Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đại lễ Vu Lan PL 2566 ngày 14/8/2022 tại Niệm Phật Đường Đức Sơn, Bothwell, Tasmania

22/08/202209:26(Xem: 2159)
Đại lễ Vu Lan PL 2566 ngày 14/8/2022 tại Niệm Phật Đường Đức Sơn, Bothwell, Tasmania

Cùng nhau viếng thăm
Niệm Phật Đường Đức Sơn
tại Bothwell, Hobart - Tasmania
nhân Lễ hội Vu Lan Pl 2566
nhằm ngày 14/8/2022.

Bài tường thuật của Cư Sĩ Huệ Hương
Do Phật tử Diệu Danh diễn đọc

 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
Kính bạch Chư Tôn Đức Cố vấn chứng minh
Kính thưa Quý Đạo Hữu trong ban Hộ trì Tam Bảo Niệm Phật Đường Đức Sơn và quý đồng hương tại Tasmania.
Có lẽ không “fair” lắm cho quý đạo hữu trong ban tổ chức và quý đại chúng thường lui tới Niệm Phật Đường Đức Sơn khi người viết đã quên tán dương
gia đình chị Kim và anh Tuấn đã dành một phần tư dinh của gia đình để cúng dường Tam Bảo và chúng sinh nhờ đó….Niệm Phật Đường Đức Sơn được thành lập và đã đi tiên phong trước nhất tại Hải đảo Tasmania.

Từ đó toàn ban tổ chức từ gia đình anh Trương, chị Lan, chị Quyên thuộc bạn hộ từ đến các bạn tình nguyện viên như gia đình anh chị Jacky, chị Vân Anh, chị Thảo, anh Khoa (p.d Quảng Nghĩa, đệ tử quy y Tu Viện Quảng Đức Melbourne đến mở shop nails tại Hobart), anh Tuyên, Phương, Như, Trí, Chi, Duyên, Châu, Thùy Vi, Mẫn, Thảo, Phương Anh, Camille Đoàn, Tuyến, anh Quảng, gia đình anh Nhật chị Nghi, v.v đã quyết tâm thực hiện nguyện ước gầy dựng một đạo tràng thanh tịnh cho Phật tử và gia đình có nơi tu học và truyền bá Chánh Pháp của Đức Như Lai.

Và sự thành công của Niệm Phật Đường Đức Sơn do TT Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương đặt tên và chứng minh là động lực chính và giúp truyền năng lượng cho quý Phật tử vùng Launceston, mạnh dạn đứng lên thành lập Niệm Phật Đường Đức Hải.
Nếu con nhớ không lầm thì các công ty du lịch đã mô tả về thủ phủ Hobart nơi có thị trấn Bothwell ở về phía Bắc 76km như sau :
Thủ phủ Hobart có diện tích nhỏ bé của Tasmania nhưng tập trung đến nửa dân cư và là nơi sầm uất nhất đảo. Là thành phố lớn thứ 11 nước Úc nhưng Hobart là một trong hai thành phố cổ của đất nước Chuột túi này.

Trong hành trình thăm quan thành phố Hobart, du khách có thể tìm hiểu những địa điểm thú vị như: quảng trường Salamaca, Núi Wellington, Thung lũng Coral River, thị trấn Huonville, làng Kettering, Đảo Bruny, Vườn quốc gia Southwest, ngoại hô Battery Point trù phú Hay một số địa điểm: vườn quốc gia Tasman, Vịnh Peppermint, thị trấn Hamilton hiền hòa, hay thị trấn Bothwell yên bình.
Như vậy muốn đến Tasmania, trước hết du khách sẽ cập cảng Hobart, đây là thủ phủ của Tasmania, đến đây bạn sẽ có nguồn cảm hứng bất tận. Bạn sẽ thoả sức khám phá các công trình nổi tiếng trong đó có di tích Port Arthur được tổ chức UNESCo công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Dù cho Hobart có xưởng chế biến bào ngư Tas Live Abalone, tại vịnh Barilla, cá tươi Chợ Salamanca hoặc với nhiều sản phẩm ngon bổ, hoặc bạn có thể thưởng thức các loại rượu ở thung lũng Coal, Derwent hay thung lũng Huon. Dùng rượu với một đĩa đầy hoa quả tươi tại các nhà hàng giữa ruộng nho ngập tràn nắng ấm nhưng cảnh núi non tuyệt đẹp ở đây là ta liên tưởng tới đất nước New Zealand. Bờ biển ở đây làm ta liên tưởng tới vương quốc Anh còn những ngọn núi lửa với những hồ nước làm ta nghỉ đến đất nước Argentina.

