Cố Tu Tạo Phước

17/12/202511:17(Xem: 2928)
Cố Tu Tạo Phước

CỐ TU TẠO PHƯỚC
hoasen1

 

“Bị Oan Ức không cần Biện Bạch” làm chi.

Thì “Nghiệp Chướng dễ tiêu trừ” đi, nhớ đời.

Ai Thực Tập được, Tâm Tư rất Thảnh Thơi.

Còn để SÂN nổi dậy, không ngơi Khổ Sầu.

***********************************

Thơ 7 chữ, 4 câu:

 

(1):Đạo Phật khuyên tu thứ khác nhau:

Thực hành: nghiệp ác tránh xa mau.

Ngày ngày Phước báo tăng thêm mãi.

Hạnh phúc cuộc đời vững được lâu.

***

(2):Cố gắng làm lành chẳng kể ngày.

Thế rồi, duyên đủ, nghiệp liền thay.

Làm ăn, mọi thứ đều thông suốt.

Cứ cố làm đi, sẽ thấy ngay.

***

(3):Lời nói phải đi với việc làm.

Được người kính nể, giữ trong tâm.

Nói, làm cách biệt không ai trọng.

“Uốn lưỡi bảy lần” được nể nang.

***

(4):Một câu niệm Phật khắc trong tâm.

Cố tránh thật xa những lỗi lầm.

Từ đó Tâm an, Thân khỏe mạnh.

Cuộc đời thay đổi rất âm thầm.

***

(5):Ngã Mạn: cho mình rất giỏi giang.

Chẳng gì vừa ý: miệng oang oang.

Rất nhiều bệnh tật sinh ra đấy.

Phước báo tổn nhiều: chớ phí hoang.

***

(6):Được Hưởng tốt, đừng quá tự hào.

Chẳng gì vĩnh viễn, tại vì sao?!

Phước mòn, duyên đủ, rồi xui đến.

Khiêm Tốn, làm lành,...giữ được lâu.

***

(7):Bảy mươi khỏe mạnh, tưởng an toàn.

Hí hửng tự hào, nói bướng ngang:

Thường thích chê người lâm nghịch cảnh.

Sau này quả báo, chớ kêu oan.

***

(8):Đáng sá gì chào hỏi, cám ơn.

Họ không đáp lễ, chớ buồn, hờn.

Cúng dường, Bố thí,... liền quên hết.

Hiểu đạo thế này PHƯỚC trội hơn.

***

(9):Dẹp ngay đi cái bệnh hay SÂN.

NHẪN NHỊN: cơn sân sẽ bớt dần.

Người quyết tâm tu, rồi sẽ đạt.

Thân tâm khỏe mạnh, sướng vô vàn!

 ***

(10):Ra đời muốn sớm đạt thành công.

Chữ Tín luôn luôn giữ đáy lòng.

Thất Tín mãi là điều tối kỵ.

Thực hành, mọi việc sẽ hanh thông.

***

(11):Mới bé tỏ ra tính thật thà.

Bẩm sinh: nhờ Phước kiếp lâu xa.

Lại thêm ý chí và hy vọng.

Khi lớn thành công đời nở hoa.

***

(12):Khen ai nên nhớ, chớ khen nhiều.

Họ tưởng mình tài sẽ tự kiêu.

Khích lệ kiểu này, nên cố tránh.

Cống cao sâu rễ, khó xoay chiều.

***

(13):Mọi việc cho dù khó mức nào!

Kiên trì động não lẫn tin sâu.

Để rồi mọi thứ đều nên việc.

Ý chí: con đường sẽ đến mau..

***

(14):Những ai cố muốn được thành công,

Học hỏi điều hay, nhớ thuộc lòng:

Hy vọng, Niềm tin không bỏ mất.

Cho dù cảnh ngộ: bước đường cùng.

***

(15):Để mắt nhìn quanh khắp mọi nơi,

Mỗi người, mỗi cảnh khác xa vời.

Họ đều do Nghiệp đưa đi đấy.

Chỉ có khổ tu, mới đổi đời.

***

(16):Khổ tu thực tập những điều gì?

Bố Thí, Làm Lành phải nhớ ghi:

Trì Chú, Tọa Thiền và niệm Phật,...

Phóng Sanh, Chay Tịnh,...cố hành trì.

***

(17):Ôm cảm nhận tiêu cực với người.

Không nên làm vậy, phải ngừng thôi:

Từ Bi chẳng hợp, cần nên tránh.

Hỷ xả tỏ bày Phật dạy rồi.

***

(18):Điều Tiêu Cực, cứ Vướng Trong Đầu,

Cố gắng kiềm tâm, đuổi chúng mau.

Thực tập không xong thêm ý nghiệp.

