Tuần 3

23/04/201621:01(Xem: 17114)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 3 THÁNG  4, 2016 )   
                                      
Diệu Âm lược dịch

 

 

MÔNG CỔ: Tượng Phật Di Lặc cao nhất thế giới đang được xây dựng

Dưới sự bảo trợ của Hội Đại Di Lặc, tổ chức Phật giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ và Mông Cổ, việc xây dựng tượng Phật Di Lặc cao nhất thế giới hiện đang được thực hiện gần thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ.

Sáng kiến này nhằm mục đích góp phần vào hòa bình thế giới bằng việc giúp tạo ra nhận thức và những điều kiện để biểu hiện tâm từ ái. Michael Fouts, giám đốc điều hành chi nhánh Hoa kỳ của dự án, nói ,“Mục đích là kích thước và vẻ đẹp của pho tượng sẽ mang biểu tượng của tình thương đến với sự quan tâm của nhiều người trên khắp thế giới”. Ông nói thêm rằng việc xây dựng được dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Dự án được thực hiện tại một thánh địa Phật giáo ở Thung lũng Uguumur (còn gọi là Đồi Trái tim), nằm ngay bên ngoài Ulaabaatar. Đây được cho là nơi một trong những vị lãnh đạo được tôn kính của dòng Phật giáo Tây Tạng Gelug tại Mông Cổ từng sinh sống cách đây khoảng 300 năm, ông Fouts nói. “Thật là đặc biệt và tốt lành cho người Mông Cổ khi xây dựng những biểu tượng của tình thương và các trung tâm Phật giáo tại di tích này, cũng như được học giáo lý tại đây’’, ông nói thêm.

(Buddhistdoor Global – April 15, 2016)

2016-04-03-000

Tượng Phật Di Lặc cao 177 feet đến nay đã hoàn thành khoảng 35%
Photo: huffingtonpost.com
2016-04-03-001
Tượng Phật Di Lặc và bảo tháp theo đồ án
Photo: grandmaitreya.com

 

 

BHUTAN: Hoàng tử Anh quốc William và phu nhân viếng tu viện trên sườn núi tại Bhutan

Ngày 15-4-2016 , ngày thứ 6 của tour du lịch Ấn Độ - Bhutan bận rộn của mình, hoàng tử William và phu nhân (Công tước và Nữ Công tước xứ Cambridge của Anh quốc ) cuối cùng cũng đã có được một thời gian dành cho riêng họ khi đến Bhutan. Họ đã được nhà vua và hoàng hậu trẻ tuổi của đất nước nhỏ bé ở vùng Hi Mã Lạp Sơn này chào đón.

Hoàng tử Anh quốc và phu nhân đã viếng tu viện Hổ Huyệt (Taktsang Palphuy). Tu viện thế kỷ 17 này nằm trên một sườn núi ở độ cao 3,000 mét, trên thung lũng Paro. Vợ chồng hoàng tộc Anh ăn mặc giản dị khi trải nghiệm cuộc hành trình mạo hiểm dài 3 giờ viếng tu viện nói trên.

Hoàng tử và công nương trở lại Ấn Độ vào ngày 16-4 để viếng đền Taj Mahal, vốn được Hoàng đế Moghul Shah Jahan xây vào năm 1632 để tưởng nhớ người vợ yêu quý của ông.

(Reuters – April 15, 2016)

2016-04-03-002

Vua và hoàng hậu Bhutan đón tiếp Hoàng tử William và phu nhân
Photo: Cathal McNaughton

2016-04-03-003

Vợ chồng hoàng tử William quay cối kinh tại Tu viện Hổ Huyệt
Photo: Mark Large
2016-04-03-004
Cặp đôi hoàng tộc Anh ăn mặc giản dị trong chuyến tham quan tu viện trên sườn núi này
Photo: The Hindu
 
 

NHẬT BẢN:  Lão tăng Setouchi thành lập nhóm hỗ trợ những phụ nữ gặp khó khăn

Tu sĩ Phật giáo nổi tiếng Jakucho Setouchi và cựu thứ trưởng bộ y tế Atsuko Muraki đã hợp tác để tổ chức một nhóm nhằm giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Sư Setouchi, một tiểu thuyết gia nổi tiếng 93 tuổi, và bà Muraki, 60 tuổi, đã công bố vào ngày 18-4-2016 về việc thành lập Dự án “Cỏ Tươi” (Wakakusa). Dự án của nhóm này sẽ giúp phụ nữ đối phó với những nguy hiểm - do nghèo đói, bị bạo hành, bị bắt nạt và nghiện ma túy - bằng cách thiết lập một mạng lưới gồm các nhóm hỗ trợ có sẵn từ trước nằm rải rác trên toàn quốc.

