Về Dưới Bóng Từ Bi

07/08/202512:18(Xem: 4577)
Về Dưới Bóng Từ Bi
 ttt-20250807-01
Namo Buddhaya 

Sống Như Ngọn Nến Giữa Đời
Có những buổi chiều, tôi ngồi bên hiên chùa lặng nhìn ánh hoàng hôn loang trên mái ngói cũ, và tự hỏi: "Giữa bao bộn bề, đâu là ý nghĩa thực sự của đời người?" Con người sinh ra, lớn lên, bươn chải, tranh đấu… Có người thành công, người thất bại, người được yêu thương, người bị lãng quên. Nhưng rồi cuối cùng, ai cũng phải buông bỏ tất cả, trở về với cát bụi. Có phải chăng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời không nằm ở những gì ta sở hữu, mà ở những gì ta để lại trong trái tim người khác?Có những buổi chiều, tôi ngồi bên hiên chùa lặng nhìn ánh hoàng hôn loang trên mái ngói cũ, và tự hỏi: "Giữa bao bộn bề, đâu là ý nghĩa thực sự của đời người?"
Con người sinh ra, lớn lên, bươn chải, tranh đấu… Có người thành công, người thất bại, người được yêu thương, người bị lãng quên. Nhưng rồi cuối cùng, ai cũng phải buông bỏ tất cả, trở về với cát bụi. Có phải chăng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời không nằm ở những gì ta sở hữu, mà ở những gì ta để lại trong trái tim người khác?

Sống thánh thiện – không phải là làm thánh. Mà là sống sao cho tâm hồn mình trong trẻo như sương mai, lời nói mình lành như cơn gió nhẹ, và trái tim mình rộng mở như cánh đồng sau mưa. Là biết dừng lại trước khi tổn thương một ai đó. Là biết cúi đầu xin lỗi, biết nắm tay người khác khi họ gục ngã. Là biết khóc cho nỗi đau của tha nhân như thể chính mình đang đau.
Một đời sống thánh thiện không cần ồn ào, không cần ánh đèn sân khấu. Nó diễn ra trong thầm lặng – nơi một đứa trẻ được yêu thương mà không bị đánh đòn, nơi một cụ già được nghe lắng nghe dù câu chuyện lặp lại đến trăm lần. Nó nằm trong từng việc nhỏ: nhường ghế xe buýt, không buông lời cay nghiệt, tha thứ dù tim còn đau, và không nhẫn tâm với bất kỳ sinh linh nào – dù là một cánh kiến đang bò trên tay.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng… có thể, chỉ một nụ cười hiền lành bạn trao đi hôm nay đã làm ấm lòng một người đang bên bờ tuyệt vọng? Có thể một sự im lặng đầy thấu hiểu của bạn đã ngăn một trận cãi vã đổ vỡ? Có thể một câu nói nhẹ nhàng của bạn là lý do để ai đó tin rằng cuộc đời vẫn còn những người tử tế?
Chúng ta không hoàn hảo. Và chính vì không hoàn hảo, nên mỗi hành vi hướng thiện lại càng đẹp hơn – như đóa hoa nở từ đất bùn. Ta sẽ có lúc giận dữ, lúc yếu lòng, lúc ghen tị và tuyệt vọng. Nhưng điều làm nên phẩm giá của một con người là: sau tất cả, ta vẫn chọn sống tử tế.

Sống lương thiện không cần phải đi tu hay ẩn dật, mà là giữa chợ đời xô bồ, tâm ta vẫn giữ được ánh sáng của lòng trắc ẩn. Là mỗi tối đặt lưng xuống ngủ, ta thấy lòng mình an. Và khi một ngày nào đó ta nhắm mắt xuôi tay, người khác nhớ về ta bằng một cái mỉm cười, hơn là tiếng thở phào nhẹ nhõm.

- Bạn thân mến, hãy sống như một ngọn nến.
Lặng lẽ tỏa sáng. Lặng lẽ cháy.
Lặng lẽ tan đi… để lại một chút ấm áp trong đêm.

- Vui thay! điều ác không làm!
Vui thay! Việc thiện lại chăm làm hoài
Tự tâm thanh lọc trong ngoài
Ấy là giáo pháp trọn đời Thế Tôn!
(Kinh Pháp Cú thi hóa 183)

ttt-20250807-02
Về dưới bóng Từ Bi

Con về dưới bóng Từ Bi
Nghe miền tâm thức viễn ly não phiền
Cõi lòng nở đóa bình yên
Giọt sương tan giữa chân nguyên cội nguồn.
- Biết đời vui ẩn dấu buồn
Biết hân hoan đã vô thường một bên.
Nguyện từ nay dứt lãng quên
Sống đời tỉnh thức thắp đèn Tuệ tri.
Con về rũ áo mê si
Nhìn con ánh mắt lưu ly Phật cười.
Như Nhiên -Th Tánh Tuệ
__(())__
- Chia sẻ cùng cả chùa vài hình ảnh Th Như Nhiên & Tăng đoàn Theo Dấu Như Lai cùng Đại chúng Phật tử sinh hoạt trong Khóa tu 2 ngày thứ Bảy & Chủ Nhật (2,3 August 2025) tại Hiền Như Tịnh Thất và Thiền Dã Ngoại tại công viên Park Arcadia, El Monte CA-  
 Xin chân thành cảm niệm chư Ni Sư Tn Hiền Thuận đã tạo duyên quý Phật tử Hiền Như TT đã dành thời gian quý báu về chùa tu tâp với Tăng thân nuôi dưỡng Đạo tình, sống tỉnh thức, an vui...
Xin Chân Thành Cảm Niệm Tất cả..
Kính chúc cả Chùa.. ''Tâm không ràng buộc tiêu dao tháng ngày'' nha!. 😊🙏
ttt-20250807-03ttt-20250807-04ttt-20250807-05ttt-20250807-06ttt-20250807-07ttt-20250807-08ttt-20250807-09ttt-20250807-10ttt-20250807-11ttt-20250807-12ttt-20250807-13ttt-20250807-14ttt-20250807-15ttt-20250807-16ttt-20250807-17ttt-20250807-18ttt-20250807-19ttt-20250807-20ttt-20250807-21ttt-20250807-22ttt-20250807-23ttt-20250807-24

