Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Con Nhớ Mẹ như Mẹ Nhớ Con

13/08/201918:10(Xem: 2105)
Con Nhớ Mẹ như Mẹ Nhớ Con

CON NHỚ MẸ ....NHƯ MẸ NHỚ CON 

Sáng nay nhìn lên lịch bổng nhiên tôi mới thấy có sự trùng hợp giữa ngày vía của Đức Đại Thế Chí Bồ Tát 13/7 âm lịch  và Lễ Vu Lan(  rằm tháng 7 )  tại sao chỉ cách nhau hai ngày và đều nằm trong tháng bảy , lễ báo hiếu cha mẹ ? rồi lại tự cười  thầm cho sự ví  von ngớ ngẩn  của mình  sau đó tôi đã  tự chữa thẹn bằng cách biện hộ với những điều mình học....

" Chẳng phải trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm phẩm thứ sáu về 25 viên thông tu chứng của Ngài Đại Thế Chí Bồ Tát bạch Phật trang 430 rằng : " Kính bạch Phật con nhớ hằng hà sa kiếp về trước có Đức Phật ra đời tên là Vô Lượng Quang , lúc ấy 12 đức Như Lai kế nhau thành Phật trong một kiếp, đức Phật sau rốt hiệu là SIÊU  NHẬT NGUYỆT QUANG có dạy cho con pháp môn niệm Phật tam  muội ....nếu có hai người đều nhớ nhau , hai bên nhớ mãi, khắc sâu vào tâm niệm thì đồng như hình với bóng cho đến từ đời này sáng đời khác, không bao giờ cách xa nhau . Thập phương Như Lai thương tưởng chúng sinh như mẹ nhớ con, nếu con trốn tránh thì tuy nhớ nào có ích gì nhưng nếu con nhớ mẹ như mẹ nhớ con thì đời đời mẹ con không cách xa nhau .

Nếu tâm chúng sinh nhớ Phật tưởng Phật thì hiện nay hay về sau thấy Phật cách Phật không xa thì không cần khai ngộ như người ướp hương thì thân thể có mùi thơm ấy gọi là Hương Quang Trang  nghiêm ." 

Và từ đó tôi lan man về  tình thương  bao la của bất cứ người Mẹ nào cũng dành cho đứa con đã được nối kết bằng một sợi dây nhau của mình ...dù cho người Mẹ đó có  sống trong hoàn cảnh  cơ cực  đến đâu ..." Biển sâu đức Mẹ biết sao đo lường "

Hơn thế nữa vào đầu phẩm sáu hãy nghe Ngài A Nan xin Phật giảng dạy cho mình sau khi  đã được bản ngộ phúc hợp với đạo lý và chỉ ra những điều tu chứng do căn tính viên thông

" Kính bạch Đức Thế Tôn , chúng con xiêu giạt bơ vơ nhiều kiếp , ngờ đâu lại được dự vào dòng giống của Phật , như đứa con mất sữa , bỗng nhiên gặp được từ mẫu ...Nói rồi năm vóc gieo sát đất , lui về nơi cơ cảm sâu   nhiệm trông mong Phật. lấy Tâm truyền Tâm " thì ta đủ biết lòng khao khát tình thương từ mẫu của đứa trẻ là thế nào ...

Giờ  đây chúng ta  hãy trở về tìm hiểu thêm  Đức Đại thế Chi Bồ Tát một chút nhân ngày vía của Ngài các bạn nhé ! 

 

 Trong bức tranh vẽ "Tây Phương Tam Thánh", Bồ Tát Đại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh đứng bên tay phải Đức Phật A Di Đà, bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. 

Trong kinh sách hai vị Bồ Tát hiện thân cư sĩ nữ hai bên Đức Phật A Di Đà tượng trưng Từ Bi và Trí Tuệ.

 

Trong kinh Quán vô lượng thọ, Bồ tát Đại  thế Chí thân cao tám mươi muôn ức na do tha do tuần, da màu vàng tử kim, trong thiên quang của Bồ tát có 500 hoa báu, mỗi một hoa báu có 500 đài báu, trong mỗi đài đều hiện quốc độ tịnh diệu của mười phương chư Phật, nhục kế như hoa Bát đầu ma, giữa nhục kế có một hình báu, khác hình tượng Quan thế âm Bồ tát.

