Hình ngày 6 (6-7-Lễ Tấn Phong TT Nguyên Tạng lên ngôi Trụ Trì TV Quảng Đức)

07/07/201419:42(Xem: 47519)
Hình ngày 6 (6-7-Lễ Tấn Phong TT Nguyên Tạng lên ngôi Trụ Trì TV Quảng Đức)
Hình ngày 6 (6-7-2014)


- Lễ An Vị Phật A Di Đà Lộ Thiên
- Lễ Cầu Nguyện cho Quê Hương Việt Nam
- Lễ Tấn Phong TT Nguyên Tạng lên ngôi Trụ Trì TV Quảng Đức


Nhờ sự gia trì của Chư Phật, Bồ Tát, Long Thiên Bát Bộ, Hộ Pháp cộng thêm sự cầu nguyện của Chư Trưởng Lão HT, Chư Tôn HT, TT, ĐĐ, Tăng Ni cùng sự nhất tâm của Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư và khoảng 500 đồng hương Phật tử về tham dự, cảm ứng lòng thành của nhị vị Trụ Trì và Phó Trụ Trì. Sáng ngày 06/07 trời quang mây tạnh sáng tỏ hẳn lên, những cơn mưa lạnh buốt giá đã tạm ngừng, để trợ duyên cho buổi lễ quan trọng: An Vị Tôn Tượng Phật A Di Đà Lộ Thiên và sự góp lực của các Phật cảnh trong khuôn viên. Phật sự đó không ngoài mục đích để cho Phật Tử gần xa chiêm bái nguyện cầu, trang nghiêm đạo tràng và cũng là giới thiệu Văn hoá Phật giáo Việt Nam cho người bản xứ, cũng như để cho người Việt tha hương chúng ta, cảm nhận được tình cảm thân quen của quê hương. Tục ngữ có câu “ Mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông” là vậy!

Đặc biệt là lễ Tấn Phong Tân Trụ Trì và lễ Cầu nguyện Thế Giới Hoà Bình, quê hương Việt Nam giữ vững được sự toàn vẹn lãnh thổ và thoát khỏi sự xâm lăng bành trướng của Trung Quốc với rất nhiều trân trọng và đầy cảm xúc. Thượng Toạ Thích Tâm Phương có công đức khai sơn và suốt hơn 20 năm dày công xây dựng cơ đồ Tu Viện Quảng Đức, đã cơ bản hoàn thành mọi sở nguyện. Giờ đây, đầy đủ duyên lành có người kế vị, với bệnh duyên Thượng Toạ quyết định lui về hậu liêu tịnh dưỡng, trao truyền Ấn Tín cho Bào Đệ cũng là Pháp Đệ là Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng đảm trách sứ mệnh Trụ Trì. Người có đạo phong đạo lực, bao dung, khiêm cung, thân thiện, biết nhìn người gởi việc, để tiếp tục sứ mệnh Truyền Đăng Tục Diệm, gìn giữ Pháp Tạng của Như Lai và xây dựng ngôi nhà Phật Pháp mỗi ngày một phồn vinh nhiều lợi lạc nơi xứ người.

