Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mùa Tri âm sanh thần

04/08/202205:08(Xem: 387)
Mùa Tri âm sanh thần
thich minh the 2

Mùa Tri âm sanh thần

     
Nắng vừa hừng sáng, ánh sương mờ phủ bụi lớp hồng hoang, dưới dạng mắt biết tinh khôi, ấy là cõi đời mùa tri âm sanh thần khi đời Tôi đi đến giữa nhân gian.

      Thật vậy, mùa sinh thần năm nay thật xúc cảm  khi dấu chân đi qua giữa năm tháng phù hư, cảm nhận được giá trị đến để sống, nếm trải những thăng trầm thời gian, vui buồn, hạnh phúc, thực hành theo hạnh nguyện.
       Mở cửa tinh không, Chính mình nhận được cuộc gọi từ vòng tay ấm áp mẹ hiền, mẹ dạy:
“ Sinh Thần Thầy, Mẹ mãi theo dấu chân không mà thầy tường trải, trao yêu thương cho chúng sinh, thì là sức sống tuổi thọ của Mẹ thêm lớn…! Thầy mãi là người sáng trong đôi mắt tinh không xanh biển biết nguồn tâm, mãi thương Thầy của Mẹ, vì luôn luôn hạnh nguyện theo dấu kiếp ca sa…”
        Đáp lời: “ Niệm âm pháp màu Mẹ đã bên con..! “.
        Mùa tri âm sanh thần, chúng con nhận được khá nhiều về lời chúc, và hướng vọng theo dấu tinh không. Xin niệm âm tất cả.
Giờ cho chúng con gởi theo tinh không gói tận giá trị một lời chân thành.
        Kính gởi Mẹ:
        Chúng con may mắn lắm khi được sinh ra trong vòng tay lớn nhất từ Mẹ, chín tháng mười ngày như dấu ấn tiếp nối, Mẹ cho con nghe kinh Pháp Hoa, Niệm Phật, nghe những danh xưng thập hiệu Bồ tát, từ ấy mà con lớn dần trong chủng tánh Phật từ.
         Mẹ vui hơn khi chúng con bước theo dấu chân tinh không về ngôi nhà Chánh pháp, xuất gia tu học và làm người đệ tử Phật. Trở thành một vị Tỳ Kheo Tăng.
         Con chỉ một dạ cuối đầu xin Mẹ tăng thêm tuổi thọ để chúng con dõi theo hơi ấm từ Mẹ hiền kính yêu với Pháp danh: Nguyên Bảo.
Mẹ mãi mãi trong trái tim con.
       Kính gởi Cha:
       Chúng con hạnh phúc khi được Cha cho chúng con vào đời, Cha đã thương Mẹ và Cha còn trọng quý anh em chúng con trong đó có người con trai út của Cha.
       Sung sướng thay, cha chỉ cho con biết cách giữ vững niềm tin Chư Phật, cho con xuất gia học Đạo. Cha vui lắm khi thấy con là một vị Tỳ Kheo Tăng.
      Cha ơi….! Những ngày qua cha bị duyên Bệnh, con đã cầu nguyện cho Cha, được trường thọ. Sinh thần năm nay con còn cài hoa Hồng thơm, cha giữ vững niềm tin nhé, vương lên trong pháp âm Niệm Phật Di Đà mà con trao cho Cha, như những gì hương sắc gia tài cha Trao cho con.
