Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Ba Ngày ở Miền Cực Lạc...

13/12/201416:14(Xem: 4244)
Ba Ngày ở Miền Cực Lạc...


Ba Ngày ở Miền Cực Lạc...

Ngày 28.11.14

Đáng lẽ ra đã mua vé về miền cực lạc sớm đ về đúng ba ngày Miền Cực Lạc của Thầy, dự Pháp Hội Niệm Phật mùa Đông như năm ngoái, nhưng rồi thiếu chút duyên tìm được vé thì không còn đến sớm mà phải đến trễ tối thứ sáu 28.11.14.
Lần này tới Phi Trường Trondheim đúng giờ, nhưng ra tới bên ngoài không thấy Thầy đâu? Mình hơi bỡ ngỡ nhưng đi khắp cùng chỗ đón người đến để kiếm, vẫn không thấy Thầy, bà xã sốt ruột sợ trễ xe buýt nên hối thúc gọi về chùa xem sao, mình gọi số phone của Thầy thì gặp Sư Cô Thanh Châu, sư cô đưa điện thoại cho Thầy, Thầy bảo mình cứ ra bên ngoài sẽ có Anh Phật Tử đến đón, mình chạy ra dáo dát ngó lên, nhìn xuống vẫn không thấy người Việt nào cả, vội trở vô được một lúc thì gặp một anh lại gần hỏi, bà xã nhanh nhẩu chắc là anh Thầy nhờ đến đón rồi, và đúng thiệt anh bảo vì tìm chỗ giãi bày tâm sự nên ra đây trễ và xin lỗi, cả ba kéo hành lý và xách tay ra ngoài, bỏ lên xe và thẳng hướng Chùa vì đã 12 giờ khuya.
Trên đường đi anh hỏi thăm tất cả về việc Phật Sự địa phương, về thời tiết, sinh sống bên Đan Mạch, anh cũng kể về mình và gia đình, mọi người trò chuyện vui v nên xe về Chùa cũng nhanh, tối hôm đó trời hơi se lạnh khoảng 1 độ âm nhưng không lạnh lắm.
Vào tới nơi gặp một số Phật Tử còn thức, Sư Cô Thanh Châu ưu ái hỏi cả nhóm có đói không? Không ai thấy đói mà chỉ buồn ngủ nên từ chối, vì thật sự không muốn làm phiền Sư Cô, mọi người đều phải ngủ sớm để ngày mai còn dậy kip , cùng Quí Chư Tôn Đức Tăng Ni, tụng Thời Công Phu Khuya lúc 6 giờ.
Vì buồn ngủ nên sau khi thay đồ, và đánh răng xong ai nấy đều thấy thoải mái, khi giường xếp đã được kéo ra, có mền gối sẵn, chỉ chờ mình đặt lưng xuống ngủ ngon, những khổ nỗi giờ đó nhiều người đã ngủ say nên không ai biết, mọi người một giọng, ầu ơ ví dầu, kéo gỗ, kéo cưa, xe lửa chạy và cả hít vô, thở ra nghiến răng, may mà mình có đủ công lực, cố gắng đặt lưng đúng thế, vùi đầu và tai vào gối, Niệm Phật nên lần lần đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng lúc nào không hay. Nam Mô A Di Đà Phật... Nam Mô A Di Đà Phật...Nam Mô A Di Đả Phật....
Ngày 29.11.14 
Mới 5 giờ thiếu 10 mình đã thức dậy, và tập ít động tác khí công, hâm nóng cơ thể, xong rồi đánh răng rữa mặt, chuẩn bị áo tràng để lên Chánh Điện. Lên tới nơi đã thấy Thầy Quảng Bình và một số Phật Tử  đang lạy các vị Phật, trong khi chờ đợi Quí Chư Tôn Đức quang lâm bắt đầu Thời Công Phu Khuya lúc 6 giờ sáng.
Đúng 6 giờ Chư Tôn Đức và một số Phật Tử còn lại đã vân tập đầy đủ về Chánh Điện, ba tiếng chuông gióng lên, tất cả Lễ Phật tam bái, và Thời Kinh bắt đầu, Đại Đức Thích Viên Giác mở đầu bằng phần Hô Canh ngồi Thiền:
 
Ngũ canh dĩ đáo pháp môn khai,  
Phổ nguyện đồng đăng bát nhã đài.  
Liễu triệt Tam thừa dung Nhị đế.  
Cao huyền huệ nhựt tịnh vân mai (mê).  
 