Trong phần cung cử tân trụ trì, TT Tâm Phương đã nói: “ Trong buổi lễ hôm nay, chúng con cũng được Chư Tôn Thiền Đức liễu tri và hoan hỷ chứng minh cho Lễ Cung Cử Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Tân Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức để bắt đầu gánh vác công việc Phật sự. Như quý Ngài và quý vị đã biết, chúng con đến Úc định cư vào năm 1987 từ đảo tỵ nạn Kuala Lumpur qua sự bảo lãnh của Giáo Hội, sau đó được Giáo Hội bổ nhiệm về trụ trì Chùa Quang Minh từ năm 1987 đến tháng 5 năm 1990. Tiếp đó, vì sức khỏe không cho phép, chúng con lui về tịnh dưỡng tại Quảng Đức Tự, ngôi chùa nhỏ ở vùng Broadmeadows do chúng con tạo lập. Đến tháng 6 năm 1996, duyên lành hội đủ, chúng con đã tạo mãi cơ sở ở vùng Fawkner này và thuyên chuyển về đây. Cũng đầu năm 1998, Đại Đức Thích Nguyên Tạng được chúng con bảo lãnh sang Úc theo diện visa anh em ruột. Và quý Ngài cũng như quý vị đã biết, Thầy Nguyên Tạng xuất gia từ nhỏ và đã theo học qua các trường lớp Phật học tại quê nhà, đồng thời đã tốt nghiệp Cử nhân Anh văn, do đó Thầy đã dễ dàng hội nhập vào xã hội Úc, cũng như theo học và tốt nghiệp ngành Xã Hội Học tại Đại Học Latrobe. Nhờ vậy mà TT Nguyên Tạng đã đảm nhận vai trò hành chánh và giao tiếp trong mọi công tác Phật sự liên quan đến Anh Ngữ, được nhiều thuận duyên hơn cho Tu Viện Quảng Đức.Trong suốt 15 năm qua, Thầy Nguyên Tạng cũng như tất cả những người con Phật tại đây, đủ mọi tầng lớp, cao niên, trung niên, và thiếu niên Gia đình Phật tử, hay Quảng Đức Đạo Ca v.v... Tất cả mỗi người đều đồng cam cộng khổ, thức khuya dậy sớm, không nề hà công việc, kể cả không ngại mưa gió hay tuổi già sức yếu để hỗ trợ, công phu, công quả, tạo dựng cho Tu Viện Quảng Đức được phát triển như ngày hôm nay.(xem bài)


Dưới sự chứng minh của Chư Trưởng Lão Hoà Thượng và thần lực của Đại Tăng, trước toàn thể Đại chúng, Thượng Toạ Nguyên Tạng đã dâng lời phát nguyện: “Được đón nhận trọng trách này con cảm thấy mình rất vinh hạnh, nhưng trong lòng không khỏi lo lắng, bởi thiển nghĩ rằng bản thân con tài hèn phước mỏng, mà trách nhiệm và cương vị của vị trụ trì thì quá lớn lao. Tuy nhiên, với truyền thống “Truyền đăng tục diệm”, “Kế vãng khai lai”,“Trụ Pháp Vương Gia, Trì Như Lai Tạng” và với tâm nguyện “Hoằng pháp là nhiệm vụ, lợi sanh là lẽ sống” nên từ hôm nay chúng con cùng với hàngPhật tử tại gia ở địa phương này là những người gìn giữ gia tài Pháp bảo của Như Lai, nguyện sẽ hành trì và nỗ lực làm cho gia bảo Già Lam Quảng Đức luôn được cửu trụ mãi trên thế gian này. Nhân đây, bản thân con và toàn thể quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức (TVQĐ) thành tâm tri ân công đức của TT Thích Tâm Phương, người đã khai sơn, tạo dựng và chăm lo cho TVQĐ trong hơn 20 năm qua. Ngài đã vượt qua không biết bao nhiêu gian lao khổ nhọc, từ trại tỵ nạn Mã Lai giữa thập niên 80, rồi những năm tháng đầu định cư tại Melbourne, Ngài đã hun đúc chí nguyện, hoài bảo, với không biết bao nhiêu công sức, mồ hôi và nước mắt, để tạo dựng lên ngôi Phạm vũ này. Đã đến lúc Ngài cần nghỉ ngơi, tịnh dưỡng để hành trì pháp tu an tịnh tâm hồn, tuy nhiên ngôi Già Lam này không thể thiếu vắng hình bóng thân thương, lời dạy dỗ tận tình của Ngài được. Chúng con thành tâm cung thỉnh Ngài lên ngôi vị Viện Chủ TVQĐ, giữ vai trò cố vấn cho mọi Phật sự để TVQĐ tiếp tục phát triển dưới ánh hào quang của Chư Phật”. (xem bài).

Sau lời phát nguyện là Đạo Từ, Giáo Từ của Chư Tôn Trưởng Lão HT với những lời chia sẻ, tán dương công đức và sách tấn, chúc mừng nhị vị TT cựu và tân Trụ trì nhiều sức khỏe, đạo lực vuông tròn. Chúng tôi cầu chúc vị Tân trụ trì “chân cứng đá mềm” luôn xứng đáng là bậc trưởng tử “Tác Như lai sứ, hành Như lai sự” lợi ích nhiều hơn cho Phật tử nơi đây. Buổi lễ hành chánh khép lại trong không khí trang nghiêm vô cùng hoan hỷ, đầy tình đạo vị, âm hưởng vẫn còn vươn trong lòng rất nhiều huynh đệ muốn chia sẻ với nhị vị TT chánh phó Hóa Chủ hạ trường.

