Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Vài cảm nghĩ về Lễ Vu Lan PL 2566 ngày 21/8/2022 tại Niệm Phật Đường Đức Hải - thành phố Launceston- Hải Đảo Tasmania

18/08/202209:30(Xem: 1146)
Vài cảm nghĩ về Lễ Vu Lan PL 2566 ngày 21/8/2022 tại Niệm Phật Đường Đức Hải - thành phố Launceston- Hải Đảo Tasmania

Vài cảm nghĩ về Lễ Vu Lan PL 2566 ngày 21/8/2022

tại Niệm Phật Đường Đức Hải - thành phố Launceston- Hải Đảo Tasmania

 

Bài viết của Cư Sĩ Huệ Hương
Diễn đọc: Cư sĩ Diệu Danh

 


 

Nếu Đức Phật đã dùng những con số để phân chia thế giới này từ 18 giới, 12 xứ, 6 căn, 5 uẩn, 4 tâm, tâm sở, sắc, pháp, hoặc ba pháp thiện, bất thiện, vô ký và cuối cùng từ số 2 Danh và Sắc để đi vào một chữ Duyên thì việc hôm nay người viết được tường thuật lại buổi lễ Vu Lan tại Niệm Phật đường Đức Hải quả là đã nằm trong chữ Duyên đó.

 

Kính xin có chút tản mạn dài dòng để nhắc đến kỷ niệm khó quên trong đời khi được viếng thăm tiểu bang Tasmania vào năm 2006, trong một chuyến du hành 10 ngày với gia đình người chị chồng từ Mỹ quốc sang thăm chúng tôi sinh sống thế nào …và cho đến bây giờ ….mãi mãi trong ký ức tôi Tasmania vẫn là một hài đảo mang vẻ đẹp trải dài bất tận của những cánh đồng, những dãy núi nhưng cũng không kém phần hiện đại với những lễ hội mang đậm màu sắc dân tộc, người dân lại rất hòa đồng, thân thiện và hiếu khách. Khí hậu ôn hòa với thiên nhiên trù phú, hoang dã, phong cách sống rất thời thượng, hiện đại, nhưng rất đậm chất văn hóa nghệ thuật. Phải nói là thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho hòn đảo hình trái tim này một môi trường sống trong lành. Núi non hùng vĩ, bao quanh là bờ biển trải dài bất tận. Vì thế Tasmania được công nhận là một trong 5 hòn đảo đẹp nhất thế giới mà Phật giáo Úc Châu may mắn có được hai Niệm Phật Đường tiên phong phát triển tại Tasmania từ năm 2019-2020 và được Nhị vị Thượng Toạ Viện Chủ và Trụ trì Tu Viện Quảng Đức chứng minh. Đó là Niệm Phật Đường Đức Sơn tại Bothwell , cách Launceston 196km phải hai giờ lái xe và Niệm Phật Đường Đức Hải tại Launceston . Ấy thế mà nơi đây đã hai lần tổ chức được Đại lễ Phật Đản và Vu Lan thật trang nghiêm từ 2021 và 2022. Thật tán thán khen ngợi với sự phát tâm hộ trì Chánh pháp và tìm kiếm người xứng đáng để được tôn trọng và nương tựa từ một nhóm Phật tử thuần thành.

 

Cũng được xin định nghĩa thế nào là Phật Tử thuần thành….là Phật Tử hẳn ai trong chúng ta cũng ao ước thành tựu năm điều sau đây để trở thành ngọc quý trong giới cư sĩ, (một Phật tử thuần thành) là hoa sen hồng, là hoa sen trắng.

