Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Hiện Bóng Chân Nhân

15/11/202117:23(Xem: 367)
Hiện Bóng Chân Nhân
ht dieu tam 11
Trưởng lão HT Phi Lai và đệ tử của ngài, HT Thiện Đạo
 

HIỆN BÓNG CHÂN NHÂN
 

Là người thâm tín  Phật, cung kính phụng thờ Tam Bảo, thì luôn có một đức tin kiên cố rằng: Dù ở bất cứ thời gian nào, không gian nào vẫn luôn có chân thân  các bậc thượng nhân hóa thân hành hoạt cứu nhân độ thế. Các Ngài luôn có mặt giữa cuộc đời để nâng đỡ chúng sanh vạn loại.

Vững chải đức tin như thế nên mỗi khi về chùa Phi Lai (hoặc Phi Lai Hòa Thịnh hoặc Phi Lai Biên Hòa, tôi luôn thấy hình bóng chân nhân trưởng lão Tâm Nguyện – Thiện Tu -Thượng DIỆU Hạ TÂM hiện hữu mồn một ở đó. Tôi thấy rất rõ từng bước chân như hoa sen nở Ngài  bước đi, như lắng nghe từng tiếng từng lời ngài đang dạy bảo, khuyên lơn, khuyến khích Phật tử chúng ta nuôi dưỡng tâm bồ đề mỗi ngày mỗi lớn hơn lên, từng ngày từng kiên cố hơn. Từ đó tôi thấy : Ngài như chưa từng đến nên Ngài cũng đã chẳng  ra đi. Ngài là hiện thân  bậc thạc đức “Tu vô tu tu, chứng vô chứng chứng . Bất cứ lúc nào Ngài cũng đang có mặt, hiện trú nơi cả hai ngôi chùa Phi Lai Hòa Thịnh Phú Yên và Phi Lai TP Biên Hòa…


ht dieu tam 3
Trưởng lão HT Thích Phi Lai
Do đâu, tôi trải nghiệm  cảm quan ấy?

Hòa Thượng DIỆU Hạ TÂM sinh năm Bính Thìn (1916) , bản thân Ngài ngay từ tấm bé,  đã có thiện duyên với Phật pháp; Vừa 19 tuổi đã được song thân  cho  xuất gia như tâm nguyện, được thọ pháp với Sư Tổ Trừng Thân- Hoằng Nhơn Tổ Đình Phú Quang, Hòa Thịnh, rồi thắng duyên lại đến : Năm 1943 được thọ Cụ Túc  Bồ tát giới tại Đại giới đàn  Tổ Đình Thiên Đức, do Ngài Đàn đầu Thượng Huệ hạ Chiếu chưng minh. Từ  lúc ở độ tuổi thanh xuân Ngài đã chứng minh cho chư Tôn Đức thấy Ngài đúng là Pháp khí  pháp bảo của Phật pháp, Ngài chuyên tu Tịnh Mật …
Cũng vào năm ấy, nhị vị song thân kiên định  nhiệt huyết nâng đỡ việc nuôi dưỡng tuệ mạng phước trí nhị nghiêm cho thầy, nhị vị song thân đã phát tâm tạo mãi đất dựng thảo am cho thầy tu học.

Ngôi thảo am ấy chính thức đặt viên đá đầu tiên do chính ngài khai sơn vào dịp Đại Lễ Thành Đạo năm 1943 tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đến mùa đại lễ Đức Phật Thành Đạo PL 2546 – PL 2022 nầy ,vừa tròn đúng tám mươi năm.

Từ một  thảo am đơn sơ mộc mạc tre lá giữa làng quê heo hút, một vị thầy hiền lành chân chất chay tịnh miên mật, kiên trì giới luật, nghiêm tu đạo hạnh, am lá   kia đã trở thành một ngôi chùa làng, là nơi  bà con  thôn trên xóm dưới cùng đến tụng kinh niệm Phật sóc vọng sớm hôm… Ngôi chùa Phi Lai ấy giờ đã trở thành một trụ xứ hoằng dương Phật pháp, tiếp tăng độ chúng.

