Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Giới Thiệu Tuyển Tập Thơ Một Thoáng Mông Lung của HT Thích Minh Hiếu Bài viết của TT Thích Nguyên Tạng Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc

30/03/202306:45(Xem: 1772)
Lời Giới Thiệu Tuyển Tập Thơ Một Thoáng Mông Lung của HT Thích Minh Hiếu Bài viết của TT Thích Nguyên Tạng Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc

mot thoang mong lung-2023
Lời Giới Thiệu Tuyển Tập Thơ 
Một Thoáng Mông Lung
của HT Thích Minh Hiếu
Bài viết của TT Thích Nguyên Tạng
Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc
 

Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Thi sĩ Nguyệt Tử (đứa con của mặt trăng) là bút danh của HT Thích Minh Hiếu, là người gởi bài cộng tác sớm nhất.

HT Thích Minh Hiếu là một Giảng sư nổi tiếng với hơn 1000 CD giảng pháp được phổ biến trong và ngoài Úc Châu. Ngài đến Úc định cư năm 1997, đến năm 1998 bắt đầu xây dựng và thành lập Thiền viện Minh Quang. Sau 3 năm xây dựng nhọc nhằn, ngôi Thiền Viện này đã hoàn tất và lễ Khánh thành đã được tổ chức vào ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2005, được xem là ngôi Thiền Viện PG quy mô và thẩm mỹ  với 18 mái cong, ẩn hiện dáng dấp Đông phương giữa xứ sở Tây phương, thuộc thành phố Canley Vale, tiểu bang New South Wales.

Với công đức hoằng pháp lợi sinh và xây dựng đạo tràng, là người mang truyền thống kế thừa của Đạo Phật Khất sĩ VN đến Úc châu, Đại Lão Hòa Thượng Pháp Sư Thích Giác Nhiên và Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ (tại California, Hoa Kỳ) đã tấn phong Tỳ Kheo Thích Minh Hiếu lên hàng Giáo phẩm Hòa Thượng vào năm 2008.

Dù là xuất thân từ Tông Phái Khất Sĩ nhưng khi đến định cư tại Úc, HT Thích Minh Hiếu đã luôn có mặt và là thành viên nồng cốt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan. Với các cương vị mà HT Minh Hiếu được GH Úc Châu trao phó là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, thành viên của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu, Hóa Chủ các kỳ An Cư Kiết Hạ..v.v.…bất cứ ở đâu và lúc nào, HT Minh Hiếu cũng luôn tích cực đóng góp cho sự lớn mạnh và phát triển của Giáo Hội và Phật Giáo VN tại Úc. Đặc biệt là HT đã khai sơn và xây dựng thêm Thiền Viện Minh Quang ở Adelaide (Nam Úc), Thiền Viện Minh Quang ở Perth (Tây Úc) và mới đây là Ni Viện Minh Quang ở Brisbane, tiểu bang Queensland.

Với bút danh Nguyệt Tử, suối nguồn thi ca của HT Minh Hiếu luôn tuôn trào để cống hiến cho đời những vần thơ mang ý đạo, diễn đạt tâm tư, nhưng đâu đó những thi từ thật nhẹ nhàng xúc tích, khiến người đọc cảm thọ được những phút giây xao xuyến, lắng đọng.

Để đáp đền công ơn Tổ Sư Minh Đăng Quang đã khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ và dày công biên soạn bộ sách Chơn Lý để dẫn đường tu tập và hành đạo cho hàng đệ tử, Thi sĩ Nguyệt Tử đã viết:

CHƠN LÝ muôn đời chẳng đổi thay

Nhìn Vũ Trụ Quan khắp hiển bày

Ngũ Uẩn, Lục Căn đều trong một,

Thập Nhị Nhơn Duyên mây trắng bay.
(Chơn Lý, tiêu đề các phẩm trọn bộ)

 

Vì quá nóng lòng cho tương lai mai sau của Đạo Pháp và Dân Tộc ở xứ người khi nhìn thấy Sư Phụ Giác Nhiên định cư ở Mỹ Quốc bốn mươi năm mà chỉ lo in kinh sách và giảng pháp, chứ không lo xây dựng hạ tầng cơ sở, nên hơn một lần Nguyệt Tử thi sĩ đã thầm trách Sư Phụ để rồi phải tự thống hối:

Vâng lời Sư Phụ chí đạo không thay,

Kiến lập đạo tràng Minh Quang trang nghiêm hùng vĩ,

Ngỡ mình làm vậy là trọn lòng chung thủy

Báo đáp ân Thầy nên ngã nhơn trỗi dậy

Tập khí che mù, bao lần con trách móc.

