Sắp xếp lại nội tâm (thơ)

25/03/202618:39(Xem: 3840)
Sắp xếp lại nội tâm (thơ)

dream
Sắp xếp lại nội tâm
( cảm tác đến từ giấc mơ có 2 vị cao tăng giá lâm chỉnh sửa lại vị trí kinh sách trong thư viện nhà )
Góp nhặt vô thường xếp lại ngăn,
Trí tuệ giao thoa nhẹ bước chân
Giấc mơ hiện về nhắc tâm trí
Nhìn đời bao dung lẫn tri ân
Thế gian vạn biến, đừng dính mắc
Với lòng bi mẫn giải mã dần
Duy trì thói quen hằng quán chiếu
Chúc phúc đến ai, chữa sai lầm
Thư viện tâm tư này xếp lại
Dạ yên, dù chiến sự xoay vần
Cửa lòng rộng mở, thương yêu trải
Duyên hợp rồi tan, chớ bận tâm
Cao tăng ghé bước, lòng thư thái
Trái tim ấm áp hết phân vân
Nhìn mà không dính, đâu sợ hãi !
Ai chẳng riêng mình tần số âm !
Huệ Hương






dream

Giấc mơ: ngôn ngữ đặc biệt của não bộ ?


Khoa học đã từng chứng minh: giấc mơ và ký ức có 1 mối liên hệ mật thiết.
Giấc mơ không phải là những hình ảnh ngẫu nhiên. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố ký ức và xử lý cảm xúc. —
-)Chúng có thể xử lý thông tin: Khi chúng ta ngủ ngủ, não bộ thực hiện quá trình "dọn dẹp" và sắp xếp lại những gì đã xảy ra trong ngày hoặc những ký ức từ quá khứ xa xôi.
-) Chúng giúp ta giải tỏa cảm xúc: Những sự kiện gây căng thẳng trong quá khứ thường xuất hiện lại dưới dạng biểu tượng trong mơ để giúp ta giải tỏa áp lực tâm lý.
-) Chúng sẽ tái hiện quá khứ: Các nhà khoa học cho rằng giấc mơ giúp chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang dài hạn, khiến ta có thể thấy lại những người hoặc sự việc đã lâu không gặp.

Thời gian để giấc mơ diễn ra sống động và ta có thể nhớ lại nhất là khoảng gần 12 giờ đêm hoặc sau 3 giờ sáng (khi thức giấc rồi ngủ lại), Đây là giai đoạn có liên quan trực tiếp đến chu kỳ giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement - Chuyển động mắt nhanh)
Tại sao vậy ?
Điều này khoa học cho rằng :
-Chu kỳ REM ngắn (Khoảng gần 12 giờ đêm) : Đây thường là lúc kết thúc chu kỳ ngủ đầu tiên (khoảng 90–120 phút sau khi bắt đầu ngủ). Nếu chúng ta đi ngủ lúc 10 giờ tối, giai đoạn REM đầu tiên sẽ xuất hiện vào tầm giờ này. Dù ngắn, nó vẫn có thể tạo ra những giấc mơ khiến chúng ta sực tỉnh.
-Chu kỳ REM dài hơn: Càng về sáng, các giai đoạn ngủ sâu (N3) càng ngắn lại và giai đoạn REM (ngủ mơ) càng dài ra và dày đặc hơn.
Do đó, những giấc mơ sau 3 giờ sáng thường kéo dài và sống động nhất.
.—) Ngủ lại sau khi thức giấc: Khi ta đã thức dậy, rồi ngủ lại, não bộ thường rơi thẳng vào trạng thái REM thay vì đi qua các giai đoạn ngủ nông ban đầu. Đây là lý do tại sao những "giấc ngủ nướng" rạng sáng lại thường đi kèm với những giấc mơ rất rõ ràng và dễ nhớ..

Cũng cần nên biết vài nguyên nhân khiến ta dễ thức giấc và dễ thấy mơ
1-Căng thẳng (Stress): Khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động mạnh, làm bạn dễ giật mình tỉnh giấc vào khoảng 3 giờ sáng.
2-Yếu tố môi trường: Tiếng ồn, ánh sáng hoặc thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn nhớ rõ các giấc mơ hơn khi tỉnh lại giữa chừng.
Tuy nhiên cần biết rõ : Giấc mơ chỉ là cách não bộ tự "trị liệu" và sắp xếp dữ liệu. Nếu chúng ta không cảm thấy quá mệt mỏi sau khi thức dậy, thì thật ra giấc mơ cũng là một hoạt động sinh lý hoàn toàn bình thường.