Đó là:

1. Có lòng tin thanh tịnh,

2. Có giới (những phẩm chất đạo đức của người Phật tử),

3. Không đoán tương lai với những nghi lễ đặc biệt (không tà kiến, mê tín),

4. Không tin tưởng điềm lành (tin nhân quả, nghiệp báo) 

5. Không tìm kiếm ngoài Tăng chúng người xứng đáng tôn trọng (kính tin Tăng bảo).

Hơn thế nữa một Phật tử thuần thành là : phải học giáo lý, phải tìm hiểu lời Kinh, ý Phật và thực hành giáo lý đó, tu sửa tam nghiệp thân khẩu ý của mình ! ...dù cho Đạo Phật bình đẳng cho mọi người, nhưng học được chánh pháp, hiểu được chánh pháp còn đòi hỏi trình độ, căn cơ phải thích hợp !

 Trộm nghĩ:
-Nương tựa Phật bảo là có niềm tin thanh tịnh đối với Đức Phật, hết lòng tôn kính, thường tưởng niệm, chiêm ngưỡng, lễ bái, phát nguyện noi theo gương sáng, thực hành lời dạy của Ngài. Con xin ghi lại 3 câu đảnh lễ Tam Bảo mà TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng đã diễn đọc và giải thích về ý nghĩa danh hiệu “Đức Hải” tên của Niệm Phật Đường này do chính TT đã gợi ý khi Ban Hộ Trì thỉnh ý và đặt cho:


Chư Phật chí tôn trong ba cõi
Trí tuệ diệt tận gốc vô minh
Công đức rộng sâu như biển cả
Chúng con đảnh lễ xin qui y.

Bài kệ âm Hán-Việt:
Khể thủ nhất thiết xuất thế gian
Tam giới tối tôn công đức hải
Trí hỏa năng thiêu phiền não cấu
Chánh giác ngã kim quy mạng lễ.


-Nương tựa Pháp bảo là học tập và y theo kinh điển, giáo lý mà thực hành đời sống minh triết, đạo đức.Pháp bảo vi diệu diệt phiền não
Phá trừ tội chướng như núi cao
Đưa chúng sinh thoát biển sinh tử
Chúng con đảnh lễ xin qui y.

Bài kệ âm Hán-Việt:
Khể thủ năng bạt sanh tử hiểm
Phổ kiệt ưu não tham si hải
Phá bỉ trần lao tội nghiệp sơn
Ngã kim quy lễ diệu Pháp bảo.


-Nương tựa Tăng bảo là tu học, ứng dụng Phật pháp theo sự hướng dẫn, chỉ dạy của các bậc xuất gia chân chính.


Tăng bảo trang nghiêm Phật ngợi khen
Hành trì bát chánh lìa vọng tưởng
Định tuệ viên minh, kiêm muôn hạnh
Chúng con đảnh lễ xin qui y.

Bài kệ âm Hán-Việt:
Khể thủ nhất thiết Phật xưng tán
Bát chánh vạn hạnh tác trang nghiêm
Vô vi định huệ tiệm viên minh
Ngã kim quy mạng Thánh chúng bảo.


 

Vì thế, nếu quy y Tam bảo mà không nghiên cứu kinh điển, không biết bổn phận của người Phật tử tại gia, không nương theo các bậc xuất gia để tu học, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng Phật pháp, thực hành đời sống đạo đức, tâm linh là chưa thật sự quy y Tam bảo một cách đầy đủ.

 

Lại cũng cần nhớ trong thế giới hiện đại, nhiều thành phố dân cư ở cách xa nhau từ vài km đến chục cây số cho nên muốn được sự hướng dẫn và chỉ dạy của quý vị xuất gia chân chính đầy đủ phạm hạnh rất khó ….vì bất cứ pháp môn nào cũng cần một phương tiện, một trú xứ, một địa điểm để hành đạo vì Tăng chính là nhịp cầu nối truyền tải giáo pháp Phật đến chúng sinh, nếu không có những có một số người con Phật dám bỏ ra vật chất và công sức kiến thiết tạo lập những Niệm Phật Đường hay những ngôi tịnh thất khang trang, một ngôi chùa nhỏ nhỏ để làm nơi tụ họp lại nghe kinh, cầu nguyện cho thân nhân quá vãng thì vẫn là một thiếu sót trong việc hoằng pháp vậy.

