Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tản mạn cuối tuần: Pfizer hay Moderna?

03/10/202118:24(Xem: 2542)
Tản mạn cuối tuần: Pfizer hay Moderna?
Moderna (1)
TẢN MẠN CUỐI TUẦN:
PFIZER HAY MODERNA?


Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên.

Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích.

Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer.

Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đã ra thông cáo người dân từ 12 tuổi trở lên được tự do chọn lựa tiêm phòng vắc-xin theo ý muốn của hình, Pfizer hoặc Moderna hay AstraZeneca. Đã có hơn 300 ngàn dân Úc – như tôi – không chịu chích AZ mà chờ đợi Pfizer.

Muốn chích Pfizer hay AZ thì đến phòng mạch bác sĩ, muốn chích Moderna hay AZ thì đến pharmacy. Còn các bệnh viện hay các trung tâm tiêm phòng thì cung cấp đủ 3 loại cho người dân, và tất cả đều phải đăng ký trước online hay qua điện thoại.

Vấn đề đối với tôi là chọn vắc-xin nào? Pfizer hay Moderna?

Tôi đã tìm đọc được 3 bài viết phân tích về hiệu quả của 2 loại vắc-xin: Pfizer và Moderna. Cả 3 bài viết đều xác nhận hiệu quả cao của Moderna so với Pfizer và Johnson & Johnson. Tôi phỏng dịch bài viết dưới đây cho mọi người cùng đọc để hiểu rõ hơn về hiệu quả của 3 loại vắc-xin này.

Cuối cùng, Pfizer mà tôi chờ đợi từ nhiều tháng qua đã được thay thế bằng Moderna, dù hiện nay trên thế giới, số lượng Pfizer được tiêm phòng cao hơn Moderna khoảng 50 triệu liều.

Booking Confirmation

01/10/2021

Booking Details                                                tri dung lam

Service:

COVID-19 Moderna

Appointment Date:

04/10/2021

Appointment Time:

02:30 PM

Pharmacy:

Taylors Lakes Pharmacy

Location:

Shop 6 Taylors Lakes s/c
Cnr Melton Hwy & Sunshine Ave
TAYLORS LAKES, VIC 3038

Phone number:

03 9390 9496

Booking reference number:

T38HU6

Please present your booking reference number at your appointment

 

4 biểu đồ cho thấy lý do tại sao người tiêm vắc-xin Moderna có thể không cần liều tăng cường (booster) như những người tiêm vắc-xin Pfizer.Moderna (1)

Mỹ hiện đang cung cấp liều bổ túc vắc-xin COVID-19 của Pfizer cho hàng chục triệu người đã tiêm chủng đủ hai liều vắc-xin Pfizer sau thời gian sáu tháng.

Liều bổ túc được khuyến cáo nhiều nhất cho người từ 65 tuổi trở lên, thường không có kháng thể miễn dịch mạnh và lâu dài như những người trẻ tuổi. Trong khi đó vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào của chính phủ liên bang về việc khi nào những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna hoặc Johnson & Johnson có thể cần tiêm thêm liều bổ túc.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy những người đã chích Moderna có thể sẽ không cần tiêm thêm liều bổ túc.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố dữ liệu từ các bệnh viện trên toàn quốc, cho thấy những người đã tiêm vắc-xin của Moderna ít có khả năng phải nhập viện hơn so với những người đã chích Pfizer hoặc Johnson &Johnson.

Một báo cáo khác của CDC được công bố vào đầu tháng 9 cho thấy vắc-xin hai liều của Moderna làm giảm 93% nguy cơ nhập viện so với Pfizer là 88%, và Johnson & Johnson là 71%.

Dr. Robert Atmar, người đứng đầu của nghiên cứu về liều bổ túc COVID-19 tại Đại học Y-khoa Baylor, nói rằng ông không ngạc nhiên nếu người tiêm J &J được khuyến cáo nên chích thêm liều bổ túc trong khi đối với Moderna vẫn chưa xác định.

Hiệu quả của vắc-xin Moderna chống lại việc nhập viện dường như lâu dài hơn các vắc-xin khác.

