Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Luật mới của Vương quốc Anh Chính thức Động vật được coi là Chúng sinh

16/04/202211:47(Xem: 1949)
Luật mới của Vương quốc Anh Chính thức Động vật được coi là Chúng sinh

Luật mới của Vương quốc Anh Chính thức Động vật được coi là Chúng sinh

(New UK Law to Formally Recognize Animals as Sentient Beings)


 

Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua. Sau khi trải qua cơ chế 'Hoàng triều kim ấn' (Royal Assent), nó sẽ được ban hành Sắc lệnh với tên gọi Đạo luật Phúc lợi Động vật (Sentience) năm 2022. Phạm vi của luật bao gồm tất cả các động vật có xương sống và một số động vật không có xương sống, chẳng hạn như bạch tuột và tôm hùm.

 

"Sự vĩ đại của một quốc gia và sự tiến bộ về đạo đức của một quốc gia có thể được đánh giá qua cách họ đối xử với động vật của mình." Những lời lẽ sâu sắc này thường được biết đến từ phát ngôn của nhà lãnh đạo chính trị, anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahātmā Gāndhī (1869-1948). Cho dù thực sự chúng có được thể hiện bởi người đàn ông vĩ đại này hay không và có thể không nghi ngờ rằng ông sẽ sẵn sàng thừa nhận những gì các Phật tử, nhà khoa học và những người yêu động vật từ lâu đã hiểu rằng: những trải nghiệm cảm xúc, niềm vui và những nỗi đau đớn, không chỉ ở con người; động vật cũng vậy, có khả năng hiểu được nỗi sợ hãi, nỗi đau buồn, sự lo lắng, buồn chán và thậm chí cả tình yêu thương.

 

Joanna Lumley, một nữ diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, nhà sản xuất phim truyền hình và nhà hoạt động nhân quyền người Anh, bà hỗ trợ các tổ chức từ thiện và phúc lợi động vật, chẳng hạn như Lòng nhân ái trong việc trồng trọt trên thế giới và Tiếng nói quốc tế của người ăn chay cho động vật, người đã ký một bản kiến nghị ủng hộ luật "Động vật được coi là Chúng sinh", nhận xét: "Bất kỳ ai đủ phúc duyên được chia sẻ cuộc sống của họ với một con vật đều biết họ có thể dẫn đến cuộc sống giàu tình cảm như thế nào và hành động của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng đến mức như thế nào, tốt hơn hoặc tệ hơn. Tôi rất vui vì luật mới này có nghĩa là động vật có tri giác, bao gồm cả các sinh vật biển xinh đẹp như tôm hùm và bạch tuột, sẽ được đối xử với sự tôn trọng và quan tâm nhiều hơn." (One Green Planet)

 

Một liên minh gồm 50 tổ chức phúc lợi động vật hàng đầu ở Vương quốc Anh, được gọi là Thỏa thuận Tốt hơn cho Động vật (BDFA). đã hoan nghênh đạo luật mới, bao gồm: Hiệp hội Hoàng gia về Ngăn chặn Sự tàn ác với Động vật của Anh (RSPCA), Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế Vương quốc Anh, Lòng nhân ái trong nông nghiệp thế giới, FOUR PAWS International Vương quốc Anh, và Đạo luật Động vật Hoang dã và Nông thôn, Liên minh BDFA được thành lập vào năm 2019 để vận động khôi phục quyền giám sát động vật trong luật của Vương quốc Anh, sau khi nước này rút khỏi Liên minh châu Âu vào năm 2021. Luật bảo vệ động vật là lĩnh vực duy nhất của luật EU không được Chính phủ Vương quốc Anh áp dụng theo Brexit.