Sao Sư Phụ không làm Chùa to Phật lớn,

Sự nghiệp nước ngoài chỉ có căn nhà nhỏ đơn sơ...

Sao Sư Phụ cứ mãi đi, cứ mãi nói không dừng,

Mặc cho tấm thân tứ đại mỗi ngày thêm khô kiệt!

SƯ PHỤ vẫn khen con mỗi lần gặp gỡ,

Thuyết pháp hay khai mở Đạo Tràng

Con đã làm rạng rỡ Sư môn...

Nhưng than ôi!

Giờ phút này đây con dâng cả tâm hồn,

Cả tấm thân với muôn ngàn thống hối...
(Sám Hối Sư Phụ Giác Nhiên)

Thi Sĩ Nguyệt Tử Thích Minh Hiếu từng là học Tăng khóa 2 Cao Cấp Phật Học Vạn Hạnh, niên khóa 1988-1992, ngày tốt nghiệp, Thi sĩ đã đúc kết:

Từ đất Ấn với nụ cười Ca Diếp

Nâng cành hoa ngàn thuở vẫn không lời,

Vượt trùng khơi một chiếc hài bất diệt

Đạt Ma cười thương cảm cánh tay rơi...

Pháp an tâm làm vỡ tung Thiếu thất,

Thần Quang về buông kiếm chẳng còn nghi.

Đạo là thế! Có gì đâu bí mật,

Phật ngữ diệu huyền tam tạng khắc ghi.
(Ngày Ra Trường, 1992)

 

Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Úc Châu do HT Thích Tâm Phương khai sơn, đăng cai tổ chức 2 kỳ Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 5 (2015) và kỳ 6 (2019), Thi sĩ Nguyệt Tử đã viết bài tán thán công đức vì Pháp thiêu thân của vị Bồ Tát người Việt Nam đạo hiệu Thích Quảng Đức:

Dưới ngọn lửa thiêng xin cúi đầu

Vinh danh Bồ tát mãi ngàn sau

Đạo tràng thanh tịnh Tăng Ni nhóm

Tu Viện danh lam tỏa năm Châu

Hai lần Đại Hội thêm công đức

Mấy bận An Cư nhắc nhở nhau

Quảng Đức thấm nhuần trời Xuân Hạ

Thơm hương hải ngoại báo ân sâu.
(Ngời Ánh Lửa Thiêng)

 

Tha hương ngộ cố tri, Thi sĩ Nguyệt Tử đến Úc định cư năm 1997, lần đầu tiên gặp Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ, người đồng hương xứ Cẩm Phô, Hội An, vui mừng khôn xiết, nên hết lời tán dương công đức hoằng dương Phật pháp hơn 40 năm nơi xứ người của Ôn Pháp Hoa:

 

Phật pháp hoằng khai dụng ngũ minh

Pháp Hoa cữu dụ hiển oai linh

Trời nam thiền trượng khai nguồn đạo

Phố Cổ hài xưa gợi chút tình...

Linh thứu ngàn thu nương bóng giác

Úc châu vạn thuở chốn an bình

Bát nhã thuyền trăng Thiền chủ chống

Chứng minh Giáo hội ngát lời Kinh...

 (Dáng Người Cha Xứ Quảng)

 

 

Vào ngày thứ Năm, 23/06/2016, nhằm ngày 19/5/Bính Thân, Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ đã thuận thế vô thường, xả báo thân tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc, trụ thế 83 tuổi và 60 hạ lạp. Nguyệt Tử thi sĩ một lần nữa lại viết thơ điếu để tiễn đưa Người:

 

Thôi xa rồi... Phố xưa sầu vạn Cổ

Đợi chờ ai, cho sương trắng tuyệt mù.