Một cuộc tập huấn cho những người hỗ trợ của nhóm - để giúp những người chuyên về các lĩnh vực như pháp luật, phúc lợi và y tế tham gia cộng tác - được lên kế hoạch vào ngày 24 và 25-4-2016 tại chùa Jakuan ở Kyoto, nơi cư trú của lão tăng Setouchi.

(asahi.com – April 19, 2016)

2016-04-03-005
Lão tăng Jakucho Setouchi
2016-04-03-006
Bà Atsuko Muraki
Photos: asahi.com

 

 

ẤN ĐỘ: Thư chia buồn của Đức Đạt lai Lạt ma về các trận động đất tại Ecuador và Nhật Bản

Dharamsala, Ấn Độ - Ngày 19-4-2016, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma, đã viết thư gửi Tổng thống Rafael Correa của Ecuador và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bày tỏ sự đau buồn của ngài về mất mát nhân mạng và tài sản trong các trận động đất xảy ra tại 2 nước này.

“Tôi cầu nguyện cho những người đã mất đi cuộc sống do thảm họa thiên nhiên này gây ra, và muốn bày tỏ sự cảm thông và chia buồn đến gia đình của họ và những người khác vốn phải chịu ảnh hưởng”, vị cao tăng viết cho Tổng thống Correa.

Tron thư gửi Thủ tướng Abe, ngài viết. ‘‘Tôi cảm thấy sẽ là điều quan trọng nếu người Nhật Bản tụng niệm Tâm Kinh. Việc tụng niệm như vậy không những có thể làm lợi ích cho những người đã mất đi mạng sống quý giá của họ, mà còn có thể giúp ngăn chặn những thảm họa xa hơn nữa trong tương lai”.

Số người thiệt mạng do động đất tại bờ biển Ecuador là trên 400 và tại Đảo Kyushu của Nhật là trên 40 người.

(IANS – April 19, 2016)

 

 

PAKISTAN: Giới thiệu di sản Phật giáo để thu hút người Tích Lan

Pakistan đang phát triển Con đường Gandhara để thu hút khách hành hương Phật giáo từ Tích Lan và các vùng khác của châu Á, và để chứng minh sự quan tâm trong việc bảo tồn và trưng bày các di sản phi Hồi giáo của nước này.

Theo lời mời của chính phủ Pakistan, một phái đoàn gồm 40 tăng sĩ cao cấp và các học giả Phật giáo của Tích Lan hiện đang có mặt tại Pakistan để viếng các di tích khác nhau trên Con đường Gandhara, vốn từng là một phần của Con đường Tơ lụa nối Trung Hoa với Tây Á.

Pakistan từ thời xa xưa là cái nôi của nghệ thuật và văn hóa Phật giáo. Nền văn minh Gandhara phát triển mạnh tại vùng tây bắc Pakistan từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Trường phái nghệ thuật Gandhara được cho là đã sáng tạo hình ảnh hiện nay của Đức Phật. Chạm khắc trên đá, vữa, đất nung và đồng, những tượng này đã được tôn trí trong các tu viện và bảo tháp trong vùng Gandhara - một vùng đất hình tam giác trải dài khoảng 100 km từ đông sang tây, và 70 km từ bắc xuống nam trên bờ tây Sông Indus với núi non bao quanh.

