Nữ Thần Trẻ Ticca

12/06/202121:35(Xem: 8613)
Nữ Thần Trẻ Ticca

NỮ THẦN TRẺ TICCA

 buddha-533

     Ngay trước khi khởi đầu của thời gian, nữ thần Ticca dong chơi trong vườn và tạo ra những hình tượng bằng đất bùn.

     Cùng lúc đó lại trùng hợp với chuyện là bà mẹ của Ticca đang bận âm mưu cùng với các chị em của bà để chống lại gia đình chồng bà nên bà không nhận thấy rằng đứa con gái nhỏ của bà đã trở thành một người đàn bà trẻ có thể tạo ra được sự sống. Do sự lơ đễnh của bà mẹ cô, Ticca không hay biết rằng cô đã có được những quyền năng mới và những trách nhiệm trao phó vào tay người đàn bà.

     Ticca rất thích thú với một hình tượng được khéo nặn thật đẹp đẽ nên cô thổi vào mũi tượng. Tượng lập tức biết thở và mở mắt ra. Vị nữ thần trẻ sợ hãi chạy đi tìm mẹ và kể cho mẹ nghe những chuyện vừa xảy ra.

     Bà mẹ trách mắng: “Hư đốn, đứa con hư đốn! Lúc pho tượng sống dậy nó có nhìn thấy con không?”

     “Chỉ thoáng một chốc lát. Rồi con đã biến đi rồi.”

     “Trời đất ơi! Thôi, giờ thì chẳng còn cách nào khác là báo cho cha con biết thôi.” (Ông rất là giận giữ, vì ông phải tạo lập nên cả một thế gian để chứa đựng trò chơi thơ dại của con gái ông.)

     Như vậy là con Người được tạo dựng từ tình thương thơ ngây của một đứa trẻ thiên thần. Tuy thế, những gì con Người thấy được trong thoáng nhìn đầu tiên đó đã lưu lại với người mãi mãi: Cái tri giác bẩm sinh về nguồn gốc thánh thiện của con Người.

 

     Lời Phật dạy chúng ta quay nhìn vào nội tâm là đặt trên cơ sở lòng xác tín phi thường rằng ngay trong nhân tố cấu tạo cơ bản nhất của chủng loại chúng ta - giống như cái thoáng nhìn thấy nữ thần Ticca trong chuyện huyền thoại -  tất cả chúng ta đã hiểu biết về nguồn gốc của mình. Thiền dạy rằng chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn cho thật kỹ càng.

 

Tâm Minh Ngô Tằng Giao


(phỏng dịch theo Zen Fables For Today

của Richard McLean) 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/12/2013(Xem: 20831)
Bệnh tim mạch: Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt;
12/12/2013(Xem: 16304)
Bảy kỳ quan thế giới Phật giáo - Phim tài liệu của BBC. Phim do Sử gia Bettany Hughes trực tiếp thăm viếng và tường thuật và diễn giải sâu sắc về Cuộc đời Đức Phật, sự hành trì kế thừa suốt 26 thế kỷ, và đưa ra kết luận rất hay... Phụ tá với Sử gia Bettany Hughes, có Giáo sư Robert Thurman dạy Triết lý Phật Giáo đại học Columbia, Tiến sĩ Ulrich Pagal về Ngôn ngữ & Tôn giáo, và Ông Richard Coombrich Đại học Oxford.
12/12/2013(Xem: 27048)
Bé trai Ryan 5 tuổi sống tại bang Oklahoma (Mỹ) kể về lần nhìn thấy Marilyn Monroe tại một bữa tiệc nhưng chưa kịp tiến lại gần cô đã bị một cú đấm vào mặt bởi một vệ sĩ.
12/12/2013(Xem: 16000)
Đức Phật trả lời: “Tất cả chúng sinh đều mang theo nghiệp của chính mình như một di sản, như vật di truyền, như người chí thân, như chỗ nương tựa. Chính vì nghiệp riêng của mỗi người mỗi khác nên mới có cảnh dị đồng giữa các chúng sinh” (Kinh Trung A Hàm)
12/12/2013(Xem: 10776)
Ở đời ai cũng đi tìm kiếm hạnh phúc. Đời người là cơ hội lớn nhất để có hạnh phúc. Phật giáo là những phương pháp, những con đường để con người thực hiện hạnh phúc; từ hạnh phúc nhỏ, có được có mất, đến hạnh phúc tối thượng, không được không mất. Khổ đau sở dĩ có vì con người không biết sống, tìm kiếm sai, mục đích sai, định hướng sai.
12/12/2013(Xem: 11924)
Xuất gia, tiếng Phạn là Pravrajya, là để chỉ người theo Phật giáo, từ bỏ gia đình, sống đời phạm hạnh, không màng danh lợi hay dục lạc, chỉ mong cầu giải thoát; họ ở trong rừng hay những nơi thanh tịnh, xa rời đời sống thế tục.
11/12/2013(Xem: 37395)
Nói về kiếp người Đức Lão Tử đã thốt lên rằng: “Ngô hữu đại hoạn, vị ngô hữu thân, Ngô nhược vô thân, hà hoạn chi hữu?” Dịch : “ Ta có cái khốn khổ lớn, vì ta có thân, Nếu ta không thân thì đâu có khổ gì ?”
11/12/2013(Xem: 13361)
Người tu gánh vác được giáo pháp của Phật, làm lợi ích cho đời đều là những người trước hiếu thảo với cha mẹ. Kế đến biết quí kính Thầy Tổ là bậc tiền bối đã duy trì Phật pháp tồn tại, ngày nay chúng ta mới biết để tu hành. Nếu đi tu chỉ muốn cho thân mình được nhàn hạ sung sướng, mà không nghĩ đến công ơn của những bậc tiền bối,
11/12/2013(Xem: 37202)
Đi tu không có nghĩa là phải vào chùa, cạo bỏ râu tóc mà phải được hiểu rộng rãi hơn nhiều! Đi tu là một quá trình khám phá tâm linh. Chúng ta học ứng dụng những lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày của mình. Tu là chuyển hóa bản thân, từ vô minh đến trí tuệ, là tìm kiếm, khám phá con đường đưa đến hạnh phúc và an lạc.