 

Nay trở về Đại Lễ Vu Lan tại Niệm Phật Đường Đức Hải ngày chủ Nhật 21/8/2022 từ ba ngày nay trên Facebook và trang nhà quảng đức của TT Thích Nguyên Tạng xuất hiện thông báo thay thư mời từ Niệm Phật Đường Đức Hải tại Launceston, Tasmania.

 

Theo đó Đại Lễ Vu Lan năm nay  sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 21/08/ 2022, nhằm ngày 24 tháng bảy năm Nhâm Dần với sự chứng minh của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức, cố vấn tinh thần cho Niệm Phật Đường Đức Hải.

 

Lời thư đầy đạo tình khiến tôi đọc mãi và có chút bâng khuâng khi nhớ đến Cha Mẹ và một nửa đã ra đi nhiều năm để lại trong tôi một sự trống vắng …

Mời các bạn cùng đọc và sau đó sẽ cùng nhau tham dự qua livestream nhé!

 

“ Tháng sáu mua nhãn bán trâm

Tháng bảy ngày rằm Xá Tội Vong Nhân

 

Lại một lần nữa, Mùa Vu Lan Báo Hiếu, Mùa Xá Tội Vong Nhân, một truyền thống ngàn đời cao đẹp của dân tộc Việt, đã trở về với người con Phật chúng ta. Cây có cội nước có nguồn. Làm người trên đời này ai mà không có ông bà cha mẹ. Cha Mẹ của chúng ta đã tận tụy, hy sinh, lao nhọc hết cả đời chỉ vì sự lớn khôn và thành tựu sự nghiệp của chúng ta. Công ơn sinh thành dưỡng dục ấy không thể đánh đổi bằng một vài lời thăm hỏi hay những món quà đơn giản mà phải phát xuất từ một tâm niệm chân thành tri ân và báo ân của người con hiếu thảo. Nếu không may Cha Mẹ đã qua đời, thì còn lại anh em, họ hàng quyến thuộc phải biết hòa hợp, thương yêu đùm bọc che chở lẫn nhau, cũng như nhắc nhở nhau hương khói giỗ chạp, về chùa lễ Phật, tụng kinh cầu siêu… thì đó cũng là một cách tỏ bày lòng hiếu kính đối với những bậc song thân đã quá vãng.

 

Rằm tháng bảy ngày hôm nay không còn dành riêng cho Đạo Phật, hay là Phật tử, mà đã trở thành ngày nhớ về cội nguồn Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ. Ngày mà tất cả những người con không thể nào quên công ơn sanh thành dưỡng dục của Cha Mẹ.

 

Mẹ Cha là cả một trời thương

Mẹ Cha là cả một thiên đường trần gian

Còn Cha Mẹ là còn tất cả, mất Cha Mẹ là mất hết tất cả, nghĩ như vậy mà mỗi người con chúng ta, khi Cha Mẹ còn hiện hiền thì chúng ta phải sớm viếng tối thăm, phụng dưỡng, đền đáp ơn nghĩa cho Cha Mẹ với tất cả tấm lòng chí thành mà chúng ta có thể làm được.

 

Để tỏ lòng hiếu kính lên Ông Bà Tổ Tiên trong dịp Mùa Báo Hiếu Phật lịch 2566,  Đạo Tràng Niệm Phật Đường Đức Hải, Launceston, Tasmania long trọng tổ chức Ngày Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

 

