Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tản mạn cuối tuần: Pfizer hay Moderna?

03/10/202118:24(Xem: 344)
Tản mạn cuối tuần: Pfizer hay Moderna?
Moderna (1)
TẢN MẠN CUỐI TUẦN:
PFIZER HAY MODERNA?


Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên.

Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích.

Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer.

Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đã ra thông cáo người dân từ 12 tuổi trở lên được tự do chọn lựa tiêm phòng vắc-xin theo ý muốn của hình, Pfizer hoặc Moderna hay AstraZeneca. Đã có hơn 300 ngàn dân Úc – như tôi – không chịu chích AZ mà chờ đợi Pfizer.

Muốn chích Pfizer hay AZ thì đến phòng mạch bác sĩ, muốn chích Moderna hay AZ thì đến pharmacy. Còn các bệnh viện hay các trung tâm tiêm phòng thì cung cấp đủ 3 loại cho người dân, và tất cả đều phải đăng ký trước online hay qua điện thoại.

Vấn đề đối với tôi là chọn vắc-xin nào? Pfizer hay Moderna?

Tôi đã tìm đọc được 3 bài viết phân tích về hiệu quả của 2 loại vắc-xin: Pfizer và Moderna. Cả 3 bài viết đều xác nhận hiệu quả cao của Moderna so với Pfizer và Johnson & Johnson. Tôi phỏng dịch bài viết dưới đây cho mọi người cùng đọc để hiểu rõ hơn về hiệu quả của 3 loại vắc-xin này.

Cuối cùng, Pfizer mà tôi chờ đợi từ nhiều tháng qua đã được thay thế bằng Moderna, dù hiện nay trên thế giới, số lượng Pfizer được tiêm phòng cao hơn Moderna khoảng 50 triệu liều.

Booking Confirmation

01/10/2021

Booking Details                                                tri dung lam

Service:

COVID-19 Moderna

Appointment Date:

04/10/2021

Appointment Time:

02:30 PM

Pharmacy:

Taylors Lakes Pharmacy

Location:

Shop 6 Taylors Lakes s/c
Cnr Melton Hwy & Sunshine Ave
TAYLORS LAKES, VIC 3038

Phone number:

03 9390 9496

Booking reference number:

T38HU6

Please present your booking reference number at your appointment

 

4 biểu đồ cho thấy lý do tại sao người tiêm vắc-xin Moderna có thể không cần liều tăng cường (booster) như những người tiêm vắc-xin Pfizer.Moderna (1)

Mỹ hiện đang cung cấp liều bổ túc vắc-xin COVID-19 của Pfizer cho hàng chục triệu người đã tiêm chủng đủ hai liều vắc-xin Pfizer sau thời gian sáu tháng.

Liều bổ túc được khuyến cáo nhiều nhất cho người từ 65 tuổi trở lên, thường không có kháng thể miễn dịch mạnh và lâu dài như những người trẻ tuổi. Trong khi đó vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào của chính phủ liên bang về việc khi nào những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna hoặc Johnson & Johnson có thể cần tiêm thêm liều bổ túc.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy những người đã chích Moderna có thể sẽ không cần tiêm thêm liều bổ túc.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố dữ liệu từ các bệnh viện trên toàn quốc, cho thấy những người đã tiêm vắc-xin của Moderna ít có khả năng phải nhập viện hơn so với những người đã chích Pfizer hoặc Johnson &Johnson.

Một báo cáo khác của CDC được công bố vào đầu tháng 9 cho thấy vắc-xin hai liều của Moderna làm giảm 93% nguy cơ nhập viện so với Pfizer là 88%, và Johnson & Johnson là 71%.

Dr. Robert Atmar, người đứng đầu của nghiên cứu về liều bổ túc COVID-19 tại Đại học Y-khoa Baylor, nói rằng ông không ngạc nhiên nếu người tiêm J &J được khuyến cáo nên chích thêm liều bổ túc trong khi đối với Moderna vẫn chưa xác định.

Hiệu quả của vắc-xin Moderna chống lại việc nhập viện dường như lâu dài hơn các vắc-xin khác.

