Nhớ Ơn Cha

29/08/201707:15(Xem: 6535)
Nhớ Ơn Cha


Dads_Sarah Brown and Gil McNeil

Nhớ Ơn Cha

Nguyên tác: Sarah Brown và Gil McNeil

Việt dịch: Quảng Tịnh Kim Phương

 





Lời người dịch: Thật sự mãi tới gần đây, QT mới để ý thấy có một sự trùng hợp rất thú vị là ở Úc những Ngày Nhớ Ơn Mẹ thường rơi vào khoảng thời gian các chùa tổ chức Lễ Phật Đản và Ngày Nhớ Ơn Cha vào dịp Lễ Vu Lan. Năm nay cũng không ngoại lệ, khi Chủ Nhật tuần này 3/9/2017 Ngày Nhớ Ơn Cha cũng trùng với  việc Tu Viện Quảng Đức Úc Châu và một số chùa ở khắp nơi cũng trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan. Ngày Nhớ Ơn Cha hay Ngày Nhớ Ơn Mẹ hoặc Lễ Vu Lan hằng năm kh ông ph ải chỉ đơn giản là những ngày chúng ta tưởng nhớ đến các đấng sinh thành, ông bà tổ tiên mà chính là những dịp để nhắc nhở chúng ta luôn khắc cốt ghi tâm công ơn sinh thành dưỡng dục.  Thật vậy, công ơn sanh thành dưỡng dục của các đấng sinh thành bao la như biển, cao như núi, cho dù kiếp này có đền đáp công ơn cha mẹ cũng không thể nào trả hết được. Khi các đấng sanh thành còn hiện hữu hay đã quá vãng, đệ tử Phật luôn cố gắng học và thực hành theo lời Phật dạy chính là món quà đầy ý nghĩa kính dâng Ngài trong Mùa Vu Lan.

Là một người con Phật, chúng ta thường được nghe quý Thầy Cô từng giảng: "Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật". Mỗi ngày, vẫn luôn có những tấm gương hiếu hạnh hiện hữu chung quanh ta, có những tấm gương được ai đó chia sẻ trên mạng xã hội, có những tấm gương vẫn âm thầm không ai biết đến, nhưng cho dù là thế nào, chúng ta vẫn luôn trân quý những tấm lòng hiếu hạnh và những người con hiếu thảo sẽ luôn là những đóa hồng rực sáng giữa nhân gian cho bây giờ và mãi mãi.

Vào một ngày tháng 8 năm 2011, QT tìm gặp cuốn sách "Dads - A Celebration of Fatherhood from Britain' s Finest and Funniest" (Người Cha - Kỷ niệm tình cha từ những câu chuyện hay và vui nhộn nhất của Anh Quốc) do Sarah Brown (vợ của Cựu Thủ Tướng Anh Gordon Brown) và Gil McNeil (nhà văn Anh nổi tiếng ) đồng biên tập. Cuốn sách ra đời ngoài mục đích vinh danh những người cha còn nhằm mục đích để gây quỹ cho PiggyBankKids, một hội từ thiện do Sarah Brown làm Chủ Tịch. Cuốn sách do nhiều tác giả đóng góp như: Richard Branson (Người sáng lập Virgin Group), Cựu Thủ Tướng Anh Gordon Brown, Cựu Thành Viện Nội Các Anh David Blunkett, v. v... Cuốn sách là sự chia sẻ những kỷ niệm, những vui buồn, những trải nghiệm đầy hứng thú, v.v... rất chân thật giữa các tác giả và cha. Vì thời gian có hạn, mãi đến hôm nay QT mới có dịp để chia sẻ những câu chuyện này. Hy vọng trong thời gian tới QT sẽ cố gắng để lần lượt gởi đến quý vị những mẫu chuyện chia sẻ của các tác giả. Xin chân thành cám ơn và kính chúc quý vị Mùa Vu Lan nhiều an lành bên gia đình và những người thân yêu.

 



David Blunkett
Ba tôi

Ông David Blunkett từng là cựu thành viên nội các Anh
và là Nghị Sĩ Quốc Hội của Sheffield Brightside từ năm 1987

 

Khi tôi mười hai tuổi, sự ra đi của Ba tôi hơn là chỉ đơn thuần là sự mất mát của một người cha, của một người thân yêu, của một người mà tôi rất thương kính.