Coi chừng tổn Phước, chẳng hay đâu.

***

(19):Bỏ đi tính Trách Móc, Phàn nàn…

Giận dữ đâu còn, cuộc sống an.

Cố giữ hàng ngày đừng khó tính.

Thân tâm ít bệnh, Phước tăng dần.

***

(20):Một khi nhặt được của người rơi.

Trỗi dậy tâm tham, hại cuộc đời.

Nên cố giữ, đưa cho kẻ mất.

Tâm Lương Thiện cảm cả lòng Trời!

(Mời xem phần đọc thêm ở cuối bài)

***

(21):Gặp Rủi, Hóa May vẫn xảy ra.

Ai từng có gặp, nhớ ngay là:

Người gây ta khổ, đừng thù hận.

Họ, chính Ân nhân, giúp đỡ ta.

***

(22):Việc lành làm được, chẳng ai hay.

Cũng chẳng khoa trương để lộ bày.

Hành động vừa làm: Âm Đức đấy.

Hưởng nhiều Phước báo, thực hành ngay.

***

(23):Việc thiện ta làm, tựa kiến thôi.

Làm xong, không nghĩ, để êm trôi.

Đủ duyên quả trổ điều không ước.

Hưởng Phước cực nhiều, cứ tưởng chơi.

***

(24):Thiện lương: đạo đức đẹp trần gian.                                                                                           Người thực hành, tâm rất tĩnh an.                                                                                                 

Phước lại tạo thêm cho cuộc sống.

Số người ngưỡng mộ, có vô vàn.

***********************************

Thơ 8 chữ:

 

(25):Cả một rừng công đức rộng mênh mông.

Đốm SÂN hiện, đốt sạch bong chẳng còn.

Người thường tạo Phước nhiều, biết vậy không!

Để SÂN dậy, thật uổng công mình làm.

***

(26):Phải TIN NHÂN QUẢ để làm gì đây?

Chớm nghĩ việc ÁC, dừng ngay liền mà.

Trước nhất là đỡ tạo tội cho TA.

Còn tránh ÁC lớn, thoát qua ba đường!

***

Phần thực tập tu Phước có đem lại được chút lợi lạc nào cho những bạn đạo hữu duyên, chúng tôi xin đem công đức này hồi hướng tất cả Pháp giới chúng sanh tương lai đều sanh về Tịnh độ.

Chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết và cố gắng thực hành./.

Phần đọc thêm:

 

Chuyện Hai Người Vô Gia Cư https://thienphatgiao.org/chuyen-hai-nguoi-vo-gia-cu/

 

“Tháng 9 năm 2013, Glen James, một người vô gia cư (homeless), sống ở một nơi cư trú dành cho người không nhà (shelter) ở Boston. Ông bất ngờ kiếm thấy một cái ba lô (backpack) ai bỏ quên trong một thương xá. Ông vẫy tay chặn một viên cảnh sát lại và trao cái ba lô lượm được cho viên cảnh sát. Cái ba lô trong đó có chứa $2,400 tiền Mỹ và gần 40,000 chi phiếu du lịch (traveler’s check) cùng với sổ thông hành và một số giấy tờ cá nhân khác. James làm tùy phái tại một tòa án, vô gia cư từ năm 2005 sau khi bị mất việc. Ông bị bệnh trong lỗ tai, luôn gây ra chóng mặt nên không kiếm được việc làm nào khác. Ông sống bằng phiếu trợ giúp thực phẩm và xin tiền các người qua lại trên đường phố. Về phần người mất của là một sinh viên người Trung Hoa. Anh đem chuyện sui sẻo của mình kể lể cho những nhân viên trong một cửa tiệm nghe. Những người này bèn giúp gọi báo cho cảnh sát. Cảnh sát kiểm tra thấy đúng nên trao trả chiếc ba lô cho khổ chủ. Cảnh sát Boston tổ chức một buổi lễ tuyên dương James và trao bằng khen. Nhân dịp này James nói là mình cảm thấy rất thoải mái khi làm việc đó và cũng gửi lời nhắn cám ơn đến tất cả những khách bộ hành lạ mặt đã từng cho ông tiền khi ông ngồi trên đường phố trong thời gian qua. James thổ lộ là ông không nói nhiều vì bị “cà lăm” nên trao cho cảnh sát một tờ giấy trong đó viết là “dù ông có quá nghèo chăng nữa ông cũng không muốn giữ lại một xu nào của người khác khi tìm thấy…” James đầu hói, đeo kính, người nhỏ nhắn tỏ ra thân mật nhưng e thẹn. Khoảng trên 50 tuổi. Sau khi biết tin đó trên internet, một người lạ mặt 27 tuổi, ở Midlothian, Va., làm giám đốc kế toán cho một cơ sở tiếp thị, tỏ ra thán phục sự lương thiện này. Anh tên là Whittington. Anh mở một quỹ lạc quyên cho James. Với ý nghĩ James đã hoàn trả $40.000 thì đáng được quyên tới $50.000. Kết quả tốt không ngờ. Chỉ trong một ngày đầu mà đã thu được hơn số tiền này. Sau đó trong 2 ngày quyên được hơn $100,000. Hơn 4,000 người gửi tặng. Sau 2 tuần lễ tiền quyên tặng đã lên tới hơn $150,000. Hơn 6,000 người tặng. Cả ở Mỹ lẫn các nước khác như Ba Tây, Pháp và Úc v.v… Người ta tặng cả máy vi tính, quần áo, thực phẩm v.v… Anh Whittington nâng mục tiêu lên, hy vọng đạt tới $250,000 để ông James có thể mua được một căn nhà làm nơi cư trú.”