Nếu các đạo hữu có dịp theo dõi các pháp thoại trên Facebook của Thầy Nguyên Tạng tối thứ bảy 20/8/2022 sẽ được biết qua duyên cớ nào để có sự thành lập Niệm Phật Đức Hải tại Launceston, và Thầy đã tóm tắt ý nghĩa về chữ Đức Hải, theo sau đó là bài pháp thoại ngắn 30 phút tiếp nối thời kinh Vu Lan Báo Hiếu 15 phút về cách tu tập học thuộc một bài kinh để biết ca tụng, tán dương công đức như biển cả của Đức Thế Tôn và hành trì sử dụng Chuông và Mỏ trong các lễ cho các Phật Tử nơi ấy thì chúng ta sẽ tán thán công sức của cư sĩ Mẫn Vương Tâm ( Yến Lê ) và người chồng Úc quá tốt có pháp danh là Nguyên Đức Minh mới vừa được TT Thích Tâm Phương quy y và sẽ nguyện cầu cho chị và đạo tràng Đức Hải luôn được Long Thần, Hộ Pháp yểm trợ để vượt qua “vạn sự khởi đầu nan” và sẽ từ từ đi vào nguyên tắc thật ổn định như lời tán thán của TT Cố vấn, Chứng Minh Thích Nguyên Tạng.

 

Và hôm nay đúng 10:30 am ngày 21/8/2022 Lễ Vu Lan theo chương trình đã cử hành và diễn ra thật trang nghiêm qua lời giới thiệu của đạo hữu MC Nguyên Đức Tâm để bắt đầu.

9:30 am Phật tử tề tựu chuẩn bị.

10:00 am Lễ chính thức cử hành với ba hồi chuông Bát Nhã.

 

1.      Cảm tạ Thổ địa (Acknowledgement of Country)

2.      Lễ Chào cờ

3.      Phút Nhập Từ Bi Quán

4.      Giới thiệu thành phần

5.      Diễn văn khai mạc (Đạo hữu Nguyên Đức Phúc)

6.      Dâng hoa Cúng Dường

7.      Tác bạch cúng dường chư tôn đức (Đạo hữu Diệu Hạnh)

8.      Đạo từ Chư Tôn đức Chứng Minh (TT Nguyên Tạng)

9.      Lễ Cài Hoa Hồng

10.    Cúng Ngọ

11.    Tụng kinh Vu Lan

12.    Cầu siêu Hương linh

13.    Cảm tạ (Đạo hữu Mẫn Vương Tâm)

14.    Thọ trai và văn nghệ

15.    Hoàn mãn

 

 

Và bây giờ trên màn ảnh lần lượt diễn ra đúng theo chương trình dự định, có lẽ nhờ sự cố vấn của TT Cố vấn chứng minh tối qua mà nhất nhất đều trang nghiêm thanh tịnh đúng lễ.Việc chào cờ với âm thanh phát ra từ máy và nhạc Từ Bi quán làm cảm động lòng người.

Chúng ta sẽ ngạc nhiên thay vì Chào Quốc kỳ Úc đã được thế chỗ với phong tục cảm tạ Thổ Địa và cũng ngạc nhiên vì tuy là một Niệm Phật Đường còn quá mới vẫn có sự tham dự của một vị Chủ tịch cộng đồng và một số Phật tử từ Niệm Phật Đường Đức Sơn (Bothwell) trở về hỗ trợ vừa tinh thần vừa thực phẩm (xin tán than công đức anh chị Kim-Tuấn, Lan-Chương, Tùng, Đạt Quảng Thành… đó là thể hiện một sự đoàn kết, hòa hợp của dân tộc Việt Nam nhất là tinh thần giúp đỡ tương lân người con Phật nơi xứ người

.

Chúng ta sẽ nghe một bài diễn văn thật lưu loát của Đạo Hữu Trưởng Ban Hộ Trì Tam Bảo NPĐ Đức Hải Nguyên Đức Phúc (Oanh) nêu rõ được lòng tri ân và báo ân đến cha mẹ còn sanh tiền hoặc quá vãng qua bài thơ do chính đạo hữu sáng tác. Người viết chỉ nhớ được ý chính lời thơ để diễn tả công ơn cha mẹ từ người con xa quê hương.