Tôi mất đi một người bạn. Bởi vì tôi là đứa con duy nhất (thực tế là bởi vì chị cùng cha khác mẹ Doreen đã dọn ra ngoài khi tôi chào đời), và bởi vì tôi trải qua những năm học tại trường nội trú từ lúc được bốn tuổi (bắt buộc vào thời gian đó), Ba tôi vừa là người bạn vừa là thầy dạy kèm trong những kỳ nghỉ học. Mẹ tôi trông coi nhà cửa và bảo đảm có thức ăn trên bàn và tạo sự ấm cúng và thoải mái cho gia đình. Ba tôi là người chơi với tôi, đi bộ với tôi, chuyện trò với tôi.

Ba tôi không được đi học nhiều, nhưng kiến thức tổng quát của ông rất bao la. Ba tôi có thể thao thao nói cho tôi nghe những thông tin về các thành phố thủ đô khắp nơi trên thế giới - và các thành phố này liên hệ với nhau như thế nào - tôi chắc chắn rằng những kiến thức này kích thích tư duy và hứng thú của tôi vào thời sự.

Chúng tôi đã đi bộ một quãng đường dài trò chuyện cùng nhau như những buổi đi dạo sáng sớm, ngồi trên hàng rào phía sau khung thành, phía cuối sân vận động Hillsborough, quê hương của Thứ Tư Sheffield yêu dấu của tôi, những ký ức không bao giờ quên - và kết quả là Mẹ tôi đã càu nhàu vì tôi bị phồng dộp da chân và thường mệt nhoài sau đó.

Vì vậy khi tôi thăm viếng ông nhiều dịp khác nhau ở Bệnh Viện Hoàng Gia Sheffield, cảm giác, mùi vị, đau đớn đối với ông sau tai nạn khủng khiếp mà bốn tuần sau đã dẫn tới cái chết của Ba tôi. Tôi vẫn mang theo dấu ấn của tấm gương can đảm của vai trò quan trọng của người làm cha. Ông tin tôi có thể làm bất cứ cái gì mà tôi nghĩ tôi có thể; sự hài lòng không hề thay đổi để cho tôi thử mạo hiểm, chơi những thứ mà những đứa con trai khác chơi, và vâng, để cho tôi bị tét đầu vào lúc bốn tuổi sau khi ngã xe đạp khi vẫn để tôi còn ngồi trên xe đạp khi nó đang chạy xuống đồi.

Đó là tại sao điều đó rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, có cha và mẹ - dù ở xa hay ở cùng nhà - đều quan tâm, thương yêu và cho tôi nhiều trải nghiệm đa dạng.

Đó là hai phần của não bộ, hai phần nữa của tất cả chúng ta để có thể tạo thành một con người đầy đặn. Khi không có cha ruột, hy vọng vẫn có một người thay thế - một người nào đó quan tâm, cảm nhận và phản ánh cùng quan điểm. Đó cũng là lý do tại sao, dù chúng ta không thể tái tạo thời gian thực tập công nghiệp của quá khứ, chúng ta vẫn có thể thu hồi lại vài giá trị mà chúng mang đến - để dạy dỗ, một cách ẩn dụ, để kể chuyện và nuôi dưỡng sự tôn trọng đối với người khác. Sức mạnh người đàn ông thể hiện qua sự suy nghĩ sâu xa, sự tử tế và ân cần.

Một xã hội năng động cần chúng ta học những bài học của quá khứ và ứng dụng chúng vào những tình huống trong tương lai. Và đó là lý do tại sao, nếu chúng ta có thể tránh làm như vậy, chúng ta không bao giờ nên mất liên lạc với những người đã tạo nên sự ổn định đó, sự an toàn đó và viễn cảnh đó cho cuộc sống.

