Đức trọng, ân sâu

19/09/202507:35(Xem: 1761)
Đức trọng, ân sâu


cha me
Đức trọng, ân sâu


Cha mẹ sinh con là một đại ân khó đáp. Ví như có người dời núi, vén mây, đi trên nước, tay nắm hư không thì vẫn không so được ân tình cao lớn của cha mẹ.

Công mẹ cha đã là trời biển. Ví như ai đó từ miền đất lạ đến trao tay mình một món quà thì cũng là lẽ thường. Nhưng từ nơi nào, kiếp nào mà Cha mẹ đến được với nhau để sinh mình ra, mới thật là một kỳ tích khó đoán.

Hãy ngẫm thử, chỉ cần ngày đó, phút giây ấy, nếu cha lỡ hẹn với mẹ thì “đò đã rời bến” lấy đâu mà có mình trên đời? Vậy sự có mặt của ta là một phép lạ mà chính cha mẹ đã hóa phép cho ta.

Cha mẹ thương con không điều điện, không cân đo tính đếm. Từ thuở hộ thai đến lúc lọt lòng rồi chăm nôm, săn sóc, lo toan hết mực, nuôi dạy tận tình; tất cả đều dành hết cho con. Vậy con phải làm gì để đền đáp ân sâu ấy?

Chư Phật xưa, thánh nhân xưa cũng là những đứa con từ thai mẹ sinh ra. Thế thì các ngài đền đáp thâm ân bằng cách nào? Đây là một câu hỏi để chúng ta trả lời. Nhờ tìm rõ cội nguồn ân đức của cha mẹ thì may ra phần nào mới thỏa cách báo ân.

Lại có những đứa con vượt ngoài lễ giáo, xem nhẹ ân tình. Cha mẹ dù cắt ruột đẻ ra thì đứa con đã trở thành “vong bản”. Không còn biết đến cội nguồn, chẳng màn cơ phương báo đáp. Nó đi xa như vậy chỉ vì chút bả lợi danh, nghe theo bạn dữ, khinh thường khuôn nếp kỷ cương.

Hỗn với cha mẹ là một trừng phạt của lương tri. Khinh miệt luân thường là kẻ đạp lên nhân nghĩa. Sống thiếu đức như cây khô thiếu nước, là sa mạc khô khan, là nhân tình cơ khổ. Bao đời ít có kẻ nhởn nhơ, bất hiếu mà được thảnh thơi; chẳng qua nghiệp tội vẫn chưa đáo đầu vậy.

Người hiếu tử nên ghi lời Phật, đối đáp nhân tình cho phải lẽ. Học lấy phép đạo mà tu trì, miễn sao không thẹn với lòng là được. Ai cho mình điều chi thì nên giữ lễ. Có nhiều loại ân cao, nghĩa cả mà kẻ phàm như ta đây cần phải khắc sâu. Đó là ân cha mẹ, ân thầy tổ, công đất nước và nghĩa của muôn người.

Thích Thiện Lợi


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/08/2018(Xem: 5642)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Trong không khí Hạ mãn Thu sang, ngày ta tìm về trong nết sống thiêng liêng, mùa Vu Lan hiếu hạnh, ngày tạ ân hai đấng sanh thành, ngày giải đảo huyền với sợi dây oan nghiệp, giải trừ tâm bất hiếu, lắng nghe tiếng gọi tình cha, tìm về hơi ấm trong vòng tay sữa mẹ.
28/08/2018(Xem: 5069)
Kính bạch Thầy, con xin được ghi lại những gì đã tác động vào lòng con khi được Thầy cho nghe lại âm hưởng của Ca khúc Tình Cha tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Quảng Đức, Sunday 26-8-2018 (xem hình ảnh) Cuối đông lạnh , thu mình trong phòng vắng Tấu khúc " Tình Cha ".....hoài niệm thiết tha Vang trong đầu .... Chịu đựng cố vượt qua Lời khuyên ấy ....PHƯƠNG CHÂM TỰ CỨU RỖI
28/08/2018(Xem: 10101)
“Anh về mà xem.. Ừ, Mẹ anh phiền thật..!” - Anh về ngay đi, em hết chịu nổi rồi, mẹ anh phiền thật. - Uhm, mẹ anh phiền thật, bây giờ anh đang có cuộc họp quan trọng, tối về anh sẽ giải quyết nha em.
28/08/2018(Xem: 11534)
Lễ Vu Lan PL 2562 (2018) tại Thiền Viện Minh Quang, Viện Chủ: HT Thích Minh Hiếu, Trụ Trì: TT Thích Minh Hội
27/08/2018(Xem: 6196)
Cả tuần lễ trước rằm tháng 7, rất nhiều chùa và rất nhiều cơ quan, gia đình tổ chức lễ vu lan. Mừng thay, lễ vu lan ngày nay được quan tâm và điều đó giúp cho đạo đức con người tốt hơn, xã hội bình an hơn, tình người được trân trọng hơn. Có lẽ là số lượng lễ vu lan diễn ra nhiều nhất vào thứ 7, đúng ngày rằm. Lướt qua trên mạng xã hội là thấy ngay. Mỗi người chúng ta không thể quên biết ơn, quên cha mẹ và tổ tiên, không thể không nhớ ơn những người thầy, người cô của mình. Vu lan mùa hiếu hạnh, vu lan báo hiếu thật quan trọng, nhất là khi xã hội đang co nguy cơ suy đồi đạo đức ngày nay, thời của tiền của và vật chất.
27/08/2018(Xem: 9040)
CUỘC ĐỜI TRẦN THẾ Nhạc: Võ Tá Hân Thơ: Sương Lam, Võ Tá Hân hát & đệm Guitar
27/08/2018(Xem: 14133)
Lễ Vu Lan PL 2562 tại Chùa Phật Quang, Trụ Trì: Ni Sư Thích Nữ Chân Kim
27/08/2018(Xem: 13232)
Lễ Vu Lan PL 2562 (2018) tại Chùa Pháp Vân, Canada