Lời Sám Hối

01/12/201807:46(Xem: 5233)
Lời Sám Hối

duc phat thuyet phap

LỜI  SÁM HỐI 


Gần đây mỗi khi mở  các trang báo điện tử hàng ngày , tôi thường chú ý đến các tiêu đề của những bài được đọc nhiều nhất và thường thấy đa số đều là  những bài dạy về cách sống nhân sinh mà ta có thể rút ra những bài học áp dụng cho mình chẳng hạn như :

  • " Thiên tài là chuỗi dài của sự nỗ lực”, bí quyết thành công của người tu là cần cù, siêng năng, nỗ lực không ngừng, 

 *  "Muốn diệt hết cỏ dại ở bãi hoang, chỉ có một cách hay nhất, đó là hãy trồng cấy mùa màng lên đấy. Cũng như vậy, muốn để tâm hồn không phải buồn lo tản mạn, thì cách duy nhất là hãy chiếm cứ nó bằng những suy nghĩ tích cực và lạc quan” .

  • Người có trí là người biết tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa những nơi nguy hiểm hơn là THỂ HIỆN LÒNG DŨNG CẢM để chạm trán với kẻ dữ .

  • Người theo chủ nghĩa hoàn hảo là người tự phụ, nhưng sâu thẳm trong lòng lại rất tự ti. Vì họ ít khi nhìn thấy ưu điểm, chỉ luôn để ý đến khuyết điểm. Nếu không biết hài lòng với những gì mình có, không khẳng định được mình thì không có cơ hội để có được lòng tự tin. Không biết đủ sẽ không biết vui vẻ, đau khổ sẽ ơn mãi bên bạn 

Như vậy cũng rất tốt cho những ai có thể theo đó mà học tập để trở nên một người có  ích cho bản thân mình và cho mọi người chung quanh , nhưng gần đây được đọc rất nhiều sách về Phật học căn bản và nhất là từ quyển TRÁI TIM CỦA BỤT do Sư Ông Thích Nhất Hạnh dạy cho chúng tại Làng  Mai , tôi mới được biết đây cũng là một cách chính bản thân người viết cũng đang thực tập Chánh Ngữ , một chi phần quan trọng trong Bát Chánh Đạo mà tất cả các chi phần này đều liên  hệ với nhau rất chặt chẽ vì  theo Sư Ông , lúc ta viết là ta đã phải quán chiếu lại mình và với tâm từ bi ta tưởng  tượng và suy nghĩ đến những người khi đọc được những điều này sẽ phát khởi ra những ý niệm đúng và sẽ nuôi dưỡng những hạt giống đó ngày càng tươi tốt và nở hoa ...Và như người viết đã làm được điều Như lý tác ý tức là đưa về cội nguồn theo đúng hướng .

Thật vậy từ khi biết được lời dạy từ Sư Ông , tôi đã tò mò theo dõi các bài viết do các thiện hữu tăng nhân góp mặt trên trang nhà Quảng  Đức và thường những bài viết được người ưa thích thật cao là những bài mà  người viết muốn truyền đạt đến đọc giả những nhận xét về Chân , Thiện , Mỹ hay những kinh nghiệm từ các bậc Thầy các  danh tăng đã để lại những bài học kinh nghiệm vô giá , hoặc từ những hư cấu dựa vào vài câu chuyện về nhân quả báo ứng tuỳ trình độ của người đọc thuộc loại căn cơ nào và tấm lòng từ bi của người viết ,  và tôi nhớ lại những ý nghĩ tầm thường của tôi khi mới vào Đạo , khi xem một đoạn phim Tây du ký đã ba hoa khoác lác như sau : 



Đường đời học được 



Xem Tây du ký học thêm ra 

"Của quý đừng khoe" du hành xa 

Một đêm ngàn kế, trong bụng dạ 

Ngỡ ngàng, tưởng Chánh hoá ra Tà

Nhắn nhủ ai ơi đừng dùng hết

Tư lương tài trí vốn phù hoa

Luôn nhớ nên dành khi cần đến 

Tám ngọn gió đời "Thổi Cuốn Ta"

      HH 

Giờ mỗi khi nhớ lại tôi thấy rất ngượng ngùng, nhưng cũng xin ghi lại như một lời sám hối và xin tán thán công đức của những thiện hữu đã miệt mài ghi chép lại những sự kiện lịch sử của những bậc tài danh ...và cũng xin tán thán trangnhaquangduc đã lựa chọn những bài viết có giá trị đến mọi người , cầu chúc Thượng Tọa chủ biên luôn ươm mầm Đạo và  ghi đấu đậm in vào tâm người đọc được 

 