Đại Thế Chí Bồ Tát còn được gọi là Đắc Đại Thế Bồ tát, Đại Tinh Tấn Bồ tát, Vô Biên Quang Bồ tát, Linh Cát Bồ tát,… hay vắn tắt là Thế Chí.

Ngài là vị Bồ tát thường dùng ánh sáng trí tuệ chiếu khắp mọi loài, khiến chúng sanh mười phương thế giới thoát khổ đau, thành tựu đạo quả Bồ đề. Đắc Đại Thế Bồ tát vì Bồ tát có hạnh nguyện đại hùng đại lực đại từ bi, dùng hạnh nguyện này để trụ trong Ta bà thế giới, điều phục và tiếp độ chúng sanh cang cường.

Ngài Đại Thế Chí Bồ Tát  và các đồng bạn trình bày chỗ tu chứng về Kiến đại . trong kinh Lăng Nghiêm . Ngài dùng phương  pháp niệm Phật , nhiếp thu tất cả sáu căn về Diệu Chân Như tánh . Pháp giới tánh hiện tiền như mẹ nhớ con , nhưng nếu pháp giới tánh mà theo vọng tưởng không chịu quay về nhận lấy pháp giới tánh thì dầu cho có  hiện tiền  mãi mãi cũng không ích gì .Tâm luôn nghĩ đến Phật là đạt được tam mật gia trì. Và nghĩ đến Phật ở mức độ cao sẽ nhận được hào quang Phật chiếu đến khiến tâm chúng ta thanh tịnh.

Mẹ nhớ con,  nhiều hơn con nhớ Mẹ 

Mong tự  trưởng thành con chỉ muốn  tách xa 

Thương con dại .... lòng rộng lượng  thứ tha ...

Dang tay rộng , chờ ngày con trở lại 

Hãy quay về nhận gia tài ...mãi  mãi 

Đừng chạy theo ảo tưởng bụi trần gian 

Ngày nào đó vụt mất ánh hào quang 

Tình  thương Mẹ vẫn ....muôn đời chiếu sáng ! 

        (thơ của Huệ Hương)

Viết đến đây tôi bỗng nhớ lại ngày TT Thích Nguyên Tạng về Nha Trang làm lễ sái tịnh cho hai tượng đồng Quán Thế Âm Bồ Tát và Địa tạng Vương Bồ Tát , luôn luôn có hình ảnh Cụ Bà Tâm Thái bên cạnh , ôi hình ảnh ấy đẹp làm sao .... và tôi cũng học được rằng dù tuổi đã cao nhưng Cụ Bà vẫn niệm Phật ba thời công phu trong một ngày và nhuần nhuyền hơn bao giờ hết , ....chỉ mới hai tháng hơn  giờ đây hai  tượng đã được chuyển đến Tu viện Quảng Đức trước ngày lễ Vu Lan và đã được trang nghiêm trên bệ thờ chỉ chờ ngày an vị . Kính tán dương công đức  của Thầy đã dùng hết tâm thành chú nguyện và .....

Phải chăng nhờ sự cầu  nguyện đã  phát xuất từ niềm tin và lòng thành của cụ bà Tâm Thái và TT Nguyên Tạng nên Phật mới gia bị, và tượng đã được hoàn thành một cách thanh tịnh và thuần nghiêm . 

TT Thich Nguyen Tang_Me Tam Thai_2018

 

TT Nguyên Tạng & Mẫu Thân, Cụ Bà Tâm Thái, 87 tuổi
(hình do Thích Hiền Tâm trình bày)Hy vọng từ nay Chúng Phật tử tại đạo tràng tu viện Quảng Đức nhờ hướng tâm mãnh liệt đến Phật, tạo thành cầu nối cho Phật rọi hào quang đến, giúp tâm người  thành tâm đảnh lễ trở nên  thanh tịnh, nên cầu nguyện gì cũng sẽ có kết quả. Mong lắm thay ! 

 

Hơn nữa trong kinh đã từng ghi lại nếu  ba nghiệp chúng ta không thanh tịnh, cách Phật đến mười muôn ức, xa quá, không kết nối được, nhưng nhờ  chúng ta thanh tịnh hóa tâm mình, thì chắc chắn sẽ được Phật gia bị. 

Hãy lắng nghe ánh sáng trong nội tâm, nó sẽ dẫn đường cho bạn.