Ấn tượng nhất là Lễ An Vị tôn tượng Phật A Di Đà lộ thiên giữa không gian đẹp trời, mùa đông lạnh buốt thoang thoảng những làn gió lùa qua như đang muốn phá tan sự ấm áp của Đạo Tình đang keo sơn gắn chặt. Nhưng với lòng thành kính của Đại Chúng dâng lên Phật đà, cùng với sự nhiếp tâm của 3 vị Đại Lão Hòa Thượng đã “sái tịnh” quanh tôn tượng đức Phật A Di Đà. Bước chân của quý Ngài hòa trong âm điệu trầm hùng của thần chú Đại Bi đã làm cho lòng người như ấm lại trong niềm hoan hỷ vô biên, cái lạnh không đủ sức làm cho lòng hành giả phân tâm. Quả thật, nếu không có động lực của sự hòa hợp, của Đạo Tình thiêng liêng thì chắc chắn không thể đứng giữa cái lạnh giá buốt trong khoảng thời gian 20 phút hành lễ. Nghĩa cử cao đẹp ấy, tỏa sáng trong mỗi hành giả An Cư. Sự quan tâm, hỗ trợ của CTĐ cho mọi công tác Phật sự dù là của Giáo hội hay của từng cá nhân nơi bổn tự. Hình ảnh đó là bài học quý báu, sách tấn Đại chúng dấn thân hành đạo, không nề khổ cực không ngại gian lao, các Ngài tuổi cao sức yếu đã hết mình vì Phật sự như thế thì đại chúng còn nao núng gì!

Sau buổi lễ An vị là giờ Quá đường Ngọ trai, TT Tân trụ trì thiết lễ Cúng dường Trai Tăng cầu cho Phật sự của TVQĐ ngày càng thuận duyên, phát triển nhiều hơn nữa. Và để cho hàng Phật tử được cộng duyên gieo trồng phước mọn hồi hướng cho Cửu Huyền Thất Tổ người đã khuất được siêu thăng, người hiện tiền được bình an thơ thới và còn mang nhiều lợi ích cho vô số loài hữu tình khác. Ban tổ chức cung thỉnh HT Thích Huyền Tôn và Ban Kinh Sư (TT Tâm Minh, TT Như Định, TT Phổ Hương, ĐĐ Nhuận Chơn, ĐĐ Viên Trí, ĐĐ Viên Tịnh, ĐĐ Thanh Hương, ĐĐ Đạo Hiển) cử hành đại lễ Chẩn tế Bạc độ Cô hồn, CTĐ trang nghiêm trong đại phục “Đại Y” rực rỡ, Đạo lực uy nghi tỏa sáng, nương oai thần Tam Bảo và năng lực An Cư kiết giới của Đại Tăng mà chúng sinh ân triêm lợi lạc.

Thích Hạnh Trung (ghi nhanh)


Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (10)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (12)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (13)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (14)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (15)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (17)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (19)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (21)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (22)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (23)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (46)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (47)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (48)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (49)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (50)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (51)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (52)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (27)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (53)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (28)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (29)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (30)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (31)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (32)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (36)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (39)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (40)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (41)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (42)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (43)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (44)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (45)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (33)



