Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Văn hóa ẩm thực chay ở Hàn quốc

10/04/201312:00(Xem: 2959)
Văn hóa ẩm thực chay ở Hàn quốc
Các Bài Viết Về Ăn Chay


Văn Hóa Ẩm Thực Chay Ở Hàn Quốc

Tỳ-kheo Thích Vân Phong
Nguồn: Nhiều tác giả


Trên các đường phố treo lồng đèn trang trí màu vàng sáng, trong khi chư Tăng và Phật tử nhộn nhịp xung quanh ngôi đền để sẵn sàng cho ngày trọng đại của lễ Phật Đản. Để kính tưởng niệm ngày Phật Thích Ca Đản sinh, chư Tăng cùng Phật tử khắp nơi đều tụ hội về Tổ đình Tào Khê (Joye), Trung tâm Thành phố Seoul để cùng nhau tụng kinh cầu nguyện, Tọa thiền, và sinh hoạt văn hóa nghệ thuật như : Trà đạo, Hoa đạo, Thư pháp, Hội họa, dạy nấu thực phẩm chay. Nơi đây có dịp để trao đổi kinh nghiệm trong việc duy trì và phát huy truyền thống văn hóa ẩm thực chay để dâng lên cúng dường ngày Phật Đản sinh. Dịp lễ Phật Đản, là dịp bá tánh thập phương có thể thưởng thức các món ăn lành mạnh và đơn giản thông qua các phương tiện khác nhau.

Chùa chế biến thực phẩm chay và phục vụ cho các nhà sư và Phật tử tại bổn tự. Ngoài ra cũng có phục vụ cho khách du lịch bên ngoài nhà chùa những ngày này, thực phẩm chay Hàn quốc đã trở thành một thứ văn hóa ẩm thực lành mạnh cho sức khỏe cộng đồng.

Bạn đi bất cứ nơi nào ở Hàn Quốc, bạn sẽ tìm thấy một số bằng chứng về di sản Phật giáo cổ xưa, đã tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống tâm linh người dân. Kể từ khi Phật giáo hiện diện tại Hàn Quốc hơn 1700 năm trước đây, truyền thống của họ đã có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa ẩm thực của đất nước.

Trong những năm qua, các Tự viện Phật giáo đã gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực chay Hàn Quốc. Thậm thậm chí phát triển rầm rộ thành phong cách trong khu vực.

Nổi tiếng với những thành phần phức tạp nhưng vẫn tự nhiên và đặc trưng bởi các bài thuyết trình tinh chế, các món ăn chay Hàn Quốc cũng bắt nguồn từ các Tự viện Phật giáo, trong các nghi lễ văn hóa phong phú và nghi lễ cũng như phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2010, giới lãnh đạo Phật giáo Hàn Quốc, thuộc Thiền phái Tào Khê (Joye) đã tìm được thì trường đối tác để xuất khẩu thực phẩm chay sang Mỹ, và đã tổ chức buổi ăn tối đặc biệt tại Soho, New York.

Ngài Jaseung Tổng Thư Ký Phật giáo Hàn Quốc cùng ông Đại sứ Kim Young-mok, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại New York đã giới thiệu ẩm thực Hàn Quốc, chiêu đãi hơn bốn mươi món thực phẩm chay, chế biến rất khéo léo, trang nhã. Với hơn ba trăm khách mời tham dự tiệc, trong sự kiện đặc biệt này bởi sự có mặt của bà Yoo Soon-taek, phu nhân của Ngài Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Ông Charles Rangel, Thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, Ông John Liu Kiểm soát viên Thành phố New York, cùng với nhiều ngành công nghiệp ẩm thực, giáo viên và các nhà báo cùng nhiều khách hàng. . .