Ngưỡng lao đại chúng các các tỉnh tâm niệm Phật.
 
Rồi thì 4 câu thơ về thân người:
Thân như bóng chớp chiều tà,
Cỏ cây hoa lá, thu qua rụng rời,
Sá chi suy thịnh cuộc đời,
Thịnh suy như hạt sương mai đầu cành...
Nam Mô A Di Đà Phật ... Nam Mô A Di Đà Phật...Nam Mô A Di Đà Phật...
 
Nghe 4 câu thơ này là nước mắt mình tự động tuôn ra, như mỗi lần nghe kinh thường lệ, có lẽ mình đã có nhân duyên nào đó trong đời trước được nghe những câu thơ của Phật Giáo, những bài tán hay kinh tụng nên thật sự cảm xúc mỗi lần nghe lại, như được trở về ngôi nhà Phật Pháp của mình. Và rồi sau 10 phút ngồi thiền là Thời Công Phu Khuya bắt đầu. Năm nay số Phát Tử thuần thành khá đông nên Thời Công Phu Khuya rất nhịp nhàng, trang nghiêm và thanh thoát vang lên cùng tiếng mỏ tiếng chuông, để Chư Tăng Ni Phật Tử lắng lòng thanh tịnh hướng về Chư Phật , Chư Bồ Tát lễ lạy và bắt đầu một ngày Tu Niệm Phật tốt đẹp ... Chấm Dứt thời kinh, mình và Chị  Nguyên Chính được Thầy Pháp Quang phân công nhiệm vụ làm dấu những khoảng cách và hàng lối để các Phật Tử đi kinh hành, Thầy hỏi thăm mình đến lúc nào, và ưu ái ghẹo, Tâm Tú và Nguyên Hương đợi tới gà gáy sáng mới tới ạ? Mình mỉm cười  đáp: Dạ, A Di Đà Phật, rồi cùng Chị Nguyên Chính đi làm công tác được giao.
Đúng 8 giờ Quí Chư Tôn Đức và Phật Tử dùng Điểm Tâm tại Phòng ăn ở tầng một, mọi người ăn trong chánh niệm, và sau đó là uống trà thăm hỏi nhau, trước khi chuẩn bị vân tập về Chánh Điện lúc 8 giờ 45 để Thầy Pháp Quang hướng dẫn sơ về phương pháp đi Kinh Hành cho ngay hàng thẳng lối như mọi năm.Thầy luôn vui vẻ nói cười, dí dỏm pha trò để ngày mới được bắt đầu vui vẻ nên Thầy luôn được Thầy Viên Giác phân công nhiệm vụ hướng dẫn nầy, các Phật Tử tập đi một vòng và Niệm Phật một vòng để thuần thục và sau đó là Pháp Hội Niệm Phật bắt đầu đúng 9 giờ.
Một số Phật Tử tại Na Uy đại diện trong Ban Thỉnh Sư , cùng Quí Chư Tôn Đức Tăng Ni đang tiến vào Chánh Điện, trong hồi chuông trống Bát Nhã và lời Niệm Phật của toàn thể Phật Tử, khung cảnh thật là trang nghiêm, và hình như Chư Phật mười phương cũng về gia hộ cho Đạo Tràng trong lúc này, sau khi Niệm Hương Bạch Phật là Khai Lễ Pháp Hội, nhóm 1 bắt đầu chung với các nhóm khác từ 9 giờ đến 11 giờ kinh hành và niệm Phật, tiếng khánh, tiếng mõ nhịp nhàng theo lời niệm tạo thành một âm thanh huyền diệu trong tâm mọi người Phật Tử về tham dự hôm nay, những nụ cười an lạc , những ánh mắt thân tình nhận ra nhau từ những Pháp Hội  Niệm Phật trước nhưng ai nấy đều Chú Tâm vào lời Niệm, và bước chân đều đặn vừa phải để bước đi được khoan thai nhẹ nhàng như Thượng Tọa Thích Quảng Đạo.