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/03/2026(Xem: 269)
Trong bối cảnh Phật giáo đang đối diện với thương mại hóa, hình thức hóa, và sự suy giảm chiều sâu giáo lý, việc tìm lại những mô hình cư sĩ lý tưởng không chỉ mang tính lịch sử mà còn mang tính định hướng cho tương lai. Hai hình tượng nổi bật nhất trong Đại thừa — Duy Ma Cật và Thắng Man Phu Nhân — không chỉ là những nhân vật kinh điển, mà còn là biểu tượng của trí tuệ, từ bi nhập thế và phụng sự xã hội. Điều đặc biệt là cả hai đều: không rời bỏ gia đình, không rời bỏ trách nhiệm xã hội, không rời bỏ đời sống kinh tế – chính trị, nhưng vẫn đạt trí tuệ sâu xa và phát đại nguyện Bồ-tát.
19/03/2026(Xem: 455)
Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ. Sáng ngày cuối tháng 2, Lilly, 41 tuổi, theo người bạn đến thăm họ hàng tại khu chợ Đồn, phường Thuận Lộc, TP Huế. Trong lúc chờ đợi, cô ngồi nép vào một góc, dùng điện thoại ghi lại nhịp sống rộn ràng. Một phụ nữ lớn tuổi bán hàng gần đó chú ý đến cô. Bà mỉm cười, đưa tay dùng ngôn ngữ ký hiệu của người câm hỏi Lilly đến từ đâu. Cuộc trò chuyện không lời diễn ra bằng những cái gật đầu, nụ cười và ánh mắt. Khi Lilly xoay màn hình điện thoại cho bà xem đoạn video vừa quay, thấy mình xuất hiện, người phụ nữ bật cười.
19/03/2026(Xem: 347)
Những tia nắng đầu ngày lấp lánh trong trẻo như pha lê, vườn cây hớn hở tắm trong ánh nắng tươi mát, từng phiến lá hả hê nhả dưỡng khí vào đất trời. Màu xanh cây lá mát mắt, mát dịu cả tâm hồn. Màu xanh chắt ra từ nguồn nước mẹ thiên nhiên, từ năng lượng ấm áp của nắng gió để rồi chuyển thành năng lượng sống của vô số chiếc lá. Thần ánh sáng Helios trên chiếc xe kéo bởi những con ngựa có bờm lửa lướt qua bầu trời. Ánh sáng tràn ngập cả không gian khiến cho gã người phải mở mắt ra.
19/03/2026(Xem: 833)
Cảm tác khi đón nhận tin Thành phố Melbourne theo bản thống kê trong 50 thành phố đáng sống trên thế giới vào năm 2026 (bảng xếp hạng mới nhất của Time Out 2026, Melbourne đã vươn lên vị trí số 1 thế giới) nhờ sự bùng nổ về văn hóa, ẩm thực và sự hài lòng của người dân. Trùng hợp thay, đọc lại tác giả Walter Benjamin (1892-1940) mới thấy người triết gia này từ lâu thể hiện rõ nhất những suy nghĩ của mình về thành phố hiện đại trong bộ tác phẩm đồ sộ (nhưng chưa hoàn thành) mang tên The Arcades Project (Dự án hành lang - Das Passagen-Werk): Đây là "cuốn kinh thánh" về đô thị hiện đại. Nơi ông giải phẫu Paris để thấy linh hồn của chủ nghĩa tư bản và sự tiêu thụ và những thay đổi trong trải nghiệm của con người, hơn thế nữa nó còn là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại.
18/03/2026(Xem: 452)
Trong các truyện nhà Thiền, chúng ta vẫn nghe ngài Triệu Châu ưa trả lời những câu hỏi về Phật Tánh bằng cách không trả lời, hay có khi chỉ vào gốc cây ngoài sân cho chúng ta ngó nếu người hỏi đang đứng ngoài sân, hay có khi nói rằng hãy uống trà đi nếu người hỏi đang ngồi bên bàn với các ly trà. Làm cách nào chúng ta có thể nâng ly trà lên mà nhận ra Phật Tánh? Dĩ nhiên, không hề có chuyện Tánh Phật ẩn giấu trong lá trà, nước trà, hương trà, vị trà.... Câu chuyện như dường đầy bí ẩn. Thực ra thì không bí ẩn, nếu chúng ta lúc đó trực ngộ rằng Phật Tánh không hề lìa xa thân tâm mình, không hề cụ thể ở ngoải hay ở trong thân tâm mình, nhưng là một toàn thể một thế giới (và đừng gọi là trong/ngoài, đừng gọi là có/không) vẫn không ngừng hiển lộ với chúng ta.
