Sự tĩnh lặng : Trạm dừng chân ? (thơ)

20/03/202508:36(Xem: 2165)
Sự tĩnh lặng : Trạm dừng chân ? (thơ)

Thien vien Chanh Phap (121)Thien vien Chanh Phap (120)Thien vien Chanh Phap (119)Thien vien Chanh Phap (118)


Sự tĩnh lặng : Trạm dừng chân ?



Kính dâng quý Ngài, khi ngưỡng mộ chuyến đi hoằng pháp Hoa Kỳ nhiều ngày mà Hòa Thượng Trưởng Đoàn và Chư Tôn Đức vẫn tự điều phục cho mình sự cân bằng tinh thần và thể chất . Kính chúc sức khỏe quý Ngài, HH 



Đến một lúc nào đó, chúng ta phải chấp nhận :

Giữa những bề bộn của cuộc đời:

“Tĩnh lặng là trạm dừng chân để nghỉ ngơi “

Thư giản, thở sâu điều chỉnh tâm trí rối bời

Để điều chỉnh lại,

đường hướng “lộ trình” cách ý thức!


Chỉ khi vắng lặng, những gì

tiềm ẩn mới phát triển đúng năng lực!

Sẵn sàng từ bỏ ảo giác bản ngã,

nhận thức rõ sự vô minh

Tự phân tích mình, học hỏi sửa đổi thật tình

Khi tâm hồn hoàn toàn an tỉnh

dễ dàng đón nhận những tinh tuý!


Có phải chỉ những người phẩm hạnh trau dồi

mới thấy được chân lý ?

Mời chiêm ngoạn vài danh ngôn để lại tuyệt vời (1)

Giúp tìm ra nét độc đáo , tinh anh trong chính con người

Có một sức mạnh nội tâm,

không bước theo đòi hỏi của xã hội!


Có thể đồng cảm, thấu hiểu chân thực lời người khác nói

Sẽ không bị lệ thuộc vào những cuộc cải vả bất đồng !

Biết thinh lặng khi cảm xúc vượt mức độ trào dâng

An toàn đều đặn nạp thường xuyên năng lượng

Tĩnh lặng đúng là trạm dừng chân lý tưởng !!!


Huệ Hương


————————@@@@@@@————————

(1) “ Chỉ có những người biết tạo 1 sự tương quan đích thực với cô tịch, mới có thể thiết lập được một tương quan với tha nhân “-M. Hubart

-“Chỉ những dòng nước lặng lờ mới phản chiếu cảnh vật rõ ràng không bị méo mó

Và chỉ khi tâm trí tĩnh lặng ta mới nhận thức được đầy đủ về mình và thế giới này “-H. Margolius

Tự Bày Tỏ.

(Tự đặt ran quy tắc và nghiêm túc thực hiện! )


Cuộc đời hiếm khi toàn màu hồng, hơn mình tưởng!

Số lần đón nhận rủi ro, thất bại thường cao

Mỗi người lại có suy nghĩ, cách sống khác nhau

Nên tự mình đặt ra quy tắc,

rồi nghiêm túc thực hiện!


Sức khỏe tinh thần, vật chất

cần đảm bảo đúng điều kiện!

Học cách cân bằng

công việc, cuộc sống sao luôn có niềm vui

Để ý làm chi đến …

những người tệ bạc chỉ mang đến quẩy xui!

Mà nên thư giãn, nghỉ ngơi hồi phục năng lượng!


Thế kỷ hiện đại đổi mới, cần kiến thức vô lượng

Khó cầu toàn, chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ hơn

Sẵn sàng đối đầu thử thách, cách tròn trơn

Và đặt mình vào vị trí,

khiến phải vươn ra ngoài giới hạn!


Điều quan trọng

“không để bộ não hoạt động ngưng cạn”

Sẽ nguy cơ mắc bệnh Alzheimers, Dementia

Bệnh lý ảnh hưởng đến chán nản, trầm cảm mà ra

Ngưng lừa dối bản thân và không theo bóng ai cả !

