Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mùa Tri âm sanh thần

04/08/202205:08(Xem: 707)
Mùa Tri âm sanh thần
thich minh the 2

Mùa Tri âm sanh thần

     
Nắng vừa hừng sáng, ánh sương mờ phủ bụi lớp hồng hoang, dưới dạng mắt biết tinh khôi, ấy là cõi đời mùa tri âm sanh thần khi đời Tôi đi đến giữa nhân gian.

      Thật vậy, mùa sinh thần năm nay thật xúc cảm  khi dấu chân đi qua giữa năm tháng phù hư, cảm nhận được giá trị đến để sống, nếm trải những thăng trầm thời gian, vui buồn, hạnh phúc, thực hành theo hạnh nguyện.
       Mở cửa tinh không, Chính mình nhận được cuộc gọi từ vòng tay ấm áp mẹ hiền, mẹ dạy:
“ Sinh Thần Thầy, Mẹ mãi theo dấu chân không mà thầy tường trải, trao yêu thương cho chúng sinh, thì là sức sống tuổi thọ của Mẹ thêm lớn…! Thầy mãi là người sáng trong đôi mắt tinh không xanh biển biết nguồn tâm, mãi thương Thầy của Mẹ, vì luôn luôn hạnh nguyện theo dấu kiếp ca sa…”
        Đáp lời: “ Niệm âm pháp màu Mẹ đã bên con..! “.
        Mùa tri âm sanh thần, chúng con nhận được khá nhiều về lời chúc, và hướng vọng theo dấu tinh không. Xin niệm âm tất cả.
Giờ cho chúng con gởi theo tinh không gói tận giá trị một lời chân thành.
        Kính gởi Mẹ:
        Chúng con may mắn lắm khi được sinh ra trong vòng tay lớn nhất từ Mẹ, chín tháng mười ngày như dấu ấn tiếp nối, Mẹ cho con nghe kinh Pháp Hoa, Niệm Phật, nghe những danh xưng thập hiệu Bồ tát, từ ấy mà con lớn dần trong chủng tánh Phật từ.
         Mẹ vui hơn khi chúng con bước theo dấu chân tinh không về ngôi nhà Chánh pháp, xuất gia tu học và làm người đệ tử Phật. Trở thành một vị Tỳ Kheo Tăng.
         Con chỉ một dạ cuối đầu xin Mẹ tăng thêm tuổi thọ để chúng con dõi theo hơi ấm từ Mẹ hiền kính yêu với Pháp danh: Nguyên Bảo.
Mẹ mãi mãi trong trái tim con.
       Kính gởi Cha:
       Chúng con hạnh phúc khi được Cha cho chúng con vào đời, Cha đã thương Mẹ và Cha còn trọng quý anh em chúng con trong đó có người con trai út của Cha.
       Sung sướng thay, cha chỉ cho con biết cách giữ vững niềm tin Chư Phật, cho con xuất gia học Đạo. Cha vui lắm khi thấy con là một vị Tỳ Kheo Tăng.
      Cha ơi….! Những ngày qua cha bị duyên Bệnh, con đã cầu nguyện cho Cha, được trường thọ. Sinh thần năm nay con còn cài hoa Hồng thơm, cha giữ vững niềm tin nhé, vương lên trong pháp âm Niệm Phật Di Đà mà con trao cho Cha, như những gì hương sắc gia tài cha Trao cho con.
       Xin phép Phật cho con giảm xuống để cho Cha con được tăng thêm tuổi thọ.
      Mong cha bình an là con hạnh phúc rồi trong mùa sinh thần năm nay trùng với tháng Vu Lan, mong Cha Trường thọ nhé. Con yêu  Cha nhiều lắm..!
         Kính trình bạch Những vị Thầy Trao giới Tâm linh, nghiệp sư, thế độ sư, giáo thọ sư, luật sư đắc giới, y chỉ sư, Phú pháp sư…!
       Khởi bạch quý ngài:
       “Hôm nay là ngày sinh thần của con, sinh ra là cha mẹ, tác thành giới Huệ là quý ngài trao cho con đường về Chánh Đạo thánh giới. Chúng con một dạ tu học theo chân hành pháp học. Trong nổ lực gia trì Bốn tứ trụ niềm tin, chuyên sâu pháp ứng nghiệm mà các ngài chỉ dạy cho chúng con..”
      Hạnh phúc thay, chúng con nhận được những lời nguyện chúc từ các Ngài với dòng tin sau:
      “ Sinh Thần Tuổi Thọ, Khánh tiết giới nghiêm, năng hành pháp Ngọc, phổ thí Uyên nhiên.”
      Và câu đối từ ngài Phương Trượng Pháp Vân Viện Chủ:
       “ Nhật Nhật Thời Phước, Hạnh Tu Dòng Chánh Pháp, Vững Nguyện Độ Sanh Tâm Hỷ Thọ Khương Ninh
       Kha Kha Thời Duyên, Hạnh Tu Dòng Giới Thể, Ứng Pháp Gia Trì Minh Thế Thọ Diên Trung.”
        Chúng con một dạ cuối đầu niệm ân khể thủ lễ. Nhân đây, mùa Vu Lan về chúng con vận tâm Khánh nguyện:
       “Hạ Lạp Châu Long, uy nghi tướng hảo, phổ thí độ sanh, năng hành giới nguyện.”
Cuối xin quý ngài từ mẫn cố, gia trì tam bảo ba lạy uy tôn.
        Niệm âm chư huynh đệ khắp nơi:
       Nhân lễ sanh thần của con, quý huynh đệ gởi lời chúc nguyện, con minh thế pháp đệ luôn luôn ghi nhớ, mãi là tình pháp hữu nắm chặt tay áo ca sa.
       “Chúc nguyện quý chư huynh đệ mùa hạ mãn,  thân chúc tuổi hạ thêm lớn, hạnh phần giới tăng, trang nghiêm nguồn gốc vững tin Chánh Đạo trung Đạo thắng duyên…”
Lời chúc này thay cho lời tri ân sâu sắc nhất từ trong nước đến Hải ngoại phương xa.
        Tri niệm quý Thân hữu đệ tử Bắc Trung Nam:
        Sinh thần năm nay thầy nhận gần 900 cuộc nhắn tin, từ các học trò, Niệm âm các con nhiều, dù trước hay sau mãi là đệ tử Phật, các con nhé.
Thầy dạy: “Tu cho mình, tu cho người mới thấy pháp lạc tự nhiên, gắng công bòn Phước đi về cõi tịnh lạc bang.”
        Vậy thì, bao nhiêu lời nói không bằng bốn câu sau:
       “ Ba Tám Năm qua Một chữ Tình,
          Áo choàng nhẫn nhịn vọng lời kinh
          Sinh thần dầu lớn Tâm tự Tại.
          Vọng chúc Ngân ca mãi trong mình…”
Giờ này, một lần thầm tri niệm mùa tri âm sanh thần trong ánh mắt tình yêu.

