Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Luật mới của Vương quốc Anh Chính thức Động vật được coi là Chúng sinh

16/04/202211:47(Xem: 2956)
Luật mới của Vương quốc Anh Chính thức Động vật được coi là Chúng sinh

Luật mới của Vương quốc Anh Chính thức Động vật được coi là Chúng sinh

(New UK Law to Formally Recognize Animals as Sentient Beings)


 

Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua. Sau khi trải qua cơ chế 'Hoàng triều kim ấn' (Royal Assent), nó sẽ được ban hành Sắc lệnh với tên gọi Đạo luật Phúc lợi Động vật (Sentience) năm 2022. Phạm vi của luật bao gồm tất cả các động vật có xương sống và một số động vật không có xương sống, chẳng hạn như bạch tuột và tôm hùm.

 

"Sự vĩ đại của một quốc gia và sự tiến bộ về đạo đức của một quốc gia có thể được đánh giá qua cách họ đối xử với động vật của mình." Những lời lẽ sâu sắc này thường được biết đến từ phát ngôn của nhà lãnh đạo chính trị, anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahātmā Gāndhī (1869-1948). Cho dù thực sự chúng có được thể hiện bởi người đàn ông vĩ đại này hay không và có thể không nghi ngờ rằng ông sẽ sẵn sàng thừa nhận những gì các Phật tử, nhà khoa học và những người yêu động vật từ lâu đã hiểu rằng: những trải nghiệm cảm xúc, niềm vui và những nỗi đau đớn, không chỉ ở con người; động vật cũng vậy, có khả năng hiểu được nỗi sợ hãi, nỗi đau buồn, sự lo lắng, buồn chán và thậm chí cả tình yêu thương.

 

Joanna Lumley, một nữ diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, nhà sản xuất phim truyền hình và nhà hoạt động nhân quyền người Anh, bà hỗ trợ các tổ chức từ thiện và phúc lợi động vật, chẳng hạn như Lòng nhân ái trong việc trồng trọt trên thế giới và Tiếng nói quốc tế của người ăn chay cho động vật, người đã ký một bản kiến nghị ủng hộ luật "Động vật được coi là Chúng sinh", nhận xét: "Bất kỳ ai đủ phúc duyên được chia sẻ cuộc sống của họ với một con vật đều biết họ có thể dẫn đến cuộc sống giàu tình cảm như thế nào và hành động của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng đến mức như thế nào, tốt hơn hoặc tệ hơn. Tôi rất vui vì luật mới này có nghĩa là động vật có tri giác, bao gồm cả các sinh vật biển xinh đẹp như tôm hùm và bạch tuột, sẽ được đối xử với sự tôn trọng và quan tâm nhiều hơn." (One Green Planet)

 

Một liên minh gồm 50 tổ chức phúc lợi động vật hàng đầu ở Vương quốc Anh, được gọi là Thỏa thuận Tốt hơn cho Động vật (BDFA). đã hoan nghênh đạo luật mới, bao gồm: Hiệp hội Hoàng gia về Ngăn chặn Sự tàn ác với Động vật của Anh (RSPCA), Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế Vương quốc Anh, Lòng nhân ái trong nông nghiệp thế giới, FOUR PAWS International Vương quốc Anh, và Đạo luật Động vật Hoang dã và Nông thôn, Liên minh BDFA được thành lập vào năm 2019 để vận động khôi phục quyền giám sát động vật trong luật của Vương quốc Anh, sau khi nước này rút khỏi Liên minh châu Âu vào năm 2021. Luật bảo vệ động vật là lĩnh vực duy nhất của luật EU không được Chính phủ Vương quốc Anh áp dụng theo Brexit.

