Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Văn hóa ẩm thực chay ở Hàn quốc

10/04/201312:00(Xem: 3037)
Văn hóa ẩm thực chay ở Hàn quốc
Các Bài Viết Về Ăn Chay


Văn Hóa Ẩm Thực Chay Ở Hàn Quốc

Tỳ-kheo Thích Vân Phong
Nguồn: Nhiều tác giả


Trên các đường phố treo lồng đèn trang trí màu vàng sáng, trong khi chư Tăng và Phật tử nhộn nhịp xung quanh ngôi đền để sẵn sàng cho ngày trọng đại của lễ Phật Đản. Để kính tưởng niệm ngày Phật Thích Ca Đản sinh, chư Tăng cùng Phật tử khắp nơi đều tụ hội về Tổ đình Tào Khê (Joye), Trung tâm Thành phố Seoul để cùng nhau tụng kinh cầu nguyện, Tọa thiền, và sinh hoạt văn hóa nghệ thuật như : Trà đạo, Hoa đạo, Thư pháp, Hội họa, dạy nấu thực phẩm chay. Nơi đây có dịp để trao đổi kinh nghiệm trong việc duy trì và phát huy truyền thống văn hóa ẩm thực chay để dâng lên cúng dường ngày Phật Đản sinh. Dịp lễ Phật Đản, là dịp bá tánh thập phương có thể thưởng thức các món ăn lành mạnh và đơn giản thông qua các phương tiện khác nhau.

Chùa chế biến thực phẩm chay và phục vụ cho các nhà sư và Phật tử tại bổn tự. Ngoài ra cũng có phục vụ cho khách du lịch bên ngoài nhà chùa những ngày này, thực phẩm chay Hàn quốc đã trở thành một thứ văn hóa ẩm thực lành mạnh cho sức khỏe cộng đồng.

Bạn đi bất cứ nơi nào ở Hàn Quốc, bạn sẽ tìm thấy một số bằng chứng về di sản Phật giáo cổ xưa, đã tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống tâm linh người dân. Kể từ khi Phật giáo hiện diện tại Hàn Quốc hơn 1700 năm trước đây, truyền thống của họ đã có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa ẩm thực của đất nước.

Trong những năm qua, các Tự viện Phật giáo đã gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực chay Hàn Quốc. Thậm thậm chí phát triển rầm rộ thành phong cách trong khu vực.

Nổi tiếng với những thành phần phức tạp nhưng vẫn tự nhiên và đặc trưng bởi các bài thuyết trình tinh chế, các món ăn chay Hàn Quốc cũng bắt nguồn từ các Tự viện Phật giáo, trong các nghi lễ văn hóa phong phú và nghi lễ cũng như phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2010, giới lãnh đạo Phật giáo Hàn Quốc, thuộc Thiền phái Tào Khê (Joye) đã tìm được thì trường đối tác để xuất khẩu thực phẩm chay sang Mỹ, và đã tổ chức buổi ăn tối đặc biệt tại Soho, New York.

Ngài Jaseung Tổng Thư Ký Phật giáo Hàn Quốc cùng ông Đại sứ Kim Young-mok, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại New York đã giới thiệu ẩm thực Hàn Quốc, chiêu đãi hơn bốn mươi món thực phẩm chay, chế biến rất khéo léo, trang nhã. Với hơn ba trăm khách mời tham dự tiệc, trong sự kiện đặc biệt này bởi sự có mặt của bà Yoo Soon-taek, phu nhân của Ngài Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Ông Charles Rangel, Thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, Ông John Liu Kiểm soát viên Thành phố New York, cùng với nhiều ngành công nghiệp ẩm thực, giáo viên và các nhà báo cùng nhiều khách hàng. . .

Xu hướng thực phẩm chay Hàn Quốc ở Mỹ hiện nay được kiểm nghiệm và đánh giá rất cao, chất lượng tốt. Điều này Ông bà Ban Ki-moon cũng nhận xét như trên. Còn Ông McPherson, Thượng nghị sĩ bang Louisian, hiện đang sống ở khu vực ngoại ô cận bốn ngôi chùa Phật giáo ở Seoul, và biên tập viên thực phẩm chay Zenkimchi Journal, một ấn phẩm trực tuyến văn hóa ẩm thực Phật Giáo.

Thượng tọa Myoung Haeng cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình như là một nhà sư học tại Hàn Quốc, và trình bày các khái niệm về thực hành thọ thực trong chánh niệm (Baru Gongyang).

Trong số món ăn chay rất tinh tế và đầy màu sắc, ba màu gốc sen, cuộn rau sâm, lá sen bọc gạo và các loại nấm hấp với bột hạt tía tô.

Những vị chuyên nghiên cứu và điều hành chế biến thực phẩm chay gồm chư vị Tăng ni : Juk Moon Sunim, Seon Jae Sunim, Dae An Sunim, Woo Gwan Sunim, Jeong Gwan Sunim và các đầu bếp : Đạo hữu Jae Hee Jung, Đạo hữu Jie Hwang, thuộc Thiền phái Tào Khê ở Seoul. Giúp đội Ẩm thực chay là một đội ngũ sinh viên đến từ các địa phương và tình nguyện viên từ New York, Hiệp hội Phật giáo dẫn đầu bởi Đạo hữu Chef Youngsun Lee.

Đây là một sự kiện quảng bá văn hóa ẩm thực chay của Phật giáo Hàn Quốc, độc quyền tại Mỹ. Phật giáo Hàn Quốc đã chuẩn bị một nhóm chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nấu ăn ngon, và trong nhà hàng rộng rãi như pháp đường ở chùa, trang trí nhiều đèn lồng hoa sen, buổi tối đèn hoa rực sáng rất hấp dẫn thực khách.

