Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tản mạn cuối tuần: Pfizer hay Moderna?

03/10/202118:24(Xem: 4032)
Tản mạn cuối tuần: Pfizer hay Moderna?
Moderna (1)
TẢN MẠN CUỐI TUẦN:
PFIZER HAY MODERNA?


Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên.

Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích.

Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer.

Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đã ra thông cáo người dân từ 12 tuổi trở lên được tự do chọn lựa tiêm phòng vắc-xin theo ý muốn của hình, Pfizer hoặc Moderna hay AstraZeneca. Đã có hơn 300 ngàn dân Úc – như tôi – không chịu chích AZ mà chờ đợi Pfizer.

Muốn chích Pfizer hay AZ thì đến phòng mạch bác sĩ, muốn chích Moderna hay AZ thì đến pharmacy. Còn các bệnh viện hay các trung tâm tiêm phòng thì cung cấp đủ 3 loại cho người dân, và tất cả đều phải đăng ký trước online hay qua điện thoại.

Vấn đề đối với tôi là chọn vắc-xin nào? Pfizer hay Moderna?

Tôi đã tìm đọc được 3 bài viết phân tích về hiệu quả của 2 loại vắc-xin: Pfizer và Moderna. Cả 3 bài viết đều xác nhận hiệu quả cao của Moderna so với Pfizer và Johnson & Johnson. Tôi phỏng dịch bài viết dưới đây cho mọi người cùng đọc để hiểu rõ hơn về hiệu quả của 3 loại vắc-xin này.

Cuối cùng, Pfizer mà tôi chờ đợi từ nhiều tháng qua đã được thay thế bằng Moderna, dù hiện nay trên thế giới, số lượng Pfizer được tiêm phòng cao hơn Moderna khoảng 50 triệu liều.

Booking Confirmation

01/10/2021

Booking Details                                                tri dung lam

Service:

COVID-19 Moderna

Appointment Date:

04/10/2021

Appointment Time:

02:30 PM

Pharmacy:

Taylors Lakes Pharmacy

Location:

Shop 6 Taylors Lakes s/c
Cnr Melton Hwy & Sunshine Ave
TAYLORS LAKES, VIC 3038

Phone number:

03 9390 9496

Booking reference number:

T38HU6

Please present your booking reference number at your appointment

 

4 biểu đồ cho thấy lý do tại sao người tiêm vắc-xin Moderna có thể không cần liều tăng cường (booster) như những người tiêm vắc-xin Pfizer.Moderna (1)

Mỹ hiện đang cung cấp liều bổ túc vắc-xin COVID-19 của Pfizer cho hàng chục triệu người đã tiêm chủng đủ hai liều vắc-xin Pfizer sau thời gian sáu tháng.

Liều bổ túc được khuyến cáo nhiều nhất cho người từ 65 tuổi trở lên, thường không có kháng thể miễn dịch mạnh và lâu dài như những người trẻ tuổi. Trong khi đó vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào của chính phủ liên bang về việc khi nào những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna hoặc Johnson & Johnson có thể cần tiêm thêm liều bổ túc.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy những người đã chích Moderna có thể sẽ không cần tiêm thêm liều bổ túc.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố dữ liệu từ các bệnh viện trên toàn quốc, cho thấy những người đã tiêm vắc-xin của Moderna ít có khả năng phải nhập viện hơn so với những người đã chích Pfizer hoặc Johnson &Johnson.

Một báo cáo khác của CDC được công bố vào đầu tháng 9 cho thấy vắc-xin hai liều của Moderna làm giảm 93% nguy cơ nhập viện so với Pfizer là 88%, và Johnson & Johnson là 71%.

Dr. Robert Atmar, người đứng đầu của nghiên cứu về liều bổ túc COVID-19 tại Đại học Y-khoa Baylor, nói rằng ông không ngạc nhiên nếu người tiêm J &J được khuyến cáo nên chích thêm liều bổ túc trong khi đối với Moderna vẫn chưa xác định.

