01. Công Đức Ăn Chay

08/09/201100:28(Xem: 10074)
01. Công Đức Ăn Chay

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

CÔNG ĐỨC ĂN CHAY

CốThuận Chi là một cư sĩ ăn chay sống ở Chiangsu bên Trung Quốc.Ông không bao giờ ăn thịt thú vật và các món cấm kỵ (tỏi,hành và hẹ v.. v..). Một tối, ông đi ngủ và ngủ một giấcdài đến hôm sau không thấy thức dậy. Những ngườitrong nhà lo lắng tưởng ông đả qua đời! Nhưng nghe ông vẫncòn thở và ngáy, cho nên họ biết rằng ông chưa chết, chỉcó điều là ông ngủ quá nhiều, ngủ say sưa và mê man. Ôngngủ một giấc dài, suốt bảy ngày đêm liền!

Saukhi thức dậy, mọi người hỏi ông: “Thế nào, có việcgì xảy ra không?”

Ôngthuật lại cho mọi người trong nhà biết: “Quả thực làmột cuộc hành trình vô cùng ý nghĩa! Ðêm ấy tôi đang nằmngủ thì mơ màng thấy có người đến gọi. Tôi hỏi: “Cóphải nhân viên thu thuế không?”

“Nhưngkhông phải, mà là pháp sư Ðạo Quang, vị đại sư tôi hằngkính mến. Ngài nói: Này cư sĩ, chúng ta hảy đi nghe Kinh nhé.Tự nhiên tôi cảm thấy vô cùng thích thú, liền đáp: Ðithì đi.

“Thếlà chúng tôi cùng đi đến một ngôi chùa quy mô rộng rãèạo tràng này rất đẹp. Tôi nghĩ các đạo hữu chưa từngthấy ngôi chùa nào to lớn như thế. Tôi không thể dùng lờiđể diễn tả hết vẻ đẹp của nó. Khi chúng tôi đến đảthấy khá đông Phật tử đang ngồi nghe kinh. Pháp đườngphía trước giảng kinh Kim Cang còn pháp đường phía sau thìgiảng Kinh Báo Ân.

“Chúngtôi vào ngồi nghe giảng kinh Báo Ân. Ðến phần kết thúc,vị Tăng nhắc nhở dạy rằng: Các cư sĩ tại gia không nênsát hại bất cứ sinh vật nào để làm thịt ăn. Một làđể tạo phước đức hồi hướng cho cha mẹ. Hai là đểtiêu trừ ác nghiệp của chính mình.

“Ngàicũng bảo rằng những người ăn chay có thể chú tâm đếnđời sống đạo đức và thực hành tu tập dễ dàng thuậnlợi hơn hạng người dùng thịt cá.

“Kếtiếp, pháp sư Ðạo Quang dẫn tôi đi đến nơi quá khủngkhiếp này! Ðiều kinh hồn tôi thấy trước tiên là một cáihồ máu!

“Tronghồ máu có người đàn bà đang khóc la thảm thiết. Trên thânbà thì có vô số những con ốc, con giun bám vào và tôi nghĩchúng đang cắn xé ăn thịt bà.

“Tôihỏi: Nơi đây là ở đâu vậy?

“Phápsư Ðạo Quang giảng giải một cách rõ ràng: Nhờ công đứcăn chay và làm phước của cư sĩ cho nên thân mẫu hiện tạicủa ngươi được cứu độ. Còn người trong hồ ấy chínhlà mẹ ngươi trong đời quá khứ, vì bà ta thích ăn thịtvà nên ngày nay mới bị quả báo đau thương như vậy. Nếucư sĩ muốn cứu thoát cho bà khỏi cảnh khổ này thì nêncố gắng tụng Ðại Bi và trì chú Vãng Sanh.

“Vàsau đó, pháp sư Ðạo Quang đưa tôi trở về. Tôi không rõlà tôi đã du hành đi xa đến nơi nào!”

Từđó, Cố Thuận Chi ngày đêm chuyên trì tụng chú Ðại Bi củađức Quan Thế Âm Bồ Tát và chú Vãng Sanh của đức PhậtA Di Ðà.

Nếucác đạo hữu muốn hiểu rõ ý nghĩa của hai bài chú nàyquý và có thể nhờ chư Tăng Ni chỉ dẫn cho. Chú Ðại Bihơi dài, còn chú Vãng Sanh thì ngắn hơn.

Nếunghĩ rằng cả hai bài chú đều quá dài, và không thể nhờai giảng giải được, thì các đạo hữu chỉ cần niệm hồngdanh đức Phật A Di Ðà hay đức Quán Thế Âm Bồ Tát, nhưvậy cũng tốt rồi.

Vànếu quý và ăn chay trường được như cư sĩ Cố Thuận Chithì lại càng phước đức hơn.

