Sự tĩnh lặng : Trạm dừng chân ? (thơ)

20/03/202508:36(Xem: 1524)
Sự tĩnh lặng : Trạm dừng chân ? (thơ)

Thien vien Chanh Phap (121)Thien vien Chanh Phap (120)Thien vien Chanh Phap (119)Thien vien Chanh Phap (118)


Sự tĩnh lặng : Trạm dừng chân ?



Kính dâng quý Ngài, khi ngưỡng mộ chuyến đi hoằng pháp Hoa Kỳ nhiều ngày mà Hòa Thượng Trưởng Đoàn và Chư Tôn Đức vẫn tự điều phục cho mình sự cân bằng tinh thần và thể chất . Kính chúc sức khỏe quý Ngài, HH 



Đến một lúc nào đó, chúng ta phải chấp nhận :

Giữa những bề bộn của cuộc đời:

“Tĩnh lặng là trạm dừng chân để nghỉ ngơi “

Thư giản, thở sâu điều chỉnh tâm trí rối bời

Để điều chỉnh lại,

đường hướng “lộ trình” cách ý thức!


Chỉ khi vắng lặng, những gì

tiềm ẩn mới phát triển đúng năng lực!

Sẵn sàng từ bỏ ảo giác bản ngã,

nhận thức rõ sự vô minh

Tự phân tích mình, học hỏi sửa đổi thật tình

Khi tâm hồn hoàn toàn an tỉnh

dễ dàng đón nhận những tinh tuý!


Có phải chỉ những người phẩm hạnh trau dồi

mới thấy được chân lý ?

Mời chiêm ngoạn vài danh ngôn để lại tuyệt vời (1)

Giúp tìm ra nét độc đáo , tinh anh trong chính con người

Có một sức mạnh nội tâm,

không bước theo đòi hỏi của xã hội!


Có thể đồng cảm, thấu hiểu chân thực lời người khác nói

Sẽ không bị lệ thuộc vào những cuộc cải vả bất đồng !

Biết thinh lặng khi cảm xúc vượt mức độ trào dâng

An toàn đều đặn nạp thường xuyên năng lượng

Tĩnh lặng đúng là trạm dừng chân lý tưởng !!!


Huệ Hương


————————@@@@@@@————————

(1) “ Chỉ có những người biết tạo 1 sự tương quan đích thực với cô tịch, mới có thể thiết lập được một tương quan với tha nhân “-M. Hubart

-“Chỉ những dòng nước lặng lờ mới phản chiếu cảnh vật rõ ràng không bị méo mó

Và chỉ khi tâm trí tĩnh lặng ta mới nhận thức được đầy đủ về mình và thế giới này “-H. Margolius

Tự Bày Tỏ.

(Tự đặt ran quy tắc và nghiêm túc thực hiện! )


Cuộc đời hiếm khi toàn màu hồng, hơn mình tưởng!

Số lần đón nhận rủi ro, thất bại thường cao

Mỗi người lại có suy nghĩ, cách sống khác nhau

Nên tự mình đặt ra quy tắc,

rồi nghiêm túc thực hiện!


Sức khỏe tinh thần, vật chất

cần đảm bảo đúng điều kiện!

Học cách cân bằng

công việc, cuộc sống sao luôn có niềm vui

Để ý làm chi đến …

những người tệ bạc chỉ mang đến quẩy xui!

Mà nên thư giãn, nghỉ ngơi hồi phục năng lượng!


Thế kỷ hiện đại đổi mới, cần kiến thức vô lượng

Khó cầu toàn, chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ hơn

Sẵn sàng đối đầu thử thách, cách tròn trơn

Và đặt mình vào vị trí,

khiến phải vươn ra ngoài giới hạn!


Điều quan trọng

“không để bộ não hoạt động ngưng cạn”

Sẽ nguy cơ mắc bệnh Alzheimers, Dementia

Bệnh lý ảnh hưởng đến chán nản, trầm cảm mà ra

Ngưng lừa dối bản thân và không theo bóng ai cả !

Nguyện những quy tắc tự đặt ra,

không điều nào phản tác dụng hiệu quả!



Huệ Hương

🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️



Tự dặn lòng “ NHÂN SINH NHƯ MỘNG!”


Kính bạch Thầy, thật ngưỡng mộ cho con đường xuất gia cao thượng, rất ít khi gặp gỡ cảnh ngộ cay đắng trong cảnh hồng trần, kính dâng Thầy bài thơ khi tham cứu ChatGPT về vài vấn đề giao tế và hành xử . Kính chúc sức khỏe Thầy và kính chúc Thầy cùng phái đoàn luôn được vạn sự kiết tường trong chuyến hoằng pháp Mỹ quốc ( hơi dài gần 80 ngày). PT Huệ Hương


Đôi lúc tự sách tấn:

“ chớ dập tắt lửa nhiệt huyết đang bừng cháy “

Dù bao lần gặp đáp lại bằng lạnh nhạt, hoài nghi

Rất phản tác dụng với lòng tốt thiện lương đã cho đi

Người thân quen hay đối tác

chẳng hề đồng cảm còn cho là toan tính !


Nhiều đêm thâu tự an ủi :

“Hãy sưởi nắng bản thân mình là chính! “

Sẽ tìm gặp :

hạnh phúc của tĩnh lặng, thanh thản, bình an

Một khi chấp nhận được:

“ bản chất vô thường của mọi vật ở thế gian”

Và định luật nhân quả không bao giờ sai, chạy


Thiện hữu, thiện báo …

cứ gieo hạt, ngày sau có trái !