Hiệu quả của vắc-xin Moderna chống lại việc nhập viện dường như lâu dài hơn các vắc-xin khác.

Dữ liệu nghiên cứu thu thập từ các bệnh viện ở 20 thành phố trên cả nước Mỹ, cho thấy hiệu quả của vắc-xin Moderna bảo vệ người đã tiêm ngừa Covid-19 khỏi nhập viện lâu hơn cả Pfizer và Johnson & Johnson.

Sau bốn tháng tiêm phòng, vắc-xin Moderna vẫn có hiệu quả 92% ngăn ngừa nhập viện, trong khi Pfizer chỉ được 77% và J & J là 68%.

Một lý do tại sao Moderna có hiệu quả bảo vệ lâu dài là vì liều lượng vắc-xin cao hơn.

 

Moderna (1)Moderna (6)

Mũi tiêm của Moderna chứa đựng 100 microgram vắc-xin mRNA, trong khi Pfizer chỉ có 30 microgram. Điều đó có nghĩa là tác dụng phụ của Pfizer nhẹ hơn, nhưng về lâu dài, sự bảo vệ sẽ không mạnh bằng Moderna. 

Theo một nghiên cứu của các bệnh viện ở New York, Minnesota, Wisconsin, Utah, California, Oregon, Washington, Indiana và Colorado thì số người 65 tuổi trở lên tiêm vắc-xin Moderna nhập viện ít hơn.

Một khả năng khác là khoảng thời gian bốn tuần giữa hai liều Moderna được xem là tốt hơn thời gian chờ đợi ba tuần giữa các mũi tiêm một và hai của Pfizer.

Cả hai loại vắc-xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện, đặc biệt là ở người dưới 65 tuổi.

Tuy nhiên, dữ liệu từ 5 Trung tâm Y tế Cựu chiến binh Mỹ cho thấy vắc-xin Moderna vượt trội trong việc bảo vệ người cao tuổi, với hiệu quả 87% chống lại nhập viện ở bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, trong khi Pfizer có hiệu quả 77% trong cùng nhóm tuổi.

Kể từ khi biến thể Delta lây lan ở Mỹ, cả người đã tiêm Moderna hay Pfizer đều có nhiều trường hợp bị dương tính. Nhưng cho đến nay, hiệu quả vắc-xin của Moderna chống lại nhập viện cao hơn đối với những người trên 30 tuổi.


Moderna (7)Moderna (8)

Những dự đoán về hiệu quả của vắc-xin, được chia theo nhóm tuổi, từ dữ liệu của hơn 74,000 ca nhập viện trên 187 bệnh viện toàn nước Mỹ. Qua đó, chúng ta thấy Moderna vượt trội so với Pfizer ở nhóm tuổi từ 30-64. Từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua, hiệu quả của vắc-xin Moderna chống lại nhập viện là 99% ở nhóm tuổi 30-49 và 91% ở những người từ 50-64 tuổi.

Trong cùng thời gian này, vắc-xin của Pfizer có hiệu quả khoảng 82% ở những người từ 30-49 tuổi và 84% ở những người từ 50-64 tuổi.

Đối với nhóm người trẻ tuổi, từ 18-29, hiệu quả của hai loại vắc-xin này gần như giống hệt nhau, với tỷ lệ là 82% đối với Moderna và 85% đối với Pfizer.

Thật khó để biết chính xác tác hại của biến thể Delta lây lan vào mùa xuân đã ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả của vắc-xin. Cho dù bạn phân tích dữ liệu theo cách nào thì tất cả các loại vắc-xin vẫn đạt hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa Covid-19, đó là giữ được sự sống cho mọi người. Tuy nhiên, người lớn tuổi vẫn có nhiều nguy cơ đối với biến thể của COVID-19, dù họ đã được tiêm phòng.

Moderna (9)

 Dữ liệu thu thập từ hơn 250 bệnh viện trên 14 tiểu bang, kết hợp cả hiệu quả của vắc-xin Pfizer và Moderna chống lại nhập viện được trình bày trong biểu đồ trên cho thấy phần lớn các trường hợp mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn quốc hiện nằm trong số những người chưa được tiêm chủng.

