Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Dalai Lama, Greta Thunberg, các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu và Phản ứng

24/12/202011:16(Xem: 411)
Dalai Lama, Greta Thunberg, các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu và Phản ứng

Dalai Lama, Greta Thunberg, các nhà Khoa học Thảo luận
về Khủng hoảng Khí hậu và Phản ứng của các bên

(Dalai Lama, Greta Thunberg, and Scientists to Discuss Crisis of Climate Feedback Loops)

 Dalai Lama Greta Thunberg các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu-2Dalai Lama Greta Thunberg các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu-1

Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu, thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg sẽ hội thảo cùng với các nhà khoa học hàng đầu vào ngày 9 tháng 1 tới, về mối quan tâm ngày càng tăng, đối với phản ứng các bên về “khủng hoảng khí hậu: những biến đổi do con người gây ra trong môi trường làm tăng tốc độ nóng lên toàn cầu. Cuộc thảo luận sẽ được tổ chức bởi Viện Tâm trí và Đời sống (Mind and Life Institute), rút ra từ cuốn sách mới nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Chủ nghĩa hoạt động của nàng thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu và một loạt phim giáo dục mới về biến đổi khí hậu.

 

Phản ứng các bên về khủng hoảng khí hậu, ví dụ như sự tan chảy băng bởi lớp băng vĩnh cửu tan chảy, tầng đất đóng băng vĩnh cửu tại Bắc Cực đang tan với tốc độ chóng mặt, giải phóng khí nhà kính và các virus cổ đại, đẩy quá trình nóng lên toàn cầu nhanh lên ít nhất hàng chục năm và đặt sức khỏe con người trước những nguy cơ bất lường.

 

Nhiệt độ ngày càng tăng đã khiến tầng băng liên kết đất, đá và cát trong lòng đất bị phân rã, khởi động quá trình giải phóng khí nhà kính. Các chất khí này làm Trái đất ấm lên bằng cách hấp thụ năng lượng và làm chậm tốc độ giải phòng nhiệt năng ra vũ trụ, kết quả hình thành một “tấm chăn” bao quanh Trái đất.

 

Điều này cần thời gian, công sức và sự tham gia của nhiều nghiên cứu trong môi trường có kiểm soát. Trong khi với tốc độ tan băng chóng mặt hiện nay, mối nguy sẽ đến nhanh hơn những gì chúng ta có thể chuẩn bị. Trong những năm gần đây đã được các chuyên gia giám sát chặt chẽ những điều nêu trên, khiến gia tăng sự cấp thiết của các nhà hoạt động môi trường. Hàm ý mà họ chỉ ra, đơn giản là cắt giảm lượng khí thải do con người gây ra trong những thập kỷ tới, sẽ không đủ vì chúng ta đã kích hoạt các cơ chế thứ cấp của biến đổi khí hậu, sẽ tiếp tục dẫn đến các kiểu thời tiết và khí hậu thảm khốc.

 

Cuộc thảo luận sẽ được tổ chức sự kiện, dưới dạng phát trực tiếp miễn phí vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 9 tháng 1 tới, Giờ chuẩn miền Đông (EST), và dự kiến sẽ khám phá nhiều cách khác nhau mà mọi người có thể giải quyết, và thách thức với việc bổ sung này vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Các cuộc giao lưu chia sẻ được kiểm duyệt bởi Tiến sĩ Diana Chapman Walsh, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị của Wellesley College, và sẽ xoay quanh loạt phim giáo dục mới phát hành gần đây, thuật lại “Khẩn cấp về khí hậu: Phản ứng các bên, do Richard Gere.

 

Các chuyên gia khoa học, dự kiến tham gia thảo luận bao gồm Tiến sĩ Susan Natali, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Woodwell, Chương trình Bắc Cực, Tiến sĩ William Moomaw, Giáo sư Danh dự về Chính sách Môi trường Quốc tế tại Đại học Tufts (Tufts University), tiểu bang Massachusetts, Mỹ, và là tác giả chính của một số báo cáo cho Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) là một ủy ban quốc tế của Liên hợp quốc về đối phó với biến đổi khí hậu, từng nhận giải Nobel Hòa bình năm 2007. Cùng tham gia sẽ có nữ cư sĩ Susan Bauer-Wu, Tiến sĩ, RN, FAAN, Chủ tịch Viện Tâm trí và Đời sống, Tiến sĩ Thupten Jinpa Lagri, học giả Phật giáo Tây Tạng, nguyên là một vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng và là một viện sĩ nghiên cứu tôn giáo và cả triết học phương Đông và phương Tây, người phiên dịch tiếng Anh chính cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

