Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Ăn Trái nhớ kẻ trồng cây và Lời cảm ơn muộn màng

20/06/201613:41(Xem: 4630)
Ăn Trái nhớ kẻ trồng cây và Lời cảm ơn muộn màngvuot bien

" ĂN TRÁI NHỚ KẺ TRỒNG CÂY

" và LỜI CÁM ƠN MUỘN MÀNG.

Ai cũng biết cuộc vượt biên, vượt biển sau ngày 30/4/1975 của người Việt là cuộc vượt biên lớn lao nhất của thế giới. Nhìn lại tuyến đường này, nhiều người còn cảm thấy hãi hùng, khiếp sợ. Cuộc hành trình tìm tự do được đánh đổi cả bằng mạng sống của mình và của chính gia đình mình.

Cho dù hiện tại, cuộc vượt biển vẫn còn tiếp tục, cuộc vượt biên vẫn còn diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng cuộc tổng kết của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (Cao Ủy) chỉ tính từ 1975 tới 1990.

Theo tài liệu của Cao Uỷ thì 839,228 người đến các trại tỵ nạn của Cao Ủy, trong số đó, 42,918 người đi đến trại tỵ nạn Thái Lan bằng đường bộ. Cũng theo thống kê, 749,929 người được đi định cư tại các nước thứ ba trong thời gian này gồm có 402,382 định cư tại Hoa Kỳ, 108,808 người tại Úc, 100,012 tại Canada, chưa kể một số định cư tại Pháp, Anh và các quốc gia Bắc Âu, cũng như một số nhỏ được dịnh cư tại Phi, Mã Lai … Tuy nhiên,  số tử vong cũng rất cao, được phỏng đoán từ 200,000 đến 400,000 người bỏ mình trên biển.

VAI TRÒ CỦA CAO ỦY TỴ NẠN LIÊN HIỆP QUỐC

Có một lúc nào đó, cháu ngoại hay cháu nội hỏi: “Làm sao ông bà đến được nước Úc?”.

Chúng ta trả lời dễ dàng là: “Úc đã nhận ông bà”.

Cháu sẽ hỏi lại: “Làm sao Úc biết mà nhận?”

-      Ừ, thì ông bà đi ghe đến Malaysia ( hoặc Indonesia ), phái đoàn Úc đến và ông bà xin đi Úc.

-      Ông bà là người Việt sao ông bà  được ở Malaysia ( hay Indonesia ) ?

À, thì ra, đây là khởi đầu của câu chuyện.

Lúc đầu, các nước Đông Nam Á  không kham nổi với tình trạng người tỵ nạn Việt Nam, họ đã cho cảnh sát kéo tàu người Việt ra khơi rồi bỏ lại đó. Tính tới cuối năm 1977, có khoảng 80, 000 người Việt bỏ mình ngoài khơi Singapore.

Chính Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (United Nations High Commissioner for Refugees _ UNHCR) đã vận động các nước chấp nhận cho thuyền nhân Việt Nam tạm dung và cũng chính Cao Ủy đã vận động các nước thứ ba nhận cho người tỵ nạn định cư.

Trong thời gian tạm dung, chính Cao Ủy đã chi tiền cho thực phẫm, và xây dựng một số phương tiện tạm dung cho thuyền nhân qua sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân..

Tại Thái Lan, các trại tạm dung còn chắp nhận cả những người vượt biên bằng đường bộ.

Tới đây, chúng ta thử đặt câu hỏi: “ Số phận chúng ta sẽ phải ra sao nếu không có bàn tay của Cao Ủy ? “, “Liệu chúng ta có cơ hội hiện diện ở Úc, Mỹ, Canada …  hay bị trôi giạt trên biển như số phận những thuyền nhân không may mắn khác?”

Nếu không có Cao Ủy thì những chiếc ghe tình nguyện vớt người trên biển đông như Cap Anamur (do ông Rupert Neudeck, người Đức, đề xướng, khi nhìn thấy thảm trạng vượt biển và những hình ảnh đau thương , vô vọng của thuyền nhân Việt Nam), các thương thuyèn ...sẽ đem người tỵ nạn đi đâu để tạm dung?

Có thể có những người cho rằng “Tôi được bão lãnh theo diện đoàn tụ thì có dính dáng gì tới Cao Ủy ” ? hay “Tôi sinh ra tại Úc thì dính dáng gì đến UNHCR ” ?  hay  “Tôi được cưới hỏi sang đây mà!” …

Như vừa nói ở trên, nếu không có trước thì làm sao có sau. Nếu không có được sự giúp đỡ của Cao Ủy thì thuyền nhân làm gì có mặt ở nước thứ ba, thì làm gì có người được đi đoàn tụ, được sinh ra tại đây hay có người để về kết hôn …

Khi chúng ta chấp nhận được tiền đề thì chúng ta sẽ có được câu trả lời đúng đắn rằng Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc là ân nhân đầu tiên của người tỵ nạn Việt Nam.

LỜI CÁM ƠN MUỘN MÀNG

Từ bao lâu nay, vai trò của Cao Ủy như mờ nhạt trong tâm trí người tỵ nạn Việt Nam. Họ nhắc đến nơi tạm dung, họ nhắc đến nơi định cư, họ nhắc tới những nổ lực trong cuộc sống mới và sự thành công cá nhân và gia đình họ.

Tuy nhiên, cũng có một số người còn quan tâm, còn nghĩ đến những ân tình đó như quan niệm đáng yêu của truyền thống Việt qua câu: “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”.

Vì thế, một cuộc gây quỹ tri ân Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc được thực hiện trên toàn Úc Châu trong tháng 7/2016 này.

Tại Tây Úc, với sự ủy nhiệm của CĐNVTD Liên bang Úc Châu và CĐNVTD/TU cùng sự hổ trợ của tất cả các tôn giáo và đoàn thể, Hội Bạn Thiện Nguyện Tây Úc đảm nhận cuộc gây quỹ Cám Ơn Cao Ủy Tỵ Nạn được  tổ chức  với chi tiết sau đây:

            Địa điểm:        Vasto Hall

                                    5 Vasto Place, Balcatta

            Thời gian:       10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

                                    Chủ Nhật, 17/7/2016

Đặc biệt còn có sự tham dự của bà Naomi Steer,Founding Director of Australia for UNHCR .

Đây là lời cám ơn muộn màng gởi tới những ân nhân, nhưng, thà muộn màng còn hơn không.

Lời cám ơn tuy muộn màng cũng sẽ nói lên trọn tâm tình của người tỵ nạn Việt Nam với một nền văn hóa “biết ơn” đáng quý.

Lời cám ơn muộn màng này sẽ có giá trị rất cao nếu người Việt Tây Úc nói riêng và người Việt tại Úc nói chung hổ trợ hết mình để các sự tổ chức được  thành công mỹ mãn trong ngày gây quỹ.

Lời cám ơn muộn màng này cũng sẽ đưa uy tìn cộng đồng người Việt tại Úc lên cao cùng với những cảm tình thắm thiết thêm trong cộng đồng người địa phương.

Hãy tiếp tay và hổ trợ chương trình “ Bữa cơm gây quỹ đền ơn đáp nghĩa Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc”.

Lê Văn Thắng

Bua Com Gay Quy

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/2022(Xem: 657)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
10/08/2022(Xem: 1153)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính gửi chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India đang trong tình trang khan hiếm nguồn nước sạch giữa mà Hạ oi nồng..
19/06/2022(Xem: 1768)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 1842)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
02/06/2022(Xem: 1558)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
22/05/2022(Xem: 1457)
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, sáng ngày 22-5-2022, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã tặng 235 phần quà cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái - thân mẫu của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, các Phật tử tu viện Quảng Đức và Phật tử Khánh Hòa. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh ngọt và phong bì 100 ngàn đồng. Tổng giá trị 47 triệu đồng.
14/04/2022(Xem: 2160)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali TIPITAKA được khai hội và đang diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 16 trùng tụng TIPITAKA theo thông lệ hàng năm gồm có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như : Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia,
25/03/2022(Xem: 2188)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
11/03/2022(Xem: 2275)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức. Những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & có ý nghĩa lớn. Học theo gương hạnh của Sujata, chúng con, chúng tôi nguyện làm tất cả việc thiện bằng các điều kiện có thể, nhằm xoa dịu phần nào sự khốn khó của tha nhân trong thời buổi nhiều khó khăn này..
08/03/2022(Xem: 4606)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,201,196