       Xin phép Phật cho con giảm xuống để cho Cha con được tăng thêm tuổi thọ.
      Mong cha bình an là con hạnh phúc rồi trong mùa sinh thần năm nay trùng với tháng Vu Lan, mong Cha Trường thọ nhé. Con yêu  Cha nhiều lắm..!
         Kính trình bạch Những vị Thầy Trao giới Tâm linh, nghiệp sư, thế độ sư, giáo thọ sư, luật sư đắc giới, y chỉ sư, Phú pháp sư…!
       Khởi bạch quý ngài:
       “Hôm nay là ngày sinh thần của con, sinh ra là cha mẹ, tác thành giới Huệ là quý ngài trao cho con đường về Chánh Đạo thánh giới. Chúng con một dạ tu học theo chân hành pháp học. Trong nổ lực gia trì Bốn tứ trụ niềm tin, chuyên sâu pháp ứng nghiệm mà các ngài chỉ dạy cho chúng con..”
      Hạnh phúc thay, chúng con nhận được những lời nguyện chúc từ các Ngài với dòng tin sau:
      “ Sinh Thần Tuổi Thọ, Khánh tiết giới nghiêm, năng hành pháp Ngọc, phổ thí Uyên nhiên.”
      Và câu đối từ ngài Phương Trượng Pháp Vân Viện Chủ:
       “ Nhật Nhật Thời Phước, Hạnh Tu Dòng Chánh Pháp, Vững Nguyện Độ Sanh Tâm Hỷ Thọ Khương Ninh
       Kha Kha Thời Duyên, Hạnh Tu Dòng Giới Thể, Ứng Pháp Gia Trì Minh Thế Thọ Diên Trung.”
        Chúng con một dạ cuối đầu niệm ân khể thủ lễ. Nhân đây, mùa Vu Lan về chúng con vận tâm Khánh nguyện:
       “Hạ Lạp Châu Long, uy nghi tướng hảo, phổ thí độ sanh, năng hành giới nguyện.”
Cuối xin quý ngài từ mẫn cố, gia trì tam bảo ba lạy uy tôn.
        Niệm âm chư huynh đệ khắp nơi:
       Nhân lễ sanh thần của con, quý huynh đệ gởi lời chúc nguyện, con minh thế pháp đệ luôn luôn ghi nhớ, mãi là tình pháp hữu nắm chặt tay áo ca sa.
       “Chúc nguyện quý chư huynh đệ mùa hạ mãn,  thân chúc tuổi hạ thêm lớn, hạnh phần giới tăng, trang nghiêm nguồn gốc vững tin Chánh Đạo trung Đạo thắng duyên…”
Lời chúc này thay cho lời tri ân sâu sắc nhất từ trong nước đến Hải ngoại phương xa.
        Tri niệm quý Thân hữu đệ tử Bắc Trung Nam:
        Sinh thần năm nay thầy nhận gần 900 cuộc nhắn tin, từ các học trò, Niệm âm các con nhiều, dù trước hay sau mãi là đệ tử Phật, các con nhé.
Thầy dạy: “Tu cho mình, tu cho người mới thấy pháp lạc tự nhiên, gắng công bòn Phước đi về cõi tịnh lạc bang.”
        Vậy thì, bao nhiêu lời nói không bằng bốn câu sau:
       “ Ba Tám Năm qua Một chữ Tình,
          Áo choàng nhẫn nhịn vọng lời kinh
          Sinh thần dầu lớn Tâm tự Tại.
          Vọng chúc Ngân ca mãi trong mình…”
Giờ này, một lần thầm tri niệm mùa tri âm sanh thần trong ánh mắt tình yêu.