Xu hướng thực phẩm chay Hàn Quốc ở Mỹ hiện nay được kiểm nghiệm và đánh giá rất cao, chất lượng tốt. Điều này Ông bà Ban Ki-moon cũng nhận xét như trên. Còn Ông McPherson, Thượng nghị sĩ bang Louisian, hiện đang sống ở khu vực ngoại ô cận bốn ngôi chùa Phật giáo ở Seoul, và biên tập viên thực phẩm chay Zenkimchi Journal, một ấn phẩm trực tuyến văn hóa ẩm thực Phật Giáo.

Thượng tọa Myoung Haeng cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình như là một nhà sư học tại Hàn Quốc, và trình bày các khái niệm về thực hành thọ thực trong chánh niệm (Baru Gongyang).

Trong số món ăn chay rất tinh tế và đầy màu sắc, ba màu gốc sen, cuộn rau sâm, lá sen bọc gạo và các loại nấm hấp với bột hạt tía tô.

Những vị chuyên nghiên cứu và điều hành chế biến thực phẩm chay gồm chư vị Tăng ni : Juk Moon Sunim, Seon Jae Sunim, Dae An Sunim, Woo Gwan Sunim, Jeong Gwan Sunim và các đầu bếp : Đạo hữu Jae Hee Jung, Đạo hữu Jie Hwang, thuộc Thiền phái Tào Khê ở Seoul. Giúp đội Ẩm thực chay là một đội ngũ sinh viên đến từ các địa phương và tình nguyện viên từ New York, Hiệp hội Phật giáo dẫn đầu bởi Đạo hữu Chef Youngsun Lee.

Đây là một sự kiện quảng bá văn hóa ẩm thực chay của Phật giáo Hàn Quốc, độc quyền tại Mỹ. Phật giáo Hàn Quốc đã chuẩn bị một nhóm chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nấu ăn ngon, và trong nhà hàng rộng rãi như pháp đường ở chùa, trang trí nhiều đèn lồng hoa sen, buổi tối đèn hoa rực sáng rất hấp dẫn thực khách.

Chủ trì:
Thượng tọa Jaseung, Tổng Thư ký Phật giáo Hàn Quốc, đại diện

Tông phái Tào Khê (Joye).
Đại sứ Kim Young-mok, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại New York.

Nhóm ẩm thực:
Juk Moon Sunim, Giám đốc của Tập đoàn nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc Temple.
Seon Jae Sunim, hướng dẫn của Chương trình Phật giáo Hàn Quốc.
Dae An Sunim Giám đốc điều hành, các Nhà hàng Gongyang Baru.
Woo Gwan Sunim, Trưởng Trung tâm văn hóa ẩm thực Temple.
Jeong Gwan Sunim, hướng dẫn của Trung tâm Ẩm thực Temple tại Nông nghiệp Young Am tại Hàn Quốc.

Các đặc điểm độc đáo của các Chùa sẽ là thực phẩm sử dụng các loại rau theo mùa từ ngọn núi, những khu vườn và không sử dụng Ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, kiệu và nén). Việc kiêng cử Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng. Ngược lại, những Phật tử tu theo Hiển giáo, thì không có kiêng cử tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà gìn giữ kiêng cử không ăn, thì đó cũng là điều rất tốt vậy. Phật giáo Hàn Quốc vì sự an toàn sức khỏe cộng đồng, nên không bao giờ sử dụng hóa chất trong thực phẩm, lại không sử dụng thực phẩm chay ngoại nhập, bởi cũng nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa ẳm thực chay xứ Kim Chi. Người nấu ăn phải tịnh hóa tam nghiệp (Thân, Khẩu, Ý) và phải có tâm vì sức khỏe cộng đồng như ý nguyện.