 

Claire Bass, giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhân đạo Vương quốc Anh, cho biết trong một tuyên bố: "Đã chính xác 200 năm kể từ khi có Luật phúc lợi động vật của Vương quốc Anh, vì vậy Đạo luật Cảm tính (khả năng cảm nhận, nhận thức) là một món quà kỷ niệm tuyệt vời dành cho động vật. Đạo luật này nhận được sự ủng hộ to lớn của công chúng và chúng tôi rất vui mừng và nhẹ nhõm khi thấy nó hoàn thành hành trình thông qua Quốc hội." (Food & Living Vegan)uk-animal-6uk-animal-5uk-animal-4uk-animal-3uk-animal-1

 

Đạo luật Phúc lợi Động vật (cảm tính) sẽ dẫn đến việc thành lập Ủy ban Động vật Cảm tính, có thể xem xét kỹ lưỡng các chính sách của chính phủ ảnh hưởng đến quyền lợi động vật và công bố báo cáo về những phát hiện của mình. Bộ trưởng chịu trách nhiệm về lĩnh vực chính sách này, sau đó sẽ có nghĩa vụ phải trình bày phản hồi bằng văn bản trước Nghị viện trong vòng ba tháng.

 

Alesha Dixon, nhà giải trí và nhà hoạt động vì quyền động vật người Anh cho biết: "Động vật làm phong phú và cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, vì vậy việc chúng ta tôn trọng luật pháp quốc gia là điều đúng đắn. Từ con chuột nhỏ nhất đến con cá voi to nhất, quyết định của chúng tôi có thể tác động rất lớn đến phúc lợi của động vật và tôi rất vui vì luật mới này, giờ đây tất cả các cơ quan chính phủ sẽ phải chỉ ra cách họ cân nhắc động vật và sự bảo vệ mà chúng nó xứng đáng được hưởng." (Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế)

 

Alesha Dixon đã đưa ra một bản kiến nghị vào năm 2019 đã thu hút hơn 100.000 chữ ký trong chiến dịch vân động cho một dự luật chăm sóc động vật. Trong khi Ủy ban Động vật Cảm tính mà dự luật yêu cầu không có quyền thay đổi chính sách, nhưng nó sẽ đảm bảo việc kiểm tra các hàm ý chính sách đối với quyền lợi động vật.

 

Giám đốc chính sách cấp cao của Tổ chức Nông nghiệp Thế giới, James West, lưu ý: "Chúng tôi hoan nghênh việc thông qua dự luật, sẽ một lần nữa sự tôn trọng động vật trong luật pháp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Ủy ban Động vật Cảm tính vẫn còn một việc lớn phải làm. Điều quan trọng là họ phải ưu tiên những chính sách có khả năng gây ra đau khổ lớn nhất cho số lượng động vật lớn nhất, tất nhiên bao gồm, hàng triệu động vật đang đối mặt với các vấn đề phúc lợi trong các trang trại tại Anh." (Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế)

 

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã đạt được những bước tiến quan trọng trong nghiên cứu khoa học về trí thông minh, cảm xúc và hành vi xã hội của động vật, được gọi là nhận thức thần thoại học. Điều này bao gồm những sinh vật mà những phẩm chất đó ít được công nhận hơn, chẳng hạn như cá, gà, động vật giáp xác và động vật chân đầu thường thể hiện những phạm vi cảm xúc phức tạp, kỹ năng giao tiếp và thậm chí cả lòng trắc ẩn.

 

Giám đốc điều hành RSPCA Chris Sherwood cho biết: “Dự luật Động vật Cảm tính trở thành một cột mốc quan trọng trong việc đảm bảo động vật được bảo về bằng pháp luật mạnh mẽ và được công nhận là những sinh vật có tri giác và cảm xúc. Chúng tôi rất vui vì Ủy ban Động vật Cảm tính mới sẽ có thể tác động đến chính sách công để cải thiện cuộc sống của động vật và tạo ra một xã hội hảo tâm và nhân ái hơn". (Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế)

 