Hoàn cảnh, lịch sử Việt Nam, chiến tranh loạn lạc đằng đẳng 30 năm, ruộng đồng tan hoang xơ xác, mái chùa của ông Thầy tu cũng không thể không chịu chung số phận bà con quyến thuộc, mái chùa Phi Lai  nho nhỏ gây dựng từ năm 1943 đến năm 1964 thì bom tấn, bom tạ cuồng nộ trút xuống đã khiến cho mái chùa làng thân thiết biến thành tro bụi….
 
Hòa thượng  Diệu Tâm đã phải dấn thân tạm lánh vào Phương Nam hành đạo, đến khi chiến chinh lắng dịu, Ngài mới trở lại quê nhà ; với trợ lực của bà con thôn xóm, Ngài tái thiết lại chùa Phi Lai (năm???) để thiện tín có nơi đến sinh hoạt tu tập. Và đến năm 1975 thì Hòa Thượng phó chúc lại cho trưởng tử là thầy Thích Thiện Đạo chủ sự, trách nhiệm tục diệm truyền đăng thừa truyền mạng mạch Phật pháp, hướng dẫn thiện tín tu học.
 
Hạnh phúc thay!  Đạo nghiệp đã có hậu duệ thừa truyền.
 Đến năm Quý Tỵ ngày 24 tháng 6 Hòa Thượng an tường xã báo vào cõi vô tung bất diệt, thọ mạng tuổi đời 98 – hạ lạp 70 . Đạo nghiệp công hạnh của bậc thượng nhân đúng như môn phong  xưng tán:
 “Cuộc đời tu hành cũng như đạo hạnh của cố Hòa Thượng nhẹ nhàng trong sáng, nhưng có một đạo lực tâm linh vĩ đại ngay từ khi mới xuất gia cầu đạo cố Hòa Thượng đã thể hiện nếp sống quy cũ thiền môn, hành trì miên mật luôn luôn chánh hạnh trên con đường giải thoát cần cầu xuất thế.
 ( Thành Kính Tưởng Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích DIỆU TÂM (1916 – 2013) - Nhà xuất bản Hồng Đức- ấn hành 2015.
 
Sau khi Hòa Thượng Diệu Tâm viên tịch, để thù ân báo đức Hòa Thượng Ân sư,  nâm 2013 Thầy Thích Thiện Đạo đã phát tâm trùng tu chùa Phi Lai Hòa Thịnh thành một ngôi Đại tự, một Tổ Đình Phi Lai Hòa Thịnh, một ngôi phạm vũ nguy nga huy hoàng, bề thế, Tổ Đình đã quy tụ thiện nam tín nữ về chùa tu tập ngày một đông hơn, ngày một nhiều hơn hẵn là nhờ đức hạnh ạnh châu viên Hòa Thượng Tôn Sư Diệu Tâm để lại .
Điều đáng nói, khi trùng tu (xây mới hoàn toàn) Tổ Đình Phi Lai Hòa Thịnh, Thầy Thích Thiện Đạo đã có một tầm nhìn văn hóa, lịch sử rất đáng trân trọng: Một ngôi chùa được xây mới hoàn toàn,  cảnh quan phong quang hơn; Tuy thế mái chùa  cổ Phi Lai xưa, Hòa Thượng Thích Thiện Đạo vẫn giữ nguyên, chỉ tu bổ chỉnh chu tôn tạo lại, và đưa vào sử dụng như một Nhà Bảo Tồn pháp khí pháp bảo cho Tổ Đình Phi Lai bây giờ .
Chiêm ngưỡng ngôi chùa mới, khi tham dự Đại lễ Khánh thành, chúng tôi đã cảm xúc, viết nên những vần thơ lục bát như thế nầy :
 
 
                                   Đàn na tín thí thiện tâm
                                  Trùng tu đại tự thiền lâm huy hoàng
                                  Viên thành kiến trúc thanh quang
                                 Cam lồ ân nhuận nhân gian trượng nhờ
                                  Mái chùa đẹp một bài thơ
                                 Trên trang sử lịch cõi bờ Việt Nam
                                 Trầm hương giới đức thơm lan
                                  Uy nghi phạm vũ hoa đàm mãn khai.
 