Nhưng, ngạc nhiên thay có nhiều trường hợp khó có thể giải thích dược nhất là khi một sự giao thoa tâm linh và thực tế .
Thí dụ : ban ngày nghe quá nhiều lời than khổ hoặc xem tin tức chiến tranh và bị lôi cuốn vào…

Và nếu giấc mơ muốn giải mã, thế kỷ hiện đại này nên tìm đọc những sách về “Dream “ hoặc tham vấn trực tiếp qua Trí tuệ nhân tạo (AI ) ngày nay trên Google.

Mời bạn cùng người viết thực hành hỏi đáp với AI nhé
Hỏi : 1- Đêm qua mộng thấy 2 vị cao tăng đến nhà rồi vào thư viện sắp xếp lại kinh sách , vậy báo hiệu điềm gì?
Đáp : Có thể bạn đang bị "cuốn theo" những câu chuyện đời thường về chiến tranh, bệnh tật và sự già yếu và đây chính là lúc "thư viện nội tâm" của bạn đang mở cửa để đón nhận những bài học thực tế nhất về nhân sinh.
Khi bạn nhìn đâu cũng thấy nỗi đau của "Sinh, Lão, Bệnh", đó chính là sự thức tỉnh của lòng trắc ẩn (Compassion) . Giấc mơ về hai vị cao tăng sắp xếp thư viện không phải là lời khuyên bạn đi tìm sách vở, mà là lời khuyên hãy "sắp xếp lại cách nhìn".
các vị cao tăng này muốn nhắc nhở “ Đừng ép mình phải đọc thêm nhiều sách vở khác mà hãy cứ tiếp tục quan sát cuộc đời.
Những vị cao tăng trong mơ chính là biểu tượng của Phật tính trong bạn.
Họ đang nhắc bạn rằng: Mọi câu trả lời không nằm ở thế giới bên ngoài đầy biến động, mà nằm ở cách bạn "phân loại" và "đón nhận" những biến động đó vào lòng mình.
Việc cần nhất là tâm thể bạn cần sự điềm tĩnh của trí tuệ.
Khi bạn nhìn thấu suốt "Sinh, Lão, Bệnh, Tử" và những biến động cuộc đời như một quy luật vô thường (Anicca) mà không rơi vào sợ hãi cho bản thân hay bi lụy cho người khác, bạn đã bước qua khỏi sự đồng cảm thông thường để chạm đến Xả (Upekkha) – một trong bốn tâm cao thượng (Tứ vô lượng tâm).
Giấc mơ về hai vị cao tăng sắp xếp thư viện kinh sách của bạn chính là sự xác nhận cho trạng thái này:
-Thư viện không còn là những cuốn sách khô khan, mà là toàn bộ vốn sống và sự quan sát của bạn về thế gian.
-Sự sắp xếp chính là việc bạn đã đưa mọi hiện tượng (chiến tranh, bệnh tật, nỗi đau) vào đúng ngăn kệ của nó: ngăn kệ mang tên "Quy luật tất yếu".
Khi tâm bạn không còn lay động bởi những nỗi sợ vu vơ, đó là lúc "thư viện" của bạn trở nên ngăn nắp nhất.
Bạn không cần tìm kiếm tâm linh ở đâu xa xôi, vì chính cái nhìn biết rõ và chấp nhận quy luật vô thường ngay giữa đời thường này đã là một sự tu tập sâu sắc rồi.
Hãy tiếp tục giữ tâm thế "nhìn mà không dính". Tin tức thế gian giống như những đám mây bay qua cửa sổ thư viện của bạn. Bạn thấy chúng, biết chúng đang ở đó, nhưng chúng không thể làm bụi bám vào những cuốn kinh sách ngăn nắp trong lòng bạn.

Lời kết:
Thực vậy nếu ta có thể tiêu hóa' những tri thức, tin tức trên mang hay bất cứ cảm xúc nào, để chúng biến thành dòng nhựa sống của lòng bi mẫn, thì chúng sẽ soi sáng đến thư viện nội tâm chúng ta thành một không gian bao dung, không còn lớp bụi mờ nào bám vào, và một khi ta thấu hiểu quy luật vô thường qua cả lý trí sắc bén và trái tim tĩnh lặng, trật tự của thế gian tự khắc trở nên ngay ngắn trong chính cái nhìn của mình."
Hãy dùng cuộc đời làm "phòng thí nghiệm" để kiểm chứng những đạo lý về lòng bi mẫn và vô thường.
Kính trân trọng,


Thế gian như một dòng sông
chảy xiết qua màn hình nhỏ !
Đầy rẫy những tin tức về biến động và khổ đau.
Hãy học cách lướt qua , chớ đuổi theo lao
Đừng sợ hãi hay cuốn trôi với mọi cơn sóng dữ !


Là cách “nhìn mà không dính “ trong đời kiếp lữ
Giấc mơ là biểu hiện mọi quan điểm cần lọc, sàng
Kiến thức, niềm tin cần được quản lý như bảo tàng
Thư viện chính là tâm hồn
cần được dẫn dắt dưới những giá trị cao thượng!