Động thái này của Vương quốc Anh khiến nó nằm trong số ngày càng nhiều các quốc gia đã thông qua đạo luật công nhận sự quan tâm của động vật. Năm 2021, Tây Ban Nha chính thức thông qua luật mới thừa nhận động vật là chúng sinh. Đầu năm này, Bộ Tư pháp Đại Hàn Dân Quốc thông báo ý định thông qua một sửa đổi pháp lý mới để công nhận động vật là chúng sinh. Vào năm 2015, cả Pháp và New Zealnad đều sửa đôi luật về quyền lợi động vật để thừa nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh. Các quốc gia khác đã thực hiện những thay đổi tích cực về luật pháp để công nhận sự quan tâm của động vật bao gồm: Úc, Áo, Bỉ, Canada, Chile, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

 

Lip video

 

ANIMALS AND THE BUDDHA

https://www.youtube.com/watch?v=S0MWAAykFuc

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Buddhistdoor Global)

 

facebook

youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
03/05/2023(Xem: 111670)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 1483)
Con người thường có quan điểm: “mạng sống, sự sống của con người là vô giá, là giá trị nhất so với sự sống của muôn ngàn loài khác”, “Loài vật là thực dưỡng cho con người”, từ những suy nghĩ này, người ta đã hình thành một hệ tư tưởng “con người được ưu tiên sống và được độc tôn quyền sống so với những loài vật khác và con người được quyền sử dụng thân mạng của loài vật khác làm thức ăn cho mình như một đặc ân, như một điều hiển nhiên mà con người được có”.
16/11/2021(Xem: 2816)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”. Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo. Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
10/10/2021(Xem: 4022)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
03/10/2021(Xem: 3037)
Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích. Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer. Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đ
21/09/2021(Xem: 5249)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 2928)
Thế giới đang hoảng loạn vì đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2! Điều rất lạ là với những kỹ thuật văn minh nhất đại diện cho thành tựu khoa học vĩ đại nhất của loài người, càng lúc, càng nghiên cứu, thì con người càng tỏ ra mù mờ về nó. Nhiều nhà khoa học đã phải thú nhận dịch bệnh này không giống với những gì họ đã được biết, đã được học, đã nghiên cứu; nhiều giáo sư các trường đại học danh tiếng được xem là tượng đài y học của thế giới cũng thú nhận như vậy... Những nhận định ban đầu của khoa học hầu như không đúng: có vẻ tất cả con người đều rất bình đẳng trước bệnh tật, không kể dân tộc đảng phái, già trẻ gái trai, có bệnh lý nền hay không…; và kiểu chọn lọc đối tượng để xâm nhiễm của virus cũng không ai lường được, cùng một nhà ăn ở với nhau cũng có người nhiễm người không, vợ nhiễm chồng không, mẹ nhiễm nhưng con đang bú mẹ lại không… Diễn tiến của dịch bệnh không ai dự đoán được, những biến thể xuất hiện ngày mỗi nhiều, chưa thôi kinh hoàng vì Delta thì đã có Lamda, Eta, rồi đến MU th
08/09/2021(Xem: 2978)
Hành trình 10 năm ăn thuần chay của giáo viên trường tiểu học Luo Yuliang (小學羅裕良), nhằm mong muốn việc sinh nở của vợ được suôn sẻ. Thường nhật tại tư gia, đến bữa ăn vợ chồng thầy giáo luôn "Bên mâm cơm chay" (鍋邊素), cho đến khi cơ hội cho ba đứa trẻ cắp sách đến trường, chúng cũng được cung cấp các bữa ăn chay. Sau đó, đã mở ra một phong trào mới cho gia đình 5 nhân khẩu đều ăn hoàn toàn thuần chay.
01/07/2021(Xem: 3407)
Cây gạo (cây mộc miên): ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và tác dụng Được xem như là một biểu tượng làng quê Việt Nam, cây gạo từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng Bắc Bộ. Đây là một loại cây cổ thụ với “hoa nở đỏ rực cả vùng trời” và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.
24/02/2021(Xem: 3754)
Bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,090,526