giới trong tu viện

Sư bà Shih Chao-hwei - một tu sĩ Phật giáo Đài Loan đáng kính, người đã nổi tiếng toàn cầu với tư cách là một Phật tử, nhà hoạt động, học giả và tác giả tích cực tham gia xã hội - gần đây đã chủ trì một lễ truyền giới mang tính lịch sử tại Đài Loan. Trong buổi lễ, với tư cách là vị thầy trụ trì Ni viện Nanlin, Sư bà Shih Chao-hwei đã truyền giới cho nam cư sĩ Deng Rong, người đã nhận được pháp danh Jian Yi.

Lễ truyền giới đánh dấu một thời điểm quan trọng trong Phật giáo Trung Hoa đương đại, và đã làm dấy lên cuộc tranh luận trong cộng đồng Phật tử về việc giải thích các quy tắc của Luật tạng, vai trò giới tính trong lễ truyền giới và sự tương tác giữa tôn giáo và sự thay đổi xã hội.

Lễ truyền giới nói trên được tổ chức vào ngày 5-5-2025 - nhằm  ngày Lễ Phật Đản - đã tạo nên làn sóng ở Đài Loan vì thách thức các chuẩn mực giới tính lâu đời trong Phật giáo, vì theo truyền thống chỉ có các tu sĩ nam mới được truyền giới cho nam giới.

Điều này thể hiện sự thách thức đối với các vai trò giới tính đã được thiết lập trong tu viện mà những người tổ chức lễ truyền giới này mô tả là phù hợp với lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về sự bình đẳng của tiềm năng tâm linh.

Có 60 người tham dự sự kiện này, bao gồm các tu sĩ cao cấp và những cư sĩ ủng hộ. Lễ truyền giới tuân theo truyền thống Pháp Tạng Bộ/Dharmaguptaka Vinaya, một trường phái Phật giáo sơ khai, dựa trên các bài bình luận cổ điển như Tạng luật Tứ- phần và Tiêu chuẩn Truyền giới.

(NewsNow - May 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-4-002TinTuc_PGTG_2025-05-4-003TinTuc_PGTG_2025-05-4-005TinTuc_PGTG_2025-05-4-004

 

Lễ truyền giới tại Ni viện Nanlin cho nam cư sĩ Deng Rong, người đã nhận được pháp danh Jian Yi
Photos:Facebook


HOA KỲ: Lễ Vesak được tổ chức tại Phòng Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc

Một cuộc thảo luận chuyên đề đã diễn ra tại Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York vào ngày 15-5-2025 để kỷ niệm lễ Vesak, ngày lễ Phật giáo tưởng niệm ngày đản sinh, ngày thành đạo và ngày nhập niết bàn của Đức Phật.

Sự kiện có tên “Lời dạy của Đức Phật Cồ Đàm – Con đường dẫn đến hòa bình nội tại và toàn cầu” do Thái Lan và Tích Lan đồng tổ chức và diễn ra tại phòng Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc. Lễ kỷ niệm Vesak của Liên Hiệp Quốc

Liên hợp quốc nhấn mạnh sự liên quan liên tục của giáo lý Đức Phật trong thời kỳ bất ổn toàn cầu. Bằng cách tập hợp các nhà ngoại giao, học giả và tu sĩ từ khắp các nền văn hóa, sự kiện này đã củng cố cam kết chung về hòa bình, lòng từ bi và đối thoại - những nguyên tắc có thể đoàn kết khoảng 500 triệu Phật tử trên toàn thế giới để đối mặt với các vấn đề toàn cầu trong thế kỷ 21.

Để tôn vinh nhiều đóng góp của Phật giáo cho hòa bình thế giới và tâm linh toàn cầu, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết 54/115 vào năm 1999, chính thức công nhận Ngày Vesak Quốc tế.

 

(Buddhistdoor Global – May 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-4-006
Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 15-5-2025
Photo: Google elegation of Thai Buddhists met with the late Cardinal Miguel Ángel Ayuso xo in the Vatican on une 15, 2023  (Vatican Media)

CAM BỐT: Các phái đoàn Công giáo và Phật giáo sẽ tổ chức Hội thảo lần thứ 8 tại Phnom Penh

Bộ Đối thoại Liên tôn giáo, cùng với các trường đại học và tu viện Phật giáo tại Cam Bốt và Hội đồng Giám mục Cam Bốt, sẽ tổ chức Hội thảo Phật giáo - Kitô giáo lần thứ 8 tại Phnom Penh từ ngày 27 đến 29-5-2025.