Dữ liệu nghiên cứu thu thập từ các bệnh viện ở 20 thành phố trên cả nước Mỹ, cho thấy hiệu quả của vắc-xin Moderna bảo vệ người đã tiêm ngừa Covid-19 khỏi nhập viện lâu hơn cả Pfizer và Johnson & Johnson.

Sau bốn tháng tiêm phòng, vắc-xin Moderna vẫn có hiệu quả 92% ngăn ngừa nhập viện, trong khi Pfizer chỉ được 77% và J & J là 68%.

Một lý do tại sao Moderna có hiệu quả bảo vệ lâu dài là vì liều lượng vắc-xin cao hơn.

 

Moderna (1)Moderna (6)

Mũi tiêm của Moderna chứa đựng 100 microgram vắc-xin mRNA, trong khi Pfizer chỉ có 30 microgram. Điều đó có nghĩa là tác dụng phụ của Pfizer nhẹ hơn, nhưng về lâu dài, sự bảo vệ sẽ không mạnh bằng Moderna. 

Theo một nghiên cứu của các bệnh viện ở New York, Minnesota, Wisconsin, Utah, California, Oregon, Washington, Indiana và Colorado thì số người 65 tuổi trở lên tiêm vắc-xin Moderna nhập viện ít hơn.

Một khả năng khác là khoảng thời gian bốn tuần giữa hai liều Moderna được xem là tốt hơn thời gian chờ đợi ba tuần giữa các mũi tiêm một và hai của Pfizer.

Cả hai loại vắc-xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện, đặc biệt là ở người dưới 65 tuổi.

Tuy nhiên, dữ liệu từ 5 Trung tâm Y tế Cựu chiến binh Mỹ cho thấy vắc-xin Moderna vượt trội trong việc bảo vệ người cao tuổi, với hiệu quả 87% chống lại nhập viện ở bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, trong khi Pfizer có hiệu quả 77% trong cùng nhóm tuổi.

Kể từ khi biến thể Delta lây lan ở Mỹ, cả người đã tiêm Moderna hay Pfizer đều có nhiều trường hợp bị dương tính. Nhưng cho đến nay, hiệu quả vắc-xin của Moderna chống lại nhập viện cao hơn đối với những người trên 30 tuổi.


Moderna (7)Moderna (8)

Những dự đoán về hiệu quả của vắc-xin, được chia theo nhóm tuổi, từ dữ liệu của hơn 74,000 ca nhập viện trên 187 bệnh viện toàn nước Mỹ. Qua đó, chúng ta thấy Moderna vượt trội so với Pfizer ở nhóm tuổi từ 30-64. Từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua, hiệu quả của vắc-xin Moderna chống lại nhập viện là 99% ở nhóm tuổi 30-49 và 91% ở những người từ 50-64 tuổi.

Trong cùng thời gian này, vắc-xin của Pfizer có hiệu quả khoảng 82% ở những người từ 30-49 tuổi và 84% ở những người từ 50-64 tuổi.

Đối với nhóm người trẻ tuổi, từ 18-29, hiệu quả của hai loại vắc-xin này gần như giống hệt nhau, với tỷ lệ là 82% đối với Moderna và 85% đối với Pfizer.

Thật khó để biết chính xác tác hại của biến thể Delta lây lan vào mùa xuân đã ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả của vắc-xin. Cho dù bạn phân tích dữ liệu theo cách nào thì tất cả các loại vắc-xin vẫn đạt hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa Covid-19, đó là giữ được sự sống cho mọi người. Tuy nhiên, người lớn tuổi vẫn có nhiều nguy cơ đối với biến thể của COVID-19, dù họ đã được tiêm phòng.

Moderna (9)

 Dữ liệu thu thập từ hơn 250 bệnh viện trên 14 tiểu bang, kết hợp cả hiệu quả của vắc-xin Pfizer và Moderna chống lại nhập viện được trình bày trong biểu đồ trên cho thấy phần lớn các trường hợp mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn quốc hiện nằm trong số những người chưa được tiêm chủng.