 

Claire Bass, giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhân đạo Vương quốc Anh, cho biết trong một tuyên bố: "Đã chính xác 200 năm kể từ khi có Luật phúc lợi động vật của Vương quốc Anh, vì vậy Đạo luật Cảm tính (khả năng cảm nhận, nhận thức) là một món quà kỷ niệm tuyệt vời dành cho động vật. Đạo luật này nhận được sự ủng hộ to lớn của công chúng và chúng tôi rất vui mừng và nhẹ nhõm khi thấy nó hoàn thành hành trình thông qua Quốc hội." (Food & Living Vegan)uk-animal-6uk-animal-5uk-animal-4uk-animal-3uk-animal-1

 

Đạo luật Phúc lợi Động vật (cảm tính) sẽ dẫn đến việc thành lập Ủy ban Động vật Cảm tính, có thể xem xét kỹ lưỡng các chính sách của chính phủ ảnh hưởng đến quyền lợi động vật và công bố báo cáo về những phát hiện của mình. Bộ trưởng chịu trách nhiệm về lĩnh vực chính sách này, sau đó sẽ có nghĩa vụ phải trình bày phản hồi bằng văn bản trước Nghị viện trong vòng ba tháng.

 

Alesha Dixon, nhà giải trí và nhà hoạt động vì quyền động vật người Anh cho biết: "Động vật làm phong phú và cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, vì vậy việc chúng ta tôn trọng luật pháp quốc gia là điều đúng đắn. Từ con chuột nhỏ nhất đến con cá voi to nhất, quyết định của chúng tôi có thể tác động rất lớn đến phúc lợi của động vật và tôi rất vui vì luật mới này, giờ đây tất cả các cơ quan chính phủ sẽ phải chỉ ra cách họ cân nhắc động vật và sự bảo vệ mà chúng nó xứng đáng được hưởng." (Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế)

 

Alesha Dixon đã đưa ra một bản kiến nghị vào năm 2019 đã thu hút hơn 100.000 chữ ký trong chiến dịch vân động cho một dự luật chăm sóc động vật. Trong khi Ủy ban Động vật Cảm tính mà dự luật yêu cầu không có quyền thay đổi chính sách, nhưng nó sẽ đảm bảo việc kiểm tra các hàm ý chính sách đối với quyền lợi động vật.

 

Giám đốc chính sách cấp cao của Tổ chức Nông nghiệp Thế giới, James West, lưu ý: "Chúng tôi hoan nghênh việc thông qua dự luật, sẽ một lần nữa sự tôn trọng động vật trong luật pháp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Ủy ban Động vật Cảm tính vẫn còn một việc lớn phải làm. Điều quan trọng là họ phải ưu tiên những chính sách có khả năng gây ra đau khổ lớn nhất cho số lượng động vật lớn nhất, tất nhiên bao gồm, hàng triệu động vật đang đối mặt với các vấn đề phúc lợi trong các trang trại tại Anh." (Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế)

 

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã đạt được những bước tiến quan trọng trong nghiên cứu khoa học về trí thông minh, cảm xúc và hành vi xã hội của động vật, được gọi là nhận thức thần thoại học. Điều này bao gồm những sinh vật mà những phẩm chất đó ít được công nhận hơn, chẳng hạn như cá, gà, động vật giáp xác và động vật chân đầu thường thể hiện những phạm vi cảm xúc phức tạp, kỹ năng giao tiếp và thậm chí cả lòng trắc ẩn.

 

Giám đốc điều hành RSPCA Chris Sherwood cho biết: “Dự luật Động vật Cảm tính trở thành một cột mốc quan trọng trong việc đảm bảo động vật được bảo về bằng pháp luật mạnh mẽ và được công nhận là những sinh vật có tri giác và cảm xúc. Chúng tôi rất vui vì Ủy ban Động vật Cảm tính mới sẽ có thể tác động đến chính sách công để cải thiện cuộc sống của động vật và tạo ra một xã hội hảo tâm và nhân ái hơn". (Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế)

 