 
NGƯỜI NỐI ĐÈN DIỆU PHÁP
 
Ngay trong lúc tại vùng đất quê nhà, thầy Diệu Tâm cử hành lễ Khai sơn   lập am ; thì nơi mái lá bên trong lũy tre làng, thì gia đình huyết thống của H T   Tâm Nguyên – Diệu Tâm  vừa sản sinh thêm một em bé. Em bé ấy chính là Hòa Thượng Thích Thiện Đạo bây giờ và  đúng vào ngày kỷ niệm Thành Đạo năm nay là năm tròn tuổi 80 của Thầy Thích Thiện Đạo.

Đạo nghiệp của thầy rõ ràng là tròn đầy,. và quý thiện tri thức pháp hữu, thiện tín Phi Lai nhị tự đã cùng hoan hỷ như cầu,  mừng vui  mãn nguyện với thầy.
 
          Ở tuổi 80 Hòa thượng Thích Thiện Đạo đã trọn nghĩa báo ân thù đức Tôn Sư , đã chu toàn hiếu đạo với song thân,. Phi đạo nghiệp chân tu, ít người thể hiện được.


ht thien dao
HT Thiện Đạo
 


         Với đồng liêu, đồng môn, pháp lữ thì Hòa Thượng  TTĐ đã cho thấy  đạo nghiệp của HT đã là một pháp khí Tam Bảo..  Do được duyên lành thân cận với thầy nên tôi tự nghĩ chính mình nên nói lên điều chân thực này. Và xin được  xem phát ngôn nầy như là tặng phẩm Kính Mừng Sinh Nhật 80 của HT Thích Thiện Đạo.
 
        Vì dung lượng  Nội san HƯƠNG THIỀN giới hạn, tôi không thể nói nhiều hơn Cốt tủy chỉ xin  nhắc rằng HT Thích Thiện Đạo chính là người được nối đèn Chánh pháp thừa truyền pháp sự, phụng hành Phi Lai nhị tự.
 
         Sau hết, chúng tôi xin thưa thêm điều nầy :
 
          Bản thân chúng tôi vốn có duyên lành thân cận với Hòa Thượng Thích Thiện Đạo  do từ thâm tình thi ca văn học. Cảm giao thâm tình ấy ngày càng sâu hơn, nồng đượm hơn…
 
            Hòa thượng TTĐ dù không bao giờ tự hãnh, tự xưng mình là nhà văn, nhà thơ, nhưng phong cách vận dụng tiếng lời, chữ nghĩa vào con đường hoằng hóa, hoằng dương Phật pháp thì bạn đọc không thể không thừa nhận tài hoa của Hòa Thượng.
 
           Rất nhiều thức giả Phú Yên thầm mừng ngạch đất Phú Yên  có một  Sư Thầy chân tu, ngoài đạo nghiệp thực tu, thực học, thực chứng, ông còn là một nhà văn THÍCH THIỆN ĐẠO, một nhà thơ LĂNG GIÀ TÂM…
 
                                                                             HẠNH PHƯƠNG
                                                 Đại Lễ Phật THÀNH ĐẠO – Tân Sữu – 2022
                                                                              Phật lịch 2565
           