 

Mình con vò võ xứ xa

Thân trai bươn chải hải hà quan san

Chịu bao tủi cực gian nan

Chưa ngày báo hiếu song thân sinh thành

 

Sau đó là lễ dâng hoa cúng dường được ghi âm lại giọng hát tuyệt vời của Ca Sĩ Hà Thanh qua lời ca của bản nhạc Trầm Hương Đốt.

Còn nữa chúng ta sẽ nghe lời tác bạch của Đạo hữu Diệu Hạnh Hồng Nhung (Trưởng Ban Truyền Thông & Đạo Ca của NPĐ Đức Hải, người vừa lấy bằng Ph.D về Education tại Úc) tuy ngắn gọn và đầy ý nghĩa để mừng Khánh Tuế hạ lạp và dâng phẩm vật cúng dường đến Chư Tôn Đức. Bài tác bạch có đoạn:

 

Vu Lan đốt nén tâm hương

Cầu cho cha mẹ mười phương an lành

Hương hoa quyện với tâm thành

Nhớ lời Phật dạy thực hành Hiếu tâm.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ hôm nay, trước Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, đối trước pháp thể chư Tôn đức, chúng con đầu thành đảnh lễ xin dâng lời tác bạch.  

Để tỏ lòng đền đáp Tứ trọng ân nhân mùa Vu Lan, đệ tử chúng con thể theo lời Phật dạy, thiết lễ trai diên trước cúng dường mười phương chư Phật, sau đảnh lễ khánh tuế Chư Tôn đức nhân mùa Tự tứ.

Nguyện đem công đức nầy thành tâm cầu nguyện Phật nhật Tăng huy, Pháp luân thường chuyển, thế giới hòa bình chúng sanh an lạc, và chúc mừng khánh tuế Chư Tôn Đức. Chúng con thành tâm đốt nén tâm hương nguyện cầu Tam Bảo gia hộ quí Ngài thân tâm thường lạc, hạ lạp được gia tăng, thọ mạng được miên trường, giới hạnh được trang nghiêm, huệ đăng thường chiếu để hộ trì Chánh Pháp, phổ độ chúng sanh và dìu dắt chúng con trên bước đường tu thiện và hành thiện.

Riêng chúng con được nhờ phước báu này mà đời đời được gặp Phật, nghe pháp và được vãng sanh tịnh độ. Chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho cha mẹ hiện tiền của chúng con được an vui trường thọ, cha mẹ bảy đời quá vãng được cao đăng Phật quốc.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức, từ bi mẫn nạp lễ mọn nầy cho hàng Phật tử chúng con được ân triêm công đức. Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát”.

 

 

Dường như mọi người thật lắng lòng và cảm động với lời đạo từ của chư Tôn Đức Chứng Minh TT Thích Nguyên Tạng, chúng ta sẽ nghe Thầy mở đầu bằng 4 câu kệ giới thiệu Công Ơn cha mẹ:

Công ơn cha mẹ tựa biển trời

Làm sao báo hiếu hỡi người ơi

Nếu chưa báo hiếu đừng bất hiếu

Bất hiếu làm ta khổ muôn đời.

Sau đó TT chứng minh đã giới thiệu sự du nhập của Đạo Phật vào Việt Nam mà bắt đầu từ Đạo lương (đạo thờ ông bà) Đạo lý thờ cha kính mẹ vốn đã là một nguyên lý sống rất thực, rất gần gũi với những trái tim nơi xứ sở văn hóa lâu đời như VN và tư tưởng một Đạo Phật là Đạo Hiếu, hai tư tưởng này gặp nhau đã chan hoà và tương thông như nước và sữa.