Hơn thế nữa đây là điểm đến thú vị mang một phong cách độc đáo, mộc mạc không kém phần lạ lùng trên mảnh đất nông nghiệp trù phú, với một khung cảnh thiên nhiên hoang dã yên bình cùng nhiều động, thực vật quý hiếm…..
Diễn tả như thế người viết chỉ mong các đạo hữu cùng lắng lòng nghe lại lời tâm sự của ban tổ chức khi gửi thư mời đến quý đồng hương vào những dịp lễ lớn như sau : “Theo dấu chân của người Việt trên mảnh đất Tasmania từ đầu những năm 80 đến nay đã hơn 40 năm, chúng ta mới hội đủ duyên lành thù thắng đón xuân trong ánh sáng Phật Pháp. Công đức này là sự đóng góp của rất nhiều mạnh thường quân và tình nguyện viên.” (Trích đoạn thơ cảm tạ vào dịp lễ mừng Xuân Tân Sửu 14/2/2021)

Và hôm nay cùng nhau xem lại buổi lễ hội Vu Lan được diễn ra tại Niệm Phật Đường Đức Sơn nhé! (Người viết vì có giỗ Mẹ cũng vào ngày này, phải chuẩn bị tại tư gia và vì quá bận rộn nên không xem được livestream vào ngày ấy để viết vài cảm nghĩ để tán thán cho hạnh nguyện thiện lành, mãi đến nay mới có dịp xem lại, kính tạ lỗi )
Trộm nghĩ :

Ý nghĩa tên của Niệm Phật Đường Đức Sơn rất phù hợp cho mùa Vu Lan báo Hiếu nhất vì khi nói đến chữ hiếu, gần như bất kỳ người Việt nào cũng thuộc lòng ngay từ tấm bé câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”.
“Công cha” được so sánh với “núi Thái Sơn”. Đây là một ngọn núi cao, có địa hình hiểm trở và từng trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ. Khi so sánh công ơn dưỡng dục của người cha với núi Thái Sơn, ta mới hiểu hết được công lao của cha. Cha chính là người dạy dỗ con những điều hay lẽ phải, hướng con trở thành một người có đạo đức.
Hơn thế nữa Đạo Phật là Đạo Hiếu và Phật giáo quan niệm người có tâm hiếu là người có tâm thiện, giúp ta thành tựu những phẩm chất tốt của một con người.

Cho nên khi xem lại toàn bộ livestream buổi lễ Vu Lan tại Niệm Phật Đường Đức Sơn xin ghi lại đôi dòng cảm nghĩ nhất là khi nghe Đạo Từ của Chư Tôn Đức Chứng minh Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức TT Thích Tâm Phương nhắn nhủ và sách tấn những người con Phật nơi đây đầy tâm huyết và một thế hệ trẻ tiếp nối sự nghiệp truyền thừa .
Kính trân trọng,
Cũng cần nhắc đến từ 14/2/2021 tại Niệm Phật Đường Đức Sơn, đã có những sinh hoạt đáng được tán dương vì tuy mới thành lập lại, người Việt không nhiều thế mà mỗi lần sinh hoạt đều có trên dưới 30-40 người tham dự,

Đó là - ngày 24- 25/4/2021 sinh hoạt cuối từng với sự quang lâm của TT Thích Nguyên Tạng và Ven.Shih Jingang
-Đại lễ Phật Đản 2646. (29/5/2022) với sự quang lâm của TT Thích Tâm Phương

-Hoàn thành chương trình tu học thọ Bát Quan Trai 26/6/2022 do TT Viện chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phuong giảng pháp
-Và Đại lễ Vu Lan PL 2566 ( 14/8/2022) với sự chứng minh của TT Thích Tâm Phương

Riêng con rất ngưỡng mộ công trình an vị Tượng Phật Quan Âm lộ thiên và Tượng Di Lặc trước ngày đại lễ Phật Đản 2564 mà kế bên là bia đá Cẩm thạch khắc bài thơ Mộng của H T Thích Thanh Từ bằng song ngữ Anh và Việt