Con vĩnh viễn còn dáng Ôn trong tâm thức,

Như nghìn năm mây trắng nhẹ nhàng bay

Ôn mỉm cười nhẹ nhàng như Ca diếp

Ôi Khứ lai - sao thương mãi gót hài...
(Tưởng niệm HT Như Huệ)

 

Đức Trưởng lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, sinh năm Mậu Thìn 1928 tại Quảng Ngãi, Phương Trượng Chùa Bảo Vương, Melbourne, Úc Châu, Ngài cùng tuổi với Phụ thân Thi Sĩ Nguyệt Tử, nên Thi Sĩ lúc nào cũng cảm thấy gần gũi như người Cha hiền:

Có ai hỏi lão họ tên

Lời Kinh vô tự cõi HUYỀN độc TÔN

Nụ cười Ca diếp vô ngôn

Sá chi cát bụi vô thường tháng năm.

Gặp nhau từ thuở xa xăm

Cõi thiêng còn vọng hương trầm hoá thân.
(Tuổi hạc, mừng đại thọ HT Huyền Tôn)

 

Mong rằng Tuyển Tập Thơ của HT Minh Hiếu là món quà tinh thần ý nghĩa kính dâng lên cúng dường Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang nhân dịp kỷ niệm Chu Niên 100 năm (1923-2023) ngày sinh của Người và cũng là một phương tiện để nhắc nhở chúng ta nghĩ đến con đường tâm linh mầu nhiệm trong cuộc sống vốn mỏng manh huyễn ảo này.

 
Nam Mô A Di Đà Phật
Viết tại Tu Viện Quảng Đức, Xuân Quý Mão 2023
Tổng Thư Ký Giáo Hội
Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức & Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức, Úc Châu
***

Vài cảm nghĩ khi đọc
Tuyển Tập Thơ
“MỘT THOÁNG MÔNG LUNG”
của HT Thích Minh Hiếu.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Thích Minh Hiếu, còn có bút danh thi sĩ Nguyệt Tử.

 

Từ năm 2000 con đã nghe nhiều pháp thoại do Ngài thuyết giảng khắp năm châu và hiện nay vẫn còn lưu giữ hơn 50 MP3 và con thường nghe lại khi cần thông hiểu hơn một tiêu đề nào cho thật rõ ràng, qua những bài pháp thoại đó đôi khi HT xen vào những bài thơ của Trụ Vũ hay những nhà thơ Phật Giáo có tầm vóc, và đôi khi những bài thơ hồi ức của Ngài vào lúc ra trường tốt nghiệp cao đẳng Phật Học 1992. 