                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 03-08-2022
                 Ngày Âm Lịch: 06-07-Nhâm Dần.
Viết bài Chốn Già Lam Chơn Giác - Nhà Bè- Sài Gòn, giữa mùa Hạ thanh tịnh hoà hiệp chư Tăng. Nhân mùa tri âm sanh thần của chúng con .

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/2022(Xem: 571)
Thật là một niềm đại hoan hỷ khi con nhận được lời khen của Đức Đại Trưởng Lão về bài tường thuật những điều học được khi nghe pháp thoại “Cốt tủy của Kinh Lăng Nghiêm“ được Ngài thuyết giảng vào tối thứ tư 14/9/2022 trên hệ thống Zoom của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục thuộc GHPGVNTN Hải Ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan. Kính bạch Ngài, con kính đảnh lễ và cũng kính xin Ngài cho phép con không dám nhận lời khen của Hoà Thượng vì con rất ngượng ngùng khi thấy mình không xứng đáng với lời khen mà Hoà Thượng đã ưu ái ban cho vì con đang mỗi ngày học Pháp bằng cách chép kinh từ các lời chú giải và đồng thời nghe pháp thoại liên tục không gián đoạn, con đã trộm nghĩ vô thường không biết sẽ đến lúc nào khi thời gian để đi vào biển Pháp của Như Lai và thâm nhập được chút nào dù được 1% ….quả thật còn lại quá ngắn.
19/09/2022(Xem: 248)
Một người, do bất cẩn, gây ra tai nạn chết người. Người ta nói, người ấy hành động vô ý thức. Mỗi năm có vô số hành động vô ý thức gây tai nạn chết người như vậy trên khắp thế giới. Đó là chưa nói đến những tai hại nhỏ mà hầu như nhiều người trong chúng gây ra cho chính mình và cũng gây ra cho những người chung quanh mình không ít trong sinh hoạt thường nhật vì những hành động được nói là vô ý thức ấy.
14/09/2022(Xem: 457)
Vào chiều ngày 10/9/2022, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã tổ chức đêm thơ nhạc Huyền Không, thành kính tưởng niệm người Thầy - thi sĩ Huyền Không, người đã sáng tác trên một ngàn bài thơ, trong đó bài thơ Nhớ chùa là một tuyệt tác bất hủ:
13/09/2022(Xem: 300)
Vào năm 2013, trong quá trình xử lý văn bản để viết tác phẩm Kinh Tứ thập nhị chương - đối chiếu và nhận định, chúng tôi vô tình đọc được Lời tựa trong tác phẩm Phật Tổ tam kinh (佛祖三經) do Vân Thủy Sa-di Thích Tại Tại (雲水沙彌釋在在) viết. Vì nhân vật này không phải là yếu tố trọng tâm của chủ đề nghiên cứu thế nên chúng tôi không đi sâu tìm hiểu mà chỉ thoáng chút ngỡ ngàng trước danh xưng của một vị Sa-di, nhưng sao lại được viết lời giới thiệu cho một tác phẩm kinh điển mang tính phổ biến vào thời ấy như thế.
08/09/2022(Xem: 433)
Trong tinh thần đúng như TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên trong phần tổng kết buổi pháp thoại đã nhắn nhủ đến thính chúng sau giờ pháp thoại rằng: “Nghe pháp, thường xuyên nghe pháp, nghe với sự lắng tâm đầy đủ là yếu tố đặc biệt lợi ích giúp cho chúng ta tăng trưởng được sự hoan hỉ sự thanh tịnh trí tuệ, và nhiều lợi lạc khác”. Và đấy có lẽ là một đặc điểm rất đáng được tán dương mà TT Giảng Sư Thích Giác Tín đã khởi đầu cho bài giảng bằng cách đưa thành quả hiếm có nhất trong suốt 6 nhiệm kỳ của hội đồng điều hành GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan.