Nguyện những quy tắc tự đặt ra,

không điều nào phản tác dụng hiệu quả!



Huệ Hương

🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️



Tự dặn lòng “ NHÂN SINH NHƯ MỘNG!”


Kính bạch Thầy, thật ngưỡng mộ cho con đường xuất gia cao thượng, rất ít khi gặp gỡ cảnh ngộ cay đắng trong cảnh hồng trần, kính dâng Thầy bài thơ khi tham cứu ChatGPT về vài vấn đề giao tế và hành xử . Kính chúc sức khỏe Thầy và kính chúc Thầy cùng phái đoàn luôn được vạn sự kiết tường trong chuyến hoằng pháp Mỹ quốc ( hơi dài gần 80 ngày). PT Huệ Hương


Đôi lúc tự sách tấn:

“ chớ dập tắt lửa nhiệt huyết đang bừng cháy “

Dù bao lần gặp đáp lại bằng lạnh nhạt, hoài nghi

Rất phản tác dụng với lòng tốt thiện lương đã cho đi

Người thân quen hay đối tác

chẳng hề đồng cảm còn cho là toan tính !


Nhiều đêm thâu tự an ủi :

“Hãy sưởi nắng bản thân mình là chính! “

Sẽ tìm gặp :

hạnh phúc của tĩnh lặng, thanh thản, bình an

Một khi chấp nhận được:

“ bản chất vô thường của mọi vật ở thế gian”

Và định luật nhân quả không bao giờ sai, chạy


Thiện hữu, thiện báo …

cứ gieo hạt, ngày sau có trái !

Cố gắng làm tốt nhất,có thể

nhiệm vụ được giao phó trong đời

Giàu lòng trắc ẩn,

tuy chẳng tham vọng chuyện xa vời

Đừng để bị lạc lõng trong “ CÁI TÔI”, nan giải!


Hãy sẵn sàng cho đi trước khi nhận lại!

Phải vươn ra ngoài giới hạn cho phép của bản thân

Nhưng đừng quá cầu toàn hoàn hảo,

khiến trống rỗng và khô khan.

Cuộc đời hiếm khi toàn màu hồng,

tự mình tạo lạc quan, tích cực!


Trí tuệ nhân tạo AI, giúp hiểu thêm một định luật

Hội chứng duy trì sự cân bằng(1) (Tall Poppy Syndrome),

Thế nên chỉ cần khiêm tốn,

không khoa trương cũng chẳng giấu tài năng

Duy tâm, duy thức, duy linh

nên kết hợp chớ đừng ngăn ngại (2)


Vì chúng có điểm tương đồng : Tất cả đều quay về,

khám phá tâm mình, cuộc đời …kết nối lại !

Sẽ hiểu thế giới từ nhiều chiều sâu, mọi góc nhìn

Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó lung linh

Tập trải nghiệm bằng điều từng tham vấn (3)

“Nhân Sinh Như Mộng” , ngọt đắng tự mình sách tấn !


Huệ Hương


————————————@@@@@@@@—————————

(1)

Tall Poppy Syndrome (Hội chứng Hoa Anh Túc Cao) là một hiện tượng tâm lý và xã hội phổ biến, trong đó những người đạt được thành công vượt trội hoặc nổi bật trong một cộng đồng thường bị ghen tị, chỉ trích hoặc tìm cách kéo xuống để không vượt trội hơn những người khác. Thật ra nguồn gốc tên gọi của thuật ngữ này bắt nguồn từ hình ảnh cánh đồng hoa anh túc (poppy field), khi một cây vươn cao hơn những cây khác, người ta sẽ cắt bỏ nó để giữ cho toàn bộ cánh đồng có chiều cao đồng đều. Nó mang hàm ý rằng xã hội đôi khi không chấp nhận những cá nhân nổi bật, mà thay vào đó tìm cách hạ thấp họ để duy trì sự “cân bằng”.