Hơn thế nữa thời xưa được tuyển vào làm quan , lý lịch đứng đầu là Chữ Hiếu vì đó là Hiếu hạnh (việc làm của chúng ta trong hiện tại nếu sống thích hợp, đem lại tiếng tốt cho cha mẹ thì đó sẽ là sự báo hiếu. Sự kính trọng, nể phục của người khác đối với cha mẹ mình đôi khi tùy thuộc vào hành vi, cử chỉ, nói năng giao tiếp của chính những người con.) Cho nên người con hiếu hạnh phải biết gieo những điều tốt đẹp với những người xung quanh, để gây uy tín, tiếng thơm cho cha mẹ của mình.

 

Rất tiếc đường truyền internet qua livestream bị trục trặc nên phần tiếp theo của buổi lễ Vu Lan không thể tường thuật tiếp , nhưng nghiệm cho cùng …đã có thể chấm điểm 4 ngôi sao cho nghi thức một lễ hội lớn.

 

Kính tán dương sự nỗ lực phi thường của Niệm Phật Đường Đức Hải và kính nguyện cầu cho đạo tràng luôn phát triển và vươn lên theo đúng chí hướng và lý tưởng đã hoạch định.

 

Nam Mô Hoan hỷ Tạng Bồ Tát

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

 

Lời kết:

 

Có nhìn thấy sự quang lâm của TT Trụ trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng nơi đạo tràng Niệm Phật Đường Đức Hải năm nay trong dịp Lễ Vu Lan PL 2566, và có nghe được bài pháp thoại tối qua 20/8/2022 được livestream chúng con mới nhận ra được lòng đại từ đại bi của một sứ giả Như Lai thời hiện đại, “Tác Như Lai sứ Hành Như Lai sự” thật tuyệt vời vi diệu . Kính tri ân và ngưỡng mộ Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng.

 

Ngài đã hoằng pháp và chỉ dạy, sách tấn những Phật Tử muốn báo ân Đức Phật và hồi hướng công đức mình do tu tập Phước và Huệ đến Cửu Huyền Thất tổ , nội ngoại song thân, quá vãng cha mẹ.

 

Ngài đã không ngại đường xá xa xôi và phó chúc trong tương lai khi đạo tràng ổn định sẽ có những khoá tu học tại chỗ vào mỗi tháng để việc tu học đi vào khuôn phép.

 

Kính chúc Thượng Toạ Cố vấn chứng minh được pháp thể khinh an và pháp duyên vô ngại.

 

Chúng con cũng rất ngưỡng mộ chị cư sĩ Mẫn Vương Tâm và phu quân chị cùng sự hỗ trợ của nhiều đạo hữu tín tâm trong và ngoài địa phương Launceston đã  lần lượt an vị Phật đài Quan Âm Bồ Tát lộ thiên, tôn tượng Hộ Pháp, Phật Đản Sinh, Bồ Tát Mục Kiền Liên và một Chánh điện nơi thờ kính Đức Thế Tôn tuy khiêm nhường nhưng trang nghiêm nhưng vẫn có thể chứa được hơn 40 người.

 

Kính chúc Đạo tràng được nhiều thành tựu viên mãn và nhất là mọi người đều có một sức khỏe tốt để phục vụ và giữ vững đạo pháp trường tồn

Kính trân trọng,

 

Kính tán dương Đạo tràng:

“Niệm Phật Đường Đức Hải “

Phật Pháo Tăng …lý tưởng phụng sự hộ trì

Giữ vững nguồn mạch Đạo, tiếp tục chuyển di

Bằng đôi cánh PHƯỚC, HUỆ trau dồi tinh tấn.

 

Kính chúc quý đạo hữu luôn lục hoà minh mẫn

Chút hãnh diện là Phật tử thuần thành

Ngại gì khi “ Vạn Sự khởi đầu Nan “

Thời điểm thích hợp Thừa Tự Pháp …mới đáng quý

 

Kính chúc mừng mọi việc thành tựu như ý

Được cao tăng Chư Tôn Đức chứng minh

Truyền trao lời dạy Phật thật chí tình

Người là chiếc cầu giúp vượt qua bờ sinh tử !!!

