Đức trọng, ân sâu

19/09/202507:35(Xem: 1836)
Đức trọng, ân sâu


cha me
Đức trọng, ân sâu


Cha mẹ sinh con là một đại ân khó đáp. Ví như có người dời núi, vén mây, đi trên nước, tay nắm hư không thì vẫn không so được ân tình cao lớn của cha mẹ.

Công mẹ cha đã là trời biển. Ví như ai đó từ miền đất lạ đến trao tay mình một món quà thì cũng là lẽ thường. Nhưng từ nơi nào, kiếp nào mà Cha mẹ đến được với nhau để sinh mình ra, mới thật là một kỳ tích khó đoán.

Hãy ngẫm thử, chỉ cần ngày đó, phút giây ấy, nếu cha lỡ hẹn với mẹ thì “đò đã rời bến” lấy đâu mà có mình trên đời? Vậy sự có mặt của ta là một phép lạ mà chính cha mẹ đã hóa phép cho ta.

Cha mẹ thương con không điều điện, không cân đo tính đếm. Từ thuở hộ thai đến lúc lọt lòng rồi chăm nôm, săn sóc, lo toan hết mực, nuôi dạy tận tình; tất cả đều dành hết cho con. Vậy con phải làm gì để đền đáp ân sâu ấy?

Chư Phật xưa, thánh nhân xưa cũng là những đứa con từ thai mẹ sinh ra. Thế thì các ngài đền đáp thâm ân bằng cách nào? Đây là một câu hỏi để chúng ta trả lời. Nhờ tìm rõ cội nguồn ân đức của cha mẹ thì may ra phần nào mới thỏa cách báo ân.

Lại có những đứa con vượt ngoài lễ giáo, xem nhẹ ân tình. Cha mẹ dù cắt ruột đẻ ra thì đứa con đã trở thành “vong bản”. Không còn biết đến cội nguồn, chẳng màn cơ phương báo đáp. Nó đi xa như vậy chỉ vì chút bả lợi danh, nghe theo bạn dữ, khinh thường khuôn nếp kỷ cương.

Hỗn với cha mẹ là một trừng phạt của lương tri. Khinh miệt luân thường là kẻ đạp lên nhân nghĩa. Sống thiếu đức như cây khô thiếu nước, là sa mạc khô khan, là nhân tình cơ khổ. Bao đời ít có kẻ nhởn nhơ, bất hiếu mà được thảnh thơi; chẳng qua nghiệp tội vẫn chưa đáo đầu vậy.

Người hiếu tử nên ghi lời Phật, đối đáp nhân tình cho phải lẽ. Học lấy phép đạo mà tu trì, miễn sao không thẹn với lòng là được. Ai cho mình điều chi thì nên giữ lễ. Có nhiều loại ân cao, nghĩa cả mà kẻ phàm như ta đây cần phải khắc sâu. Đó là ân cha mẹ, ân thầy tổ, công đất nước và nghĩa của muôn người.

Thích Thiện Lợi


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2014(Xem: 9086)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Kim Sơn, Vĩnh Ngọc, Nha Trang (Trụ Trì TT Thích Nguyên Minh) Chủ nhật 10-8-2014
11/08/2014(Xem: 7401)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Trường Long, Diên Khánh, Khánh Hòa (Trụ trì Thích Giác Hạnh) Chủ Nhật 10-8-2014
11/08/2014(Xem: 6836)
Lễ Vu Lan 2014 Chùa Huyền Quang, Sydney, Úc Châu Chủ Nhật 10-8-2014
11/08/2014(Xem: 9102)
Rằm tháng 7 - đúng nghĩa ngày rằm của tâm linh được số đông hướng về vì ý nghĩa Vu lan gần gũi với nếp sống nghĩa tình, thấm nhuần hiếu đạo và nhân văn cao đẹp - hướng về người đã khuất của dân tộc... Trong khuôn khổ giới hạn của một chùm ảnh, phóng viên Giác Ngộ online gửi đến bạn đọc hình ảnh Phật tử thành tâm đi lễ chùa, tụng kinh, lễ Phật tại một số chùa trên địa bàn TP.HCM; nhưng, chúng tôi biết, ở khắp nơi trên đất nước mình và nơi nào có bóng dáng ngôi chùa thân thương, Phật tử đều sẽ quy tụ về trong ngày rằm tri ân này...
10/08/2014(Xem: 6801)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Pháp Hoa, Nam Úc Chủ Nhật 10-8-2014
09/08/2014(Xem: 14117)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Thiên Phú, Nha Trang
09/08/2014(Xem: 20518)
Ngày Rằm tháng Bảy Vu Lan Cũng là ngày giỗ tròn năm Cha hiền Bàn thờ hình ảnh gia tiên Khói nhang theo gió xuôi miền xa xăm Vu Lan năm trước Cha nằm Thiên thu giấc ngủ an lành nghỉ ngơi Thương Cha tay nắm không rời A Di Đà Phật lệ rơi trong lòng
09/08/2014(Xem: 23110)
Tạ ơn đời gìn giữ (thơ) Thơ: Lãm Thúy Design Thơ Tranh: Kim Loan
08/08/2014(Xem: 6628)
Theo phong tục Rằm tháng 7 Âm lịch, người Hàn Quốc gọi là Bách Trung (Baekjung-백중-百中) hay Bách Chủng (Baekjong-百種), tức là 100 chủng loại hạt ngũ cốc, vì đây là thời điểm có nhiều loại rau củ quả có thể thu hoạch trong năm. Ngoài ra, người Hàn Quốc còn gọi ngày rằm tháng 7 Âm lịch là ngày lễ Hội Vu Lan Bồn (우란분회-盂蘭盆會), cũng gọi là ngày lễ hội Trung Nguyên (Jungwon-중원). Còn theo quan niệm của Đạo giáo rằng, các vị thần linh trên thiên giới một năm có ba đợt suy xét về cái thiện cái ác của người trần gian. Đó là ngày rằm tháng Giêng, ngày hội Thượng Nguyên (Sangwon-상원), rằm tháng 7, ngày hội Trung Nguyên (Jungwon-중원) và rằm tháng 10, ngày hội Hạ Nguyên (Hawon-하원). Vào những ngày này, người ta làm mâm cơm cúng để lễ tạ các vị thần linh trên thiên giới. Đây cũng là ngày cúng cho các vong hồn được siêu thoát.