Sau đó vì thuộc nhóm 3 nên mình lui về nghĩ ngơi lúc 11 giờ chờ tới phiên nhóm mình vô tiếp nhóm 2, lúc 13 giờ.
Đừng...
Đừng đem Tâm sự tới nơi đây,  
Khóa Tu Niệm Phật có ba ngày,
Giữ thân thanh tịnh, tâm an lạc,
Thị phi, phiền não bỏ ngoài này.
Nụ cười an lạc, cùng chia xẻ,
Ánh mắt thân tình, trao bắt tay,
Kinh hành, Niệm Phật cùng vui bước,
Niết Bàn, Tịnh Độ thấy là đây.
Tâm Tú 30.11.14
Mình loay hoay lo chuyển các hình ảnh, và videoclips vào máy và sạc lại pin cho máy chụp hình quay phim để sử dụng sau đó, rồi nghĩ ngơi một chút là tới giờ cơm trưa tự lo lấy, mọi người thuộc nhóm 1 và 3 lo thọ trai để sau đó vào tiếp sức các nhóm khác, cứ như vậy cho đến 9 giờ sáng chủ nhật.
Cứ mỗi hai tiếng Kinh Hành, Lễ Lạy và Niệm Phật, là gồm lạy 48 lời nguyện của Đức Phật Di Đà hai lần ,xen lẫn với Niệm Phật và đi Kinh Hành, đây là lần thứ hai tham dự Pháp Hội Niệm Phật của Thầy Viên Giác nhưng là lần thứ tư tham dự Pháp Hội Niệm Phật của vùng Bắc Âu nên mình cũng đã quen với phần Lễ Lạy, Niệm Phật và đi kinh hành không còn thấy sốt ruột như thời gian đầu, tuy đôi lúc ngồi niệm Phật không tránh khỏi buồn ngủ, lúc sáng Thầy Pháp Quang có nói sẽ cùng với Thầy Viên Giác làm Giám Luật đi kiểm tra những Phật Tử nào vì buồn ngủ mà bỏ nhóm, rồi nhảy  từ nhóm này sáng nhóm khác v.v... Nhóm 3 của mình thì có Sư Cô Thanh Tâm và Thầy Quảng Đạo với giọng niệm Phật rất hay,  là giọng trầm, hòa vào giọng bỗng thanh thoát, nên các Phật Tử ai cũng ưa thích và chú tâm Niệm Phật rất hay cùng với bước đi nhịp nhàng theo Thầy Quảng Đạo.
Kinh Hành... Niệm Phật...
Giọng ai trầm ấm, giọng thanh cao,
Nam Mô A Di nhẹ hít vào,
Đà Phật thở ra đều nhịp bước,
Kinh Hành, Niệm Phật, thấy vui sao,
Bỗng trầm, lên xuống, ôi thanh thoát,
Khánh, Mỏ hoà âm điệu ngọt ngào,
Nhất Tâm bất loạn, rồi quán tưởng,
Cực Lạc đây rồi, hay chiêm bao?
Tâm Tú 30.11.14
Khoảng 1 giờ sáng cũng là nhóm 3 của mình, nên phải lo dậy sớm kiếm càfe cho tỉnh táo trước khi lên tiếp sức với nhóm 2 từ 23 giờ đến 1 giờ, vì là sáng sớm nên cũng  không tránh khỏi một số Phật Tử không dậy nỗi, hay ráng nằm thêm, số người vì vậy ít đi chỉ khoảng gần 20 người thay vì tổng số 28,29 lúc sáng và chiều.
Thầy Pháp Quang và Thầy Viên Giác cũng phải nghĩ ngơi sau thời Niệm Phật và Kinh Hành của Quí Thầy nên phải để cho các Phật Tử tự giác thôi, ai Niệm Phật và đi kinh hạnh được nhiều thì lợi lạc cho người đó. Vậy mà có một Bác lớn tuổi đã 79, vẫn dự đủ các Thời Kinh Hành và Niệm Phật của nhóm Bác mà không bỏ Thời nào, thật phải tán thán, và đáng để lớp trẻ noi theo.
