Chùa Bửu Long

10/04/201320:09(Xem: 7216)
Chùa Bửu Long

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2011

Chùa Bửu Long

Trí Bửu

Nguồn: Trí Bửu

Chùa Bửu Long, ngôi chùa cổ trên 200 năm ở Diên Khánh
寶 龍 寺
Thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
ĐT. 0583.784061
Trú trì: Đại đức Thích Chơn Thức
Trí Bửu
Chùa cũ người đi bao nhớ thương
Năm nao chưa khỏi bước tha hương
Hồn thơ ngây quá vui bằng mộng
Chân giẫm làng quê đã thuộc đường
Chùa Bửu Long tọa lạc tại thôn Lễ Thạnh xã Diện Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Chùa được sáng lập vào khoảng năm 1802 .(Niên hiệu Gia Long năm thứ I ) . Lúc đầu, chỉ là một ngôi thảo am làm nơi Tổ Khai sơn tu niệm. Tổ cũng chính là vị Trụ trì đầu tiên, và Ngài viên tịch tại chùa. Hiện nay ngôi bảo tháp của Tổ khai sơn vẩn còn nhưng quá lâu nên không đọc được chữ, vì thế không biết được tên tuổi của Ngài.
Truyền thừa đến đời thứ hai là Hòa Thượng húy thượng Ngộ hạ Hiền, thế danh Phan Hậu, dòng Lâm tế chánh tông đời thứ 42. Sau một thời gian hành đạo, Ngài đã viên tịch tại chùa, ngôi tháp được tôn trí hiện còn tại chùa..
Đời Trụ trì thứ ba chùa Bửu Long là cố Hòa Thượng húy thượng Trừng hạ Trung hiệu Nhơn Thành thế danh Nguyễn Mỹ, thuộc dòng Lâm tế chánh tông đời thứ 43, Ngài trụ trì từ năm 1830 đến năm 1890, đây là vị Trụ trì có thời gian tu niệm và hành đạo tại chùa nhiều năm nhất và rồi Ngài cũng đã thuận thế vô thường, an tường viên tịch vào năm 1890, tại chùa Bửu Long.
Sau một khoảng thời gian dài, vì chiến tranh tàn phá toàn bộ, không có quí thầy truyền thừa kế thế, nên đến năm 1963 dân làng Lễ Thạnh thỉnh cầu cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, trụ trì Sắc tứ Minh Thiện, thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh kiêm nhiệm trụ trì để hoằng dương Phật pháp, hướng dẫn Phật tử tu hành và xây dựng lại chùa.
Vì hoàn cảnh chiến tranh và điều kiện kinh tế lúc bấy giờ nên chùa Bửu Long chỉ xây dựng được ngôi nhà cấp bốn, phụng thờ ba bảo vật cổ bằng đồng của chùa cũ còn lại sau chiến tranh, đó là tượng phật A Di Đà, tượng Thần Đồng và một đại hồng chung thời vua Bảo Đại, đời thứ mười bốn, đồng thời làm nơi Phật tử địa phương sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật.
Mãi đến năm 1992, khi kinh tế ở vùng quê Diên Khánh khá hơn, đồng bào Phật tử địa phương cần có chỗ dựa tinh thần để tu nhân, hướng thiện, theo thỉnh cầu của làng, Đại đức Thích Chơn Thức tự Trí Túc, được Huyện giáo hội Diên Khánh bổ nhiệm trụ trì từ ấy đến nay.


* Thật đau lòng, đứng trước cảnh hoang tàn, đổ nát của ngôi Tam bảo sau nhiều năm không có Trụ trì,. Đại đức Chơn Thức chí nguyện nếu quả có được nhân duyên phật pháp nơi này cho Đại dức tạo dựng lần ngôi Tam bảo trang nghiêm, để sớm hôm có nơi tu học cho phật tử.
Như nắng hạn lâu ngày gặp mưa, trên nhờ hông ân Tam bảo gia hộ và sự trợ duyên của Phật tử gần xa, Đại đức Trụ trì xây dựng lần hồi, như con kiến tha lâu dầy tổ. Tuy không có to lớn, nhưng đến nay chùa cũng tạm đủ nơi thờ Tam bảo và Phật tử tu học.
Điểm nổi bật của chùa Bửu Long là Đại đức Trụ trì thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện như: tặng học bổng cho trẻ em nghèo, hiếu học, tăng quà cho đồng bào nghèo, những cụ già cô đơn…vào dịp lễ Phật đản, Vu Lan, Tết nguyên đán. Tiếng lành đồn xa, hoạt động từ thiện, xã hội, của chùa Bửu Long được các Nghệ sĩ, ca sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh nhiệt tỉnh ủng hộ, đó là những nhà Mạnh Thường Quân vô cùng quý báu tiếp sức cho Đại đức Trụ trì tổi chức thành công nhiều đêm ca nhạc từ thiện như đêm Ca nhạc từ thiện Mẹ và quê hương, Ngàn năm sen nở…
Nguyện vọng thiết tha nhất của Đại đức Trụ trì là một ngày không xa sẽ đại trùng tu ngôi Đại hùng bửu điện trang nghiêm tú lệ, để có nơi cho đồng bào phật tử xa gần tu học và truyền thừa mai sau, đồng thời làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người nông dân ở vùng quê Diện Thọ yên bình, xứng đáng với ngôi cổ tự hơn hai trăm trên quê hương Diên Khánh, Khánh Hòa.
• Chùa Bửu Long qua các đời truyền thừa:
- Tổ Khái sơn : 1802 (Tháp Tổ hiện đang tôn trí tại chùa)
- Đệ nhị Trụ trì: HT Thích Ngộ Hiền
- Đệ tam Trụ trì: HT Thích Nhơn Thành: 1930-1890
- Đệ tứ Trụ trì: HT Thích Huệ Đăng: 1963-1975
- Đệ ngũ Trụ trì: ĐĐ Thích Chơn Thức: từ năm 1992 đến nay




Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/08/2014(Xem: 20805)
Vu Lan lại đến vườn chùa, Chư Tăng Phật tử nhớ mùa tạ ơn. Công Cha như núi Thái Sơn, Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Em này sao nét xót xa, Một thân lủi thủi, vạt tà héo hon, Thưa rằng cha đã lên non, Mẹ theo mây gió hết còn trần gian.
06/08/2014(Xem: 26862)
Vu Lan báo hiếu lại về, Khắp nơi phật tử nhất tề dâng hương. Người người già trẻ bốn phương, Lên cầu cho mẹ, mến thương hết lời. Cửa chùa mở rộng đón mời, Hỏi thăm hiền mẫu trên đời còn không, Mẹ còn, chùa lấy hoa hồng, Cài lên vạt áo, cho lòng thêm tươi. Người nào mẹ đã qua đời, Thì cài hoa trắng, gửi lời nhớ thương.
05/08/2014(Xem: 8943)
Mỗi năm cứ đến rằm tháng bảy, khắp nơi nhộn nhịp không khí Vu lan báo hiếu. Ngày ấy nhằm vào dịp mãn hạ, sau khi toàn thể chư Tăng Ni thực hiện quy chế cấm túc theo giới luật của đạo Phật, an cư tại một trú xứ, thể hiện tinh thần lục hòa cộng trụ, thu nhiếp thân tâm, trau dồi giới đức, nỗ lực thiền định. Vậy tại sao nhà Phật lại chọn sau ba tháng an cư, đến ngày Tự Tứ thì lễ Vu Lan mới được tổ chức? Vì đây là dịp để tri ân báo ân, tri niệm đến ân tình ân nghĩa của cha mẹ, Thầy Tổ, chúng sanh và của tất cả những ân tình ân nghĩa mà mình cưu mang hoặc đã chịu ân.
05/08/2014(Xem: 20406)
Đường dẫn đến chùa xa thật xa Quanh co muôn nẻo cõi Ta Bà Chiều nay gió nhẹ, mây lờ lững Nhẹ bước tìm về dấu vết xa
05/08/2014(Xem: 10412)
Bao ngày Mẹ ngóng, bao ngày Mẹ trông, bao ngày Mẹ mong con chào đời, Ấp trong đáy lòng, có chăng tiếng cười của một hài nhi đang lớn dần? Mẹ chợt tỉnh giấc, và Mẹ nhìn thấy hình hài nhỏ bé như thiên thần, Tiếng con khóc oà, mắt Mẹ lệ nhòa, cám ơn vì con đến bên Mẹ... Này con yêu ơi, con biết không? Mẹ yêu con, yêu con nhất đời! Ngắm con ngoan nằm trong nôi, mắt xoe tròn, ôi bé cưng! Nhìn Cha con, Cha đang rất vui, giọt nước mắt lăn trên khóe môi, Con hãy nhìn kìa, Cha đang khóc vì con...
05/08/2014(Xem: 9308)
Clip nhạc: Nhớ Cha, do Nghệ Sĩ Thanh Ngân trình bày
05/08/2014(Xem: 19229)
Giữa đêm khuya vắng vẻ Mẹ vân vê vuốt nhẹ Vào mái tóc mai con Với tiếng ru nhè nhẹ Ẵm nhẹ con vào lòng Ru con giấc ngủ nồng . Những lời ru của mẹ Thấm sâu vào hồn con Giúp con khi lớn khôn Biết hiếu thảo làm người
05/08/2014(Xem: 16880)
Tình Cha tình Mẹ bao la Tình thương như một thiết tha đậm đà Từ con mở mắt oa oa Dần dà năm tháng con đà lớn khôn
04/08/2014(Xem: 20396)
Cha là chỗ tựa đời con Là rường là cột cho con nương về Gian lao vất vả sớm khuya Miếng cơm manh áo đưa về nuôi con Trọng trách đè nặng vai mòn Sinh nhai kiếm kế nuôi con nên người Dạy con công hạnh ngôn dung
04/08/2014(Xem: 6010)
Năm gần tròn mười sáu tuổi, tôi phải lên tỉnh học. Tá túc trong nhà người bạn củtôi, thỉnh thoảng cuối tuần mới về thăm nhà. Từ nhà tôi lên tỉnh chỉ cách mười mấy cây số, nhưng xe đò không có nhiều, chỉ chạy những chuyến phục vụ cho khách buôn bán từ dưới quê lên tỉnh. Việc lưu thông không tiện lợi mấy, nên tôi cũng ít về thăm nhà. Vã lại, mẹ tôi thường dặn nếu nhà mình không có việc gì cần, thì con cứ ở lại trên ấy để học, chứ đừng nên về nhiều mà tốn kém, cũng như mất thì giờ vô ích. Nghe vậy tôi cũng yên tâm, rồi đâm ra làm biếng về nhà. Lâu lâu hơi nhơ nhớ, mới đón xe đò về thăm mà thôi. Ngoài giờ học, tôi hay giúp dì Thảo những việc lặt vặt trong nhà, mặc dù dì không cho tôi làm, nhưng tôi cũng cố nài nỉ dì để