(2) -Duy tâm cho rằng tâm thức (mind/consciousness) là nền tảng của thực tại, và thế giới vật chất chỉ là sự phản ánh hoặc biểu hiện của tâm thức.

-Duy thức là khái niệm từ Phật giáo, đặc biệt trong trường phái Duy Thức học (Vijnanavada). Nó nói rằng mọi thứ chúng ta trải nghiệm đều là sản phẩm của tâm thức, và không có gì tồn tại độc lập ngoài tâm.

Điểm khác biệt với duy tâm phương Tây là Duy thức tập trung vào việc phân tích tâm trí để vượt thoát khỏi ảo tưởng, không dừng lại ở lý thuyết.

-Duy linh thiên về niềm tin rằng có một sức mạnh hoặc ý thức siêu việt (spiritual essence) kết nối mọi thứ. Đây không chỉ giới hạn trong tâm thức cá nhân, mà mở rộng ra một “nguồn năng lượng” chung của vũ trụ.

Điểm chung: Cả ba đều khẳng định tâm thức, hoặc một thực tại phi vật chất, là yếu tố trung tâm.

(3) -Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.




🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸


xem tiep

🌷Lễ Khai Mạc Khóa Tu Mùa Xuân 2025 tại Thiền Viện Chánh Pháp
🌷Hình ảnh Ngày Thứ Sáu, 22/03/2025
🌷Hình ảnh Ngày Thứ Bảy, 22/03/2025
🌷Hình ảnh Ngày Chủ Nhật, 23/03/2025
🌷Hình ảnh quang cảnh Thiền Viện Chánh Pháp

🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀🥀

🍁🍀Tu Viện Pháp Quang (Trụ Trì TT Thích Hạnh Tuệ) ở San Deigo, California, USA

🌸Bồ Đề Phật Quốc (Giám Viện TT Thích Huyền Châu) ở Santa Ana, California
🏵️ Viện Đại Bi (Viện Chủ Sư Bà Như Tịnh ) ở Santa Ana, California, USA
🍀Chùa Đại Bi Quan Âm (Trụ Trì NS Thích Nữ Minh Duyên) San Bernadino, California

🌸Đạo Tràng Kiều Đàm Di (PT Quảng Nguyên Phương) ở Santa Ana, California

🍀Tịnh Thất Hiền Như (Ni Sư TN Hiền Thuận) ở El Monte, California, USA
🏵️Tu Viện Thượng Hạnh (Tu Viện Trưởng TT Thích Tâm Thiện) ở Dallas, Texas

🍁Tu Viện Phổ Quang (Trụ Trì NS TN Hạnh Thiện) ở Dallas, Texas, USA

🍀Tu Viện Kim Cang (Trụ Trì HT Thích Trí Viên) ở Atlanta, USA
🌷Chùa Dược Sư (Trụ Trì HT Thích Hạnh Đạt) ở Atlanta, USA