A TRIPTO HEAVEN

KuShuhchih was a vegetarian who lived in Chiangsu of China. He never ateanimal pro ducts or the unclean vegetables (garlic, onions and scallions...).But one evening he went to bed and didn't wake up the next morning. Hisfamily was worried to death! He kept breathing and snoring, so they knewhe was alive, but he just kept on sleeping and sleeping! All in all, heslept for seven whole days!

“Whathappened?” they asked when he finally woke up.

“Hey,I was having a great time! When I went to sleep, I was groggy, but I thoughtI heard someone calling me. I asked: “A tax collector?”

“No,not at all, it was Dharma Master Takuang, my favorite monk. He said: Mr.Ku, let's go listen to some real dharma preaching. Of course I agreed,so we set out.

“Wereached a huge temple. It was beautiful! You've never seen anything likeit. I can't find words to describe how beautiful it was. When we got there,there was already a crowd listening to a sutra. In the front room theywere preaching the Diamond Sutra. In the back room they were preachingthe Gratitude Sutra.

“Wewent to listen to the Gratitude Sutra. When the monk finished, he remindedus not to kill anything, especially to eat. On the one hand, thatway you can earn merit for your parents. On the other hand, you can reduce your own bad karma.

“Also,he said that vegetarians can concentrate on spiritual matters more easily,and can stick to their principles better than people who eat meat can.

“ThenMaster Takuang took me to this place. It was terrible! The first thingI saw was a pool of blood!

“ThenI saw a woman lying in the pool of blood, crying and groaning. Her bodywas covered with snails and worms, and I think they were eating her.

“What'sgoing on here? I asked.

“MasterTakuan explained: Because you are a vegetarian and have done many gooddeeds, your mother in this life has been saved. But this is your motherfrom one of your past lives. She used to love to eat ducks. Thisis what she got for that. You can save her, too. Recite the Great MercyMantra and the Pure Land Mantra, and she will be released from this suffering.

“Andthen Master Takuang brought me back. I had no idea I was gone so long!”

Kugot to work on the Great Mercy Mantra of Kuanyin Bodhisattva and the PureLand Mantra of Amitabha.

Ifyou would like to learn them, you can ask any monk or nun to teach you.The Great Mercy Mantra is pretty long, but the Pure Land Mantra is shorter.

Ifthey are both too long for you, or if you can't find anyone to teach you,you can just recite Kuanyin Bodhisattva or Amitabha. That's just as good.