Kính mời xem tiếpGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/06/2023(Xem: 1743)
Có người khách mang đến cho tôi một gói quà. Bên trong là hai quyển sách: Đất nước Cực Lạc, Ánh Sáng và bóng tối. Tác giả: Liên Hoa Bảo Tịnh. Khoảng thời gian sau này, tôi có rất ít điều kiện để đọc thêm được những sách mới, nên không ngạc nhiên nhiều lắm với tác giả lạ. Dẫu sao, trong tình cảnh ấy mà được đọc những sách lạ, nhất là được gởi từ phương trời xa lạ, thì cũng thật là thú vị.
15/06/2023(Xem: 4615)
Kinh Ma-ha Ca-diếp độ bần mẫu1 kể lại câu chuyện rất thú vị về một bà lão nghèo, nhờ cúng dường ngài Ca-diếp một chút nước cơm mà được sinh về cõi trời Đao-lợi. Phước cúng dường ấy còn lớn lao đến mức hiện thành hào quang sáng rực như bảy mặt trời đồng thời soi chiếu, khiến cho vị vua cõi trời ấy là Đế-thích cũng phải kinh ngạc. Và sau khi tìm hiểu biết được nhân duyên cúng dường được phước lớn lao này, đích thân Đế-thích cùng phu nhân của mình đã phát tâm hiện xuống cõi người, hóa thân thành một đôi vợ chồng già nghèo khổ để được có cơ hội cúng dường lên ngài Ca-diếp, vun bồi thêm phước báu của chính mình.
15/06/2023(Xem: 667)
Thiên nhiên giúp chúng ta được thả lỏng thân thể và tâm trí hít một hơi thật sâu mỉm cười và nhìn trời xanh mây trắng nó làm cho tâm trạng chúng ta được cởi mở và ta được lắng nghe tim mình, nhìn sâu vào những mảnh đời khốn khổ nhìn sâu vào cuộc đời này một cách bao dung và độ lượng.Như vậy cuộc đời của bạn sẽ ý nghĩa hơn.
02/06/2023(Xem: 2134)
Muôn dặm đăng trình thân cô lữ Ngàn nhà hóa duyên độ mê tình Áo nhẫn nhục che thân mộng huyễn Lòng từ bi trùm cả nhân sinh (1) Dựng tòa pháp nơi nơi xứ xứ (2) Chuỗi hạt lần chính niệm ngày đêm Thương đất nước chiến tranh, loạn lạc
01/06/2023(Xem: 2612)
Mừng chị tập sách đầu tay “Kính lạy Đức Thế Tôn” sách hiển bày Lời thơ nghĩa Ý rõ hay Kính tin Tam Bảo xưa nay một lòng Thơ văn nghĩa lý sáng trong Ý tình con thảo động lòng người xem Chúc chị ngày tháng êm đềm Chuyện đời chuyện đạo dệt thêm câu vần Giúp cho bạn hữu xa gần Rõ thêm đạo lý chuyên cần tịnh tu.
01/06/2023(Xem: 1165)
Ngày trước, trong Kinh Phật có ghi chép lại vào thời kỳ mạt pháp, ma vương lộng hành, cho con cháu ma vương giả làm người tu hành, mặc áo tu hành nhưng tâm đầy những tội lỗi, tà kiến để phá đạo giới, làm lung lay những điều tốt đẹp mà đạo Phật đã dày công tạo lập. Ngày nay, khi xã hội phát triển, Kinh điển giáo lý của Phật vẫn được lưu giữ và truyền tụng lại từ những điều cốt lõi nhất, nếu có khác là chỉ khác ở sự vận dụng linh hoạt trước sự thay đổi, phát triển của nhân loại sao cho phù hợp nhất.
26/05/2023(Xem: 1503)
Không hiểu sao phải mất đến hơn 5 năm được thân cận gần gũi Thầy, một bậc hiền nhân mà con ngưỡng mộ và với tư cách một công tác viên của trang nhà với những bài viết trình pháp hoặc đóng góp vài thi phẩm cùng các đạo hữu thi nhân để cuối cùng giờ đây con mới thật sự hiểu ra vì sao Trang nhà Quảng Đức là một trong những trang website PG hàng đầu bốn châu thế giới mà số khách viếng thăm trang nhà hiện nay đã lên tới 110 triệu.
19/05/2023(Xem: 533)
Tạp chí Tuổi Trẻ Cuối Tuần số ngày 30-4-2023 mới ra mắt có bài phỏng vấn Võ Tá Hân dài 4 trang, và hình bìa báo mang ảnh anh. Một số báo vào “ngày lịch sử” lại “vinh danh” một người Việt Nam sống ở nước ngoài đã có công chuyển về cho Việt Nam hơn một triệu sách tiếng nước ngoài trong ba thập niên qua để phục vụ cho học tập và nghiên cứu. Một sự tình cờ chăng? Nhưng dù là sự tình cờ, điều đó như muốn báo hiệu, giai đoạn phát triển tới của Việt Nam không được định đoạt bằng chính trị thuần túy như mấy thập niên qua nữa, mà bằng tri thức
07/05/2023(Xem: 1003)
Thật là một phước duyên khi sưu tập lại các bài học quý giá từ các tông môn trong cẩm nang mà tôi đã ghi chép từ nhiều năm trước và bây giờ được phân loại lại theo nhóm (Tịnh độ tông, Thiền tông, Mật tông và nhất là giáo lý căn bản của Phật Giáo nguyên thủy từ các bộ Nikaya).
02/05/2023(Xem: 807)
Ngày tôi đến với Phật pháp là khi tôi cảm nhận được sự an tịnh khi quỳ dưới chân của Người, tìm đến Người bằng tất cả đức tin và lòng tín ngưỡng, ngày đó, tôi đã hướng tất cả lòng thành của mình đến với Phật trong sự thuần khiết, đơn giản và mộc mạc, tôi chưa từng tìm hiểu gì về Người, tôi chỉ đến với Người vì ở Người, tôi cảm thấy bình yên, an lạc và không còn những nhập nhằng đau khổ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567