Hãy lắng nghe sự bình yên trong nội tâm, nó sẽ nuôi dưỡng bạn.

Hãy lắng nghe tình yêu trong nội tâm, nó sẽ thay đổi bạn, nó sẽ thần hóa bạn, nó sẽ khiến bạn trở nên bất tử”. — Sri Chinmoy. 

Nhân ngày lễ vía Đại Thế  Chí Bồ  Tát kính dâng bài viết được sưu tầm và được học hỏi đến các bạn cùng chia sẻ pháp môn Niệm Phật rất vi diệu này ...

Nam mô Đại Thế Chí Bồ Tát Ma Ha Tát 

Huệ Hương 

Melbourne, ngày 13 tháng 7 âm lịch năm Kỷ Hợi ( 2019 ) 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/201920:30(Xem: 4007)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
29/09/201909:45(Xem: 12259)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
31/08/201906:49(Xem: 2614)
Những bài giảng về Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát thì rất nhiều trong các trang mạng, nhưng khi thấy ghi: “Kinh Địa Tạng Vương là một loại kinh mê tín của Đại thừa giáo ...” thì con cũng mở xem trang
22/07/201908:07(Xem: 3383)
Lễ Vía Quan Âm Bồ Tát tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney, Úc Châu (Chủ Nhật 19-6-Kỷ Hợi, 21-7-2019)
25/05/201908:04(Xem: 3497)
TINH THẦN BẤT HỦ CỦA BỒ TÁT VĂN THÙ SƯ LỢI Tác giả : Đức Đa Lai Lạt Ma Chuyển ngữ: Thích Minh Chánh Mục Lục Tinh Thần Bất Hủ Của Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi Chương 1: Mười Hai Nhân Duyên Và Buông Xã……….1 Chương 2: Tâm Bồ Đề……………………………………14 Chương 3: Tánh Không…………………………………...33 Chương 4: Văn Thù Sư Lợi Chúc Phúc Và Hội Thoại Với Hòa Thượng Thánh Nghiêm……………51
02/05/201910:05(Xem: 5667)
Những Ngày Lễ Trong Phật Giáo (Tính theo ngày Âm lịch)
29/04/201906:32(Xem: 3781)
Không hiểu từ lúc nào tôi đã có thói quen không bỏ được cho đến nay, thường sau buổi công phu tôi lập lại nhiều lần theo như lời Đức Đạt Lai Lạt Ma " NAM MÔ NGŨ TRÍ NGHIÊM THÂN ĐẠI TRÍ VĂN THÙ SƯ LỢI BỒ TÁT (3) kính mong cầu đến sự hộ trì giúp đỡ của Ngài để trí tuệ con ngày thêm được sáng suốt như Ngài " và tiếp theo là câu thần chú để khai mở trí tuệ OM A RA PA TSA NA DHI và tự tin rằng mình đã được chúc phúc .
30/03/201908:02(Xem: 3038)
Trong pháp hội Hoa Nghiêm, ngài Phổ Hiền Bồ Tát sau khi khen ngợi công đức thù thắng của Phật đã nói với đại chúng rằng muốn trọn nên công đức như Phật thì phải tu mười điều rộng lớn như sau: Một là lễ kính các đức Phật. Hai là khen ngợi các đức Như Lai. Ba là rộng sắm đồ cúng dường. Bốn là sám hối các nghiệp chướng. Năm là tùy hỷ các công đức.
23/03/201918:34(Xem: 2179)
Núi ngũ hành là năm ngọn núi Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, nằm trên vùng cát trắng; xuất hiện cạnh dòng sông Trường nối dài với sông Hàn. Ngày nay dòng sông Trường đã bị bồi lấp một phần thành đồng ruộng và ao hồ. Nằm tựa lưng vào ngọn núi này là ngôi chùa Quan Âm cổ kính với động Quan Âm huyền bí.(wikipedia).
19/03/201922:10(Xem: 2504)
Từ nhiều năm nay, tôi có một thói quen đã trở thành tập khí là miệng thì đọc mà tâm chẳng bao giờ tập trung vào một chỗ cho nên nhiều năm qua tuy mỗi lần công phu và sau đó đều tự thệ Bồ Đề Tâm Giới theo Mật Tông... thế nhưng rồi đâu cũng vào đó.