Được biết chương trình đại lễ nào cũng theo đúng khuôn phép của một tự viện lớn lại thêm một chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” mà hấp dẫn và sôi động quá.
Nay trở về Đại Lễ Vu Lan tại Niệm Phật Đường Đức Sơn ngày chủ Nhật 14/8 theo thơ mời và chương trình được gửi đi trên Facebook chúng con được biết như sau:
Hôm nay gặp lễ Giải Đảo Huyền
Con nguyện theo gót Mục Kiền Liên
Chư Tăng Tự Tứ con cầu nguyện
Mười phương Phụ Mẫu thoát ngục xiềng
Để báo đền công Đức sanh thành của Cha Mẹ và siêu tiến Cửu Huyền Thất Tổ Chư Hương Linh
Thư mời được gửi đi từ Ban Hộ Trì Tam Bảo Chùa Đức Sơn : Nguyên Quảng Tấn - Duyên Đức - Bổn Tiến và Nguyên Quảng Khánh.
 
Và chương trình được thông báo sẽ được cử hành như sau :
 
9:30 am Phật tử Vân tập công quả
10:00 am cúng Phật - Lễ câu siêu , dâng sớ
 11:00 am Cử hành Lễ chính thức
1-Lễ Chào cờ Úc có nhạc
2-Phút Nhập Từ Bi Quán có nhạc êm dịu
3- Diễn văn khai mạc
4- Dâng hoa Cúng Dường
5- Đạo hữu Bổn Tiến đọc Thông bạch Vu Lan của Hội Chủ GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan - Thích Tâm Minh
6- Lời cảm tạ của Đạo hữu Duyên Đức nguyên trưởng ban Hộ trì và thành lập chùa Đức Sơn .
7- Nguyên Quảng Khánh hát bài Bông Hồng Cài Áo và Lễ Cài Hoa Hồng
8- Đạo từ Chư Tôn đức Chứng Minh (TT Thích Tâm Phương)
9- Tụng kinh cầu nguyện
10 Cúng dường trai tăng
11- Chư Phật Tử thọ trai -Văn nghệ
12- Cúng thí thực - Hoàn mãn
Nào mời cùng nhau tham dự …..trên livestream nhé để cùng tán dương chương trình đã cử hành và diễn ra thật trang nghiêm
Sau khi cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm và an tọa, có lẽ ức phong trên tường với hàng chữ Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu đã cho thấy Chánh điện khá rông và trải thảm đỏ trên lối đi đến tượng đài khi Chư Tôn Đức làm lễ tụng kinh

Đạo hữu hướng dẫn chương trình đã mời ban chuông trống, cử ba hồi chuông Bát Nhã

Sau lễ chào cờ Úc bằng âm nhạc mọi người đứng lên và tiếp theo là một phút nhập từ bi quán cũng có âm thanh dìu dịu phát ra

Với lời diễn văn khai mạc thật lưu loát MC đã nói lên được ý nghĩa ngày lễ Vu Lan dù bắt nguồn từ Câu Chuyên báo Hiếu của Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát nhưng nay không còn đơn thuần là một tôn giáo mà mang ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” một truyền thống văn hoá mang đậm nét nhân bản và tri ân tổ tiên đồng thời gội rữa lòng trong sạch để nhờ quý Thầy siêu độ Cửu Huyền Thast Tổ và cha mẹ còn sống được phúc thọ Hưng Long
MC đã dẫn hai câu thơ cũng nao nao lòng người…..
“Ân dưỡng dục suốt đời xin ghi nhớ
Nghĩa sinh thành nguyện khắc trong tim”

Để nhắc đến Tâm Phật là Tâm Hiếu, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật.
Và MC giới thiệu thành phần đến tham dự buổi Đại lễ hôm nay gồm có:
1-Chư tôn Đức chứng minh TT Thích Tâm Phương - Viện chủ Tu Viện Quảng Đức - Melbourne- Úc châu.
2- Ông Quảng Thịnh chủ tịch cộng đồng người Việt tại Tasmania.
3-Cô Duyên Đức -trưởng ban hộ trì chùa Đức Sơn
4- Nguyên Quảng Tấn ( Hà Ngọc Tuấn) đồng trưởng ban hộ trì chùa Đức Sơn
5-Cư sĩ Bổn Tiến - phó ban hộ trì chùa Đức Sơn
6-Nguyên Quảng Khánh - Chánh thủ quỷ ban hộ trì chùa Đức Sơn
7- Liên Quyên - phó thủ quý ban hộ trì chùa Đức Sơn
Cùng toàn thể quan khách tham dự …
Buổi lễ được tiếp tục bằng màn dâng hoa cúng dường, con thành tâm tán thán sự hội nhập nhanh theo nghi lễ truyền thống vì tuy là một Niệm Phật Đường còn rất mới thế nhưng nghi thức vẫn được thực hiện như những ngôi tự viện lớn tuy vẫn còn chút ngượng chưa quen có lẽ vì không đủ thời gian luyện tập nhưng nói chung vẫn rất tốt. Chúng ta cũng sẽ thưởng thức lời ca khúc Trầm Hương Đốt từ ca sĩ Hà Thanh tạo ra không khí ấm áp trang nghiêm .