*********

“Nhân dịp này mọi người lại nhớ tới chuyện của một ông vô gia cư khác nữa, xảy ra khoảng hơn nửa năm trước, đó là ông Billy Ray Harris. Vào tháng 2 năm 2013, tại Kansas City, Mo., bà Sarah đi trên đường, có lòng tốt nên bỏ ít tiền lẻ vào trong chiếc ly để biếu cho một người “ăn mày vô gia cư” (homeless beggar) ngồi ăn xin bên lề đường tên là Harris, 55 tuổi. Ông này thường ngủ dưới gầm một cây cầu. Bà có hai chiếc nhẫn, một nhẫn đính hôn và một nhẫn cưới. Có lẽ đeo trên tay lâu năm làm tay bà chật chội khó chịu hay sao đó nên bà tháo ra và cất trong ví tiền của mình. Khi thò tay lấy một nắm tiền lẻ trong cái ví tiền này để bố thí bà đã vô tình bốc theo luôn cả chiếc nhẫn đính hôn bỏ vào trong ly của người ăn xin. Khi bà khách đã đi rồi ông Harris mới khám phá ra chiếc nhẫn. Ông biết ngay là có sự lầm lẫn. Thoạt tiên ông có ý định muốn bán chiếc nhẫn đi. Ông mang tới một tiệm kim hoàn tại địa phương và được đề nghị trả $4,000. Nhưng sau khi suy nghĩ lại thời ông giữ chiếc nhẫn này kỹ càng, không bán nữa, chờ chủ nhân trở lại. Quả nhiên mấy hôm sau khi bà hảo tâm quay lại ông đã vui vẻ hoàn trả ngay chiếc nhẫn. Không ngờ đây lại là một quyết định làm thay đổi cả cuộc đời ông về sau này.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/08/2018(Xem: 13019)
Tôi bất ngờ được một đồng nghiệp gửi cho bức ảnh chụp chị Đoàn Thị Hữu Nghị trong trang phục của người xuất gia. Em hỏi tôi có biết chị đã xuất gia rồi không. Tôi giật mình và tìm cách liên lạc với em Đinh Thu Hoài, một trong 4 người đầu tiên thành lập Hội hội nữ doanh nhân Hà Nội. Thu Hoài xác nhận thông tin trên và cho biết chị Hữu Nghị đã xuất gia được hơn 2 năm rồi. Thu Hoài cũng ngạc nhiên vì tôi không biết chuyện này. Tôi nhờ Thu Hoài liên lạc để tôi có thể gặp sư cô. May thay, sư cô đang ở Việt Nam. Còn may mắn hơn khi sư cô sẵn lòng tiếp tôi. Tôi đến rất sớm. Hẹn 14 giờ nhưng tôi đến sớm 10 phút. Thu Hoài đến từ hướng khác mà do trời Hà Nội mưa nên kẹt xe và đến muộn. Đúng 14 giờ sư cô xuất hiện. Tôi quá bất ngờ về khuôn mặt của sư cô. Nữ doanh nhân Đoàn Hữu Nghị, phó chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội đây thật ư! Nhìn sư cô tươi như hoa mà tôi mừng. Thấy sư cô có khuôn mặt hồng hào mà tôi vui. Biết sư cô vẫn nhớ đến mình mà tôi hạnh phúc quá. Thế và chúng tôi
30/08/2018(Xem: 8367)
Xuất gia gieo duyên là việc xuất gia vì một nhân duyên gì đó mà xuất gia xuống tóc mấy ngày sau đó lại trở lại cuộc sống đời thường. Và cái đúng và sai về nhận thức lại từ đây mà xuất hiện.
28/08/2018(Xem: 8552)
Hãy bắt đầu sớm sủa nhất khi có thể trong đời sống của ta để đạt được sự quen thuộc với những thể trạng đạo đức của tâm thức. Khi năng lực này được thiết lập, thì nó sẽ có thể hướng dẫn tâm thức về phía đạo đức ngay cả khi lâm chung. Tuy nhiên, trong khi lâm chung, ta có thể bị áp đảo với cơn đau làm thành bất lực từ một chứng bệnh khủng khiếp, ta có thể đau khổ vì một cái chết bất đắc kỳ tử trong một tai nạn hay một sự tấn công, hay ta không thể chấm dứt mạng sống qua sự cạn kiệt phước đức
20/08/2018(Xem: 10379)
