Chùa Bửu Long

10/04/201320:09(Xem: 7082)
Chùa Bửu Long

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2011

Chùa Bửu Long

Trí Bửu

Nguồn: Trí Bửu

Chùa Bửu Long, ngôi chùa cổ trên 200 năm ở Diên Khánh
寶 龍 寺
Thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
ĐT. 0583.784061
Trú trì: Đại đức Thích Chơn Thức
Trí Bửu
Chùa cũ người đi bao nhớ thương
Năm nao chưa khỏi bước tha hương
Hồn thơ ngây quá vui bằng mộng
Chân giẫm làng quê đã thuộc đường
Chùa Bửu Long tọa lạc tại thôn Lễ Thạnh xã Diện Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Chùa được sáng lập vào khoảng năm 1802 .(Niên hiệu Gia Long năm thứ I ) . Lúc đầu, chỉ là một ngôi thảo am làm nơi Tổ Khai sơn tu niệm. Tổ cũng chính là vị Trụ trì đầu tiên, và Ngài viên tịch tại chùa. Hiện nay ngôi bảo tháp của Tổ khai sơn vẩn còn nhưng quá lâu nên không đọc được chữ, vì thế không biết được tên tuổi của Ngài.
Truyền thừa đến đời thứ hai là Hòa Thượng húy thượng Ngộ hạ Hiền, thế danh Phan Hậu, dòng Lâm tế chánh tông đời thứ 42. Sau một thời gian hành đạo, Ngài đã viên tịch tại chùa, ngôi tháp được tôn trí hiện còn tại chùa..
Đời Trụ trì thứ ba chùa Bửu Long là cố Hòa Thượng húy thượng Trừng hạ Trung hiệu Nhơn Thành thế danh Nguyễn Mỹ, thuộc dòng Lâm tế chánh tông đời thứ 43, Ngài trụ trì từ năm 1830 đến năm 1890, đây là vị Trụ trì có thời gian tu niệm và hành đạo tại chùa nhiều năm nhất và rồi Ngài cũng đã thuận thế vô thường, an tường viên tịch vào năm 1890, tại chùa Bửu Long.
Sau một khoảng thời gian dài, vì chiến tranh tàn phá toàn bộ, không có quí thầy truyền thừa kế thế, nên đến năm 1963 dân làng Lễ Thạnh thỉnh cầu cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, trụ trì Sắc tứ Minh Thiện, thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh kiêm nhiệm trụ trì để hoằng dương Phật pháp, hướng dẫn Phật tử tu hành và xây dựng lại chùa.
Vì hoàn cảnh chiến tranh và điều kiện kinh tế lúc bấy giờ nên chùa Bửu Long chỉ xây dựng được ngôi nhà cấp bốn, phụng thờ ba bảo vật cổ bằng đồng của chùa cũ còn lại sau chiến tranh, đó là tượng phật A Di Đà, tượng Thần Đồng và một đại hồng chung thời vua Bảo Đại, đời thứ mười bốn, đồng thời làm nơi Phật tử địa phương sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật.
Mãi đến năm 1992, khi kinh tế ở vùng quê Diên Khánh khá hơn, đồng bào Phật tử địa phương cần có chỗ dựa tinh thần để tu nhân, hướng thiện, theo thỉnh cầu của làng, Đại đức Thích Chơn Thức tự Trí Túc, được Huyện giáo hội Diên Khánh bổ nhiệm trụ trì từ ấy đến nay.