"Chúng ta không thể nhanh chóng thoát khỏi đại dịch này và những người dễ bị nguy cơ tử vong nhất là những người chưa được tiêm chủng", Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã phát biểu trong cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

Nguồn: 4 charts show why Moderna vaccine recipients may not need boosters as much as people who got Pfizer’s vaccine (businessinsider.com.au)Down Under, 2/10/2021.

Bảo Minh Đức. (LTD)

 facebook-1

***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/03/2024(Xem: 742)
Vào hồi 5h chiều ngày 6/3/2024, trên đỉnh núi Bàn Cờ ở bán đảo Sơn Trà (tp Đà Nẵng), tôi rất vui và hạnh phúc được tổ chức buổi thiền trà cho tỷ phú Bill Gates và bạn gái của ông, bà Paula Hurd. Hơn 20 năm làm trà và truyền bá văn hóa trà Việt Nam, tôi đã đi hầu khắp các tỉnh thành và nhiều nước trên thế giới, tổ chức hàng ngàn buổi thiền trà cho đủ các tầng lớp: các nhà chính trị, các doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức, học sinh, sinh viên, các bậc tu hành… trong và ngoài nước. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi tổ chức buổi thiền trà cho vị khách là tỷ phú Mỹ và đây cũng là lần đầu tiên, không gian thưởng trà diễn ra trên một đỉnh núi tràn ngập mây bay, gió thổi, ráng chiều hoàng hôn và tiếng sóng biển rì rầm khi gần, khi xa. Đứng trên đỉnh núi Bàn Cờ có thể nhìn thấy biển xanh, cát trắng và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng. Cảnh sắc nơi đây vô cùng đẹp đẽ, thơ mộng và yên tĩnh như chốn bồng lai tiên cảnh. Buổi thiền trà trở nên đặc biệt, một phần vì thế.
17/12/2023(Xem: 1337)
Ngày 29/08/2023, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, cùng bác Thiện Phước từ Úc Châu về thăm Hòa Thượng Thích Phước Đức, Viện Chủ Chùa Hưng Thiền, TX Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cùng nhóm Phật tử từ thiện Mai Vàng đã tổ chức phóng sanh hơn 01 tấn cá (trên 20 triệu VNĐ). Ni Sư Như Hạnh cùng quý Sư Cô Chùa Hưng Thiền đã lái tàu đưa đoàn ra giữa sông Tiền để thả cá, tại đây TT Nguyên Tạng đã thực hiện nghi thức phóng sanh, sái tịnh, quy y Tam Bảo, hồi hướng công đức cầu siêu cho chư Hương Linh quá vãng cũng như cầu an cho quý Phật tử phát tâm hùn phước phóng sanh. Xin tán thán công đức quý Phật tử Sàigòn và Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu đã đóng góp ngân quỹ để tổ chức phóng sanh kỳ này.
27/10/2023(Xem: 7368)
Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức, thân mẫu chúng con khi sinh tiền dốc lòng vun trồng cội phúc, gieo nhân chí thiện cần mẫn cực nhọc lo lắng cho chúng con. Nhớ lại những khi răn bảo dặn dò, những lúc nhọc nhằn nuôi dưỡng. Nhưng hởi ôi ! Ân sâu chưa trả, nghĩa nặng chưa đền mà ngày nay người đã vĩnh viễn ra đi để lại muôn vàn nhớ thương cho con cháu. Thật: Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, Con muốn phụng dưỡng mà Cha Mẹ đã khuất bóng.
17/10/2023(Xem: 1184)