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/06/202109:03(Xem: 3854)
Biên cương thế giới ngày nay bị thu hẹp với nền viễn thông liên mạng tân tiến, trong khi nhận thức của các thế hệ trẻ lại được mở rộng và sớm sủa hơn, khiến niềm tin và lẽ sống chân thiện dễ bị lung lay, lạc hướng. Thông tin đa chiều với sự cố ý lạc dẫn từ những thế lực hoặc cá nhân vị kỷ, hám lợi, thúc đẩy giới trẻ vào lối sống hời hợt, hiểu nhanh sống vội, ham vui nhất thời, tạo nên hỗn loạn, bất an trên toàn cầu. Trước viễn ảnh đen tối như thế, con đường hoằng pháp của đạo Phật rất cần phải bắt nhịp với đà tiến của nền văn minh hiện đại, nhằm tiếp cận với từng cá nhân, quân bình đời sống xã hội, giới thiệu và hướng dẫn con đường mang lại an vui hạnh phúc cho mình, cho người. Đó là lý do dẫn đến cuộc họp mở rộng giữa chư tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ và Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử VN tại hải ngoại và Việt Nam, được tổ chức vào lúc 08:50 PM ngày 08/5/2021 qua chương trình Zoom Online, để rồi đồng thuận tiến đến việc thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp. Hội Đồng Hoằng Pháp bao gồm nhiều
05/01/202206:29(Xem: 246)
Khi khoa học ngày càng phát triển, con người càng rời xa tâm linh và phủ nhận tất cả những gì không dựa trên nền tảng khoa học. Tuy nhiên, thế giới tâm linh dù được khẳng định bởi người hữu duyên hoặc phủ nhận bởi người chưa đủ duyên tồn tại song song với thế giới vật chất. Sự nối kết tâm linh là một đề tài sôi nổi trong dòng chính cũng như trong cộng đồng tôn giáo. Trên thực tế, hiện tượng siêu nhiên vẫn là những điều huyền bí mà không phải bất kỳ ai cũng có thể trải nghiệm hay giải mã. Vì vậy, người có khả năng nối kết với thế giới tâm linh và cảm nhận được hiện tượng tâm linh càng trở nên đặc biệt dưới các trường hợp sau đây:
04/01/202206:40(Xem: 236)
Trên đất nước ta, rừng núi nào cũng có cọp, nhưng không phải vô cớ mà đâu đâu cũng truyền tụng CỌP KHÁNH HÒA, MA BÌNH THUẬN. Tỉnh Bình Thuận có nhiều ma hay không thì không rõ, nhưng tại tỉnh Khánh Hòa, xưa kia cọp rất nhiều. Điều đó, người xưa, nay đều có ghi chép lại. Trong sách Hoàng Việt Nhất Thống Dư Địa Chí (1) của Thượng Thư Bộ Binh Lê Quang Định soạn xong vào năm 1806 và dâng lên vua Gia Long (1802-1820), tổng cộng 10 quyển chép tay, trong đó quyển II, III và IV có tên là Phần Dịch Lộ, chép phần đường trạm, đường chính từ Kinh đô Huế đến các dinh trấn, gồm cả đường bộ lẫn đường thủy. Đoạn đường ghi chép về ĐƯỜNG TRẠM DINH BÌNH HÒA (2) phải qua 11 trạm dịch với đoạn đường bộ đo được 71.506 tầm (gần 132 km)
03/01/202209:15(Xem: 218)
CÂU TRUYỆN TRIẾT HỌC THE STORY OF PHILOSOPHY – WILL DURANT Cau Truyen Triet Hoc-1971 Nguyễn Hiền-Đức thực hiện theo bản của Hội Khoa Học Lịch Sử Bình Dương ngày 25/07/2012 Santa Ana, CA tháng 12 năm 2021
29/12/202108:47(Xem: 136)
Theo kết quả cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở vào năm 2019 của chính quyền Việt Nam. Phật giáo chỉ có 4,6 triệu tín đồ. Những người theo đạo Phật giảm hơn 30% so với thống kê năm 2009 nên trở thành tôn giáo đứng hàng thứ hai sau Ki Tô giáo với số con chiên 5.9 triệu Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng số lượng tín đồ đạo Phật bị giảm sút. Kẻ viết xin nêu ra một vài sự việc tạo nên sự kiện nầy:
