Mẹ và con gái

10/04/201317:22(Xem: 5688)
Mẹ và con gái

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2007

Mẹ và con gái

Nhị Tường dịch

Nguồn: Patricia Bunin

"Mẹ sẽ không quên mang theo cái cối xay khoai chứ mẹ?" Tôi hỏi qua điện thoại sau khi thông báo với mẹ tôi phải chuẩn bị đi mổ vú. Ngay ở cái tuổi tám mươi hai và một khoảng cách xa ba ngàn dặm, mẹ vẫn biết tôi muốn nói gì: món xúp khoai tây nghiền.
Đó là món mẹ từng làm mỗi khi tôi đau ốm hoặc gặp chuyện rủi ro khi tôi còn thơ bé_ món này được dọn trong một cái chén với một cái muỗng tròn trịa xinh xắn. Nhưng thuở đó tôi luôn là một đứa trẻ may mắn và ít khi đau ốm. Hầu như tôi hiếm khi phải dùng đến món khoai tây nhuyễn hoặc thuốc men. Lần này tôi ốm nghiêm trọng.
Đáp chuyến bay nửa đêm từ Virginia, Mẹ trông vẫn tươi vui như mọi ngày khi bà bước vào cửa chính nhà tôi ở California vào ngày sau khi tôi từ bệnh viện trở về. Tôi gần như không thể nhướng mắt lên nỗi, nhưng điều cuối cùng tôi nhìn thấy trước khi rơi vào giấc ngủ đó là mẹ mở những gói hành lý và và lấy ra cái cối xay khoai tây đã 60 tuổi. Một món quà kỷ niệm mẹ nhận trong ngày cưới, cái tay cầm bằng gỗ đã sứt mẻ và có nhiều kỷ niệm gắn bó trong những năm ròng.
Mẹ đã nghiền khoai tây căn bếp nhà tôi vào cái ngày mắt tôi đẫm lệ nói cho bà biết tôi phải trải qua xạ trị. Mẹ đã đặt chiếc cối xay xuống và nhìn thẳng vào mắt tôi. “Bất cứ lúc nào mẹ cũng sẽ ở cạnh con”. Mẹ nói. “Không có gì quan trọng hơn trong đời mẹ là phải làm cho con khỏe mạnh”. Tôi luôn nghĩ rằng mình là người bướng bỉnh trong gia đình nhưng năm tháng sau đó tôi mình trở nên chân thành.
Mẹ khẳng định rằng tôi không thể chết trước mẹ. Mẹ dìu tôi đi bộ trong nhà thậm chí cả khi tôi không thể đi xa hơn mươi bước. Mẹ nghiền nát những viên thuốc và bỏ vào trong mứt, bởi vì cho dù là đã ở tuổi trung niên, đã có một đứa con gái cũng đã trưởng thành, tôi vẫn không thể nào nuốt được viên thuốc khá hơn ngày tôi còn là một đứa trẻ.
Khi tóc tôi bắt đầu rụng, mẹ mua cho tôi những chiếc mũ rất ngộ nghĩnh xinh xắn. Mẹ ướp gừng để tôi được ấm bụng và ngồi bên cạnh tôi những đêm tôi không ngủ được. Mẹ bón cho tôi từng thìa trà.
Khi tôi nằm xuống, mẹ vẫn ngồi cạnh. Khi mẹ nằm xuống thì tôi ắt hẳn đã ngủ. Mẹ không bao giờ để tôi trông thấy điều đó. Và cuối cùng, tôi bình phục. Tôi trở lại với trang viết của mình.
Tôi đã khám phá ra rằng Ngày lễ Mẹ không chỉ là ngày chủ nhật nào đó của tháng Năm, mà là mọi ngày trong cuộc đời khi ta có một người mẹ yêu thương bên cạnh mình
Nhị Tường dịch
Từ http://www.chickensoup.com/books/