Chủ đề của sự kiện này là: "Phật tử và Kitô hữu cùng nhau hành động vì Hòa bình thông qua Hòa giải và Phục hồi".

Khoảng 150 người tham gia là Kitô hữu và Phật tử từ khắp châu Á và những nơi khác sẽ gặp nhau tại thủ đô của Cam Bốt để “suy ngẫm, đối thoại và hợp tác thúc đẩy hòa bình trong thời đại của chúng ta”.

Các đại biểu sẽ đến từ 16 quốc gia và Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC).

Hội thảo này nhằm tiếp tục truyền thống “thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường hợp tác giữa Phật tử và Kitô hữu trong việc phục vụ hòa bình”.

(Vatican News – May 27, 2025)

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/02/2022(Xem: 6909)
Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka đã trao giấy Quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti, vị tăng sĩ Phật giáo sinh ra tại Sri Lanka, có quốc tịch Hàn Quốc làm Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Sri Lanka bổ nhiệm một vị tăng sĩ Phật giáo làm kênh giao lưu với Đại Hàn Dân Quốc ở cấp quốc gia và trao quyền Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Việc bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti với trách nhiệm nêu trên có ý nghĩa quan trọng bởi Chính phủ Sri Lanka đã chứng nhận vị tăng sĩ này đã đóng góp vào việc giao lưu quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka như một kênh liên lạc chính thức.
16/01/2022(Xem: 11999)
Dịch bệnh hoành hành, Tình người bất diệt. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo, vào ngày 9 tháng 1 năm 2022, để kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp với công công chúng, Trung tâm Thiền Tịnh Phật Quang Sơn Di Bảo, Malaysia đã chuẩn bị cung cấp 1500 hộp cháo Lạp Bát chia sẻ với họ. Để có thể phát cháo Lạp Bát đến tận tay công chúng khi còn nóng, các tình nguyện viên đã chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước, cho cháo Lạp Bát đã nấu vào hộp và phân phát cho các thành viên của các thành viên Phật Quang Sơn, tòa soạn báo, những tín đồ lân lân cận và công chúng.
14/01/2022(Xem: 5021)
Viện Chiêm nghiệm Khoa học Phật giáo Nālandā Hoa Kỳ, một cộng đồng phi lợi nhuận, do Học giả Phật học uyên thâm, Giáo sư Tiến sĩ Joe Loizzo sáng lập, nhằm truyền tải những truyền thống về khoa học, chiêm nghiệm vào những truyền thống văn hóa đương đại và cách sống, hướng đến mục tiêu của một tương lai tươi sáng bền vững.
14/01/2022(Xem: 5188)
Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc, đã nỗ lực hết mình để lên án Chính quyền Công giáo Roma tín đồ Thiên ChúaMoon Jae-in (문재인; 文在寅; Văn Tại Dần) Tổng thống Hàn Quốc "thiên vị tôn giáo", chư tôn tịnh đức tăng già và Phật tử từ khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc, cam kết sẽ tổ chức một cuộc mít tinh xuất phát từ Tổ đình Tào Khê Tự, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, Gyeonji-dong, Jongno-gu, trung tâm thủ đô Seoul vào ngày 21 tháng 1 tới, lần đầu tiên sau 14 năm nhằm để xóa bỏ thành kiến, thiên vị tôn giáo và bảo vệ nền độc lập của Phật giáo Hàn Quốc.
14/01/2022(Xem: 13387)
Năm 1999, lần đầu tiên khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh của các cây bút nổi tiếng trên thế giới, một trong số ít những vị lãnh tụ tinh thần nổi tiếng nhất thế giới đến viếng thăm Trung Quốc, Ngài đã mang theo cuốn sách bản dịch tiếng Trung "Đường xưa Mây trắng" (故道白雲, Old Path White Clouds): Bước chân của Đức Phật như một món quà cho các Phật tử và thân hữu bạn bè của Ngài trong đó, sử dụng từ các nguồn cổ bằng tiếng Pali, tiếng Phạn và tiếng Hán, nội dung cuốn sách này trình bày nhưng câu chuyện cuộc đời và những kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật lịch sử, Siddhartha Gautama. Bản dịch tiếng Trung của tác phẩm "故道白雲" (Đường xưa Mây trắng) của nữ Cư sĩ Dorothy Hà Tuệ Nghi (何蕙儀), được công nhận là trung thực với bản gốc cả về ý nghĩa và phong cách, đã được tái bản rộng rãi ở Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Đài Loan.