Động thái này của Vương quốc Anh khiến nó nằm trong số ngày càng nhiều các quốc gia đã thông qua đạo luật công nhận sự quan tâm của động vật. Năm 2021, Tây Ban Nha chính thức thông qua luật mới thừa nhận động vật là chúng sinh. Đầu năm này, Bộ Tư pháp Đại Hàn Dân Quốc thông báo ý định thông qua một sửa đổi pháp lý mới để công nhận động vật là chúng sinh. Vào năm 2015, cả Pháp và New Zealnad đều sửa đôi luật về quyền lợi động vật để thừa nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh. Các quốc gia khác đã thực hiện những thay đổi tích cực về luật pháp để công nhận sự quan tâm của động vật bao gồm: Úc, Áo, Bỉ, Canada, Chile, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

 

Lip video

 

ANIMALS AND THE BUDDHA

https://www.youtube.com/watch?v=S0MWAAykFuc

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Buddhistdoor Global)

 

facebook

youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/03/2024(Xem: 406)
Vào hồi 5h chiều ngày 6/3/2024, trên đỉnh núi Bàn Cờ ở bán đảo Sơn Trà (tp Đà Nẵng), tôi rất vui và hạnh phúc được tổ chức buổi thiền trà cho tỷ phú Bill Gates và bạn gái của ông, bà Paula Hurd. Hơn 20 năm làm trà và truyền bá văn hóa trà Việt Nam, tôi đã đi hầu khắp các tỉnh thành và nhiều nước trên thế giới, tổ chức hàng ngàn buổi thiền trà cho đủ các tầng lớp: các nhà chính trị, các doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức, học sinh, sinh viên, các bậc tu hành… trong và ngoài nước. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi tổ chức buổi thiền trà cho vị khách là tỷ phú Mỹ và đây cũng là lần đầu tiên, không gian thưởng trà diễn ra trên một đỉnh núi tràn ngập mây bay, gió thổi, ráng chiều hoàng hôn và tiếng sóng biển rì rầm khi gần, khi xa. Đứng trên đỉnh núi Bàn Cờ có thể nhìn thấy biển xanh, cát trắng và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng. Cảnh sắc nơi đây vô cùng đẹp đẽ, thơ mộng và yên tĩnh như chốn bồng lai tiên cảnh. Buổi thiền trà trở nên đặc biệt, một phần vì thế.
17/12/2023(Xem: 1026)
Ngày 29/08/2023, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, cùng bác Thiện Phước từ Úc Châu về thăm Hòa Thượng Thích Phước Đức, Viện Chủ Chùa Hưng Thiền, TX Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cùng nhóm Phật tử từ thiện Mai Vàng đã tổ chức phóng sanh hơn 01 tấn cá (trên 20 triệu VNĐ). Ni Sư Như Hạnh cùng quý Sư Cô Chùa Hưng Thiền đã lái tàu đưa đoàn ra giữa sông Tiền để thả cá, tại đây TT Nguyên Tạng đã thực hiện nghi thức phóng sanh, sái tịnh, quy y Tam Bảo, hồi hướng công đức cầu siêu cho chư Hương Linh quá vãng cũng như cầu an cho quý Phật tử phát tâm hùn phước phóng sanh. Xin tán thán công đức quý Phật tử Sàigòn và Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu đã đóng góp ngân quỹ để tổ chức phóng sanh kỳ này.
27/10/2023(Xem: 5537)
Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức, thân mẫu chúng con khi sinh tiền dốc lòng vun trồng cội phúc, gieo nhân chí thiện cần mẫn cực nhọc lo lắng cho chúng con. Nhớ lại những khi răn bảo dặn dò, những lúc nhọc nhằn nuôi dưỡng. Nhưng hởi ôi ! Ân sâu chưa trả, nghĩa nặng chưa đền mà ngày nay người đã vĩnh viễn ra đi để lại muôn vàn nhớ thương cho con cháu. Thật: Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, Con muốn phụng dưỡng mà Cha Mẹ đã khuất bóng.