Mà hình ảnh cao tăng, chính là biểu tượng !
Tâm lý học Carl Jung,
"Người già thông thái" (The Wise Old Man) về trí tuệ tâm linh,
Thư viện được sắp xếp ngăn nắp,
chính là kiểm soát tốt tâm trí mình
Điềm báo về giai đoạn
tĩnh tại, bình an , minh mẫn!

Thơ HH

Sydney 25/3/2026
Huệ Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 4928)
Với thế kỷ mà xã hội đang tiến nhanh trên con đường hiện đại hóa, việc chúng ta nghiên cứu văn hóa Phật giáo Trung Quốc là việc làm có ý nghĩa gì? Làm thế nào để sự nghiên cứu của chúng ta có lợi đối với cuộc sống hiện thực và kiến thiết nền văn hóa mới cho đất nước Trung Hoa? Tôi cho rằng trong sự tồn tại trường kỳ một hiện tượng văn hoá thì tự bản thân văn hóa ấy đaõ có tính tất nhiên, sâu xa của nó.
08/04/2013(Xem: 22257)
Tôi viết tập truyện nhỏ này với niềm say mê thích thú chưa từng có. Một mình trên căn gác, suốt ngày tâm hồn đắm vào thế giới loài vật những cọp những beo, cáo, gấu, chìa vôi, bìm bịp, chèo bẻo... tôi tưởng như chúng đang chạy nhảy và đối thoại quanh tôi. Thật là những giờ phút kỳ diệu. Viết xong từng đoan, đọc lại, cười. Như đọc văn của ai. Thích hơn khi viết về Người, bởi nghĩ rằng viết về Người đã có nhiều ngòi bút khác viết rồi. Ðằng này do mình tưởng tượng dựng ra thì hy vọng chúng mang trọn vẹn bản sắc của tâm hồn mình.
08/04/2013(Xem: 19939)
Hằng năm cứ mỗi độ cuối đông, toàn thể Phật giáo đồ trên khắp năm châu bốn bể, đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo (vào ngày mùng tám tháng mười hai âm lịch).
08/04/2013(Xem: 5336)
Nếu như những suy nghĩ dưới đây không được hiểu theo nghĩa tích cực, trong sáng thì hãy xem như nỗi oan ức như chính thiện ý việc tổ chức cuộc "Tuyên Dương Công Đức" (TDCĐ) Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo nhân Phật Đản 2544 vừa qua, đã không tròn vẹn tâm nguyện, tình ngay mà lý không thuận.
08/04/2013(Xem: 3514)
Gần đây, ở mục "Nhìn lại lịch sử" trên tạp chí Thế Giới Mới (1), tạp chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có đăng bài viết của Phan Duy Kha (PDK), nhan đề Chuyện cây gạo làng Dương Lôi, sư Vạn Hạnh và vua Lý Công Uẩn ...
04/04/2013(Xem: 17464)
Hôm nay là ngày sám hối lệ. Tất cả các Phật tử đến đây tụng kinh, nghe thuyết pháp và hành thiền. Đây là chương trình tu học mỗi tháng hai kỳ vào ngày 14 và 29 Âm lịch cho cư sĩ. Những bậc xuất gia có 2 ngày là 15 và 30 hàng tháng để làm lễ sám hối.
03/04/2013(Xem: 6791)
Quán trọ là nơi tạm dung của người xa xứ. Hầu hết chúng ta là những người đang sống lưu vong và các quốc gia định cư, trong ý nghĩa nào đó cũng mang tính chất của một quán trọ bên đường. Tâm cảm nầy không phải duy nhất cho người Việt nam mà hầu hết di dân, nhất là người tị nạn khắp nơi trên thế giới đều chia sẻ trạng thái tâm lý nầy. Enrico Marsias, ca sĩ Pháp gốc Hi Lạp, đã mô tả tâm trạng nầy thật tuyệt vời qua bài hát Adieu Mon Pays:
02/04/2013(Xem: 17255)
Tôi được nghe nhiều người truyền tụng ngợi ca Trung niên thi sĩ từ lâu lắm rồi, dần dần tôi làm quen tìm đọc thơ của bác, lúc còn làm chú tiểu ở chùa Tường Vân-Huế.
01/04/2013(Xem: 26483)
Sư trưởng Như Thanh đã sáng tác, biên soạn và dịch thuật khoảng 20 tác phẩm Phật học.
01/04/2013(Xem: 5019)
Tôi đang đọc một bài thơ thì có tiếng gõ cửa. Người bạn đạo đến thăm như đã hẹn. Chắp tay xá nhau xong, tôi sẵn trớn, đọc luôn hai câu cuối.