Kế đó MC đã mời Đạo hữu Bổn Tiến đọc Thông bạch Vu Lan của Hội Chủ GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan - Thích Tâm Minh
Và tiếp theo …Ôi cảm động làm sao với lời cảm tạ chân tình của Đạo Hữu Duyên Đức nguyên trưởng ban hộ trì Tam Bảo, đạo hữu đã cảm ơn tất cả mọi người từ mạnh thường quân đến những thiện nguyện viên gần xa đã đóng góp công sức đồng thời cúng dường tịnh tài từ những ngày mới thành lập Niệm Phật Đường Đức Sơn.

Đạo Hữu cũng khẳng định nhiệm vụ của người Phật Tử có trách nhiệm đồng hành với sự hoằng truyền Chánh pháp của Chư Tôn Đức Tăng Ni để giữ vững mạng mạch, suối nguồn Pháp Bảo!! Con có thể cảm nhận được sự chân thành thiết tha từ một tấm lòng trong sáng của một Phật Tử thuần thành dù còn đôi chút khó khăn trong những bước đầu …kính tán thán Cô Duyên Đức !

Chúng ta sẽ ngạc nhiên khi Đạo hữu Nguyên Quảng Khánh đã đảnh Lễ Thầy Viện Chủ và chúc sức khỏe và chúc phúc mọi người trước khi dâng tặng bài hát Hoa Hồng cài áo và lễ cài hoa hồng đã song hành trong không khí ấm cúng trong sáng,

Bây giờ là lúc Chư Tôn Đức chứng minh ban Đạo Từ, ( TT Thích Tâm Phương) .Ngài đã nhắc đến đại ý của Thông bạch Của Hội Chủ về công hạnh của Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, về bổn phận của người con đối với tình mẫu tử như trong kinh Báo Hiếu, và cũng nhắc đến những giới trẻ ngày nay khi nào có nuôi con rồi mới biết thế nào là cực nhọc vì con tuy rằng thời đại này tiện nghi gấp hằng trăm lần thời trước ( 50-60 năm về trước )
“ Lên non mới biết non cao
Nuôi con mới biết công lao mẹ già”

Ngài cũng tri ân mẫu thân Ngài (Cụ bà Tâm Thái) nhất nhất hành động nào cũng một lòng lo lắng cho con bằng mẫu chuyện lúc 6 tuổi khi bị ướt dầm mưa trong lúc trở về nhà sau buổi học.

Không một người nào có được một người cha hay một người mẹ thứ hai nào yêu thương mình bằng người cha người mẹ duy nhất này vì thế mà Hội chủ cũng nhấn mạnh đến câu “Cha mẹ còn tại đường như Phật còn tại thế “

Nhưng điều TT Chứng Minh Thích Tâm Phương muốn nhắn nhủ lại là điều rất cần thiết cho những người Vệt đang lưu vong trên xứ người ( quê hương thứ hai) rằng Hãy có trách nhiệm truyền thừa nền văn hoá truyền thống VN và giữ Vũng mạng mạch Phật Giáo đến cho thế hệ mai sau

TT Thích Tâm Phương cũng vui mừng khi thấy đạo tràng Niệm Phật Đường Đức Sơn có nhiều Phật Tử trẻ và hy vọng ngày nào đó sẽ có thêm lớp học Việt Ngữ cho các cháu thiếu nhi .

Ngài cũng nhắc nhở rằng hàng năm những ngôi tự viện thuộc Giáo Hội sẽ đón nhận thông bạch thường là 3 lần vào những dịp đại lễ lớn như Phật Đản, Vu Lan,Tết Nguyên Đán v.v…

Sau đó TT Chứng minh đã cùng đại chúng tụng kinh Vu Lan trong không khí trang nghiêm lạ thường …
Và những mục sau kế tiếp gồm văn nghệ và cúng dường trai tăng thì buổi lễ đã hoàn mãn lắm rồi ….

