Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ăn Trái nhớ kẻ trồng cây và Lời cảm ơn muộn màng

20/06/201613:41(Xem: 4962)
Ăn Trái nhớ kẻ trồng cây và Lời cảm ơn muộn màngvuot bien

" ĂN TRÁI NHỚ KẺ TRỒNG CÂY

" và LỜI CÁM ƠN MUỘN MÀNG.

Ai cũng biết cuộc vượt biên, vượt biển sau ngày 30/4/1975 của người Việt là cuộc vượt biên lớn lao nhất của thế giới. Nhìn lại tuyến đường này, nhiều người còn cảm thấy hãi hùng, khiếp sợ. Cuộc hành trình tìm tự do được đánh đổi cả bằng mạng sống của mình và của chính gia đình mình.

Cho dù hiện tại, cuộc vượt biển vẫn còn tiếp tục, cuộc vượt biên vẫn còn diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng cuộc tổng kết của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (Cao Ủy) chỉ tính từ 1975 tới 1990.

Theo tài liệu của Cao Uỷ thì 839,228 người đến các trại tỵ nạn của Cao Ủy, trong số đó, 42,918 người đi đến trại tỵ nạn Thái Lan bằng đường bộ. Cũng theo thống kê, 749,929 người được đi định cư tại các nước thứ ba trong thời gian này gồm có 402,382 định cư tại Hoa Kỳ, 108,808 người tại Úc, 100,012 tại Canada, chưa kể một số định cư tại Pháp, Anh và các quốc gia Bắc Âu, cũng như một số nhỏ được dịnh cư tại Phi, Mã Lai … Tuy nhiên,  số tử vong cũng rất cao, được phỏng đoán từ 200,000 đến 400,000 người bỏ mình trên biển.

VAI TRÒ CỦA CAO ỦY TỴ NẠN LIÊN HIỆP QUỐC

Có một lúc nào đó, cháu ngoại hay cháu nội hỏi: “Làm sao ông bà đến được nước Úc?”.

Chúng ta trả lời dễ dàng là: “Úc đã nhận ông bà”.

Cháu sẽ hỏi lại: “Làm sao Úc biết mà nhận?”

-      Ừ, thì ông bà đi ghe đến Malaysia ( hoặc Indonesia ), phái đoàn Úc đến và ông bà xin đi Úc.

-      Ông bà là người Việt sao ông bà  được ở Malaysia ( hay Indonesia ) ?

À, thì ra, đây là khởi đầu của câu chuyện.

Lúc đầu, các nước Đông Nam Á  không kham nổi với tình trạng người tỵ nạn Việt Nam, họ đã cho cảnh sát kéo tàu người Việt ra khơi rồi bỏ lại đó. Tính tới cuối năm 1977, có khoảng 80, 000 người Việt bỏ mình ngoài khơi Singapore.

Chính Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (United Nations High Commissioner for Refugees _ UNHCR) đã vận động các nước chấp nhận cho thuyền nhân Việt Nam tạm dung và cũng chính Cao Ủy đã vận động các nước thứ ba nhận cho người tỵ nạn định cư.

Trong thời gian tạm dung, chính Cao Ủy đã chi tiền cho thực phẫm, và xây dựng một số phương tiện tạm dung cho thuyền nhân qua sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân..

Tại Thái Lan, các trại tạm dung còn chắp nhận cả những người vượt biên bằng đường bộ.

Tới đây, chúng ta thử đặt câu hỏi: “ Số phận chúng ta sẽ phải ra sao nếu không có bàn tay của Cao Ủy ? “, “Liệu chúng ta có cơ hội hiện diện ở Úc, Mỹ, Canada …  hay bị trôi giạt trên biển như số phận những thuyền nhân không may mắn khác?”

Nếu không có Cao Ủy thì những chiếc ghe tình nguyện vớt người trên biển đông như Cap Anamur (do ông Rupert Neudeck, người Đức, đề xướng, khi nhìn thấy thảm trạng vượt biển và những hình ảnh đau thương , vô vọng của thuyền nhân Việt Nam), các thương thuyèn ...sẽ đem người tỵ nạn đi đâu để tạm dung?

Có thể có những người cho rằng “Tôi được bão lãnh theo diện đoàn tụ thì có dính dáng gì tới Cao Ủy ” ? hay “Tôi sinh ra tại Úc thì dính dáng gì đến UNHCR ” ?  hay  “Tôi được cưới hỏi sang đây mà!” …

Như vừa nói ở trên, nếu không có trước thì làm sao có sau. Nếu không có được sự giúp đỡ của Cao Ủy thì thuyền nhân làm gì có mặt ở nước thứ ba, thì làm gì có người được đi đoàn tụ, được sinh ra tại đây hay có người để về kết hôn …

Khi chúng ta chấp nhận được tiền đề thì chúng ta sẽ có được câu trả lời đúng đắn rằng Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc là ân nhân đầu tiên của người tỵ nạn Việt Nam.

LỜI CÁM ƠN MUỘN MÀNG

Từ bao lâu nay, vai trò của Cao Ủy như mờ nhạt trong tâm trí người tỵ nạn Việt Nam. Họ nhắc đến nơi tạm dung, họ nhắc đến nơi định cư, họ nhắc tới những nổ lực trong cuộc sống mới và sự thành công cá nhân và gia đình họ.

Tuy nhiên, cũng có một số người còn quan tâm, còn nghĩ đến những ân tình đó như quan niệm đáng yêu của truyền thống Việt qua câu: “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”.

Vì thế, một cuộc gây quỹ tri ân Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc được thực hiện trên toàn Úc Châu trong tháng 7/2016 này.

Tại Tây Úc, với sự ủy nhiệm của CĐNVTD Liên bang Úc Châu và CĐNVTD/TU cùng sự hổ trợ của tất cả các tôn giáo và đoàn thể, Hội Bạn Thiện Nguyện Tây Úc đảm nhận cuộc gây quỹ Cám Ơn Cao Ủy Tỵ Nạn được  tổ chức  với chi tiết sau đây:

            Địa điểm:        Vasto Hall

                                    5 Vasto Place, Balcatta

            Thời gian:       10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

                                    Chủ Nhật, 17/7/2016

Đặc biệt còn có sự tham dự của bà Naomi Steer,Founding Director of Australia for UNHCR .

Đây là lời cám ơn muộn màng gởi tới những ân nhân, nhưng, thà muộn màng còn hơn không.

Lời cám ơn tuy muộn màng cũng sẽ nói lên trọn tâm tình của người tỵ nạn Việt Nam với một nền văn hóa “biết ơn” đáng quý.

Lời cám ơn muộn màng này sẽ có giá trị rất cao nếu người Việt Tây Úc nói riêng và người Việt tại Úc nói chung hổ trợ hết mình để các sự tổ chức được  thành công mỹ mãn trong ngày gây quỹ.

Lời cám ơn muộn màng này cũng sẽ đưa uy tìn cộng đồng người Việt tại Úc lên cao cùng với những cảm tình thắm thiết thêm trong cộng đồng người địa phương.

Hãy tiếp tay và hổ trợ chương trình “ Bữa cơm gây quỹ đền ơn đáp nghĩa Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc”.

Lê Văn Thắng

Bua Com Gay Quy

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/08/2023(Xem: 318)
Phong Điền và Quảng Điền là 2 vùng đất có nhiều người mù và tàn tật nhất của tỉnh thừa thiên Huế, chúng tôi không rõ nguyên nhân vì sao rất nhiều bà con ở đây rơi vào tình cảnh bi thương như thế. Có một vài chia sẻ của cư dân vùng này cho biết rằng phần nhiều họ là nạn nhân của loại chất độc màu Da Cam... Chiến tranh đã để lại những vết tích thật buồn trên thân phận con người.. - Xin tường trình một vài hình ảnh buổi từ thiện trao quà tặng những người Mù tại Hội người Mù Phong Điền và bà con nghèo Làng Phú Lễ- Thừa Thiên Huế (Thành phần quà tặng gồm có Gạo, thùng Mì, nhu yếu phẩm Dầu ăn, đường, bôt nêm vv.. trị giá 350ngàn VND VÀ một phong bao 150VND. Tổng trị giá mỗi phần quà là 500VND - Tặng cho hai nơi là 300 hộ.
30/06/2023(Xem: 784)
Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm, pháp hữu... Hạ về, mang theo cái nắng nóng như thiêu đốt xứ Ấn, gần đây báo chí mạng đưa tin nhiều nơi ở Ấn Độ đã xảy ra khá nhiều nạn người chết vì chịu không nổi sức nóng khắc nghiệt hiện thời. Để chia sẻ với người nghèo xứ India trong thời điểm khô hạn này, ngày hôm qua (28 June 2023) chúng con, chúng tôi đã thực hiện một buổi phát quà tại hai làng nghèo Chandan & Ganghar Village cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 12 cây số. Xin được gửi một vài hình ảnh tường trình thiện sự.
08/06/2023(Xem: 640)
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sinh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Mùa Phật đản, trong tâm tình tri ân đức Phật giáng trần cùng với tâm nguyện hộ trì chư Tôn đức Tăng già, các bậc tôn đức tu hành nơi xứ Phật, vào sáng hôm qua ngày 6. 06 2023 chúng con, chúng tôi đã thực hiện viên mãn một buổi cúng dường chư Tăng các truyền thống Phật giáo tại Bangladesh Monastery thuộc khu vực Bồ Đề Đạo Tràng Bodhgaya India với sự bảo trợ của chư tôn đức Ni và chư Phật tử 4 phương... Xin tường trình cùng chư vị một vài hình ảnh của buổi cúng dường International Maha Sangha, chư Tăng India, Tibet, Lào, Miến, Thái, Bangladesh, Campuchia, VN.(Chư Tăng thâm niên thọ nhận phong bì 1000INR kèm với 1 phần quà).
22/05/2023(Xem: 1213)
Trưa nay, Thứ Hai 22/5/2023, HT Hội Chủ Thích Tâm Minh, TT Tổng Thư Ký Thích Nguyên Tạng, NS Tổng Vụ Trưởng TV Từ Thiện TN Tâm Lạc, NS Tổng Vụ Phó TV Từ Thiện TN Thành Liên, SC Thư Ký TV Từ Thiện TN Huệ Nhẫn cùng một số Phật tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan đã có chuyến thăm viếng Tòa Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ và trao tấm cheque $55,000 Úc kim để giúp nạn nhân động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 2 vừa qua.
04/05/2023(Xem: 995)
- Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Kính lạy Phật Từ bi Diệu giác Đấng Đại Hùng giải thoát chúng sinh Đại Bi Đại Trí trọn lành Trời, người quy ngưỡng tứ sanh nương nhờ.. Mùa Phật đản đã về trên khắp năm châu, thông thường hàng năm vào thời điểm này là chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng tổ chức Lễ Vesak tưởng niệm 3 sự kiện trọng đại của cuộc đời đức Phật (ngày Buddha Purnima Vesak/Phật Bảo/Tam hợp theo Phật lịch năm 2567). Tinh thần chính tiêu biểu trong mốc thời gian này nỗi bậc nhất đó là tưởng niệm ngày đức Phật đản sinh Phật lịch 2567- 2023.
29/04/2023(Xem: 726)
Tặng 400 phần cơm chay ngày 23/04/2023 Thầy Ngộ Thông, Thầy Tánh Tuệ, Diệu Âm PA USA Ngọc Thiện, Canada AMIDAPHAT GIA ĐÌNH: HỌ ĐINH HP-VN Tặng 400 phần cơm chay Trước Bệnh Viện Ung Bướu cơ sở 2 Đợt 33 Ngày 23/ 4 / 2023
16/04/2023(Xem: 926)
Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm, pháp hữu.. Trước thềm mùa Phật đản Vesak sẽ diễn ra đầu tháng 5 tại Bồ Đề Đạo Tràng. Để chia sẻ với người nghèo xứ Ấn niềm vui Vesak, tuần vừa qua chúng con, chúng tôi đã thực hiện một buổi phát quà tại hai làng nghèo Parki parariya Village & Uruvela Village- Bodhgaya Bihar. Xin được gửi một vài hình ảnh tường trình thiện sự.
16/02/2023(Xem: 1136)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm, pháp hữu ... Trong tâm niệm: ''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ''. Nhận được sự thương tưởng của chư Tôn đưc và Phật tử cùng các thiện hữu hảo tâm, tuần lễ vừa qua chúng con, chúng tôi đã thực hiện một chuyến đi thăm trại cùi Gaya-(cách Bồ Đề Đạo Tràng 14 cây số) để trợ giúp ít nhiều cho những người cùi bất hạnh nơi này.. - Thành phần quà tặng cho 268 bịnh nhân, một nửa là người đã phát bịnh cùi , một nửa là người chưa phát bịnh. Quà cho mỗi bịnh nhân gồm có: 12 ký Gạo và bột Chapati, 1 bộ áo Sari (cho nữ giới), đường, dầu ăn, bánh ngọt, và tặng thêm 30.00Rupees tiền mặt cho Hội người cùi Gaya để mua gạo và như yếu phẩm cho những bịnh nhân không có khả năng lao động.
12/02/2023(Xem: 1033)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính thưa chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Mùa Xuân Quý Mão năm nay, những ngày đầu năm cũng là thời điểm Pháp hội Ninh Mã (Nyingmapa) khai hội tu tập & cầu nguyện cho: ''Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc'' tại Bồ Đề Đạo Tràng. Nhân cơ duyên này (chúng con) chúng tôi đã được quí vị pháp hữu, thiện hữu phát tâm lành cúng dường gieo duyên cùng Pháp hội và chư Đại tăng trong thời gian 10 ngày pháp hội diễn ra.
01/02/2023(Xem: 1064)
Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm và pháp hữu . Với tâm nguyện san sẻ và kết duyên lành với chúng sanh đầu Xuân mới, vào sáng ngày 28 Jan 23 (mùng 7 tết) chúng con, chúng tôi đã đến thăm & phát quà tại làng Rajsapur Gaya gần núi Khổ Hạnh Lâm (Bihar India), đây là thiện sự đầu tiên trong mùa Xuân Quý Mão, chúng tôi thật hoan hỉ khi thấy dân nghèo nơi đây vô cùng mừng rỡ và hạnh phúc khi được nhận quà. Nhờ vào sự hộ trì của chư Thiên, Hộ Pháp, mặc dù dân chúng đến rất đông nhưng buổi phát quà đã diễn ra trong trật tự và viên mãn .
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567