 

Melbourne 21/8/2022

Bài viết: Cư Sĩ Huệ Hương
Hình ảnh: Cư Sĩ Bổn Tiến (Chương)

 

 

 

 

Hình ảnh tụng Kinh Vu Lan tại Niệm Phật Đường Đức Hải
(Thứ Bảy 20/8/2022)


duc hai-thu bay 20-8 (1)duc hai-thu bay 20-8 (2)duc hai-thu bay 20-8 (3)duc hai-thu bay 20-8 (4)duc hai-thu bay 20-8 (6)duc hai-thu bay 20-8 (7)duc hai-thu bay 20-8 (8)duc hai-thu bay 20-8 (9)duc hai-thu bay 20-8 (10)duc hai-thu bay 20-8 (11)duc hai-thu bay 20-8 (12)duc hai-thu bay 20-8 (13)duc hai-thu bay 20-8 (14)duc hai-thu bay 20-8 (15)duc hai-thu bay 20-8 (16)duc hai-thu bay 20-8 (17)duc hai-thu bay 20-8 (18)duc hai-thu bay 20-8 (19)duc hai-thu bay 20-8 (20)duc hai-thu bay 20-8 (21)duc hai-thu bay 20-8 (22)duc hai-thu bay 20-8 (23)duc hai-thu bay 20-8 (24)duc hai-thu bay 20-8 (25)duc hai-thu bay 20-8 (26)duc hai-thu bay 20-8 (27)duc hai-thu bay 20-8 (28)duc hai-thu bay 20-8 (29)

Hình ảnh Lễ Vu Lan tại Niệm Phật Đường Đức Hải
(Chủ Nhật 21/8/2022)
 