Chúng con rất ngưỡng mộ sự tổ chức và thành quả phi thường của Niệm Phật Đường Đức Sơn trong những sinh hoạt trải dài suốt hai năm qua thật chu đáo và trang nghiêm .

Kính nguyện cầu cho đạo tràng luôn phát triển và vươn lên theo đúng chí hướng, lý tưởng và chung quanh luôn có nhiều mạnh thường quân và nhiều tình nguyện viên sẵn sàng phụ giúp cho ban tổ chức giữ vững được chí nguyện cao cả và trách nhiệm hộ trì Tam Bảo như trong lời cảm tạ của Đạo hữu Duyên Đức.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát
Lời kết:
Có tham dự nhiều lễ hội được tổ chức trang nghiêm với những Phật Tử thuần thành đầy tâm huyết hẳn các bạn và chúng tôi đường như nghe đâu đây pháp âm nhiệm mầu mãi mãi ngân vang, mà Đức Phật đã truyền trao cho từ thuở nào và nay được truyền tải từ những bậc cao tăng phạm hạnh và những Phật tử luôn ao ước tiếp nối truyền đăng lại .
Phải chăng Tinh thần từ bi của đạo Phật không xa xôi, dịu vợi như mọi người từng nghĩ, không phải giáo điều chỉ gói gọn trong phạm vi của những bậc tu hành.

Tinh thần từ bi được hiểu theo ngôn ngữ dân gian đời thường chính là lòng người. Ngôn ngữ chỉ là phương tiện, quan trọng là chúng ta vận dụng như thế nào để ngôn ngữ ấy có giá trị trong thực tiễn của cuộc sống bằng hành động cụ thể.