16/03/2026(Xem: 811)
Theo tín ngưỡng cổ của người Miến Điện, mỗi cây lớn đều trú ngụ một vị thần gọi là Nat. Trước khi chặt cây, người đó phải xin phép thần cây. Một ngày nọ, một người tiều phu đã bỏ qua quy tắc này. Anh chặt một cây mà không hề báo trước. Thần linh Nāt sống trong cây cảm thấy vô cùng phẫn nộ và quyết định trả thù.
13/03/2026(Xem: 1497)
“Đời người như áng mây trôi bồng bềnh giữa hư không. Biết buông nhẹ giữa nhân gian, để mai này thong dong trở về với mênh mông.” Có những lúc giữa dòng đời tất bật, ta bỗng dừng lại và tự hỏi: rốt cuộc mình đến với thế gian này để làm gì? rồi mai này sẽ đi về đâu? Bao năm tháng mải miết chạy theo danh lợi, tình tiền, hơn thua, được mất… đến khi ngoảnh lại mới thấy tất cả chỉ như một giấc mộng dài. Những điều từng khiến ta vui buồn, giận hờn hay tiếc nuối, rồi cũng sẽ lặng lẽ trôi qua như áng mây bay cuối trời.
12/03/2026(Xem: 430)
Thỉnh thoảng, các mạng xã hội của cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước lại nổi lên sóng gió về chuyện các nhà sư nói sai Chánh pháp, hay sống không phù hợp với Chánh pháp. Chuyện đó bây giờ xảy ra thường hơn, tới nổi rất nhiều người trong chúng ta lại cố ý bỏ qua, hy vọng chuyện này sẽ sớm được quên. Tuy nhiên, khi bên cạnh nhà sư xuất hiện thêm một phụ nữ, chuyện lại tăng thêm một bậc sôi nổi để trở thành các phim bộ kiểu mới. Tình, tiền... Biết làm sao bây giờ? Không lẽ chúng ta cứ mãi lặp lại lời dạy rằng hãy y Pháp, chứ đừng y nhơn. Rằng hãy nương dựa vào Pháp, chứ đừng nương dựa theo người...
10/03/2026(Xem: 1637)
Tình hình chiến tranh bây giờ khó làm chúng ta hình dung về một Iran cổ đại nơi được nghe kể về những cổ tích thơ mộng, nơi các nhân vật mang tâm hồn Bồ Tát bước ra từ sương khói của truyện Ngàn Lẻ Một Đêm. Chúng ta cũng sẽ kinh ngạc khi nhớ rằng lịch sử đã từng có các nhà thơ sáng tác trong ngôn ngữ Ba Tư cổ đại (Persian: Farsi), tiền thân của tiếng Iran hiện nay, hay và thâm sâu tới mức không dễ có bao nhiêu thi sĩ hiện nay bước tới mép bờ giấy mực của họ. Và bạn sẽ thấy truyện võ hiệp Kim Dung cũng đã từng lấy một mảng Minh Giáo của Iran cổ đại rất mực từ bi và khắt khe – nơi tu sĩ phải sống độc thân, khổ hạnh, bất bạo động, ăn chay, không rượu thịt -- để chế biến thành cảm hứng văn học, nơi các truyền nhân đều lãng mạn và võ học phi thường như Trương Vô Kỵ, Dương Tiêu...
10/03/2026(Xem: 591)
Đôi dòng tâm sự tân niên Bính Ngọ 2026 – Tại sao tôi phải viết như vậy? – Tại sao tôi phải viết như kia? Mà không hòa hợp để ngôi nhà Phật giáo càng thêm rực rỡ ánh sáng tâm (thức), chan hòa trong bầu trời tâm an lạc của tất cả nhân sinh Úc châu này. Đầu năm mới, T.T. Nguyên Tạng gởi thông báo mời tham dự Ngày Tu Bát Quan Trai, có đoạn: “ Nếu khởi đầu năm mới bằng tâm thanh tịnh, giới hạnh nghiêm trì và chánh niệm vững vàng, thì cả năm sẽ được tăng trưởng phước huệ, an lành và sáng suốt, bằng cách là (tu Bát Quan Trai giới). • Gột rửa thân tâm sau những ngày tất bật. • Tái lập chí nguyện tu học. • Nuôi dưỡng nội lực tâm linh. • Gieo vào hạt giống giải thoát cho cả năm mới.”