Dữ liệu nghiên cứu thu thập từ các bệnh viện ở 20 thành phố trên cả nước Mỹ, cho thấy hiệu quả của vắc-xin Moderna bảo vệ người đã tiêm ngừa Covid-19 khỏi nhập viện lâu hơn cả Pfizer và Johnson & Johnson.

Sau bốn tháng tiêm phòng, vắc-xin Moderna vẫn có hiệu quả 92% ngăn ngừa nhập viện, trong khi Pfizer chỉ được 77% và J & J là 68%.

Một lý do tại sao Moderna có hiệu quả bảo vệ lâu dài là vì liều lượng vắc-xin cao hơn.

 

Moderna (1)Moderna (6)

Mũi tiêm của Moderna chứa đựng 100 microgram vắc-xin mRNA, trong khi Pfizer chỉ có 30 microgram. Điều đó có nghĩa là tác dụng phụ của Pfizer nhẹ hơn, nhưng về lâu dài, sự bảo vệ sẽ không mạnh bằng Moderna. 

Theo một nghiên cứu của các bệnh viện ở New York, Minnesota, Wisconsin, Utah, California, Oregon, Washington, Indiana và Colorado thì số người 65 tuổi trở lên tiêm vắc-xin Moderna nhập viện ít hơn.

Một khả năng khác là khoảng thời gian bốn tuần giữa hai liều Moderna được xem là tốt hơn thời gian chờ đợi ba tuần giữa các mũi tiêm một và hai của Pfizer.

Cả hai loại vắc-xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện, đặc biệt là ở người dưới 65 tuổi.

Tuy nhiên, dữ liệu từ 5 Trung tâm Y tế Cựu chiến binh Mỹ cho thấy vắc-xin Moderna vượt trội trong việc bảo vệ người cao tuổi, với hiệu quả 87% chống lại nhập viện ở bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, trong khi Pfizer có hiệu quả 77% trong cùng nhóm tuổi.

Kể từ khi biến thể Delta lây lan ở Mỹ, cả người đã tiêm Moderna hay Pfizer đều có nhiều trường hợp bị dương tính. Nhưng cho đến nay, hiệu quả vắc-xin của Moderna chống lại nhập viện cao hơn đối với những người trên 30 tuổi.


Moderna (7)Moderna (8)

Những dự đoán về hiệu quả của vắc-xin, được chia theo nhóm tuổi, từ dữ liệu của hơn 74,000 ca nhập viện trên 187 bệnh viện toàn nước Mỹ. Qua đó, chúng ta thấy Moderna vượt trội so với Pfizer ở nhóm tuổi từ 30-64. Từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua, hiệu quả của vắc-xin Moderna chống lại nhập viện là 99% ở nhóm tuổi 30-49 và 91% ở những người từ 50-64 tuổi.

Trong cùng thời gian này, vắc-xin của Pfizer có hiệu quả khoảng 82% ở những người từ 30-49 tuổi và 84% ở những người từ 50-64 tuổi.

Đối với nhóm người trẻ tuổi, từ 18-29, hiệu quả của hai loại vắc-xin này gần như giống hệt nhau, với tỷ lệ là 82% đối với Moderna và 85% đối với Pfizer.

Thật khó để biết chính xác tác hại của biến thể Delta lây lan vào mùa xuân đã ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả của vắc-xin. Cho dù bạn phân tích dữ liệu theo cách nào thì tất cả các loại vắc-xin vẫn đạt hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa Covid-19, đó là giữ được sự sống cho mọi người. Tuy nhiên, người lớn tuổi vẫn có nhiều nguy cơ đối với biến thể của COVID-19, dù họ đã được tiêm phòng.

Moderna (9)

 Dữ liệu thu thập từ hơn 250 bệnh viện trên 14 tiểu bang, kết hợp cả hiệu quả của vắc-xin Pfizer và Moderna chống lại nhập viện được trình bày trong biểu đồ trên cho thấy phần lớn các trường hợp mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn quốc hiện nằm trong số những người chưa được tiêm chủng.