"Chúng ta không thể nhanh chóng thoát khỏi đại dịch này và những người dễ bị nguy cơ tử vong nhất là những người chưa được tiêm chủng", Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã phát biểu trong cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

Nguồn: 4 charts show why Moderna vaccine recipients may not need boosters as much as people who got Pfizer’s vaccine (businessinsider.com.au)Down Under, 2/10/2021.

Bảo Minh Đức. (LTD)

 facebook-1

***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 92740)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
23/02/201201:13(Xem: 61526)
'Xì Dầu' giả do TQ làm, vô chai tại VN mà ghi "Product of French" Mời đọc để mua thực phẩm kẻo lầm hàng dỏm của TQXì dầu do TQ làm, vô chai tại VN mà ghi 'Product Of French'
12/01/201909:54(Xem: 5229)
10 Điều Kỳ Diệu xảy ra với cơ thể khi đi bộ, 10 ĐIỀU KỲ DIỆU xảy ra với cơ thể khi đi bộ Mời bấm vào hình để đọc văn bản : / 10 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đi bộ mỗi ngày bắt đầu từ hôm ... Chỉ cần 15 -30 phút đi bộ hàng ngày có thể cải thiện được sức khỏe của bạn rõ rệt. Dưới đây là danh sách các lợi... Bright Side chỉ ra rằng, đi bộ kết hợp với một giấc ngủ ngon và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không cần phải đến gặp bác sĩ. Chỉ cần 15 -30 phút đi bộ hàng ngày có thể cải thiện được sức khỏe của bạn rõ rệt. Dưới đây là danh sách các lợi ích mà bạn có được khi đi bộ mỗi ngày.
05/08/201100:56(Xem: 23606)
Trà gừng Trà gừng cay và nóng, vì vậy nó là loại thức uống tuyệt vời trong ngày lạnh. Tuy nhiên, trà gừng còn hơn cả là một loại thức uống.
17/12/201106:56(Xem: 9631)
10 phát minh y học quan trọng nhất trong năm 2016 Trong năm qua, y học đã có những bước phát triển gì mới? Dưới đây là 10 phát minh quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.
11/03/201520:51(Xem: 17428)
Món quà để lại lúc lâm chung của một vị Thầy thuốc Trung y cao tuổi, thật quá tuyệt vời! Tổng cộng có 100 điều, mỗi điều đều rất cao thâm, nên cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần, nó sẽ giúp bạn đề cao nhận thức đối với sức khỏe!
23/07/201411:24(Xem: 13052)
1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. 2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng. 3. Cứ 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ. 4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
26/12/201416:24(Xem: 75352)
Đây toa thuốc, có nhiều phương trị liệu Tuy bệnh căn, người chữa trị khác nhau Chỉ chữa căn, cho những hạng bậc nào Còn tới số, thì vô phương cứu chữa.
10/01/201922:32(Xem: 3858)
Những lời Khuyên Tuyệt Vời giúp mọi người có được sức khỏe.. Trí Nguyễn, Public Hosptal, Sydney, New South Wales. Tuyệt Vời giúp mọi người có được sức khỏe, tiêu trừ bệnh tật và sống thọ trong hạnh phúc VietPress USA - VietPress USA vừa nhận được bài sau đây của chuyên gia y tế Trí Nguyễn thuộc Bệnh viên Công lập của thành phố Sydney, bang New South Wales, Úc Đại Lợi. Bài nầy ông Trí Nguyễn sưu tập và lấy từ kinh nghiệm của mình trong cách điều trị để gởi lời lời khuyên đến mọi người với đề nghị nên thực hiện và copy chuyển cho ít nhất 10 người khác, thân nhân, bạn hữu nhằm giúp họ cùng biết và làm theo để có sức khỏe, sống thọ, hạnh phúc. Xin cám ơn chuyên gia y tế Trí Nguyễn, Úc Châu và xin giới thiệu đến đọc giả khắp nơi.
03/10/201706:52(Xem: 10992)
Chiều nay 2/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố tên đồng chủ nhân của giải Nobel Y học năm nay là 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young.