Khóa Tu: ''Giữa Lòng Đất Mẹ ''

17/08/202310:57(Xem: 8659)
Khóa Tu: ''Giữa Lòng Đất Mẹ ''
ttt-2030818-01
 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
 
CỤ THỂ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG ?
 
Từ trong vô lượng kiếp qua, chúng ta đã luân hồi quá nhiều lần rồi, nghĩa là biết bao lần sinh ra và cũng biết bao lần chết đi. Khi hiện hữu trong các cảnh giới chúng ta thường tạo ác nghiệp nhiều hơn là tạo thiện nghiệp. Và vì đã tạo ác nghiệp nên chúng ta sẽ phải bị quả báo đau khổ, tức là sẽ gặp những chướng ngại, sóng gió trong cuộc sống.
Vậy, nếu đã có quá nhiều những tội lỗi rồi, giờ phải làm sao để cho tiêu trừ đây ?

Có ba cách căn bản để giúp làm tiêu trừ nghiệp chướng, như sau :
THỨ NHẤT : Phải biết SÁM HỐI với những tội lỗi đã từng tạo :
Sám hối ở đây là chúng ta phải nhận lỗi về mình, phải ăn năn, hối hận, sau đó quyết không để phạm lại, không gây thêm tội lỗi mới.
Mỗi ngày chúng ta có thể dành thời gian để xưng tán danh hiệu Chư Phật Bồ Tát kết hợp với lễ Phật để sám hối.
THỨ HAI :
Phát nguyện làm vô số CÔNG ĐỨC và phước báu để pha loãng tội lỗi đã tạo :
Nếu xem tội từng tạo là một cái thùng muối hột mặn, thì giờ cần tạo ra một dòng sông công đức phước báu là nước ngọt để pha loãng chúng. Thùng muối nếu đổ vào cái ao nước nhỏ, hoặc giữ nguyên thì mới còn vị mặn. Chứ nếu chúng được đổ vào dòng sông nước ngọt rộng muôn trùng thì sẽ chẳng còn thấy đâu nữa cả.
Do đó, việc phát nguyện làm vô số công đức và phước báu là điều cực kỳ quan trọng để hóa giải nghiệp chướng của mỗi người.
Đó là phải làm các việc như :
 Đi quy y Tam Bảo phát nguyện thọ trì năm giới, phóng sinh, ăn chay, từ thiện giúp người, cúng dường bố thí, làm đường xây cầu, chia sẻ Phật Pháp đúng để giúp con người sống hướng thiện,....
THỨ BA :
Thường GẦN GŨI BẬC THIỆN TRI THỨC, siêng nghe thuyết pháp đúng mỗi ngày,
 và phải giữ thời khóa công phu tu hành đều đặn :
Bởi vì nếu quý vị mà không có trí tuệ thì sẽ khó có khả năng phát hiện được lỗi lầm của mình đã và đang gây tạo. Do đó, cần phải có Bậc Thiện tri thức mắt sáng để hướng dẫn, chỉ lỗi, giúp chúng ta tự hoàn thiện bản thân.
Còn nghe thuyết pháp đúng, học kinh Phật... cũng là đang góp phần giúp chúng ta có được trí tuệ phân định, để biết phương hướng mà tu hành.
Song song với việc học Giáo Pháp, chúng ta cần phải siêng năng trong việc công phu tu tập như ngồi thiền, đi thiền hành, lễ Phật, niệm Phật, trì chú, lễ Phật nhiều....
Mục đích chính của việc công phu là để phát triển sức định tâm, duy trì chánh niệm và sự tĩnh giác, hướng đến mục tiêu chứng đạo, đạt đạo, tức là thành tựu trí tuệ vô lậu, giải thoát. Bởi vì chỉ có đắc đạo, tức chứng được tứ thánh quả A La Hán, thì chúng ta mới có thể chấm dứt sự luân hồi sinh tử.
Không còn bị luân hồi sinh tử nữa thì làm gì có khổ đau, vì thế đây là mục tiêu rốt ráo mà quý vị cần phải nên chú trọng.
Chúc các vị sớm thành tựu trên con đường tu tập.
Namo Buddhaya
__(())__

ttt-2030818-02





GIỮA LÒNG ĐẤT MẸ

Về thăm Huế tiết trời còn đang Hạ
Mà răng nghe.. mát lạ ở trong hồn!!
Giọng Huế vẫn thân quen lời ..''thưa, dạ''
Có xa về thì mới thấy dễ thương..