Tu Là Biết Rõ Chính Mình, Thích Tánh Tuệ

 



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 17870)
THANH TỊNH TÂM Làm Sao Một Vị Tu Sĩ Phật Giáo Với Văn Bằng Tiến Sỹ Trong Tâm Lý Học Kết Hợp Triết Học Đông Phương và Tây Phương Để Tìm Sự Tĩnh Lặng của Nội Tâm Không có gì lạ lắm cho sinh viên hậu đại học (cao học và tiến sỹ) về sự căng thẳng. Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2012 của Đại học nổi tiếng Berkeley, California, cho thấy rằng 45% sinh viên hậu đại học báo cáo có một vấn đề khủng hoảng cảm xúc hoặc liên quan đến căng thẳng trong việc học.
11/08/2018(Xem: 22065)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
09/08/2018(Xem: 13328)
Giải Thoát Khỏi Sự Sợ Chết, His Holiness Dalai Lama, Jefrey Hopkins, Toàn Không
09/08/2018(Xem: 15312)
Nghiệp tạo ra số phận và chỉ có đức năng mới thắng số mà thôi. Đức chính là đức độ tích lũy được thông qua những hành vi thiện thân khẩu ý đem lại. Từ xa xưa có câu để lại là " đức năng thắng số", vậy đức năng ở đây được hiểu như thế nào? và cái gì tạo ra số và số được thể hiện ra sao?
07/08/2018(Xem: 15952)
Kính bạch Thầy, xã hội VN và thế giới càng ngày càng nhiều não loạn, có lẽ ít người được an bình như những người con Phật, con xin gửi đến Trang Nhà quangduc.com một bài thơ để tự sách tấn mình và cũng để tán dương công đức những Phật tử cống hiến điều thiện lành, mang niềm vui đến cho người, làm vơi bớt khổ đau cho kiếp người như việc gởi tịnh tài phụ giúp chữa bệnh của Hòa Thượng Bangladesh Ajitananda Mahathera , trên trang nhà hay giúp đở qua các hoạt động từ thiện.
06/08/2018(Xem: 9141)
Khổ đau là điều ai cũng muốn tránh trong cuộc sống, không ai mà muốn bất hạnh xảy ra đối với mình. Nhưng cuộc đời là những bước thăng trầm của tâm hồn, là con đường chông chênh nhiều lúc nhiều hầm hố. Chỉ những người khi ngã mà không nản chí quyết tâm bước dậy đi tiếp mới là đáng trân quý biết bao. Và mỗi lần vấp ngã trong cái của khổ đau lại cho ta nhiều bài học về kinh nghiệm sâu sắc mà không ở đâu có được.
04/08/2018(Xem: 11787)
Có một câu chuyện thú vị rằng năm 1994, thiền sư Phật Giáo người Hàn Quốc, tiến sỹ Seo Kyung-Bo đã có chuyến viếng thăm Đức Cha John Bogomil đặc biệt và đã tặng Đức Cha vương miện của Bồ tát Quan Thế Âm bằng ngọc. Lúc đó Đức Cha John Bogomil có hỏi thiền sư Seo Kyung-Bo về sự liên kết giữa Thiên Chúa giáo và Phật giáo. Câu trả lời rằng 2 tôn giáo là 2 cánh của 1 con chim. Quả là ngày nay con chim đó đã vỗ cánh bay vào thiên đường thật rồi. Đức Cha Seo Kyung-Bo đã có bức tượng Bồ tát Quan Thế Âm tại Tây Ban Nha thật rồi.
04/08/2018(Xem: 14103)
Mục tiêu cao cả của đạo Phật là dạy con người tu tập để thoát khổ, giác ngộ và giải thoát. Cho nên, những ai lập chí xuất gia đều có chung một sở nguyện là mong được thoát khổ, giác ngộ và giải thoát. Nhưng tu như thế nào để đạt được mục tiêu cao quý đó?
04/08/2018(Xem: 12377)
Thật quan trọng để tỉnh thức về sự chết – để quán chiếu rằng ta sẽ không sống mãi trên cuộc đời này. Nếu ta không tỉnh thức về sự chết, thì ta sẽ không tận dụng tất cả những thuận lợi của đời sống con người quý giá này mà ta đang có được. Nó trọn vẹn ý nghĩa vì căn cứ trên việc ấy thì những tác động quan trọng có thể được hoàn thành.
04/08/2018(Xem: 12233)
Chưa bao giờ mà quyền lực mềm mang tên nhà bếp tại đa số các chùa lại lên ngôi đến vậy. Nó dần trở thành điểm đen nhạy cảm nhất tại các chùa khi Phật tử luôn được cảnh báo trước về những bất cập cho những ai đang có ý định phát tâm ở lại công phu, công quả lâu dài.