Kính mời quý độc giả thưởng thức những món Thực phẩm chay Hàn Quốc trong hình dưới đây:


Bấm vào đây để xem hình ảnh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/02/201201:13(Xem: 59943)
'Xì Dầu' giả do TQ làm, vô chai tại VN mà ghi "Product of French" Mời đọc để mua thực phẩm kẻo lầm hàng dỏm của TQXì dầu do TQ làm, vô chai tại VN mà ghi 'Product Of French'
12/01/201909:54(Xem: 3647)
10 Điều Kỳ Diệu xảy ra với cơ thể khi đi bộ, 10 ĐIỀU KỲ DIỆU xảy ra với cơ thể khi đi bộ Mời bấm vào hình để đọc văn bản : / 10 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đi bộ mỗi ngày bắt đầu từ hôm ... Chỉ cần 15 -30 phút đi bộ hàng ngày có thể cải thiện được sức khỏe của bạn rõ rệt. Dưới đây là danh sách các lợi... Bright Side chỉ ra rằng, đi bộ kết hợp với một giấc ngủ ngon và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không cần phải đến gặp bác sĩ. Chỉ cần 15 -30 phút đi bộ hàng ngày có thể cải thiện được sức khỏe của bạn rõ rệt. Dưới đây là danh sách các lợi ích mà bạn có được khi đi bộ mỗi ngày.
05/08/201100:56(Xem: 22275)
Trà gừng Trà gừng cay và nóng, vì vậy nó là loại thức uống tuyệt vời trong ngày lạnh. Tuy nhiên, trà gừng còn hơn cả là một loại thức uống.
17/12/201106:56(Xem: 8477)
10 phát minh y học quan trọng nhất trong năm 2016 Trong năm qua, y học đã có những bước phát triển gì mới? Dưới đây là 10 phát minh quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.
11/03/201520:51(Xem: 15788)
Món quà để lại lúc lâm chung của một vị Thầy thuốc Trung y cao tuổi, thật quá tuyệt vời! Tổng cộng có 100 điều, mỗi điều đều rất cao thâm, nên cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần, nó sẽ giúp bạn đề cao nhận thức đối với sức khỏe!
23/07/201411:24(Xem: 11802)
1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. 2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng. 3. Cứ 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ. 4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
26/12/201416:24(Xem: 71942)
Đây toa thuốc, có nhiều phương trị liệu Tuy bệnh căn, người chữa trị khác nhau Chỉ chữa căn, cho những hạng bậc nào Còn tới số, thì vô phương cứu chữa.
10/01/201922:32(Xem: 2685)
Những lời Khuyên Tuyệt Vời giúp mọi người có được sức khỏe.. Trí Nguyễn, Public Hosptal, Sydney, New South Wales. Tuyệt Vời giúp mọi người có được sức khỏe, tiêu trừ bệnh tật và sống thọ trong hạnh phúc VietPress USA - VietPress USA vừa nhận được bài sau đây của chuyên gia y tế Trí Nguyễn thuộc Bệnh viên Công lập của thành phố Sydney, bang New South Wales, Úc Đại Lợi. Bài nầy ông Trí Nguyễn sưu tập và lấy từ kinh nghiệm của mình trong cách điều trị để gởi lời lời khuyên đến mọi người với đề nghị nên thực hiện và copy chuyển cho ít nhất 10 người khác, thân nhân, bạn hữu nhằm giúp họ cùng biết và làm theo để có sức khỏe, sống thọ, hạnh phúc. Xin cám ơn chuyên gia y tế Trí Nguyễn, Úc Châu và xin giới thiệu đến đọc giả khắp nơi.
03/10/201706:52(Xem: 10058)
Chiều nay 2/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố tên đồng chủ nhân của giải Nobel Y học năm nay là 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young.
12/08/201417:39(Xem: 11083)
Muối rất rẻ, và có thể xem là nguồn tài nguyên vô tận. Có thể các bạn sẽ bất ngờ khi biết được rằng muối có tới khoảng…14 ngàn cách sử dụng khác nhau (theo Viện nghiên cứu về muối). Ở bài viết này, tôi chỉ tổng hợp 38 công dụng có ích nhất, dễ áp dụng trong cuộc sống thường nhật.