                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 03-08-2022
                 Ngày Âm Lịch: 06-07-Nhâm Dần.
Viết bài Chốn Già Lam Chơn Giác - Nhà Bè- Sài Gòn, giữa mùa Hạ thanh tịnh hoà hiệp chư Tăng. Nhân mùa tri âm sanh thần của chúng con .

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/08/2022(Xem: 209)
Khi tâm hồn vút lên Hy Mã Ta ung dung vào giữa chợ đời Lòng mở cửa – yêu thương không vị ngã Thì cần chi kích thích tố dựng niềm vui Mọi nhãn hiệu đeo mang chừ vứt bỏ Ta tự do tự tại giữa vô thường Sáng chủ nhật lên đồi cao hóng gió Trải giấc nồng ngoài tiếng hát trùng dương.
30/07/2022(Xem: 403)
Mùa hè năm 2000 tôi dẫn hai cậu con trai một lớn, một bé đi nghỉ hè tại một nơi thật đặc biệt tại miền Nam nước Pháp. Nơi có những khu vườn thoai thoải trồng nho bát ngát và sản xuất rượu vang Bordeaux nổi tiếng. Nhưng chúng tôi không đi tìm rượu nho, mà tìm Làng Hồng (Plumvillage) của Sư Ông “Thiền Chánh Niệm“ để dự khóa tu một tuần.
14/07/2022(Xem: 2625)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
14/07/2022(Xem: 910)
Bảo Lạc tăng nhân quê Quảng Nam Xuất gia Linh Ứng dưỡng chân tâm Tinh cần sớm tối nghiên kinh kệ Dõng mãnh đêm ngày thắp tuệ ân Nhật Bản du phương tìm mối đạo Úc Châu trụ xứ dựng đàn tràng Khai thông đạo mạch rền âm pháp Hội Chủ bi nguyền hạnh đức lan..!
26/06/2022(Xem: 992)
Thật là một đai duyên trong buổi sáng thỉnh chuông khuya ngày 25/7/2022, TT Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức đã bắt đầu khai Kinh Đại Bảo Tích, một bộ kinh mà con đã trân trọng kính thỉnh từ 2009 gồm đầy đủ 9 tập. Thế nhưng có lẽ con chưa đủ căn cơ để nghe và thâm nhập dù rằng vào lúc ấy đã có CD Và MP3 đọc tụng đầy đủ pháp hội vậy mà con vẫn không thể nào khế hợp. Và bộ kinh ấy chỉ nằm trong tủ thờ của con đến nay …..Gần đây bỗng nhiên sau mỗi lần công phu dường như có một chút gì thôi thúc con và con phát nguyện sẽ đọc tụng Bộ Kinh này cho đến khi nào thâm nhập được mới thôi thì dường như Chư Thiên và Long Thần Hộ Pháp đã báo tin vui …
26/06/2022(Xem: 889)
Từ lâu ta đã được nghe từ Đức Phật dạy: “Ít ham muốn, bằng lòng với một nếp sống giản dị và lành mạnh để có thì giờ sống sâu sắc từng phút giây của sự sống hàng ngày, có khả năng hiểu biết, thương yêu, chăm sóc và làm hạnh phúc cho những người chung quanh, đó là bí quyết của hạnh phúc chân thật”.
23/06/2022(Xem: 756)
Trong lúc soạn lại các quyền tập đã ghi chép trong lúc mới bắt đầu học Phật, tôi gặp lại một bài viết của Thiền Sư Zengyan Guo Jun (người Canada Trưởng trung tâm Drama Dam Retreat / Pine Bush/ New York hiện trụ trì tại Singapore) tựa đề “Chan Health- Chan Mind “ chợt một chút mừng vui vì thấy từ nhiều năm về trước mình đã có một chút am hiểu về Vũ trụ thiên nhiên, Thực tại và Con người.
20/06/2022(Xem: 1115)
Kính dâng đến vị Thầy mà con quý kính sau nhiều năm cộng tác chung trên trang nhà Quảng Đức, Chủ biên, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức kiêm Tổng Thư ký hội đồng điều hành GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan: TT Thích Nguyên Tạng. Dường như vận mệnh tôi gắn liền với chữ Canh cô, Mậu quả lại mang thân người nữ nên chưa bao giờ tôi được kề cận nương tựa vào sự chỉ giáo thật kỹ lưỡng của một bậc Đạo Sư dù rằng tôi đã có một Sư Phụ Viên Minh tuyệt vời và quý Sư Thúc danh tăng, nhưng quý Ngài vẫn cách xa vạn dặm nên trong suốt gần 9 năm trường chỉ hội ngộ hai lần còn thì chỉ qua online thăm hỏi vắn tắt, những buổi trà đạo, những bài pháp thoại để rồi tự mình học lấy điều hay lẽ phải và chiêm nghiệm thêm thôi.
30/04/2022(Xem: 896)
Chúng tôi là những nữ sinh vào lớp đệ thất khi trường Lê Quí Đôn Nha Trang mới mở. Thầy Võ Hồng dạy hai môn Vạn vật và Việt văn, Thầy cũng là người chỉ đạo coi sóc lớp tôi. Thầy thường chạy chiếc velo đen, cao người, thật hiền và rất tế nhị. Thầy biết hết lý lịch và tánh tình từng học sinh trong lớp.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,948,517