Huệ Hương 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/12/2022(Xem: 3867)
Theo như tác giả Anh Vũ cắt nghĩa của từ ‘Cánh Cửa’ trong bài viết “Luận Về Cánh Cửa” có rất nhiều nghĩa nhưng ở đây người viết đưa ra hai nghĩa ấn tượng: thứ nhất là ‘chỉ chỗ ra vào, thông với tự nhiên bên ngoài’, cảm giác cách ngăn. Và thứ hai là ‘khi miêu tả cánh cửa gắn với thế giới tâm trạng con người đó là sự chờ đợi, mong ngóng, trông đợi một bóng hình’, gắn với cánh cửa là sự chia ly, giã từ. Trong bài viết này, cánh cửa sẽ tượng trưng cho sự khép lại và mở ra của cả thế giới thực bên ngoài và thế giới nội tâm bên trong của một con người.
03/12/2022(Xem: 6688)
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng nói: -Ta sống bằng nghề đánh bạc đã hơn hai mươi năm, chỉ có ăn mà không có thua. Nếu ta thua tức sòng bài gian lận. Yêu cầu quản lý trả lại 50 lượng vàng, nếu không ta sẽ thưa lên quan phủ.
29/11/2022(Xem: 4282)
Nhân dọc một mẫu chuyện trên trang mạng điện tử nào đó, theo thuyết định mệnh có người đã cho rằng cuộc đời là một thước phim đã được quay sẵn. Vậy nếu ta chính là diễn viên thủ vai chánh với những nỗi buồn, niềm vui, kỷ niệm , nước mắt nụ cười mà tất cả đều cũng chỉ là những tình tiết trong KỊCH BẢN CUỘC ĐỜI thì ai sẽ là người đạo diễn đây?
23/11/2022(Xem: 4479)
Vẫn còn đây những gương niệm Phật linh ứng Được quý Giảng Sư trong pháp thoại ba ngày Lịch sử Tịnh Độ Việt Nam …hãnh diện thay Trao truyền lại cho thính chúng hàng hậu học
21/11/2022(Xem: 10703)
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học tại Đà Nẵng, bản thân phát nguyện ăn ngày 1 bữa (chỉ dùng đúng Ngọ 12h trưa, trước và sau Ngọ sẽ không dùng bất kỳ thức ăn gì). Lúc đó, không ngoài tâm nguyện “Trên tìm cầu tu học Giáo Pháp giải thoát và trong tâm luôn hướng nghĩ đến sự giác ngộ của muôn loài” do vậy mà bản thân phát nguyện ăn ngày 1 buổi và chuyên tâm trì tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn.
12/11/2022(Xem: 3728)
Sau khi được hai thầy Thánh Thành và Thánh Trực cho đi theo bằng ô-tô ra đến chùa Phật Quang Sơn ở Lương Sơn, tôi mang máy ảnh rảo một vòng quanh ngôi chánh điện đang xây dựng, ngắm cảnh ghi hình, rồi được yết kiến đảnh lễ Ôn trụ trì ngoài thềm hiên. Đây là lần đầu tiên tôi được yết kiến Ôn chỉ một mình, chung quanh không có ai.
12/11/2022(Xem: 7924)
Có những bước chân đi chỉ để mà đi, nhưng có nhưng bước chân đi là để trở về. Trở về về với những nơi thân thương, trở về với chính bản thân mình, trở về với cội nguồn, trở về với miền đất Phật. Trong chuyến đi để trở về ấy, chúng tôi _ đoàn Thái Hà Books và gia đình “Thiền trong từng phút giây” đã có những khoảng khắc tĩnh tâm, những khoảnh khắc nhìn lại chính mình, và những khoảng khắc vô cùng xúc động.
07/11/2022(Xem: 14583)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
03/11/2022(Xem: 5211)
Cứ mỗi lần tôi gặp một vấn đề nan giải và muốn đầu hàng ( có nghĩa là muốn buông tất cả ) thì một danh ngôn của St Exupery ngày nào …..mà trong quá khứ khi vừa 17 tuổi đời tôi đã treo, dán khắp nơi trong nhà để sách tấn cho sự nghiệt ngã của đường đời mà gia đình tôi đã gặp “ TRÊN CON ĐƯỜNG SỐ MỆNH VẠCH SẴN CHO NGƯƠI, NGƯƠI HÃY LÀM XONG SỨ MỆNH RỒI HÃY GỤC ĐẦU MÀ CHẾT “.
19/10/2022(Xem: 20966)
Kệ Tụng Giảng Giải 554 Câu Chú Lăng Nghiêm Ht Thích Tuyên Hóa Vạn Phật Thánh Thành Mỹ Quốc