14/01/2022(Xem: 5195)
Ngoại giao tôn giáo có thể là một chiến thuật chính sách đối ngoại phức tạp của Đại Cung điện Kremlin, nhưng nó sẽ không bao giờ vượt qua các nhu cầu chính sách đối ngoại cơ bản của Nga.
14/01/2022(Xem: 6824)
Mạng lưới quốc tế Phật giáo Nhập thế “Ái hữu cho Hòa bình” (Buddhist Peace Fellowship, 和平團契, BPF), trụ sở hiện nay tại thành phố Oakland, tiểu bang California, Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho phật tử tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và thay đổi xã hội tiến bộ. Các tổ chức phi lợi nhuận BPF là chi nhánh quốc tế của “The Fellowship of Reconciliation” (FoR or FOR) với phương châm hoạt động hướng tới hòa bình toàn cầu, giúp đỡ người dân gặp khó khăn tại các quốc gia như Myanmar, Bangladesh, Tây Tạng và Việt Nam.
14/01/2022(Xem: 8365)
Thầy Claude Anshin Thomas sinh năm 1947, gốc người Mỹ, Thiền giả, diễn giả, học giả về Công lý & Hòa bình, Giáo thụ Thiền học, nhà văn quốc tế, chiến sĩ hòa bình ủng hộ bất bạo động. Đến tuổi thanh xuân, Thầy từng là một cựu chiến binh Hoa Kỳ tham gia chiến tranh chống Cộng sản tại chiến trường Việt Nam. Khi về quê nhà Hoa Kỳ, sau những lần bệ kiến Thiền sư Thích Nhất Hạnh và kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp với Thiền sư Cư sĩ Bernie Glassman (1939-2018), vị Thiền giả, một nhà tiên phong nổi tiếng thế giới trong phong trào Thiền Phật giáo Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo tinh thần, tác giả, nhà xuất bản, một nhà tiên phong trong Doanh nghiệp Xã hội Phật giáo bền vững; Thầy Claude Anshin Thomas đã nhận thức được ý nghĩa là hòa bình bất bạo động, biến súng đạn thành chất liệu Từ bi để hóa giải hận thù và năm 1995 Thầy xuất gia theo thiền phái Tào Động Phật giáo Nhật Bản, trở thành vị thiền giả nổi tiếng. Thầy truyền đạt giáo lý Thiền đạo Phật theo cách thức phi tôn giáo, trực tiếp và đúc
13/01/2022(Xem: 7622)
Cư sĩ WS Merwin, cựu Viện trưởng Học viện Nhà thơ Hoa Kỳ, một bậc thầy thơ đa năng người Mỹ, với nhiều phong cách khác nhau, đã sáng tác hơn 50 tác phẩm thơ và văn, nhiều tác phẩm chuyển dịch.Trong phong trào chống chiến tranh vào những thập niên 1960, các tác phẩm độc đáo của ông được đặc trưng bởi lối kể chuyện gián tiếp, không ngắt quãng. Trong những thập niên 1980-1990, việc sáng tác của ông lấy cảm hứng từ triết lý đạo Phật và sinh thái sâu sắc.
13/01/2022(Xem: 6278)
Moscow chưa bao giờ thiếu vắng Giáo đường. Trước cuộc Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917, thậm chí còn có một biểu đạt đặc biệt, "bốn mươi bốn", được sử dụng để miêu tả số lượng Giáo đường trong thành phố (nghĩa là 40 nhân 40, tức là 1.600, hoặc chỉ "rất nhiều"). Ngày nay, Moscow có Giáo đường Chính thống giáo Nga, Công giáo La Mã, Anh giáo và Cộng đồng các Giáo hội Luther, cũng như các nhà thờ Hồi giáo và Hội đường Do Thái giáo. Hầu hết tất cả người Muscovite và du khách thập phương đến thành phố có thể nhìn thấy nơi thờ phụng cho riêng mình, ngoại trừ các Phật tử. Các thành viên tôn giáo này, một trong ba tín ngưỡng chính trên thế giới, chưa có một nơi thờ phụng ở Moscow.