Về tới Huế lên Từ Đàm lạy Phật
Dáng chùa xưa trầm mặc khói hương thiền.
Nhịp sống Huế êm đềm không tất bật
Kẻ say đời.. bỗng đôi phút lặng yên...

- Qua cửa Hữu về nhà xưa thăm Ngoại..
Ngoại năm rồi nương cánh Hạc về Tây
Thương xứ Huế khi mỗi lần trở lại
Cảnh cũ còn, người thân thiết đã thay...

- Về đến Huế muốn một mình lặng lẽ..
Nhìn Hương Giang nhè nhẹ nước xuôi dòng.
Chở năm tháng, chở buồn vui thế hệ..
Trôi êm đềm.. tình độ lượng, mênh mông..

Về thăm Huế, đi giữa lòng đất Mẹ
Nghe hương cau, hương Sứ ngát bên đời!
Huế vẫn đẹp dẫu qua nhiều dâu bể
Vẫn thương người con Huế ở xa xôi... 

Như Nhiên- T Tánh Tuệ
(Huế Aug 8 2023) 
ttt-2030818-03

 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
- Kính chia sẻ hình ảnh Ngày Tu Học chủ đề:
 ''Nuôi Dưỡng Bồ Đê Tâm'' được tổ chức vào ngày thứ Bảy 12 Aug 2023 tại Chùa Dược Sư 
(gần Đàn Nam Giao) Đường Minh Mạng TP Huế.
- Chân thành cảm niệm Công Đức chư Tôn đức tại Huế, đặc biệt là Ni Sư Thích nữ Thuần Châu, Phật tử Tâm Bảo, PT Quảng Duyên, PT Liên, Tiên, nhóm thiện nguyện & quý Phật tử trong ban hộ trì Tam Bảo chùa Dược Sư đã nhiệt tâm hỗ trợ, tạo duyên lành cho thầy Như Nhiên TTT & Tăng đoàn THEO DẤU NHƯ LAI có cơ hội chia sẻ giáo pháp, ngồi quây quần bên nhau trong những giây phút thân tình và thiền vị, ấm áp tình huynh đệ, tăng thân..
Chân thành cảm ơn toàn thể Phật tử, hành giả đã tham dự và hỗ trợ cho Khóa tu được thành tựu Thập phần viên mãn..
- Kính chúc tất cả luôn tinh tấn, an vui trong Chánh Pháp Như Lai..
Sadhu, sadhu, Lành thay!!

🌹🙏😊
__(())__
ttt-2030818-04ttt-2030818-05ttt-2030818-06ttt-2030818-07ttt-2030818-08ttt-2030818-09ttt-2030818-10ttt-2030818-11ttt-2030818-12ttt-2030818-13ttt-2030818-14ttt-2030818-15ttt-2030818-16ttt-2030818-17ttt-2030818-18ttt-2030818-19ttt-2030818-20ttt-2030818-21ttt-2030818-22ttt-2030818-23ttt-2030818-24ttt-2030818-25ttt-2030818-26ttt-2030818-27ttt-2030818-28ttt-2030818-29