vu lan-duc hai (1)vu lan-duc hai (2)vu lan-duc hai (3)vu lan-duc hai (4)vu lan-duc hai (5)vu lan-duc hai (6)vu lan-duc hai (7)vu lan-duc hai (8)vu lan-duc hai (9)vu lan-duc hai (10)vu lan-duc hai (11)vu lan-duc hai (12)vu lan-duc hai (15)vu lan-duc hai (16)vu lan-duc hai (17)vu lan-duc hai (18)vu lan-duc hai (19)vu lan-duc hai (20)vu lan-duc hai (21)vu lan-duc hai (22)vu lan-duc hai (23)vu lan-duc hai (24)vu lan-duc hai (25)vu lan-duc hai (26)vu lan-duc hai (27)vu lan-duc hai (28)vu lan-duc hai (29)vu lan-duc hai (30)vu lan-duc hai (31)vu lan-duc hai (32)vu lan-duc hai (33)vu lan-duc hai (34)vu lan-duc hai (35)vu lan-duc hai (36)vu lan-duc hai (37)vu lan-duc hai (39)vu lan-duc hai (40)vu lan-duc hai (41)vu lan-duc hai (43)vu lan-duc hai (44)vu lan-duc hai (45)vu lan-duc hai (46)vu lan-duc hai (47)vu lan-duc hai (48)vu lan-duc hai (49)vu lan-duc hai (50)vu lan-duc hai (51)vu lan-duc hai (52)vu lan-duc hai (53)vu lan-duc hai (54)vu lan-duc hai (55)vu lan-duc hai (56)vu lan-duc hai (57)vu lan-duc hai (58)vu lan-duc hai (59)vu lan-duc hai (60)vu lan-duc hai (61)vu lan-duc hai (62)vu lan-duc hai (63)vu lan-duc hai (64)vu lan-duc hai (65)vu lan-duc hai (66)vu lan-duc hai (67)vu lan-duc hai (68)vu lan-duc hai (69)vu lan-duc hai (70)vu lan-duc hai (71)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/08/2022(Xem: 610)
Văn nghệ cúng dường Vu Lan 2022 Chùa Liên Hương, Hoa Kỳ
24/08/2022(Xem: 799)
Đại Lễ Vu Lan 2022 tại Chùa Huệ Quang, Hoa Kỳ & Chùa Huệ Quang tổ chức lễ Trai Đàn, Vớt Vong và Thuỷ Táng trên tàu tại Long Beach
23/08/2022(Xem: 789)
Kính chia sẻ hình ảnh ĐẠI LỄ VU LAN tại Chùa Vạn Phước Sandiego CHỦ NHẬT 21 AUG 2022 với sự hiện diện của quý thầy Thích Thanh Nguyên, thầy Thích Quảng Hiếu, Ni Sư Thích nữ Đàm Khánh, Sư cô Hương Từ Niệm cùng chư đồng hương Phật tử đồng hương Sandiego. Chân thành cảm niệm chư Phật tử chùa VP đã góp một bàn tay tổ chức Lễ Vu Lan được thành tựu tốt đẹp, thập phần viên mãn.. Xin hồi hướng Phước lành này đến Cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời của chúng ta. Nguyên cầu thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
21/08/2022(Xem: 937)
Tuy nhiên hôm nay zoom kỹ thuật lại hơi trục trặc như lời ghi nhận từ Tổng vụ trưởng Thích Đạo Nguyên kiêm điều hợp viên chương trình và có lẽ phương tiện tại chùa Huệ Quang có giới hạn và buổi lễ cúng chư hương linh không thể kéo dài hơn nên buổi giảng cũng kết thúc nhanh và không có câu hỏi gì để vấn đáp được vì vậy số người tham dự đến giờ phút chót buổi đã vắng nhiều ….so với ba buổi trước và chắc chắn người nghe cũng thu nhận ít kết quả hơn dù hôm nay đã có sự hiện diện đặc biệt của TT Thích Đạo Quang từ Canada (đã tranh thủ tham dự với thời gian khác biệt gần 18 tiếng do múi giờ). Đây cũng là một kinh nghiệm cho ban tổ chức.
18/08/2022(Xem: 642)
Suốt cả tuần nay tụng Kinh Vu Lan Hoàng hôn buông xuống Tứ chúng vân tập Nơi Quan Âm tự kinh kệ ai sắp Ngay ngắn sẵn sàng thật là dễ thương
18/08/2022(Xem: 808)
Lễ Vu Lan Báo Hiếu là một trong những ngày đại lễ của Phật giáo Việt Nam, có thể gọi là ngày nhớ về nguồn cội hoặc ăn quả nhớ kẻ trồng cây nhằm khuyên các Phật tử lấy Đạo Hiếu làm đầu là một trong Tứ Ân mà Đức Phật đã dạy chúng ta cần phải luôn quý trọng, giữ gìn và báo đáp bằng sự cung kính, vâng lời, phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già. Vì thế, mỗi hàng năm các Tự Viện khắp nơi luôn tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo HIếu và chùa Phổ Hiền tại Strasbourg Pháp quốc cũng không ngoại lệ.
18/08/2022(Xem: 763)
“Mẹ, con không có lời nào để diễn tả hết tâm trạng của con ngay lúc này, ngày mai và cả phần đời còn lại của con. Con chưa bao giờ nghĩ mình phải viết đăng những hàng chữ như thế này cho mẹ. Mẹ! Mẹ là một người hùng. Con cứ nhủ đây là điều không thật. Con chỉ muốn được nghe giọng mẹ lúc này mẹ ơi. Con muốn được nghe cái giọng cất cao buồn cười nói với chú cún nhà mình làm cả nhà thức dậy buổi sáng. Con muốn nghe mẹ nói “Nanis đã thức rồi” bởi con cứ tắt đồng hồ báo thức. Con muốn ôm mẹ lần cuối và nắm đôi tay chai cứng của mẹ vì mẹ không chỉ dạy học cả ngày mà còn làm biết bao điều khác ở nhà.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,257,442