Tuần 4

30/08/201919:42(Xem: 15808)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2019)

Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Các hoạt động Phật giáo tại lễ hội văn hóa Insa-dong

 

Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, một chi nhánh của Phật tông Hàn Quốc Jogye, sẽ tổ chức một loạt các sự kiện kết nối với chương trình Ở lại chùa của mình tại Hội chợ Văn hóa Quốc tế Insa-dong lần thứ 32.

Sự kiện thường niên này diễn ra từ ngày 29 -8 đến 2-9-2019 trên  đường phố chính Insa-dong ở trung tâm Seoul. Tại hội chợ, Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ vận hành một gian hàng từ 1 đến 5 giờ chiều mỗi ngày, và sẽ mời người dân địa phương và người nước ngoài trải nghiệm miễn phí các hoạt động dễ thực hành: Người tham gia có thể làm các túi nhỏ và đế lót ly, đồ trang trí có hình hoa sen, và tràng hạt (danju).

Dự kiến sẽ có 300,000 du khách tham gia các hoạt động này.

(The Korea Herald – August 25, 2019)

 2019-08-4-007

Du khách ngoại quốc làm hoa sen tại một gian hàng của Đoàn Văn hóa Hàn Quốc

Photo: CCKB

 

 

HOA KỲ: Đấu giá chiếc xe Land Rover 1966 của Đức Đạt lai Lạt ma

Chiếc Land Rover cá nhân của Đức Đạt lai Lạt ma sẽ được bán đấu giá bởi RM Sotheby’s tại Hoa Lỳ vào cuối tháng 8 này. Việc đăng ký đấu thầu trong phiên đấu giá này hiện đang mở, và phiên đấu giá sẽ bắt đầu từ ngày 29-8 đến 1-9-2019.

Giá thầu ban đầu cho phiên đấu giá được đặt ở mức 100,000-150,000 usd.

Đức Đạt lai Lạt ma không lái chiếc Land Rover đời 1966 này bao giờ, nhưng nó đã được sử dụng để giúp ngài đi trên những con đường gồ ghề ở phía bắc Ấn Độ từ năm 1966-76.

Xe được chế tạo tại Anh Quốc vào tháng 2-1966 và được chuyển ngay đến Nepal. Sau đó nó được điều khiển bởi Tenzin Cheogyal, em trai của Đức Đạt lai Lạt ma, để vào Ấn Độ. Sau nhiều năm chuyên chở Đức Đạt lai Lạt ma, chiếc Land Rover này thôi phục vụ và được Cheogyal chăm sóc. Vào năm 2005, nó được tặng cho Quỹ Đạt lai Lạt ma tại California, Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – August 24, 2019)

 

2019-08-4-002
2019-08-4-003

Chiếc Land Rover 1966 của Đức Đạt lai Lạt ma

Photos: Buddhistdoor Global

 

 

NHẬT BẢN: Lễ thắp nến hàng năm dành cho người quá cố không người thăm viếng

 

Kyoto, Nhật Bản – Hàng ngàn đèn cầy đặt trên các tượng Phật và chùa bằng đá đã thắp sáng ngôi chùa Nenbutsu-ji ở khu Adashino vào ngày 23-8-2019 trong “lễ tưởng niệm ngàn ánh sáng” để tưởng nhớ những người quá cố bị lãng quên. Adashino là khu vực dành cho các hoạt động tang ma kể từ thời Heian (794-1185).

Được gọi là “sentokuyo” theo tiếng Nhật, buổi lễ này diễn ra khi chư tăng bản tự và cư dân từ khu vực này cùng tụ tập và xếp các tượng Phật bị chôn vùi trước đó. Bây giờ nó là một truyền thống cuối mùa hè.

Từ 6 giờ chiều 23-8 những người cúng bái đã thắp từng ngọn nến trên những hòn đá hình tượng này, rồi chắp tay cầu nguyện trong tiếng tụng kinh Phật vang vọng không gian.

(Maichini Japan – August 24, 2019)

2019-08-4-004

Lễ thắp nến cho người quá cố không người thăm viếng

Photo: Maichini Japan

 

 

TRUNG QUỐC: Phát hiện tác phẩm Phật giáo 1,200 năm tuổi khắc trên vách đá tại tỉnh Tứ Xuyên

 

Di tích Phật giáo chạm khắc hình Đức Phật trên vách đá có niên đại khoảng 1,200 năm đã được tìm thấy lần đầu tiên tại huyện Bạch Ngọc của châu tự trị Tây Tạng Garze ở tỉnh Tứ Xuyên.

Dựa và phong cách, các nhà khảo cổ học tin rằng đây là di tích  được tạo tác vào cuối thời Vương quốc Tây Tạng Tubo (khoảng năm 618 - 842).

Phát hiện này có thể chứng minh cho quan điểm rằng con đường cổ xưa nối giữa nhà Đường (618-907) và Vương quốc Tây Tạng Turbo không phải là một độc đạo mà là một mạng lưới đường bộ.

(NewsNow – August 26, 2019)

2019-08-4-005

Di tích chạm khắc Phật giáo trên vách đá 1,200 năm tuổi tại huyện Bạch Ngọc của châu tự trị Tây Tạng Garze (Tứ Xuyên, Trung Quốc)

Photo: NEWS.CN

 

 

THÁI LAN: Các tu sĩ Phật giáo trẻ thắng giải đấu eSports

 

Tháng 8 này, một nhóm tăng sĩ trẻ đã giành chiến thắng trong một giải đấu eSports tại khu Nong Khai của trường Đại học Khon Kaen.