29/12/202108:33(Xem: 382)
Bóc vài tờ lịch cuối ... lòng dâng trào cảm xúc ! Phước duyên gì được an lạc phút này đây Khi bao người vì đại dịch …sầu não bao vây Chắp tay sen…rưng rưng kính tri ân Phật Pháp !
27/12/202110:45(Xem: 218)
Bắt đầu một năm mới tinh khôi, nghĩa là phải có một tháng, một tuần, một ngày, một giờ, một phút, một giây hoàn toàn mới, từ tương lai bước vào hiện tại. Nhưng một cái gì hoàn toàn mới, xuất hiện một cách mơ hồ trên lịch, chỉ là một ý niệm, một quan điểm. Do người ta đặt để, đo lường, tạo một qui ước về thời gian — căn bản dựa trên sự chuyển dịch của địa cầu qua hai vầng nhật nguyệt (1) — để ổn định sinh hoạt xã hội, mà từ hàng ngàn năm trước đến nay, ngày-tháng-năm được xuất hiện trên những tấm lịch, những cái đồng hồ (mặt trời, cát, nước, đeo tay, treo tường), máy vi tính và điện thoại.
25/12/202108:08(Xem: 665)
Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương - 86 tuổi, tác giả tập "Còn gặp nhau" - qua đời lúc 4h sáng 24/12 tại nhà riêng. Ông Trần Bá Thùy - chồng nhà thơ - cho biết bà qua đời vì nhiều bệnh nền như suy thận, viêm gan siêu viên B, xuất huyết dạ dày. Cách đây vài tháng, bà nhập viện điều trị nhưng sức khỏe yếu, gia đình đưa về nhà chăm sóc hồi tháng 10. Do không ăn uống được, truyền đạm không vào nên thể trạng bà ngày càng suy giảm. Những ngày cuối đời Tôn Nữ Hỷ Khương thương nhớ người con đã qua đời cách đây hai năm. Trên giường bệnh, bà thường nhắc về con. Hay tin Hỷ Khương lâm bệnh nặng, nhiều tuần qua, các đồng nghiệp, bạn bè ghé nhà, khiến bà xúc động. Gia đình mong muốn lưu giữ dấu ấn thơ ca của Hỷ Khương, để con cháu sau này nhớ đến. Ông Bá Thùy cho biết năm nay có in một cuốn lịch, bìa là ảnh của Hỷ Khương, nội dung gồm những câu thơ được yêu thích của bà như: "Còn gặp nhau thì hãy cứ vui/Chuyện đời như nước chảy hoa trôi/Lợi danh như bóng chim chìm nổi/Chỉ có tình thương để lại đời...
22/12/202120:45(Xem: 361)
Trong các khóa tu dù ngắn hay dài hạn, chúng ta cần nên giữ sự yên lặng. Chúng ta cần phải thực tập cho kỳ được sự im lặng. Bởi "Im lặng" là một phương pháp tạo cho ta có thêm nguồn nội lực phong phú hùng tráng. Đó là một sức mạnh trọng đại của tâm linh. Im lặng không có nghĩa là chúng ta không được quyền nói. Ta được phép nói, nhưng chỉ nói trong giới hạn khi cần thiết. Và chỉ nói trong phạm vi ái ngữ, yêu thương và hòa kính. Không nên nói những lời có ác ý công kích chỉ trích phê bình, gây bất hòa tổn hại cho nhau. Nói trong sự ôn hòa nhỏ nhẹ từ ái.
22/12/202112:40(Xem: 290)
Từ xưa, thi ca là nguồn cảm hứng của bao văn nhân thi sĩ. Xúc cảnh sanh thơ, phơi bày những tâm sự, gởi gắm tất cả những tâm tình rạt rào chứa đựng những bi thiết, những hoạt cảnh của những xã hội đương thời mà tác giả hiện sống. Những cảm tác ấy, dệt thành đủ màu sắc hương vị. Nó xuất phát từ những tâm hồn cao thượng tự chứng, hay những tâm hồn bình thường mang nặng mặc cảm tự tôn, tự ty, hoặc bất mãn theo từng nếp nghĩ. Tất cả, đều tùy theo quan điểm của mỗi thi nhân. Song cho dù diễn tả dưới bất cứ dạng thức nào chăng nữa, tựu trung, cũng nhằm nói lên chiều hướng xây dựng xã hội, làm đẹp con người và cuộc đời. Mọi sắc thái hiện tượng của vũ trụ như: mây, nước, trăng, sao, núi non, chim kêu, suối chảy v.v…đều là những gợi cảnh nồng nàn mà thi nhân đã gởi lòng hòa điệu.