"Chúng ta không thể nhanh chóng thoát khỏi đại dịch này và những người dễ bị nguy cơ tử vong nhất là những người chưa được tiêm chủng", Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã phát biểu trong cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

Nguồn: 4 charts show why Moderna vaccine recipients may not need boosters as much as people who got Pfizer’s vaccine (businessinsider.com.au)Down Under, 2/10/2021.

Bảo Minh Đức. (LTD)

 facebook-1

***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/04/2022(Xem: 1560)
Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua.
16/11/2021(Xem: 2350)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”. Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo. Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
10/10/2021(Xem: 3402)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
21/09/2021(Xem: 4402)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 2441)
Thế giới đang hoảng loạn vì đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2! Điều rất lạ là với những kỹ thuật văn minh nhất đại diện cho thành tựu khoa học vĩ đại nhất của loài người, càng lúc, càng nghiên cứu, thì con người càng tỏ ra mù mờ về nó. Nhiều nhà khoa học đã phải thú nhận dịch bệnh này không giống với những gì họ đã được biết, đã được học, đã nghiên cứu; nhiều giáo sư các trường đại học danh tiếng được xem là tượng đài y học của thế giới cũng thú nhận như vậy... Những nhận định ban đầu của khoa học hầu như không đúng: có vẻ tất cả con người đều rất bình đẳng trước bệnh tật, không kể dân tộc đảng phái, già trẻ gái trai, có bệnh lý nền hay không…; và kiểu chọn lọc đối tượng để xâm nhiễm của virus cũng không ai lường được, cùng một nhà ăn ở với nhau cũng có người nhiễm người không, vợ nhiễm chồng không, mẹ nhiễm nhưng con đang bú mẹ lại không… Diễn tiến của dịch bệnh không ai dự đoán được, những biến thể xuất hiện ngày mỗi nhiều, chưa thôi kinh hoàng vì Delta thì đã có Lamda, Eta, rồi đến MU th
08/09/2021(Xem: 2573)
Hành trình 10 năm ăn thuần chay của giáo viên trường tiểu học Luo Yuliang (小學羅裕良), nhằm mong muốn việc sinh nở của vợ được suôn sẻ. Thường nhật tại tư gia, đến bữa ăn vợ chồng thầy giáo luôn "Bên mâm cơm chay" (鍋邊素), cho đến khi cơ hội cho ba đứa trẻ cắp sách đến trường, chúng cũng được cung cấp các bữa ăn chay. Sau đó, đã mở ra một phong trào mới cho gia đình 5 nhân khẩu đều ăn hoàn toàn thuần chay.
01/07/2021(Xem: 2853)
Cây gạo (cây mộc miên): ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và tác dụng Được xem như là một biểu tượng làng quê Việt Nam, cây gạo từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng Bắc Bộ. Đây là một loại cây cổ thụ với “hoa nở đỏ rực cả vùng trời” và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.
24/02/2021(Xem: 3338)
Bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)
09/10/2020(Xem: 4280)
Nhiều người vẫn cho rằng ăn chay thì rất nhàm chán và chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng thực tế là ngược lại đó, ăn chay đang càng ngày càng trở thành xu hướng. Bạn vẫn có thể ăn ngon, ăn đủ dinh dưỡng, thậm chí còn có thể chinh phục luôn cả cư dân mạng bằng những hộp cơm chay do mình tự nấu cơ. Nguyễn Thị Hải Anh, 24 tuổi, hiện tại đang học MBA tại Sydney, Úc chính là một cô nàng như vậy. Mới đây, khi khoe bộ sưu tập hộp cơm thuần chay của mình lên MXH, Hải Anh đã nhận về cả ngàn lượt like cùng vô số bình luận khen ngợi. Nhìn những hộp cơm chay được trình bày đẹp mắt của nữ du học sinh, nhiều người còn hào hứng muốn thử chuyển sang chế độ ăn mới này nữa cơ.
24/08/2020(Xem: 5589)
Tay nâng bát cúng Quá Đường Mùi cơm Hương Tích muôn phương ngạt ngào Phật Tổ ngự ở trên cao Mắt nhìn từ ái, hào quang sáng ngời. (thơ của Phật tử Thanh Phi)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,275,257