Chương Trình Phát Quà Cho Người Nghèo Huế, Thích Tánh Tuệ, 08/23



https://www.youtube.com/watch?v=k-CbbUPe7Xs
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2012(Xem: 15804)
Chọn pháp môn Tịnh Độ Tông, niệm Phật cầu vãnh sanh Tịnh Độ... Tâm Tịnh
25/05/2012(Xem: 19342)
Đây là một vùng đất huyền bí và diệu kỳ nhất trên thế giới. Trên rìa của Hy Mã Lạp Sơn, trên góc cạnh sâu kín nhất của Ấn Độ, tôi đã du hành nửa vòng trái đất để đến nơi này, đến nơi trú ngụ của một bậc hiền nhân được cho là hóa thân của Đức Phật, Đức Thánh Thiện Đạt Lai Lạt Ma.
20/05/2012(Xem: 13736)
Nói đến chùa, không thể không nhắc đến Huế. Cố đô là nơi có mật độ chùa chiền thuộc loại cao nhất Việt Nam với trên một trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Lần nào đến Huế tôi cũng đến thăm, lễ Phật và thưởng ngoạn tại ít nhất là 1 ngôi chùa.
20/05/2012(Xem: 14255)
Tháng trước tôi đến dự đám giỗ bố của một người bạn tại ngoại ô thủ đô Hà Nội. Tôi thật bất ngờ khi ở đây có phong tục ăn thịt chó vào ngày giỗ. Mô Phật! Hơn thế nữa, cả nhà lại trực tiếp giết thịt chó tại nhà, tức trực tiếp sát sinh chứ không phải đi mua ngoài chợ. Mô Phật! Đặc biệt hơn cả là chủ nhà giết chính con chó thân yêu mà họ nuôi bấy lâu nay. Thật hết chỗ nói!
20/05/2012(Xem: 16481)
Đại Hội được tổ chức tại Chùa Cổ Lâm - Seattle, ngày 10-12/8/2012 do HT Thích Nguyên An làm trưởng ban tổ chức.
18/05/2012(Xem: 16287)
Hồi nãy, trước khi ra thiền đường, tôi có hỏi thị giả còn mấy phút. Thị giả nói còn mười phút. Mười phút là nhiều hay ít? Và mình sử dụng mười phút đó như thế nào?
18/05/2012(Xem: 17302)
Thưaquý lãnh đạo tâm linh kính mến, quý vị lãnh đạo tổ chức Templeton quý mến và dĩnhiên là những người anh em trên căn bản nhân loại thân mến! Ngôiđền nổi tiếng này, một ngôi đền lịch sử với những khuôn mặt thời đại, với nhữngnụ cười mĩm. Mặc dù tôi không thấy từngkhuôn mặt của mỗi người, nhưng dường như là không có khuôn mặt nào biểu lộ mộtsự sân hận hay không vui nào đấy.
18/05/2012(Xem: 11486)
Tâm chúng ta thêu dệt tạo tác nên mọi điều, nhiều khithật khó lường. Đôi khi nó cất chứa những thông tin vô nghĩa và vứt bỏ nhữngthông tin hữu ích. Tôi luôn nhắc nhở học trò và bạn bè rằng, đừng lưu lại trongtâm những điều vô nghĩa, cuộc sống của bạn rất ngắn ngủi, và khả năng ghi nhớ củatâm bạn cũng rất hữu hạn cho cuộc sống ngắn ngủi này mà thôi. Hãy để dành tâmmình cho những điều hữu ích, đó là những điều giúp bạn trưởng dưỡng một tâmthái lạc quan tích cực thay vì những ảnh hưởng tiêu cực
10/05/2012(Xem: 17050)
... Người ta sinh ra đời không khác gì trái cây ở trên cành: có những trái lớn, có những trái nhỏ; có những trái xanh, có những trái già... Những trái cây ấy đã có lúc sinh ra tức có ngày rụng xuống: trái rụng trước, trái rụng sau... nhưng rồi trái nào cũng phải rụng xuống hết. Rụng xuống để biến thành cành hoa thơm hay rụng xuống để biến thànhcây cỏ dại... nhưng rồi trái nào cũng phải rụng xuống hết. Con người đã có sanhđều có chết. Chết để mà sanh theo nghiệp lực thiện ác, khổ vui, xấu tốt.
06/05/2012(Xem: 18205)
Một trong những biểu tượng của Đạo Phật, Đức Phật Gautama ngồi thiền với bàn tay trái để ngửa trên đùi Ngài, trong khi tay phải chạm đất. Những năng lực ma quỷ đã cố gắng để đẩy Ngài ra khỏi chỗ ngồi, bởi vì vua của chúng, Ma vương, cho rằng vị trí ấy ở dưới cây bồ đề (cây của giác ngộ).