(còn tiếp)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5995)
Đức Phật dạy, được sinh làm người là một phước báu lớn. Bởi vì trong muôn loài, con người có nhiều tình thương yêu, hiểu biết hơn các loài khác. Đức Khổng Tử nói: Nhân chi sơ, tính bản thiện - Mỗi em bé sinh ra đều có tính thiện. Em bé lớn lên thành người tốt hay xấu đều tùy thuộc vào môi trường xã hội, sự giáo dục của gia đình và học đường.
10/04/2013(Xem: 7543)
Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất là đôi bạn tâm giao, thời niên thiếu cùng học đạo Bà La Môn, vì không tìm được chân lý ở đạo này nên cả hai ông đồng quy y Phật giáo. Chỉ 7 ngày sau quy y Phật, Mục Kiền Liên đắc quả A La Hán, được Thế Tôn khen là thần thông đệ nhất trong hàng mười đại đệ tử lớn của Phật.
10/04/2013(Xem: 10764)
Trung nguyên ngày hội vọng Vu lan Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn Những ai là kẻ mang ơn nặng Đều vận lòng thành đón Vu lan.
10/04/2013(Xem: 7328)
Trên hàng loạt những thềm đá ở ngọn núi Tohamsan rậm rạp cây xanh, ngôi chùa Bulguksa (có nghĩa là Đất Phước) mọc lên an nhiên như mặc thị một niềm tin sấu sắc về miền đất hiếu sinh an lành, như để hiện diện hết sức tinh tế về một nền nghệ thuật Phật giáo của một dân tộc…
10/04/2013(Xem: 6588)
Văn bút "Bông hồng cài áo" của thượng tọa Thích Nhất Hạnh, trở thành một kiệt tác và được truyền thừa rộng rãi ở Việt Nam. Cho tới ngày nay, đã hơn 20 năm, chưa có một bản văn nào nói về mẹ được mọi giới ưa chuộng, hoặc thay thế được. Lời lẽ trong bài "Bông hồng cài áo", không phải súc tích ở lời văn chải chuốt, triết lý cầu kỳ. Sở dĩ, được mến mộ, vì bản văn vừa khế lý lẫn khế cơ. Đạo hiếu là đạo của con người và ai cũng muốn trả ơn cha mẹ.
10/04/2013(Xem: 6966)
Hằng năm cứ đến ngày rằm tháng bảy, khi trời đất chuyển sang thu, thì trong mỗi trái tim của người con Phật xuất gia thường in đậm bằng 2 dấu ấn. Đó là ngày lễ Tự tứ, kết thúc 3 tháng An cư kiết hạ và dịp lễ báo hiếu đối với ân đức sinh thành. Nói đến sự báo hiếu, chúng ta không thể không nhớ đến hình ảnh hiếu thảo chấn động thiên địa của tôn giả Đại hiếu Mục-kiền-liên.
10/04/2013(Xem: 7657)
Rất phổ biến là các huyền thoại khai nguyên tộc người, những sáng thế luận của các tôn giáo đều giống nhau ở chỗ sáng tạo ra một cặp nam nữ đầu tiên ở buổi hồng hoang xa xăm của lịch sử. Một người đàn ông, một người đàn bà và con cái của họ là hình ảnh của tế bào gia đình nguyên sơ mà ngày nay, trong xã hội hiện đại, đang trở thành mô hình thời thượng. Thật ra, trong lịch sử chúng ta đều biết cấu trúc gia đình có những quy mô lớn hơn: bầy đàn, thị tộc, bộ lạc, tông tộc, cộng đồng làng xóm…
10/04/2013(Xem: 5632)
Thầy kính thương của con ! Thấm thoát mà ngày tháng qua mau , con đi xa đã gần ba tháng và một mùa hạ nữa cũng sắp đi qua . Trời vào thu thật buồn , nắng hiu hắt, gió heo may báo hiệu lễ Vu Lan đã về . Tâm trạng của đứa con xa nhà nào có khác gì một kẻ mồ côi, chiều xuống sao nghe lòng buồn chi lạ!
10/04/2013(Xem: 5773)
Boong boong… Hỡi hồn hoang Trong chiều vàng màu lửa Tàn tạ tiêu điều Trong một kiếp cô liêu !
10/04/2013(Xem: 8922)
Phải, ngọn núi này đã đi vào lòng người như một tuyệt tác không lời nhưng vẫn còn mãi âm vang. Âm vang ấy lưu vọng từ đời này sang đời khác, kiếp này sang kiếp nọ. Con người không thể nghe được bằng tai thường, mà chỉ nghe bằng một thứ tiềm thức sâu thẳm, đầy gợi nhớ, gợi thương, thầm kín mà chẳng bao giờ quên được.