Cố gắng làm tốt nhất,có thể

nhiệm vụ được giao phó trong đời

Giàu lòng trắc ẩn,

tuy chẳng tham vọng chuyện xa vời

Đừng để bị lạc lõng trong “ CÁI TÔI”, nan giải!


Hãy sẵn sàng cho đi trước khi nhận lại!

Phải vươn ra ngoài giới hạn cho phép của bản thân

Nhưng đừng quá cầu toàn hoàn hảo,

khiến trống rỗng và khô khan.

Cuộc đời hiếm khi toàn màu hồng,

tự mình tạo lạc quan, tích cực!


Trí tuệ nhân tạo AI, giúp hiểu thêm một định luật

Hội chứng duy trì sự cân bằng(1) (Tall Poppy Syndrome),

Thế nên chỉ cần khiêm tốn,

không khoa trương cũng chẳng giấu tài năng

Duy tâm, duy thức, duy linh

nên kết hợp chớ đừng ngăn ngại (2)


Vì chúng có điểm tương đồng : Tất cả đều quay về,

khám phá tâm mình, cuộc đời …kết nối lại !

Sẽ hiểu thế giới từ nhiều chiều sâu, mọi góc nhìn

Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó lung linh

Tập trải nghiệm bằng điều từng tham vấn (3)

“Nhân Sinh Như Mộng” , ngọt đắng tự mình sách tấn !


Huệ Hương


————————————@@@@@@@@—————————

(1)

Tall Poppy Syndrome (Hội chứng Hoa Anh Túc Cao) là một hiện tượng tâm lý và xã hội phổ biến, trong đó những người đạt được thành công vượt trội hoặc nổi bật trong một cộng đồng thường bị ghen tị, chỉ trích hoặc tìm cách kéo xuống để không vượt trội hơn những người khác. Thật ra nguồn gốc tên gọi của thuật ngữ này bắt nguồn từ hình ảnh cánh đồng hoa anh túc (poppy field), khi một cây vươn cao hơn những cây khác, người ta sẽ cắt bỏ nó để giữ cho toàn bộ cánh đồng có chiều cao đồng đều. Nó mang hàm ý rằng xã hội đôi khi không chấp nhận những cá nhân nổi bật, mà thay vào đó tìm cách hạ thấp họ để duy trì sự “cân bằng”.

(2) -Duy tâm cho rằng tâm thức (mind/consciousness) là nền tảng của thực tại, và thế giới vật chất chỉ là sự phản ánh hoặc biểu hiện của tâm thức.

-Duy thức là khái niệm từ Phật giáo, đặc biệt trong trường phái Duy Thức học (Vijnanavada). Nó nói rằng mọi thứ chúng ta trải nghiệm đều là sản phẩm của tâm thức, và không có gì tồn tại độc lập ngoài tâm.

Điểm khác biệt với duy tâm phương Tây là Duy thức tập trung vào việc phân tích tâm trí để vượt thoát khỏi ảo tưởng, không dừng lại ở lý thuyết.

-Duy linh thiên về niềm tin rằng có một sức mạnh hoặc ý thức siêu việt (spiritual essence) kết nối mọi thứ. Đây không chỉ giới hạn trong tâm thức cá nhân, mà mở rộng ra một “nguồn năng lượng” chung của vũ trụ.

Điểm chung: Cả ba đều khẳng định tâm thức, hoặc một thực tại phi vật chất, là yếu tố trung tâm.

(3) -Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.




🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸


xem tiep

🌷Lễ Khai Mạc Khóa Tu Mùa Xuân 2025 tại Thiền Viện Chánh Pháp
🌷Hình ảnh Ngày Thứ Sáu, 22/03/2025
🌷Hình ảnh Ngày Thứ Bảy, 22/03/2025
🌷Hình ảnh Ngày Chủ Nhật, 23/03/2025
🌷Hình ảnh quang cảnh Thiền Viện Chánh Pháp

🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀

🍁🍀Tu Viện Pháp Quang (Trụ Trì TT Thích Hạnh Tuệ) ở San Deigo, California, USA

🌸Bồ Đề Phật Quốc (Giám Viện TT Thích Huyền Châu) ở Santa Ana, California
🏵️ Viện Đại Bi (Viện Chủ Sư Bà Như Tịnh ) ở Santa Ana, California, USA
🍀Chùa Đại Bi Quan Âm (Trụ Trì NS Thích Nữ Minh Duyên) San Bernadino, California

🌸Đạo Tràng Kiều Đàm Di (PT Quảng Nguyên Phương) ở Santa Ana, California

🍀Tịnh Thất Hiền Như (Ni Sư TN Hiền Thuận) ở El Monte, California, USA
🏵️Tu Viện Thượng Hạnh (Tu Viện Trưởng TT Thích Tâm Thiện) ở Dallas, Texas

🍁Tu Viện Phổ Quang (Trụ Trì NS TN Hạnh Thiện) ở Dallas, Texas, USA

🍀Tu Viện Kim Cang (Trụ Trì HT Thích Trí Viên) ở Atlanta, USA
🌷Chùa Dược Sư (Trụ Trì HT Thích Hạnh Đạt) ở Atlanta, USA

🍀Tu Viện Vô Biên Hạnh (Trụ Trì TT Thích Quảng Văn) ở Atlanta, USA

🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2582)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5330)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2512)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8910)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5304)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4163)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9090)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170134)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3090)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức