Phỏng vấn TT Nguyên Tạng nhân lễ chu niên 20 năm TVQĐ

31/08/201318:19(Xem: 29886)
Phỏng vấn TT Nguyên Tạng nhân lễ chu niên 20 năm TVQĐ

Tu_Vien_Quang_Duc_02



Ngọc Hân Phỏng vấn TT Thích Nguyên Tạng
trong dịp Mừng Chu Niên 20 Năm Xây Dựng
Tu Viện Quảng Đức (1990-2010) trên xứ Úc

* Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC





Tu_Vien_Quang_Duc_11


Kỷ Niệm20 Năm Xây Dựng và Hoằng Pháp:

Trên Ba Triệu Lượt Phật Tử Tiếp Cận Trang Nhà Quảng Đức

* Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC



Tu Viện Quảng Đức ở Melbourne kỷ niệm 20 năm thành lập mà thành quả nổi bật là việc sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại đểphổ biến Giáo Lý Nhà Phật đến Phật tử khắp nơi trên thế giới.

Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.

Theo dữ kiện kiểm tra dân số năm 2006, 58.6% cộng đồng người Việt tại Australia theo tín ngưỡng Phật giáo so với 22.1% theoCông giáo và 4.6% theo các đức tin khác.

Tại Úc Đại Lợi, công tác tạo dựng Chùa Phật Giáo Việt Nam đã bắt đầu từ năm 1980 trước tiên tại Sydney và Melbourne, rồi sau đó đến thủ đô liên bang và các thủ phủ tiểu bang khác.

Tuy không phải là ngôi Chùa Việt Nam đầu tiên tại Melbourne, nhưng Tu Viện Quảng Đức đã phát triển rất nhanh trong vòng 20 năm qua,không những về phương diện cơ-sở vật thể, mà còn trong việc sử dụng kỹ thuật đương đại để phát huy Giáo Lý Nhà Phật, đặc biệt là tại những nơi không có Chùa Phật Giáo Việt nam như các quốc gia thuộc Khối Liên Xô - Đông Âu trước kia. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng cho biết đã có ba triệu lượt người tiếp cận Trang Nhà Quảng Đức.

Những Bước Đầu Khó Khăn

Ngọc Hân:Kính thưa Th ượng Tọa Nguyên Tạng – 20 năm là m ột quảng đường không dài lắm, nhưng cũng đáng kể trong tiến trình xây dựng Tu Viện Quảng Đức ở Melbourne, xin Thầy cho biết những điểm chính của công trình nầy?

TT Nguyên Tạng: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính chào Chị Ng ọc Hân và qu íthính giả c ủa Đài VOA khắp nơi trên thế giới. Tu Viện Quảng Đức tổ chức Đại Lễ mừng 20 năm trong năm 2010 – m ột chặng đường bắt đầu từ n ăm 1990 khi Tu Viện QuảngĐức, do Thượng Tọa Tâm Phương khai sơn tại Thành phố Broadmeadow, Tiểu Bang Victoria, và t ới năm 1996 thì d ời về vùng Faulkner ngoại thành Melbourne, t ức là địa điểm hiện tại. Hai mươi năm là một chặng đường đầy khó khăn cho những người Việt lưu vong trên xứ người . Từhai bàn tay trắng mà chúng ta đã xây dựng nên m ột cơ sở tôn giáo như là Tu Viện Quảng Đức – gặp rất nhiều khó khăn bởi vì chúng ta là ng ười tị nạn. Nh ưng với tấm l òng nhiệt thành của chư tôn đức cũng như c ủa đồng hương Ph ật tử đã ủng hộ, tạo dựng từng bước một, từ một ngôi nhà 3 phòng (cải gia vi tự) ở vùng Broadmeadow và sau đó dời về tọa lạc tại trường Việt ngữ – tức là mua lại ngôi trường nhỏ c ủa chính quyền tiểu bang Victoria thời Thủ Hiến Jeff Kennet. Từ đó, phá bỏ m ột phần ngôi tr ường trên 100 năm và xây dựng nên ngôi chánh điện Quảng Đức từ năm 2001 đến năm 2003. Tháng 10 n ăm 2003 là đã tổ ch ức Đại Lễ Khánh Thành. Và sau 2003 th ìtạm ngưng việc xây dựng để nghỉ dưỡng s ức và trả n ợ. Bắt đầu t ừnăm 2008, Thượng Tọa Tâm Phương phát tâm xây dựng Tăng Xá Qu ảng Đức và B ảo Tháp Tứ Tr ọng Ân. Từ n ăm 2008 đến nay đúng 24 tháng, Bảo Tháp Tứ Ân vừa hoàn thành, đúng vào dịp tổ chức Lễ Kỷ Niệm 20 năm.

Đại Hội Bất Thường Năm 2003

Ngọc Hân:Trong su ốt 20 năm ấy, sinh hoạt tại Tu Viện Quảng Đức có nh ững cao điểm gì – chẳng hạn như Đại Hội bất thường của Giáo Hội để suy tôn Đức ĐệTứ Tăng Th ống, thưa Th ầy?

TT Nguyên Tạng:Trong 20 năm, có rất nhiều sinh hoạt về nhiều phương diện – như hoằng pháp, giáo dục, xã hội cũng như tổ chức các khóa tu, các kỳ Đại hội của Giáo Hội như Chị vừa đề cập – vào năm 2003, vào các ngày 10, 11 và 12 tháng 10, Tu Viện Qu ảngĐức đã tổ chức Đại Lễ Khánh Thành mừng ngôi chánh điện vừa xây xong và đặc biệt có Đại Hội bất thường của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở hải ngoại kết hợp với Giáo Hội mẹ tại quê nhà để suy tôn Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống. Đại hội nầy đã qui tập trên 134 chư tôn đức và 5000 đồng hương Phật tử về tham dự. Đây là một sự kiện quan trọng đối với Tu Viện Quảng Đức. Ngoài sự kiện nầy, Tu Viện Quảng Đức đã tổ ch ức khóa tu học Phật Pháp Úc Châu năm 2007 vànhi ều khóa An Cư Kiết Hạ tại Tu Vi ện.

Ngọc Hân: Th ưa Thầy - Ngoài ra, Tu Viện Quảng Đức còn được bi ết là có nh ững hoạt động rất sinh động về mặt xã hội và giáo dụcnữa?

Kỹ Thuật mới vượt không gian

TT Nguyên Tạng: Về giáo dục và phổ cập bên ngoài, vào Mùa Phật Đản năm 1999, Tu Viện Quảng Đức đã thiết lập Trang Báo Điện Tử gọi là quangduc.com, dung chứa hiện tại trên 200 ngàn văn bản, tài liệu kinh sách các loại để giúp cho Phật Tử Việt nam cũng như những Phật tử đọc được kinh sách bằng tiếng Anh có thể m ở Trang Web để xem. Hiện tại Trang Nhà Quảng Đức có trên 3 tri ệu lượt người t ới đọc và nghi ên cứu. Nhân d ịp nầy, thay mặt Tu Viện Quảng Đức và Thượng Tọa Trụ Trì Thích Tâm Phương, chúng tôi xin kính gởi lời chân thành cảm niệm tri ơn đến chư tôn đức tăng ni khắp nơi trên thế gi ới, cũng như qu í đồng hương Phật tử tại Úc Châu và các quốc gia như Mỹ, Canada, tại Châu Âu và tại quê nhà Việt Nam đã hướng về Tu Viện Quảng Đức, đã ủng hộ từng bướcđi trong quá trình 20 năm để có được thành quả như ngày nay.

Ngọc Hân:Với tư cách là webmaster – Trang Chủ – của quangduc.com,kinh nghiệm làm Trang Nhà Phật giáo cho Phật tử khắp nơi trên thế giới, có gì đáng chú ý, thưa Thượng Tọa?

TT Nguyên Tạng:V ới tư cách là một Trang Chủ, chúng tôi nghĩ rằng để có một Trang Web như vầy, một người không thể làm được mà phải nhờ vào công đức của nhiều Phật tử khắp nơi trên khắp thế giới – đặc biệt là tại Úc Châu, Bắc Mỹ và quê nhà Việt Nam cũng như tại các nước khác như Nhật Bản, Triều Tiên và những nơi không có chùa Việt Nam, như ở Li ên Xô cũ, ở Tiệp Khắc. Tại những nơi không có Chùa Phật Giáo Việt nam, họ hướng về Trang Web và phát tâm đánh máy giúp. Hiện nay có trên 100 Phật tử khắp nơi trên thế giới phát tâm tình nguyện đánh máy cho Trang Nhà Quảng Đức cùng thiết kế kỹ thuật / lay-out bài vở để phổ biến trên Trang Nhà. Đây là m ột thành quả do nhiều bàn tay góp lại để có được Trang Nhà như ngày nay.

Ngọc Hân:Xin cảm ơn Thượng Tọa Nguyên Tạng và kính chúc mừng Kỷ Niệm 20 năm của Tu Viện Quảng Đức ở Melbourne, Australia .

TT Nguyên Tạng: Cảm ơn Chị Ng ọc Hân và ban biên tập Đài VOA đãcó lời chúc mừng Tu viện Quảng Đức.

Theo truyền thống Phật giáo, con người mang bốn ơn lớn là ơn cha mẹ, ơn chúng sanh, ơn tổ quốc và riêng Phật tử, còn có ơn TamBảo tức là Phật-Pháp-Tăng. Trong ý nghĩa nầy, Tu Viện Quảng Đức xây dựng Bảo Tháp Tứ Trọng Ân.

* Ngọc Hân tường trình Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA từ Sydney, Úc Đại Lợi.
(Nguồn: Chương trình VOA tốiThứ Bảy 06-11-2010 và sángChủ Nhựt 07-11-2010 , Tuần báo Dân Việt, Thứ Sáu 05-11-2010 )

Thông tín viên Ngọc Hân & TT Thích Nguyên Tạng

Nghe âm thanh: mp3

Trưởng ban Ngọc Hân: phụ trách 3 tiết mục: Người Việt Khắp Nơi (tối thứ Hai hàng tuần) tường trình sinh hoạt của người Việt tại Úc và tại các nước khác với 3 cộng tác viên đã kể, tiết mục này được rất nhiều thính gỉa lắng nghe; Phụ nữ và Gia đình (sáng thứ Tư) với tin tưc và sinh hoạt của chị em tại các tiểu bang trên toàn nước Úc; Cả Nhà Vào Bếp (sáng Chúa Nhật) với sự hướng dẫn của cô Bùi Thơm trình bày cách nấu nướng các món ăn VN.

Ngọc Hân tên thật là Ngô Thị Bạch Tuyết, sinh quán tại tỉnh Mỹ Tho, tuổi Mùi. Thuở trung học là nữ sinh Trung học Lê Ngọc Hân (LNH) cách trường nam sinh Nguyễn Đình Chiểu (NĐC) chỉ một con đường. Hội Ái hữu cựu Học sinh NĐC & LNH Mỹ Tho có mặt trên nhiều quốc gia, tại Sydney Hội trưởng hiện nay chính là Ngọc Hân. Cô học đại học Luật Saigon và làm việc cho đài Truyền hình Quân đội từ 1970, đài Truyền hình số 9 tại Saigon vào năm 1971 và xướng ngôn viên đài Tiếng nói Quân đội từ 1972.

Sau 1975, Ngọc Hân vượt biển và đến đảo Galang năm 1979 và đến Úc năm 1980. Cô theo học Anh ngữ tại đại học Mac Quarie, tiểu bang NSW- New South Wales. Năm 1992, trong đợt cải tổ và tuyển thêm nhân viên với các cuộc thi sát hạch cho tất cả các ban ngôn ngữ, Ngọc Hân được tuyển dụng và trở thành Trưởng ban Việt ngữ SBS Radio Sydney cho đến nay.

Ngọc Hân là giọng nữ duy nhất trong nhiều năm, mang âm hưởng ngọt ngào miền Nam, nhưng giới chuyên môn và đa số thính giả cho là cô hơi “điệu” khi phát âm. Ngọc Hân được huy chương OAM (Medal of the Order of Australia) trong dịp Sinh nhật Nữ hoàng Anh vào tháng 6/2007.


Tu_Vien_Quang_Duc (116)Tu_Vien_Quang_Duc (153)Tu_Vien_Quang_Duc (19)

TT Nguyên Tạng & TT Tâm Phương


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2021(Xem: 36132)
Chủ đề: Thiền Sư Thiện Hội (? - 900) (Đời thứ 2, Thiền Phái Vô Ngôn Thông Câu hỏi của TS Thiện Hội khi học pháp với TS Cảm Thành “Trong kinh có nói: “Đức Thích-ca Như Lai đã từng tu hành trải vô số kiếp mới được thành Phật.” Nay Thầy dạy rằng: “Tâm tức là Phật”, con chưa hiểu lẽ đó, cúi xin Thầy một phen khai ngộ cho con “ Đây là Thời Pháp Thoại thứ 252 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Ba, 29/06/2021 (20/05/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 04:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
26/06/2021(Xem: 37764)
Chủ đề: Thiền Sư Cảm Thành (? – 860) Khai Sơn Chùa Kiến Sơ, Nhị Tổ Thiền Phái Vô Ngôn Thông tại Việt Nam Một lần có vị Tăng đến hỏi: "Thế nào là Phật?". Sư đáp: "Khắp hết mọi nơi." Lại hỏi: "Thế nào là tâm Phật?". Sư đáp: "Không từng che giấu." Lại thưa: "Học nhân không hiểu". Sư bảo: "Đã đi quá xa rồi". Đây là Thời Pháp Thoại thứ 251 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Bảy, 26/06/2021 (17/05/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 04:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
24/06/2021(Xem: 33616)
Chủ đề: Thiền Sư Vô Ngôn Thông (759 – 826), là một vị Thiền sư Trung Quốc, đệ tử của Thiền sư Bách Trượng Hoài Hải. Năm 820, sư qua Việt Nam, ở tại chùa Kiến Sơ, thành lập phái thiền Vô Ngôn Thông và phái thiền này kéo dài được 17 thế hệ. Đây là Thời Pháp Thoại thứ 250 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Năm, 24/06/2021 (15/05/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 04:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
22/06/2021(Xem: 34096)
Chủ đề: Thiền sư Định Không (730-808) (Đời thứ 8 Thiền Phái Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi tại Việt Nam) “Pháp khí hiện ra mười cái chung đồng Họ Lý làm vua ba phẩm thành công” (Pháp khí xuất hiện thập khẩu đồng chung Lý hưng vương tam phẩm thành công.) Lời thơ sấm tiên tri của Thiền Sư Định Không. Đây là Thời Pháp Thoại thứ 249 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Ba, 22/06/2021 (13/05/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 04:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
20/06/2021(Xem: 24785)
Kính dâng Thầy bài thơ sau khi nghe rất nhiều pháp thoại Thầy giảng đều chứa đựng lòng từ bi muốn truyền dạy . Kính đa tạ và tri ân những gì đã học được về Tổ Sư Thiền trong suốt mùa đại dịch . Kính chúc sức khỏe Thầy, HH Trộm nghe Cổ Đức dạy : “Rũ lòng từ bi nên truyền giảng Pháp Thật ra chẳng pháp nào không chứa đựng từ bi “ Đạo nhãn chưa mở ...tìm huyền, tìm diệu ích gì ? Tịnh, Thiền phương tiện cần rỗng Tâm thì hội lý !!! Ngữ lục, công án....văn tự danh tướng khó trọn ý! Học nhân chưa tự tin nên hướng ngoại tìm cầu Cái hiểu pháp, nghe pháp hình dáng chẳng có đâu, Càng đối đãi phân biệt làm sao ngộ Tánh ?
19/06/2021(Xem: 35441)
Với tinh thần cầu Đạo, nhờ một lời chê trách mà Thiền Sư Thanh Biện triệt ngộ vì đã tìm gặp được Chân Sư ! TÁM NĂM CHỈ TRÌ TỤNG MỘT KINH KHÔNG HIỂU THẾ NÀO LÀ “MẸ CHƯ PHẬT “ THÌ LÀM SAO MINH PHẬT CHI LÝ ! Thiền sư Thanh Biện (? – 686) (Đời thứ 4 Thiền Phái Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi tại Việt Nam) Kính dâng Thầy bài thơ trình pháp về Thiền Sư Thanh Biện. Kính tri ân về lời giảng đã tóm gọn những yếu chỉ của kinh Kim Cang, là một bộ kinh Thấy Tánh và Thành Phật . Đây chỉ là những gì con nghe được và ghi lại còn mức độ hiểu sâu không biết đến bao giờ mới thấm nhập ... Ít nhất vài ngàn kiếp sau ... Kính đảnh lễ Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy, HH Qua hành trạng triệt ngộ của Thiền Sư Thanh Biện Chuyên trì tụng Kim Cang kinh làm sự nghiệp tu hành, Dù chưa rõ ý kinh nhưng Phước đã sanh ... Được đại duyên ... thiện tri khách đã vấn đạo ! Chí thành, khiêm cung lời thật xin chỉ giáo (1) Rõ ràng lời dạy lúc viên tịch của Thầy Nơi nương tựa .... "Sùng Nghiệp" chính là đây,
17/06/2021(Xem: 37649)
Thiền Sư Pháp Hiền ( ?-626) (Nhị Tổ Thiền Phái Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi tại Việt Nam) Ngài là một thiền sư VN nổi tiếng, đệ tử nối pháp của Thiền Sư Tỳ Ni Đa Lưu Chi, xây dựng Chùa Chúng Thiện ở núi Thiên Phúc, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, có 300 đệ tử theo học thiền với Ngài. Đây là Thời Pháp Thoại thứ 247 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Năm, 17/06/2021 (08/05/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 04:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 03:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
15/06/2021(Xem: 36556)
Chủ đề: Thiền Sư Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi (Vinitaruci) (? - 594) (Tổ khai sáng dòng Thiền Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi tại Việt Nam) Thời Pháp Thoại thứ 245 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Ba, 15/06/2021 (06/05/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ - Tâm ấn của chư Phật, không có lừa dối, tròn đồng thái hư, không thiếu không dư, không đi không lại, không được không mất, chẳng một chẳng khác, chẳng thường chẳng đoạn; vốn không có chỗ sanh, cũng không có chỗ diệt, cũng chẳng xa lìa, mà chẳng phải chẳng xa lìa. Vì đối với vọng duyên mà giả lập tên ấy thôi. (Lời khai thị của Tổ Sư Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi ) Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (T
12/06/2021(Xem: 37768)
Thiền Sư Thích Huệ Thắng Vị thiền sư thứ 3 (vào thế kỷ thứ 6) của Việt Nam . Ngài là người Giao Chỉ, một hành giả thọ trì Kinh Pháp Hoa mỗi ngày một bộ; học trò của Thiền Sư Ấn Độ Đạt Ma-Đề-Bà (Dharmadeva), mỗi lần Ngài nhập định kéo dài đến một ngày một đêm…. Thời Pháp Thoại thứ 245 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Bảy 12/06/2021 (03/05/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
08/06/2021(Xem: 37192)
Thiền Sư Thích Đạo Thiền: Vị thiền sư thứ 2 (vào thế kỷ thứ 6) của Việt Nam . Ngài thích tu tập phép chỉ và quán, luôn ở ẩn trong núi xa, nếu thấy nghe cảnh ồn náo, ngài liền tìm cách lui bước. Ngài thích ăn những thức ăn hoang dã, mặc đồ rách rưới, miệng không bao giờ nói chuyện phù phiếm; nếu có ai cho thức ngon đồ đẹp đều đem cấp phát cho người nghèo ốm….. Thời Pháp Thoại thứ 244 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Ba, 08/06/2021 (28/04/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) Facebook: https://www.facebook.com/Thi