Những người chiến thắng là học sinh lớp lớn của trường đào tạo tăng sinh Balee Sathit Suksa. Bên cạnh việc tu học Phật Pháp khoảng 20 tiếng mỗi tuần, các học viên tại đây còn được tiếp xúc với nhiều loại hình học tập và luyện tập khác bao gồm cả máy tính.

Thông qua các lớp học máy tính, nhóm sư trẻ đã có cơ hội biết đến và làm quen với eSports. Họ bắt đầu trau dồi các kĩ năng thi đấu trong tựa game Speed Drifters vào thời gian rảnh rỗi. Đội tuyển gồm toàn sư sãi này thực tế đã có một khoảng thời gian cân đối rất chính xác giữa tu học, vui chơi và luyện tập thi đấu.

(kotaku.com – August 26, 2019)

2019-08-4-006

Các tu sĩ Phật giáo trẻ thắng giải đấu eSports

Photo: kotaku.com

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/11/2021(Xem: 4539)
Gần đây, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hạ lệnh đóng cửa Trường Phật học Gedeng, thuộc Tu viện Ganden Rao Denglangjie (壽靈寺), huyện Luhuo, châu tự trị dân tộc Tạng Garzê, tỉnh Tứ Xuyên, với lý do vi phạm luật sử dụng đất và thiếu cơ sở pháp lý liên quan, đồng thời hạ lệnh phá dỡ trường Phật học. Các lớp học và ký túc xá của trường, cưỡng bức toàn bộ học sinh phải trở về tư gia của họ.
18/11/2021(Xem: 4601)
Theo truyền thông quốc gia Phật giáo này đưa tin, vào ngày 14 tháng 11 vừa qua, Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ và chủ trì của Tổng thống nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, sự kiện được tổ chức tại các cơ sở tự viện Phật giáo Miyugunarama, Raja Maha Viharaya, Colabagama, Kurunegala.
14/11/2021(Xem: 15462)
Vào ngày 11 tháng 11 vừa qua, Cư sĩ Mã Anh Cửu, cựu Tổng thống Đài Loan và đoàn tùy tùng của ông đã thân lâm viếng thăm Phật đà Kỷ niệm quán (佛陀紀念館), và thưởng ngoạn "Triển lãm đặc biệt Con đường Hải tuyến Phật giáo & Nghệ thuật Truyền thông Mới" (佛教海線絲綢之路&新媒體藝術特展) và kịch trường tương tác 360 độ để có tự thân trải nghiệm. Sau chuyến thăm thực tế này, Cư sĩ Mã Anh Cửu nói rằng, trước đây ông đã nghe nói về cuộc triển lãm này, quả thật là "Thật tuyệt vời!"
14/11/2021(Xem: 5447)
Vào hôm thứ Hai ngày 1 tháng 11 vừa qua, các thành viên của năm tổ chức bộ lạc từ gia tộc của Tripura, đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) tại Bangladesh, để lên án các cuộc tấn công và phóng hỏa đốt tu viện Phật giáo tại làng Katakhali quận Cox's Bazar, Bangladesh.
12/11/2021(Xem: 4675)
Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất, mà thế giới nhân loại phải đối mặt. Báo cáo của Liêp Hợp quốc đã cảnh báo rằng, lượng khí phát thải nhà kính do các hoạt động của con người đang ở mức kỷ lục, “không có dấu hiệu thuyên giảm”. Rất nhiều quốc gia đã ghi nhận thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình cao và tăng mực nước biển. Trong khi đó, làn sóng đầu tiên về gia tăng số lượng người tỵ nạn vì biến đổi khí hậu sẽ định hình lại cuộc sống của con người.
11/11/2021(Xem: 4672)
Hội thảo Quốc tế Tuần lễ Thiền Thư giãn này, do báo ibulgyo.com (불교신문) thuộc Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc và báo Bulgwang Media (불광미디어가) đồng đăng cai tổ chức, đã long trọng khai mạc vào ngày 5 tháng 11 vừa qua.
11/11/2021(Xem: 6285)
Ba pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, tạc trên vách đá Phnom Sampov, huyện Banan, tỉnh Battambang, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đội thi công xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Ông Sin Sarin, một nhà thầu xây dựng xác nhận rằng, ba pho tượng Phật được khởi công kiến tạo vào năm 2018. Nhưng chậm trễ trong thi công là do vướng trong mẫu thiết kế.
09/11/2021(Xem: 5043)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
08/11/2021(Xem: 14273)
Tổ chức Từ thiện Xã hội Cộng sinh Toàn cầu và Thiếu Lâm Tự (소림사), thành phố Bucheon, Gyeonggi, Hàn Quốc đã hoàn thiện trong xây dựng ngôi Trường Tiểu học Bucheon Sorimsa (부천소림사초등학교) và trao tặng một nơi lý tưởng học tập cho các em thiếu niên tại Nepal.
08/11/2021(Xem: 5880)
Ngôi Cổ tự Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) ngôi chùa linh thiêng “bậc nhất” và Cung điện Hoàng gia Vương quốc Thái Lan, tọa lạc trung tâm thủ đô Bangko đã mở cửa lại để chào đón du khách thập phương nội địa và du khách quốc tế hành hương vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Khi quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 thấp trong 4 tháng, Vương quốc Phật giáo Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại một số địa điểm Tôn giáo và Văn hóa chào đón du khách tham quan.