06/09/2022(Xem: 415)
Chiều ngày 22 tháng 2 năm 22 chúng tôi tổ chức lễ phát động dự án “Khuyến đọc Việt Nam” đồng thời đưa ra mong muốn triển khai giải thưởng “Khuyến Đọc Việt Nam” nhằm động viên khuyến khích các tập thể và cá nhân hết mình cho công tác khuyến đọc, có những đóng góp lớn cho phát triển văn hoá đọc nước nhà. Dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều lãnh đạo, các cơ quan, trường học, doanh nghiệp và các cá nhân. Kết quả khiêm tốn ban đầu là đến nay 62 tủ sách đã được tặng, mỗi tháng tặng các bạn đọc cá nhân 220 cuốn sách, 91 chương trình “Đọc sách cùng nhau - Reading Books Together”, hơn 30 chương trình livestream kết nối với các tác giả, dịch giả, biên tập viên, chuyên gia,… với bạn đọc.
05/09/2022(Xem: 411)
Tôi đã hơn một lần chứng kiến nước mắt đàn ông rơi. Cha tôi khóc, ngày mẹ buông tay cha con tôi đi theo một người đàn ông khác, mẹ mải mê kiếm tìm ảo ảnh hạnh phúc ở chân trời xa lắc mà quên đi tổ ấm bình yên. Ngày ấy, cha câm lặng như một pho tượng bằng đá, bàn tay thô ráp của cha cầm cái rựa chém mạnh vào cây chuối sau vườn nhà, thân chuối đứt đôi như duyên nợ của cha mẹ tôi gãy làm đôi mảnh
04/09/2022(Xem: 290)
Chính vì thế mà bao người bỏ cả gia đình, của cải danh vọng, quyền thế nương nhờ của Phật để có cuộc sống yên bình. Nhưng không phải ai cũng có thể làm như vậy. Chúng ta vẫn cần và còn nợ thế gian này. Hủy hoại thân để tìm một thiên đường ảo ảnh là ngu dại. Chúng ta vẫn còn phải sống với thân tứ đại giả tạm này. Nhưng sống mà tỉnh thức. Mà muốn tỉnh thức thì phải luôn luôn giữ gìn chánh niệm. Giữ gìn chánh niệm là xa lánh kẻ hung ác, Xa lánh những nơi ăn chơi tụ họp đông người. Xa lánh những chốn mưu danh đoạt lợi. Cảnh giác với những lời hứa ngọt ngào.
02/09/2022(Xem: 411)
Kính bạch Sư Phụ Nguyên Tạng, con bắt đầu nghe MP3 bài giảng của Sư Phụ về Nhân Quả. Bạch Sư Phụ, con nghe lại được tiếng giảng của Sư Phụ rất quen thuộc như xưa kia con nghe Sư Phụ giảng suốt hai năm Covid, Nhưng bạch Sư Phụ, con kính sám hối, âm thanh giảng của Sư Phụ trong giảng đường có thính chúng bị vang dội và cuối mỗi câu bị nhoà nên con không nghe được trọn vẹn.
01/09/2022(Xem: 313)
Tôi nhớ mãi làng quê tôi thuở ấy Có mái chùa xưa - mái ấm tâm linh Ngày mưa nắng bao nẻo đường cơm áo Tiếng chuông chùa khêu sáng ánh tâm minh Chúng tôi lớn khôn theo tiếng chuông chùa Tuổi thanh xuân sống quyện hoà ánh đạo Xoá tự ti, bỏ gian tham, kiêu ngạo Người gặp người trong đạo lí từ bi
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,482,514