Đến 9 giờ sáng là cả ba nhóm nhập chung vào và chờ Quí Chư Tôn Đức về Chánh Điện để sau thời Kinh Hành Niệm Phật ,lúc 11 giờ là sẽ Xã Giới Đàn Pháp Hội Niệm Phật. Mình tranh thủ rút lui lúc 10 giờ 30 để xuống làm công tác quét dọn cầu thang xuyên qua các tầng , nơi quý Thầy uống Trà và đàm đạo, cũng như hành lang trước nhà bếp, phòng ăn v.v... Năm nầy nhóm Phật Tử Aalborg sẽ về sớm lúc 5 giờ chiều chủ nhật nên không ở lại , phụ dọn dẹp và tổng vệ sinh như năm ngoái, nên mình tranh thủ dọn mền gối của cả nhóm, xếp các giường xếp lại, rút các bọc mền ra gom lại thành đống để trước tầng hầm, dọn bớt một số nệm của các Phật Tử vội vàng về sáng sớm ngày chủ nhật.
Đang làm mình thấy có một bác lớn tuổi đến từ Đức, bác đang giải huyệt, massage cho một chị bị đau lưng, và một số người bệnh, công đức thật vô lượng, hình như mình có gặp Bác trong nhóm Y Tế lần mình đi Dự Khóa Tu Phật Pháp Âu Châu ở Thụy Sĩ.
Đúng 12 giờ toàn thể Phật Tử tề tựu về Phòng ăn tầng một để Cúng Dường Trai Tăng và ngọ trai, sau đó là nghĩ ngơi và đúng 13 giờ 30 sẽ có Thời Pháp Đàm của Quí Thầy, giải đáp các câu hỏi mà Phật Tử về tham dự thắc mắc, lần này có nhiều câu rất hay và đầy ý nghĩa, Thầy Pháp Quang là người dẫn chương trình và chọn Vị Thầy trả lời từng câu hỏi, Thầy lại pha trò , dí dỏm để mọi người đỡ buồn ngủ, lời giải đáp của Quí Thầy cũng rất hay , gọn gàng và sâu sắc, nên không có Phật Tử nào hỏi gặng thêm vì không hiểu tường tận.
Vì tối là Thầy Trụ Trì, cùng Thầy Quảng Đạo sẽ đi Mỹ trong Chuyến Hoằng Pháp Bắc Mỹ, nên phần văn nghệ xen lẫn phải bỏ bớt thay vì vẫn có như năm ngoái, để Quí Thầy có đủ thời gian sắp xếp hành lý chờ chuyến đi lúc 20 giờ tối.
Mình cùng Chị Minh và bà xã cũng lo khăn gói trở về nhà , sau khi dọn dẹp chỗ nghỉ dưới hầm, đã có hai anh chị Phật Tử ở gần phi trường nhận đưa giúp ra Phi Trường lúc 5 giờ chiều nên cũng yên tâm.
Pháp Hội Niệm Phật đã thành công viên mãn với con số khoảng 89 học viện về tham dự, Thầy Viên Giác rất chu đáo lo cho việc đưa đón các Phật Tử đến từ nước ngoài như Đức, Hòa Lan, Pháp, Đan Mạch nên trong phần cuối chương trình Pháp Đàm có một vị đại diện cho các Phật Tử phương xa lên ngỏ lời cảm ơn Thầy Trụ Trì Chùa Đôn Hậu và các Phật Tử Trondheim. Mọi người đều cảm thấy hạnh phúc và an lac sau 3 ngày tu tập, và với mình đó là 3 ngày ở Miền Cực Lạc Trondheim.
Pháp Hội Niệm Phật mùa Đông ...
Pháp Hội mùa Đông ấm đạo tình,
 Mái chùa Đôn Hậu, ánh quang minh,
Soi đường Phật Tử về tu tập,
Nhiệm mầu thay, tiếng mỏ lời, kinh.
 