Chủ trì:
Thượng tọa Jaseung, Tổng Thư ký Phật giáo Hàn Quốc, đại diện

Tông phái Tào Khê (Joye).
Đại sứ Kim Young-mok, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại New York.

Nhóm ẩm thực:
Juk Moon Sunim, Giám đốc của Tập đoàn nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc Temple.
Seon Jae Sunim, hướng dẫn của Chương trình Phật giáo Hàn Quốc.
Dae An Sunim Giám đốc điều hành, các Nhà hàng Gongyang Baru.
Woo Gwan Sunim, Trưởng Trung tâm văn hóa ẩm thực Temple.
Jeong Gwan Sunim, hướng dẫn của Trung tâm Ẩm thực Temple tại Nông nghiệp Young Am tại Hàn Quốc.

Các đặc điểm độc đáo của các Chùa sẽ là thực phẩm sử dụng các loại rau theo mùa từ ngọn núi, những khu vườn và không sử dụng Ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, kiệu và nén). Việc kiêng cử Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng. Ngược lại, những Phật tử tu theo Hiển giáo, thì không có kiêng cử tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà gìn giữ kiêng cử không ăn, thì đó cũng là điều rất tốt vậy. Phật giáo Hàn Quốc vì sự an toàn sức khỏe cộng đồng, nên không bao giờ sử dụng hóa chất trong thực phẩm, lại không sử dụng thực phẩm chay ngoại nhập, bởi cũng nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa ẳm thực chay xứ Kim Chi. Người nấu ăn phải tịnh hóa tam nghiệp (Thân, Khẩu, Ý) và phải có tâm vì sức khỏe cộng đồng như ý nguyện.

Kính mời quý độc giả thưởng thức những món Thực phẩm chay Hàn Quốc trong hình dưới đây:


Bấm vào đây để xem hình ảnh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/03/202016:00(Xem: 1972)
Câu nói này lần đầu tiên tôi không phải nghe từ một vị thầy trong chùa mà tôi từ những CHỦ DOANH NGHIỆP rất thành công Tôi nhớ rất rõ khoảnh khắc lần đầu khi tôi nghe câu nói này bên trong tôi nó dâng trào một niềm hạnh phúc rất khó tả Và ngày hôm đó tôi cũng gặp rất nhiều anh chị trẻ tuổi, du học sinh có, người đi làm có và những người kinh doanh tự do có. Và tôi nhận thấy ở họ có 1 điểm chung đó là LỐI SỐNG rất đặc biệt đó là lối sống
15/02/201108:28(Xem: 1246)
Trong khi các loại nhiễm trùng hay dịch bệnh luôn luôn đe dọa và phương hại đến sức khỏe của con người, thường xuyên uống trà có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể con người...
09/08/201707:49(Xem: 4052)
Dự án trồng rau trên 20 héc-ta đất nông trại này đã chính thức được khởi động vào ngày 6/10/2016 gần vùng Port Augusta khô cằn. Hiện nay sản phẩm cà chua trồng trên sa mạc của họ đang được bày bán trong các cửa hàng tại Úc.
13/11/201011:02(Xem: 3243)
Những món ăn dưới đây rất dễ chế biến, bạn có thể thực hiện để thực đơn mùa ăn chay thêm phong phú
05/04/201319:47(Xem: 7002)
Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam chúng ta, khi nói đến ăn chay là ăn những chất thanh tịnh, không ăn thịt cá và các thứ cay nồng thuộc loại ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ).
17/04/201706:47(Xem: 1953)
Phật giáo quan niệm mạng sống là duy nhất và quí báu nhất đối với mọi loài, do đó có tính thiêng liêng. Bởi thế, người Phật tử không giết hại để vui chơi (săn bắn). Đại thừa Phật giáo khuyến khích ta ăn chay để tránh bớt việc sát hại loài vật do thói quen ăn thịt của loài người. Thật ra, khoa học tân thời và khoa dinh dưỡng cũng đồng ý là người ăn chay được mạnh khỏe và sống lâu hơn.
10/04/201312:00(Xem: 5043)
Vấn đề ăn chay không phải là quan điểm cá biệt của Phật giáo, có thể nói nó là quan điểm chung của các tôn giáo cổ xưa. Do vậy, nội dung và ý nghĩa ăn chay của mỗi tôn giáo đều tùy thuộc vào chủ trương và quan niệm của tôn giáo đó, từ đó có những hình thức ăn chay khác nhau.
10/04/201312:54(Xem: 5520)
Giới thiệu: Tỳ kheo Brahmavamso là một tu sĩ người Anh. Ông xuất gia năm 23 tuổi sau khi tốt nghiệp Ðại học Oxford ở Anh quốc.
26/06/201707:14(Xem: 2352)
Bạn muốn "tránh mặt" bọn vi khuẩn ư? Không dễ dàng một chút nào đâu. Muốn tránh được chúng bạn sẽ phải "tránh mặt" tất cả đồ vật trên Trái đất này. Nhiều người thường nghĩ rằng, hầu hết những loại vi khuẩn thường ẩn mình dưới bồn cầu, nhà tắm hoặc khu vực nhà bếp. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng vẫn còn thiếu. Bạn có biết các loại vi khuẩn tồn tại trên không ở đâu xa. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi bạn đến từ căn nhà, nơi bạn làm việc...
18/11/201403:21(Xem: 8113)
“Tôi muốn sống đủ lâu để cùng con gái tiến vào nhà thờ trong ngày cưới, rồi nhìn cháu của mình sinh ra và lớn lên”. Đó là lý do khiến cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bắt đầu ăn chay nghiêm ngặt vào khoảng 4 năm về trước.