(Dawn – April 20, 2016)

2016-04-03-0072016-04-03-008
Phái đoàn Phật giáo Tích Lan tại Pakistan
Photos:  Colombo Page & Dawn
 

  

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/01/2022(Xem: 5304)
Sự sụp đổ của Đế quốc Nga và sự trỗi dậy của Chủ nghĩa Cộng sản là một tai họa khủng khiếp đối với đạo Phật. RIR - Russia Beyond đăng tin bằng tiếng Nga cho biết thời kỳ đen tối này bởi đạo Phật bắt nguồn từ Ấn Độ. Sau cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917, Phật tử, cùng với các tín đồ tôn giáo khác là mục tiêu đàn áp của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Liên Xô (tân chính phủ). Vào đầu những thập niên 1940, khi các tôn giáo hoàn toàn bị biến mất, thực tế bởi không còn tu sĩ tôn giáo hay chùa chiền và nhà thờ, thánh đường nào nữa tại Liên Xô.
11/01/2022(Xem: 6491)
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và kỷ niệm 30 năm ngày Thành lập Văn phòng Đại diện UNESCO tại Vương quốc Phật giáo Campuchia, một buổi tiệc chiêu đãi đối tác đã được tổ chức tại Văn phòng Đại diện UNESCO tại thủ đô Phnom Penh vào cuối tháng 12 năm 2021.
11/01/2022(Xem: 5131)
Đại học Tăng già Phật giáo Vientiane (Sangha College in Vientiane, Laos) được thành lập vào năm 1929 (PL.2472), do Vương thân Phetsarath Rattanavongsa (1890-1959) và Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra oukeo Outhen Sakda, Tăng thống Vương quốc Phật giáo Lào và Thống đốc Vientiane kiến lập.
08/01/2022(Xem: 9410)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
06/01/2022(Xem: 12696)
Vương quốc Phật giáo Bhutan là quốc gia duy nhất đặt hạnh phúc vào cốt lõi cấu trúc chính sách công. “Tổng Hạnh phúc quốc gia” (GNH) không chỉ mang tính kế thừa ấm áp trong ánh dương trí tuệ và tươi mát, trong suối nguồn từ bi Phật giáo; mà còn là tiêu chí không thể thiếu đối với an ninh văn hóa, và chính trị của quốc gia.
06/01/2022(Xem: 19155)
Phong trào Thanh niên Hồi giáo Malaysia hay Angkatan Belia Islam Malaysia (ABIM) đã cung thỉnh nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tham gia diễn đàn về các vấn đề biến đổi khí hậu tại một cuộc đối thoại được tổ chức từ ngày 15 đến 16 tháng 1 năm 2022, theo đưa tin từ thestar.com.my ngày 3 tháng 1 vừa qua. Ngài sẽ cùng tham gia với các học giả đa ngành nổi tiếng trong các lĩnh vực nghiên cứu Hồi giáo, Phật giáo, đạo đức sinh học và khoa học môi trường.
06/01/2022(Xem: 6187)
Tổng công ty phát triển du lịch Telangana (Telangana Tourism Development Corporation), có trụ sở tại bang Telangana, miền trung Ấn Độ đã công bố kế hoạch cập nhật trong việc phát triển Sriparvatarama hay Buddhavanam – công viên chủ đề di sản Phật giáo, công viên chủ đề Phật giáo đầu tiên ở Ấn Độ với những tổ hợp miêu tả các sự kiện lớn trong cuộc đời Đức Phật cũng như các câu chuyện tiền thân Đức Phật. Buddhavanam tọa lạc tại Nagarjunasagar cách Hyderbad khoảng 159 km về phía đông nam, đã tiết lộ một kho tàng di tích Phật giáo cổ đại, dự kiến mở cửa sớm, mặc dù ngày khánh thành vẫn chưa được công bố.
04/01/2022(Xem: 15058)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
03/01/2022(Xem: 6977)
Lời Giới Thiệu: Bài viết “How a Vietnam War veteran became a Zen Buddhist monk” (Tiến trình một cựu chiến binh Hoa Kỳ thời Cuộc Chiến VN trở thành một Thiền sư Phật giáo) trên đài ABC Radio National là của hai tác giả Karen Tong và Meredith Lake viết cho mục Soul Search trên đài ABC Radio National. Bản dịch ra tiếng Việt do Nguyên Giác thực hiện như sau.
03/01/2022(Xem: 12382)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.