Andif you can be a pure vegetarian like Ku, that's even better!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2019(Xem: 16050)
“Một đêm nọ, giữa vách đá cheo leo, vua Lear đã hỏi ngài Bá Tước Mù xứ Gloucester rằng: “Ông hình dung cuộc sống này ra sao?”. Ngài đáp: “Tôi cảm nhận nó bằng tất cả cảm xúc của mình” Và chúng ta không nên giống như vậy hay sao?
28/07/2019(Xem: 10063)
Quán chay tuỳ tâm độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ… khả năng, "Mọi người đến đây đều tuỳ tâm cả mà, vui thì trả tiền, không vui cũng… không sao!". Đó là câu nói hết sức vô tư kèm theo tiếng cười giòn tan đầy hào sảng của chị Phượng, người phụ nữ đứng sau chuỗi nhà hàng chay "ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ tâm" độc nhất vô nhị cả Sài Gòn, thậm chí là cả… Việt Nam.
28/07/2019(Xem: 6803)
Thực tế, có nhiều đại lý, cửa hàng bán chè trà ướp sen Hồ Tây thật sự, kinh doanh và bán các sản phẩm trà sen Hồ Tây chuẩn. Nhưng cũng có lắm đại lý bán trà ướp sen rởm, giá nào cũng bán, có thể hạ giá bán trà ướp sen Hồ Tây tới 1 nửa. Thực tế đã có nhiều đại lý trà ướp sen thật chuẩn lại không có chỗ đứng vì bị những cửa hàng bán hàng rởm lấn lướt. Vì người tiêu dùng không biết kinh nghiệm mua trà ướp sen Hồ Tây.
23/07/2019(Xem: 7230)
Sáng nay, đọc bài thứ 2 trong loạt bài “ Huyên Náo Chùa Tam Chúc” của tác giả Minh Phong, đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng từ 22 – 23/7/2019. Loạt bài này đề cập đến “ Dịch Vụ Ở Ngôi Chùa Lớn Nhất Thế Giới “ ( bài 1) và “ Tham Vọng Khổng Lồ” ( bài 2) ở ngôi chùa Tam Chúc, ngôi chùa vừa tổ chức thành công đại lễ Vesak 2019 vừa qua. Điều thu hút để tôi có thể ghé mắt đọc qua bài này không chỉ vì dư chấn truyền thông báo chí quan tâm quá mức đối với vụ việc “thỉnh vong” và một nữ cư sĩ đăng đàn giảng pháp ở chùa Ba Vàng thời gian vừa qua, mà với hai bài báo lên tiếng mạnh mẽ của tác giả Trọng Hoàng ( PTVNN) và đặc biệt một bài báo của Đại Đức Thích Thanh Thắng, cũng đủ cho giới truyền thông Phật giáo và những ai trân quý giá trị tinh thần lịch sử PGVN qua hình ảnh một ngôi chùa giữ gìn tròn vẹn nét đẹp ngàn năm đó; mà chỉ là vì niềm tự hào cho ngôi chùa Tam Chúc lại bắt đầu có những loạng choạng trong việc sử dụng đúng chức năng và ý nghĩa của một ngôi chùa thật
06/06/2019(Xem: 6965)
Chè Huế: muôn hình vạn trạng…Huế có tới mấy chục loại chè với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Thật dễ dàng để tìm một quán chè ven đường với những các tên thú vị như chè hẻm, chè sao, chè phường, chè cung đình, chè chùa…
24/05/2019(Xem: 7963)
Tại một thị trấn nhỏ ở Queensland có một con đường cực kì đặc biệt, sở dĩ đặc biệt là bởi vì đây là con đường “ăn được”. Đúng thế, chính là “ăn được”! Trên con đường này hai bên đường khắp nơi đều có trồng các loại rau củ quả hữu cơ không ô nhiễm, tươi ngon và đầy dinh dưỡng. Chỉ cần cắn một miếng thôi bạn sẽ cảm nhận được cảm giác ngọt ngào mà không có bất cứ loại trái cây đắt tiền nào sánh bằng.
24/05/2019(Xem: 8028)
Mấy hôm nay bỗng nhiên tôi có nhiều khách. Nào là nhà báo, bạn bè, và cả những người dân mà tôi chưa hề quen biết. Câu chuyện toàn chung quanh con Tôm càng đỏ. Tôi phải thưa chuyện về con vật ngoại lai đang được nhập ồ ạt và vô tổ chức về qua biên giới nước ta. Tôm càng đỏ còn gọi là Tôm hùm đất, tiếng Anh là Crawfish hay Redclaw, và tên khoa học là Cherax quadricarinatus. Nó là một loài tôm nhiệt đới, thường có màu xanh sẫm và nâu đỏ. Đầu và ngực được vỏ che kín, bụng có 6 đốt, đuôi hình cánh quạt xoè ra thành 5 phần. Chúng có 5 cặp chân rất khoẻ dùng để đào hang. Đôi mắt kép nên thị giác rất tốt, hai cặp hàm rất khoẻ với ba cặp chân ở hàm dùng để đưa thức ăn vào miệng. Khi bị đe doạ, chúng có thể chạy giật lùi cực nhanh bằng cách búng mạnh gai đuôi ở cuối bụng.
11/05/2019(Xem: 8465)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch. Trong một đất nước mà dễ dàng để tìm món gà chiên hơn sản phẩm tươi sống và lối sống ít vận động đã trở thành tiêu chuẩn, việc ăn uống đúng cách có chừng mực và hoạt động cơ thể là một cuộc đấu tranh liên tục. Ngay bây giờ, nhiều người đang đưa ra mục tiêu cho năm mới là trở nên khoẻ mạnh hơn trong các năm sắp tới.
24/04/2019(Xem: 7739)
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có khoảng 1200 thảo dược có thể giúp ngăn ngừa hoặc trị bệnh tiểu đường và những biến chứng do tiểu đường gây ra. Đáng chú ý nhất, vô số công trình nghiên cứu đều cho thấy rằng những loại rau củ quả được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hầu như đều có thể là những dược thảo trị bệnh tiểu đường và những biến chứng, hoặc hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nếu biết áp dụng thích hợp (liều lượng) cho chế độ ăn kiêng hàng ngày.
23/04/2019(Xem: 8307)
Cụ Chu Hữu Quang sinh năm 1906, tháng 1 vừa qua cụ đã trải qua sinh nhật lần thứ 111. Có thể nói rằng một đời của cụ bằng nhiều cuộc đời của người khác. Trước năm cụ Chu 50 tuổi, cụ theo ngành kinh tế, là giáo sư kinh tế học và nhà tiền tệ học. Sau 50 tuổi, cụ chuyển sang theo đuổi ngành ngôn ngữ học, cụ đã dùng 3 năm để phát minh ra “Bính âm Hán ngữ” mà chúng ta thường dùng ngày nay. Cụ Chu được gọi là “cha đẻ của Bính âm Hán ngữ”. Điều khiến người ta ngạc nhiên hơn đó là nhà vật lý học lỗi lạc thế giới Albert Einstein đã từng gặp cụ hai lần.