17/10/2023(Xem: 964)
Một con heo nặng khoảng 150 kg khuỵu 2 chân trước trước cổng một ngôi chùa ở Chiết Giang - Trung Quốc và chỉ di chuyển sau khi các nhà sư đến tụng kinh. Dẫu vậy, bác bỏ mọi suy đoán mang tính chất mê tín dị đoan, một số cư dân mạng cho rằng con heo này chỉ đang kiếm thức ăn hoặc nghỉ ngơi, số khác giải thích khoa học hơn là nó mắc phải căn bệnh về cơ do thiếu vitamin E.
18/09/2023(Xem: 1125)
Là một đất nước đi lên từ nông nghiệp chúng tôi những người con đất Việt luôn thấu hiểu những giá trị của nông sản nước mình cũng như nỗi niềm và sự cơ cực của người nông dân đất mẹ Bằng trí tuệ tâm huyết sự sáng tạo chúng tôi Loutus Healthy Food đã kết tinh tất cả yêu thương và tự hào vào từng sản phẩm từng món ăn mang đậm phong vị dân tộc Việt Không chỉ là thực phẩm các sản phẩm của Lotus kết nối được những giá trị tinh thần những mơ ước và khát vọng từ người gieo mầm đến với người sử dụng từ người sản xuất đến người tiêu dùng từ bên trong đất nước đến thế giới bên ngoài tạo nên một nguồn năng lượng tuần hoàn và bền vững Hành trình tìm kiếm kết nối sáng tạo những giá trị trên đã cho chúng tôi thấy được giá trị thực chất của cuộc sống này C húng t a cần coi trọng thức ăn coi trọng sức khỏe cơ thể và tâm hồn đ ể mỗi ngày trôi qua đều được sống trọn vẹn trong từng khoảng khắc của sự đủ đầy hài lòng yêu thương trọn vẹn Mỗi sản phẩm của Lotus là một câu chuyện về sự kết n
16/09/2023(Xem: 1407)
Trái cây kỳ diệu - Miracle fruit: Có một thứ quả giúp biến đổi các vị chua, chát, đắng ... đều biến đổi thành vị ngọt, Chanh mất vị chua, dấm ngọt như đường, bia đắng trở nên giống hệt chocolate sữa. Đó là công dụng của một loại quả mọng màu đỏ xuất xứ từ Tây Phi. Tên khoa học là Synsepalum dulcificum hay Richadella dulcifica , ở Hoa Kỳ nó có tên là trái cây kỳ diệu - Miracle fruit.
28/07/2023(Xem: 1114)
Khoảng 11 giờ sáng mồng 2 Tết Mậu Tuất (2018) tại thành phố Fremont, Thông Đạo đang ngồi trò chuyện cùng hai đạo hữu đến chùa Đại Bảo Trang Nghiêm lễ Phật Đầu năm mới, chợt bị một cơn đau kỳ lạ ngay giữa ngực. Trong vòng một bàn tay, từ chấn thủy lên đến cổ, ngực như bị một cái gì nặng cả chục cân đè ép xuống. Thông Đạo vừa ngồi tiếp khách, vừa thầm lặng quan sát cơn đau tăng dần. Có đến 10 phút sau, cơn đau lan ra hai khuỷu vai, lan xuống hai cánh tay trên, làm cho vai và bắp tay bải hoải, rã rời. Cùng lúc, cơn đau dường như không tăng thêm nữa. Sau đó Sư huynh Thông Tạng đi chợ về, Thông Đạo mới về phòng điện thoại hỏi bệnh viện Kaiser
20/06/2023(Xem: 1740)
Nấm Chaga Và Công Dụng Của Nấm Chaga: Trình Bày: ĐĐ Thích Viên Giác TVG PhiLong
03/05/2023(Xem: 126972)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 2689)
Con người thường có quan điểm: “mạng sống, sự sống của con người là vô giá, là giá trị nhất so với sự sống của muôn ngàn loài khác”, “Loài vật là thực dưỡng cho con người”, từ những suy nghĩ này, người ta đã hình thành một hệ tư tưởng “con người được ưu tiên sống và được độc tôn quyền sống so với những loài vật khác và con người được quyền sử dụng thân mạng của loài vật khác làm thức ăn cho mình như một đặc ân, như một điều hiển nhiên mà con người được có”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567