Bỏ lại Ta Bà, đời ngũ trược,
Gieo duyên học Đạo, sữa Tâm mình,
Hiểu được luân hồi, còn khổ não,
Tìm đường giải thoát, cõi vô minh.
Mỗi lần về dự, Tâm thêm sáng,
Từng câu, từng nghĩa của lời kinh,
Nương theo mà nguyện cùng Tam Bảo,
Mai về Cực Lạc,được vãng sinh.
TÂM TÚ 30.11.14
A Di Đà Phật
Tâm Tú viết xong ngày 03.12.14
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201417:48(Xem: 13818)
Đây là một trong những câu hỏi mà phóng viên tờ Mandala đã phỏng vấn bác sĩ Alan Molloy, một thành viên lâu năm của Viện Phật học Tara ở tiểu bang Melbourne, Úc, một người đã chứng kiến sự phát triển của đạo Phật tại quốc gia này từ cuối thập niên bảy mươi đến nay.
27/03/201317:26(Xem: 12182)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
10/04/201314:11(Xem: 4726)
Năm nay là năm Thìn, mà Thìn nằm ở Can Nhâm, nên đối với những trang nam tử có tuổi Thìn lại thi cử đỗ đạt hay lập nên công danh sự nghiệp trong năm nầy; thì quả là điều tuyệt diệu biết bao nhiêu.
20/03/202020:48(Xem: 2354)
Bát Chánh Đạo chỉ là một phần trong giáo lý của Đức Phật. Chỉ cần áp dụng tám bước này vào đời sống sẽ mang đến cho ta và mọi người được hạnh phúc. Qua bài Chuyển Pháp Luân của Đức Phật giảng tại vườn nai cho năm anh em ông Kiều Trần Như nghe. Trong đó Bát Chánh Đạo là chủ đề đầu tiên mà Đức Phật mở bài. Từ sự quan sát cuộc đời của Ngài qua những kinh nghiêm sống trong hai giai đoạn: Hưởng thụ lợi lạc, đam mê ái dục, danh lợi, quyền lực, trong cung điện. Sáu năm tu khổ hạnh mà không thấy kết quả gì.
07/10/201920:23(Xem: 2499)
Tật bệnh. Có bệnh phải uống thuốc đó là chuyện đương nhiên. Uống thuốc để chữa bệnh, để mau hết bệnh. Nhưng thuốc tốt, uống đúng thuốc, đúng liều lượng thì mới có khả năng lành bệnh. Đây, không còn là chuyện đương nhiên, mà là sự mong muốn, lòng khát khao. Ai cũng ước mong không có bệnh. Khi có bệnh mong được gặp thầy giỏi, uống đúng thuốc và sớm khỏi bệnh.
26/10/201009:56(Xem: 3079)
Bìa Kỷ Yếu An Cư 2013
30/12/201009:19(Xem: 2379)
Có rất nhiều loại cảm xúc khác nhau, và chúng đều là sự phóng chiếu của tâm. Các cảm xúc vốn không tách rời khỏi tâm, nhưng vì chúng ta chưa nhận được bản chất tâm...
16/02/201115:20(Xem: 4118)
Bóng trúc bên thềm là tập hợp những trang tùy bút mà tôi đã trải lòng trong những năm gần đây. Chung quy không ngoài những chuyện thường ngày của cuộc sống...
20/01/201102:20(Xem: 5012)
Làm sao tôi có thể hành thiền khi quá bận rộn với công việc và gia đình? Làm sao tôi có thể phối hợp hoạt động với ngồi yên một chỗ? Có các nữ tu sĩ không?
16/11/201103:29(Xem: 2340)
Chúng tôi đến Tu Viện Bích Nham - BLUE CLIFF MONASTERY, vào buổi xế chiều. Gió se lạnh cho tôi cảm giác mùa Thu đang có mặt. Tu viện nằm ngay trên con đường - số 3 Mindfulness Road. PINE BUSH. NY 12566. Hiện diện trước mắt tôi không phải là một tu viện Phật Giáo như tôi nghĩ, mà thơ mộng như một khách sạn, một resort nghỉ mát thì đúng hơn. Tăng thân Làng Mai đã mua lại khách sạn này khỏang 4 năm rồi. Nó được xây dựng 50 năm về truớc trong vùng đồi núi cách xa New York gần 2 giờ chạy xe.