Một con heo nặng khoảng 150 kg khuỵu 2 chân trước trước cổng một ngôi chùa ở Chiết Giang - Trung Quốc và chỉ di chuyển sau khi các nhà sư đến tụng kinh. Dẫu vậy, bác bỏ mọi suy đoán mang tính chất mê tín dị đoan, một số cư dân mạng cho rằng con heo này chỉ đang kiếm thức ăn hoặc nghỉ ngơi, số khác giải thích khoa học hơn là nó mắc phải căn bệnh về cơ do thiếu vitamin E.
18/09/2023(Xem: 1430)
Là một đất nước đi lên từ nông nghiệp chúng tôi những người con đất Việt luôn thấu hiểu những giá trị của nông sản nước mình cũng như nỗi niềm và sự cơ cực của người nông dân đất mẹ Bằng trí tuệ tâm huyết sự sáng tạo chúng tôi Loutus Healthy Food đã kết tinh tất cả yêu thương và tự hào vào từng sản phẩm từng món ăn mang đậm phong vị dân tộc Việt Không chỉ là thực phẩm các sản phẩm của Lotus kết nối được những giá trị tinh thần những mơ ước và khát vọng từ người gieo mầm đến với người sử dụng từ người sản xuất đến người tiêu dùng từ bên trong đất nước đến thế giới bên ngoài tạo nên một nguồn năng lượng tuần hoàn và bền vững Hành trình tìm kiếm kết nối sáng tạo những giá trị trên đã cho chúng tôi thấy được giá trị thực chất của cuộc sống này C húng t a cần coi trọng thức ăn coi trọng sức khỏe cơ thể và tâm hồn đ ể mỗi ngày trôi qua đều được sống trọn vẹn trong từng khoảng khắc của sự đủ đầy hài lòng yêu thương trọn vẹn Mỗi sản phẩm của Lotus là một câu chuyện về sự kết n
16/09/2023(Xem: 1821)
Trái cây kỳ diệu - Miracle fruit: Có một thứ quả giúp biến đổi các vị chua, chát, đắng ... đều biến đổi thành vị ngọt, Chanh mất vị chua, dấm ngọt như đường, bia đắng trở nên giống hệt chocolate sữa. Đó là công dụng của một loại quả mọng màu đỏ xuất xứ từ Tây Phi. Tên khoa học là Synsepalum dulcificum hay Richadella dulcifica , ở Hoa Kỳ nó có tên là trái cây kỳ diệu - Miracle fruit.
28/07/2023(Xem: 1332)
Khoảng 11 giờ sáng mồng 2 Tết Mậu Tuất (2018) tại thành phố Fremont, Thông Đạo đang ngồi trò chuyện cùng hai đạo hữu đến chùa Đại Bảo Trang Nghiêm lễ Phật Đầu năm mới, chợt bị một cơn đau kỳ lạ ngay giữa ngực. Trong vòng một bàn tay, từ chấn thủy lên đến cổ, ngực như bị một cái gì nặng cả chục cân đè ép xuống. Thông Đạo vừa ngồi tiếp khách, vừa thầm lặng quan sát cơn đau tăng dần. Có đến 10 phút sau, cơn đau lan ra hai khuỷu vai, lan xuống hai cánh tay trên, làm cho vai và bắp tay bải hoải, rã rời. Cùng lúc, cơn đau dường như không tăng thêm nữa. Sau đó Sư huynh Thông Tạng đi chợ về, Thông Đạo mới về phòng điện thoại hỏi bệnh viện Kaiser
20/06/2023(Xem: 1960)
Nấm Chaga Và Công Dụng Của Nấm Chaga: Trình Bày: ĐĐ Thích Viên Giác TVG PhiLong
03/05/2023(Xem: 130487)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 2935)
Con người thường có quan điểm: “mạng sống, sự sống của con người là vô giá, là giá trị nhất so với sự sống của muôn ngàn loài khác”, “Loài vật là thực dưỡng cho con người”, từ những suy nghĩ này, người ta đã hình thành một hệ tư tưởng “con người được ưu tiên sống và được độc tôn quyền sống so với những loài vật khác và con người được quyền sử dụng thân mạng của loài vật khác làm thức ăn cho mình như một đặc ân, như một điều hiển nhiên mà con người được có”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567