Tôi bất ngờ gặp bác ở khóa thiền của thầy trò chúng tôi tại Khánh Hòa. Bác vẫn vậy, vẫn đi với 1 chân. Bác vẫn thế, tích cực tham gia các khóa thiền. Đây là lần thứ 3 tôi thấy bác là một thiền sinh chăm chỉ và cần mẫn hành thiền. Tôi kính trọng bác vô cùng và lấy đây là tấm gương lớn muốn kể cho những ai thực sự muốn học và thiền hàng ngày.
19/08/2018(Xem: 10857)
Tu thiền (Bhavanã Jhãna) Phật giáo là tiến trình tu tập, hành trì miên mật một pháp môn nào đó để kinh nghiệm trực tiếp trên Thân và Tâm về những giáo lý nhà Phật mà hành giả đã học từ kinh điển hay qua sự hướng dẫn của những bậc chân nhân.
19/08/2018(Xem: 8312)
Chúng ta cần cả những điều kiện nội tại và ngoại tại cho sự thành công hoàn toàn,và ta đã có sẳn những thứ này. Thí dụ, như những con người ta có một thân thể và tâm thức vốn hổ trợ cho sự thấu hiểu giáo huấn. Vì vậy, chúng ta đã tiếp nhận điều kiện nội tại quan trọng nhất. Về ngoại tại, chúng ta cần sự trao truyền các sự thực tập và sự tự do để thực tập. Nếu, sở hữu những hoàn cảnh này mà ta sử dụng, thì bảo đảm sẽ thành công. Tuy nhiên, nếu ta không sử dụng, thì đó là sự lãng phí kinh khiếp. Ta phải đánh giá những điều kiện này vì khi chúng không hiện hữu, thì ta không có một cơ hội nào. Chúng ta phải đánh giá khả năng hiện tại của ta.
17/08/2018(Xem: 11217)
Trong khoảng 10 năm gần đây, tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin, đã thay đổi cuộc diện đời sống của nhân loại. Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới. Theo số liệu báo cáo từ tổ chức We Are Social, tính đến tháng 01 năm 2018, dân số Việt Nam có 96.02 triệu người, với tổng số người dùng Internet là 64 triệu người. Số lượng người dùng Internet ở Việt Nam đứng thứ 12 trên thế giới, tỷ lệ người dùng internet cao nhất Châu Á, số lượng người dùng Facebook đứng thứ 7 trên thế giới.
15/08/2018(Xem: 16355)
Thời gian luôn di chuyển về phía trước. Kể từ khi chúng ta được sanh ra đời cho tới bây giờ, mỗi một giây phút trôi qua là chúng ta đến gần hơn chỗ cuối cùng của cuộc đời, đến gần cái chết hơn. Đây là điều bình thường ở trong vũ trụ. Kể từ lúc tôi bước vào tuổi 70 đến nay, sức khỏe tôi bị giảm dần, và tôi thường xuyên nhận được tin tức từ bạn bè: có người bị bịnh này, người bị bịnh kia , có nhiều bạn vô nhà dưỡng lão, và nhận được những tin buồn: bạn bè, người thân lần lượt “ra đi” không như thời còn trẻ tôi thường nhận được những thiệp cưới thường xuyên từ bạn bè.
14/08/2018(Xem: 10518)
Niềm hy vọng là trạng thái tâm an trong tình cảnh bất ổn định bởi những ràng buộc phiền não cuộc đời, là sự bình dị trong tâm hồn có được khi rơi vào tình huống tồi tệ mà ở đó tâm được thắp sáng bởi niềm tin tưởng, niềm hy vọng và sự lạc quan.
11/08/2018(Xem: 15810)
Vào sáng Thứ Năm 2 tháng 8, tại trường Trung Học Grand Terrace thuộc Học Khu Colton Joint (Quận Hạt San Bernadino, Nam California), Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Phẻ đã có buổi thuyết trình với đề tài “Phát Triển Kỹ Năng Chuyên Môn Của Giáo Viên Nhờ Vào Sự Tỉnh Thức”. Có khoảng 100 giáo viên đến tham dự hai buổi thuyết trình. Và họ đã tỏ ra rất thú vị, quan tâm đến đề tài này.