🍀Tu Viện Vô Biên Hạnh (Trụ Trì TT Thích Quảng Văn) ở Atlanta, USA

🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/08/2021(Xem: 5088)
Các viện Bảo tàng và viện nghệ thuật trên khắp Afghanistan, bị bao phủ với tốc độ chóng mặt khi Taliban đã tiếp quản nắm Chính quyền, đang tranh giành để cứu các hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, National Geographic báo cáo. Taliban nắm được chính quyền toàn quốc ở Afghanistan vào hôm 15/8/2021, có lẽ không phải là điều quá gây bất ngờ. Thế nhưng tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước các đòn tiến công của Taliban lại có thể gây choáng váng cho một số bên. Dường như trong lúc Mỹ bận rộn chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Afghanistan còn chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mải mê đổ lỗi cho Pakistan về việc hậu thuẫn cho Taliban thì lực lượng vũ trang Hồi giáo này đã lên kế hoạch tiếp quản Afghanistan.
14/08/2021(Xem: 5147)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
22/01/2020(Xem: 12727)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
01/08/2018(Xem: 15555)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
01/01/2018(Xem: 54392)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
20/04/2017(Xem: 13210)
Với tôi, tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ 3 mà tôi phải học (sau tiếng Anh và tiếng Pháp) vào năm 1972 khi tôi mới đến Nhật. Lúc ấy hầu như tôi không biết một tiếng Nhật nào cả. Là một Tăng Sĩ của Phật Giáo Việt Nam, năm 1971 sau khi học xong Trung Học Đệ Nhị cấp tại Việt Nam, vì thích đi du học tại Nhật Bản nên tôi liền đến Tòa Đại Sứ của Nhật tại miền Nam Việt Nam để tìm hiểu và nộp đơn xin du học. Kết quả là vào ngày 22 tháng 2 năm 1972 tôi đã đến Nhật.
21/12/2015(Xem: 14341)
Mùa hạ năm Ất Mùi – 2015, khi đến dự hội nghị giảng sư của học viện, Thượng tọa tổng thư ký TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam giao cho chúng con nhiệm vụ liên lạc với ban tổ chức Diễn đàn Quốc Tế Sùng Thánh – 2015 để chuẩn bị cho phái đoàn của học viện tham dự diễn đàn. Từ hội nghị Hội đồng trị sự TW ở Sài Gòn, Thượng tọa tổng thư ký gọi điện về báo chốt danh sách thành viên phái đoàn để chính thức báo cho ban tổ chức diễn đàn làm thiệp thỉnh. Sau khi dự hội nghị Hội đồng trị sự trung ương trở về, Hòa thượng viện trưởng lại giao cho chúng con thêm một công việc lớn là xây dựng chương trình, liên lạc, bố trí sắp đặt để sau khi tham dự diễn đàn kết thúc, phái đoàn sẽ thực hiện chương trình tìm về tổ đình nơi Sơ tổ Thiền phái Tào Động Việt Nam đã cầu đạo và đắc pháp.
17/10/2012(Xem: 27936)
Những thế kỷ đầu của Tây lịch đã chứng kiến một phong trào truyền bá Phật giáo mạnh mẽ vượt ra ngoài biên giới Ấn Độ. Tiếp nối truyền thống hoằng pháp từ thời vua A-Dục (Aśoka, thế kỷ III trước Tây lịch), các vị tăng sĩ Phật giáo từ Tích Lan, Nam Ấn – đặc biệt là trung tâm Phật học Kanchipuram – cũng như từ miền Trung và Bắc Ấn Độ, đã dấn thân vào những cuộc hành trình dài nhằm truyền bá giáo pháp của Đức Phật đến nhiều vùng đất xa xôi của châu Á
28/08/2010(Xem: 88299)
Quyển 6 • Buổi Pháp Thoại Trên Đỉnh Cao Linh Thứu (Gijjhakūṭa) • Ruộng Phước • Tuệ Phân Tích Của Tôn Giả Sāriputta • MÙA AN CƯ THỨ MƯỜI CHÍN (Năm 569 trước TL)- Mỹ Nhân Giá Mấy Xu? • Chuyện Cô Sirimā • Móc Cho Con Mắt Đẹp • Ngạ Quỷ Mình Trăn • Cùng Một Nguyên Lý • “Hớt” Phước Của Người Nghèo! • Ghi chú đặc biệt về hạ thứ 19: • MÙA AN CƯ THỨ HAI MƯƠI (Năm 568 trước TL)-Phước Cho Quả Hiện Tại • Bảy Thánh Sản • Chuyện Kể Về Cõi Trời • Hóa Độ Gia Đình Thợ Săn • Nhân Duyên Quá Khứ