* Thật đau lòng, đứng trước cảnh hoang tàn, đổ nát của ngôi Tam bảo sau nhiều năm không có Trụ trì,. Đại đức Chơn Thức chí nguyện nếu quả có được nhân duyên phật pháp nơi này cho Đại dức tạo dựng lần ngôi Tam bảo trang nghiêm, để sớm hôm có nơi tu học cho phật tử.
Như nắng hạn lâu ngày gặp mưa, trên nhờ hông ân Tam bảo gia hộ và sự trợ duyên của Phật tử gần xa, Đại đức Trụ trì xây dựng lần hồi, như con kiến tha lâu dầy tổ. Tuy không có to lớn, nhưng đến nay chùa cũng tạm đủ nơi thờ Tam bảo và Phật tử tu học.
Điểm nổi bật của chùa Bửu Long là Đại đức Trụ trì thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện như: tặng học bổng cho trẻ em nghèo, hiếu học, tăng quà cho đồng bào nghèo, những cụ già cô đơn…vào dịp lễ Phật đản, Vu Lan, Tết nguyên đán. Tiếng lành đồn xa, hoạt động từ thiện, xã hội, của chùa Bửu Long được các Nghệ sĩ, ca sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh nhiệt tỉnh ủng hộ, đó là những nhà Mạnh Thường Quân vô cùng quý báu tiếp sức cho Đại đức Trụ trì tổi chức thành công nhiều đêm ca nhạc từ thiện như đêm Ca nhạc từ thiện Mẹ và quê hương, Ngàn năm sen nở…
Nguyện vọng thiết tha nhất của Đại đức Trụ trì là một ngày không xa sẽ đại trùng tu ngôi Đại hùng bửu điện trang nghiêm tú lệ, để có nơi cho đồng bào phật tử xa gần tu học và truyền thừa mai sau, đồng thời làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người nông dân ở vùng quê Diện Thọ yên bình, xứng đáng với ngôi cổ tự hơn hai trăm trên quê hương Diên Khánh, Khánh Hòa.
• Chùa Bửu Long qua các đời truyền thừa:
- Tổ Khái sơn : 1802 (Tháp Tổ hiện đang tôn trí tại chùa)
- Đệ nhị Trụ trì: HT Thích Ngộ Hiền
- Đệ tam Trụ trì: HT Thích Nhơn Thành: 1930-1890
- Đệ tứ Trụ trì: HT Thích Huệ Đăng: 1963-1975
- Đệ ngũ Trụ trì: ĐĐ Thích Chơn Thức: từ năm 1992 đến nay




Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/2025(Xem: 1715)
21/9/2025: Đại Lễ Vu Lan PL 2569 tại Chùa Pháp Vân Victoria, Úc Châu | quangduc.com
21/09/2025(Xem: 2561)
Cha và mẹ của học sinh 15 tuổi ở Michigan đã bị tòa tuyên án từ 10 tới 15 năm tù vì tội đã mua súng cho con trai và cậu này đã dùng nó để thảm sát bốn học sinh tại Oxford High School. Còn cậu bé bị án tù chung thân không ân xá. Công tố viên đã buộc tội cặp vợ chồng này đã không để súng tại một nơi có khóa an toàn và không có hành động ngăn cản khi có biểu hiện con mình sẽ có hành động điên cuồng.
19/09/2025(Xem: 1699)
Cha mẹ sinh con là một đại ân khó đáp. Ví như có người dời núi, vén mây, đi trên nước, tay nắm hư không thì vẫn không so được ân tình cao lớn của cha mẹ. Công mẹ cha đã là trời biển. Ví như ai đó từ miền đất lạ đến trao tay mình một món quà thì cũng là lẽ thường. Nhưng từ nơi nào, kiếp nào mà Cha mẹ đến được với nhau để sinh mình ra, mới thật là một kỳ tích khó đoán.
15/09/2025(Xem: 2617)
Hàng năm vào dịp Rằm tháng 7 âm lịch, chùa Vạn Hạnh tổ chức đại lễ Vu Lan để đồng hương và Phật tử có dịp vân tập về chùa cùng nhau hướng tâm thành tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Năm nay mọi người cùng tụ họp về chùa Vạn Hạnh không những để nguyện cầu ông bà cha mẹ hưởng phước thọ khang an mà còn để dự lễ tưởng niệm 100 ngày cố Hòa Thượng Thích Minh Giác.
11/09/2025(Xem: 3756)
Vào ngày chủ nhật 07/9/2025, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 Mc Laughlin Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2025, Phật lịch 2569 dưới sự chủ trì của Ni sư Giám viện Thích Đàm Nhật. Đông đảo Phật tử ở thành phố San Jose và nhiều thành phố lân cận đã về chùa dự lễ.