Quan tâm đến nhau để tâm hồn được ấm áp, để tin tưởng rằng cuộc sống này vẫn còn những tấm lòng biết tri ân và báo ân luôn chan hòa Hiếu đạo , Hiếu hạnh và Hiếu tâm trong tâm tưởng.
Kính chúc Chư Tôn Đức Chứng minh cho Đạo Tràng Niệm Phật Đường Đức Sơn pháp thể khinh an, Pháp duyên vô ngại, tịnh lạc miên viễn
Kính chúc toàn thể ban Hộ trì Niệm Phật Đường Đức Sơn cùng Phật Tử gần xa khắp nơi trên hòn đảo Trái Tim Tasmania luôn bình hoà, được nhiều phúc lạc và luôn sống trong Hồng ân Tam Bảo.
Kính trân trọng,
Hát vang lên lời chúc mừng thành thật nhất !
Đến Đạo tràng, ban hộ tự Đức Sơn
Thành quả bao năm ..xứng đáng tuyên dương
Phật tử chân chính ….
nhờ dưỡng tâm từ bi, trí tuệ,
Đã sáng tạo ý chí, nghị lực mạnh mẽ,
Hoàn thành trách nhiệm Phật tử tín tâm
Thiện nghiệp gieo trồng tích tụ nhiều năm
Niệm Phật Đường Đức Sơn càng phát triển!
Nguyện cầu nơi đây mãi hài hoà vững tiến
Hàng tuần hàng tháng vang vọng lời kinh
Âm thầm gột rữa phiền não phát sinh
Khắc ghi tâm niệm …
hồi hướng chúng sanh đồng thành Phật đạo.!
Nam Mô A Di Đà Phật
Huệ Hương
Melbourne 21/8/2022
vu lan-duc son (1)vu lan-duc son (2)vu lan-duc son (3)vu lan-duc son (4)vu lan-duc son (5)vu lan-duc son (6)vu lan-duc son (7)vu lan-duc son (8)vu lan-duc son (9)vu lan-duc son (10)vu lan-duc son (11)vu lan-duc son (12)vu lan-duc son (13)vu lan-duc son (14)vu lan-duc son (15)vu lan-duc son (16)vu lan-duc son (17)vu lan-duc son (18)vu lan-duc son (19)vu lan-duc son (20)vu lan-duc son (21)vu lan-duc son (22)vu lan-duc son (23)vu lan-duc son (24)vu lan-duc son (25)vu lan-duc son (26)vu lan-duc son (27)vu lan-duc son (28)vu lan-duc son (29)vu lan-duc son (30)vu lan-duc son (31)vu lan-duc son (32)vu lan-duc son (33)vu lan-duc son (34)vu lan-duc son (35)vu lan-duc son (36)vu lan-duc son (37)vu lan-duc son (38)vu lan-duc son (39)vu lan-duc son (40)vu lan-duc son (41)vu lan-duc son (42)vu lan-duc son (43)vu lan-duc son (44)vu lan-duc son (45)vu lan-duc son (46)vu lan-duc son (47)vu lan-duc son (48)vu lan-duc son (49)vu lan-duc son (50)vu lan-duc son (51)vu lan-duc son (52)vu lan-duc son (53)vu lan-duc son (54)vu lan-duc son (55)vu lan-duc son (56)vu lan-duc son (57)vu lan-duc son (58)vu lan-duc son (59)vu lan-duc son (60)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/09/2023(Xem: 113)
Kêu gọi cứu trợ hoả hoạn Hải Đảo Maui tại Hawaii do HT. Thông Hải vận động và gây quỹ
10/09/2023(Xem: 188)
Mẹ ơi! Thấm thoát mà đã ba mươi chín mùa Vu Lan rồi con xa Mẹ. 39 năm nơi xứ lạ quê người. Vu Lan cũng là mùa chớm sang thu, nhìn những chiếc lá bắt đầu đổi màu, trời chớm lạnh, đôi khi có những cơn mưa phùn giăng mắc là lòng con buồn không nguôi, con nghe trong lòng thổn thức.
03/09/2023(Xem: 2086)
Đại Lễ Vu Lan PL 2567 tại Tu Viện Kim Cang, Melbourne, Úc Châu
31/08/2023(Xem: 209)
Má yêu dấu, Tháng Bảy về, mùa báo hiếu lại đến. Không khí trời Âu năm nay vẫn chưa vào thu với lá vàng rơi, nhưng sao con rất chạnh lòng khi nghĩ về Ba Má và nhất là Vu Lan năm nay là Vu Lan đầu tiên mà chị em chúng con không còn được ôm Má như mọi năm.
29/08/2023(Xem: 528)
Tĩnh tâm nghe nhạc phổ “pháp tu Đại Thế Chí Bồ Tát “ Chợt nhớ ngày Khánh đản 13 tháng bảy của Ngài Rất thầm lặng trước đại lễ Vu Lan có hai ngày Tự nhủ thầm, bao nhiêu Phật Tử còn nhớ đến ? Có thể Phước duyên ai còn tin Phật bản mệnh (1)
26/08/2023(Xem: 340)
Ngày lại qua ngày, bình minh lên rực rỡ, hoàng hôn xuống đìu hiu. Nước vẫn chảy về đông nhưng vòng tuần hoàn chưa bao giờ gián đoạn. Đời vẫn sanh diệt liên lỉ, dù có thô tháo bạo liệt hay dịu êm lặng lẽ. Ta vẫn còn nơi này nhưng đang trên đường đi đến điểm cuối của vòng đời. Đến để rồi đi, đi để mà đến, dòng sanh tử luân hồi chưa từng dừng dù chỉ một sát na.
26/08/2023(Xem: 288)
Khí trời còn nóng lắm nhưng không khí mùa hội hiếu đã chớm sang, âm hưởng tháng bảy đã vọng trong hồn. Tự dưng y nghĩ đến chùa chiền mà lòng lay động, dường như trong tâm có lời thì thầm: “Thế là lại đến mùa báo hiếu!”. Y vốn nhiễu sự mà, lòng vừa nghĩ thế thì thằng Ý chọt liền: - Báo hiếu mọi ngày, ngày nào chẳng là ngày hiếu, hà cớ gì phải đợi đến tháng bảy mới báo hiếu?
26/08/2023(Xem: 324)
Những áng mây trắng Thơ: Hoang Phong Diễn ngâm: Hồng Vân Tôi nhớ mãi một buổi chiều, Mẹ ngồi bên thềm sân,
26/08/2023(Xem: 528)
Nay lung linh trong sương khói ánh mắt Mẹ xa xăm thầm … nhắn! Làm việc chi cũng rõ ràng luôn tỏa sáng yêu thương Lúc nào cũng dịu dàng, mềm mỏng nhún nhường Dù cuộc sống có phức tạp, dao động liên tục! Đừng đánh mất phương hướng, kiểm soát khắc phục”
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567