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2018(Xem: 15285)
Đại Lễ Vu Lan tại chùa Quán Thế Âm Odense, Danmark Được tổ chức vào ngày 2/9/2018 Dưới sự chứng minh của Hoà Thượng Thích Như Điển Phương Trượng Tổ Đình chùa Viên Giác Hannover, Đức Quốc Sư Cô Thích Nữ Hạnh Khánh trụ trì chùa Quán Thế Âm Nhiếp ảnh: Nguyên Trí (Nguyễn Văn Tâm) Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, đền ơn đáp nghĩa.Trongtruyền thống làm rạng rỡ đạo lý, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ là một trong những điều nhớ ơn quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người.
05/09/2018(Xem: 14543)
Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL: 2562 (2018) tại chùa Từ Thuyền, Brampton, ON, CANADA.
04/09/2018(Xem: 6550)
Vu lan nhớ mẹ Cứ mỗi năm nắng vàng phai cuối phố Là lòng con lại cảm thấy nao nao Vu Lan về, con nhớ mẹ dạt dào Ân giáo dưỡng sinh thành chưa đáp trả Trong chiến tranh lúc bom rơi đạn nả Đôi tay gầy mẹ tất tả bao che
02/09/2018(Xem: 13214)
Lễ Vu Lan Phật Lịch 2562 Tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
31/08/2018(Xem: 11814)
Kính mừng Đại Lễ Vu Lan và Lễ cúng Dường Trai Tăng tại Tu Viện Trúc Lâm Đại Đăng ngày 08/26/2018 . TP San Diego , Nam Cali Trụ Trì : TT. Thích Tuệ Giác
31/08/2018(Xem: 13083)
Kính mừng Đại Lễ Vu Lan và lễ Tự Tứ Cúng Dường Trai Tăng tại TV Chân Giác . Ngày 08/25/2018 TP Santa Ana , Nam Cali Trụ trì : SC Thích Nữ Hương Giác , SC Thích Nữ Hương Ngộ . (Hiền Như Tịnh Thất phát tâm cúng dường trai tăng trong đại lễ này)
31/08/2018(Xem: 5615)
Mùa Vu lan năm nay (Phật lịch 2562, 2018) tôi có cơ hội về tham dự Lễ Vu Lan ở nhiều chùa trong tiểu bang Victoria này hơn những năm trước để được tụng nhiều lần Kinh Báo Ân và Sám Vu Lan mặc dù công việc là công việc nó cũng không bao giờ ngừng nếu ta không biết sắp xếp theo một chu trình Có lẽ nhờ đó mà Chủ Nhật vừa rồi, tôi có duyên về Tu Viện Quảng Đức và nghe Thầy Nguyên Tạng giảng về một chủ đề mà từ lâu vẫn còn nhiều vướng mắc khi đến chùa vì những nghi lễ và tôi rất lấy làm tâm đắc. Thầy giảng rằng “quý Phật tử nên học thuộc câu này “ vô tướng bất dụng tâm”, có nghĩa là “ không có hình thức bên ngoài thì cái tâm kia cũng vứt đi”. Câu này áp dụng cho tất cả mọi người và mọi thứ trên cuộc đời này. Vì sao ? Vì xưa nay rất nhiều người hay nói câu này “ tôi chỉ tu trong tâm, tôi không cần đi chùa…” , có nghĩa là những người này chỉ tu trong tâm mà thôi, còn ngoài hình tướng thì không cần tu, miệng vẫn ăn thịt béo, vẫn uống rượu nồng, vẫn la cà đây đó mà không cần đi chùa… ai
30/08/2018(Xem: 11446)
Lễ Vu Lan PL 2562 (2018) Tại Chùa Thảo Đường, Moscow được tổ chức ngày 20.08 tại Khu Chợ Sadovod của thủ đô Moscow Nga. Lễ Phả Độ Gia Tiên vào hai ngày 22. và 23.08 tại Chùa Thảo Đường Moscow. Các buổi lễ đặt dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Hoằng Khai đến từ Na Uy và chư Tôn đức Tăng Ni khác như Thượng tọa Chúc Từ (VN), Ni sư Huệ Châu (Đức), Sư cô Hạnh Khánh (Đan Mạch), Sư cô Tuệ Đàm Hương (Trụ trì Thảo Đường) và sư cô Thiện Châu (Đức). Nhiếp ảnh: Nguyên Đạo
29/08/2018(Xem: 11891)
Noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên, “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Vào lúc 10h30 Chủ Nhật, ngày 16 tháng 7 năm Mậu Tuất (nhằm ngày 26.8.2018). Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên thuộc thành Phố Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 cùng quí Sư Cô và Phật Tử trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu và Dâng Pháp Y Ca Sa.