Sự kiện này diễn ra chặt chẽ sau khi xuất bản cuốn sách mới nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma, ““Ngôi nhà duy nhất của chúng ta: Bản kháng cáo khí hậu tới toàn thế giới, Our Only Home: A Climate Appeal to the World(Nhà xuất bản Blackstone 2020) phát hành vào tháng 11 vừa qua. Nội dung cuốn sách, Đức Đạt Lai Lạt Ma ca ngợi nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu, thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg và các nhà hoạt động khí hậu trẻ khác, vì cam kết của họ đối với môi trường và nỗ lực của họ để tạo ra sự chuyển hóa tích cực.

 

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng lưu ý sự cần thiết của các tổ chức phi chính phủ, và toàn cầu để có vai trò mạnh mẽ hơn, trong việc ngăn chặn các cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp theo.

 

Trong một cuộc phỏng vấn về cuốn sách mới xuất bản vào tháng 11 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Liên Hợp Quốc nên đóng một vai trò tích cực hơn trong lĩnh vực này. Các đại cường quốc nên quan tâm nhiều hơn đến môi trường sinh thái. Tôi hy vọng các bạn thấy những đại cường quốc đã chi rất nhiều ngân sách cho vũ khí, hoặc chiến tranh, thay vì họ chuyển tài nguyên sang việc đầu tư trong việc bảo tồn khí hậu”. Ngài nói thêm: “Chúng tôi thấy quá nhấn mạnh vào chủ nghĩa cá nhân và phân biệt đối xử, quốc gia tôi, tôn giáo của tôi, tôn giáo của họ. Điều đó thực sự gây ra tất cả những vấn đề này, đang xung đột tranh cãi do các tôn giáo khác nhau, các quốc gia khác nhau. Vì vậy, bây giờ thực sự chúng ta cần một sự hợp nhất”. (The Guardian)

 

Sự kiện được phát sóng trực tiếp sẽ bao gồm thông tin về những phát hiện khoa học gần đây, việc cấp bách trong hành động đạo đức, và những gì mọi người có thể cùng chung tay góp sức làm, ngăn chặn và khả năng tàn phá do đảo ngược sự biến đổi khí hậu.

 

Lip video:

 

Part 1: Introduction - Climate Emergency: Feedback Loops

https://www.youtube.com/watch?v=hX8HBiTb65I&feature=emb_logo

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛門 網)
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/01/202107:50(Xem: 505)
Ở đời không phải ai cũng chấp nhận sự chân thành của bạn. Những người quanh ta luôn công nhận việc tốt mà ta đã và đang làm, trở thành đương nhiên như thế… và đến một ngày kia bạn quá mệt mỏi liệu có ai bên cạnh bạn và cảm thông với bạn không? Vì trong suy nghĩ của họ bạn là người tự nguyện cho đi..., trong hoàn cảnh như thế liệu bạn có tiếp tục cho đi nữa hay không? Tất nhiên là có, chúng ta hãy tiếp tục sống tốt nhưng phải là người tốt thông minh. Hãy tin rằng không có nỗ lực nào là uổng phí, hãy có quan điểm và lý tưởng của chính mình, luật nhân quả luôn đền bù cho bạn xứng đáng. Nhà Phật dạy có Luân Hồi-Ngiệp Báo. Không ai phủ nhận rằng quan tâm chăm sóc người khác là tốt, nhường nhịn người khác đều là tốt, tuy nhiên quan tâm quá, họ sẽ làm khó ta vạn lần, nhiệt tình quá họ sẽ đâm ra nghi ngờ, thậm chí khiến bạn bị tổn thương …
28/01/202110:21(Xem: 319)
Chúng ta đã quen với thể loại thơ Thiền sáng tác nhiều thế kỷ trước từ các ngài Trần Nhân Tông, Tuệ Trung Thượng Sỹ, Hương Hải… Hay gần đây như với thơ của các ngài Nhất Hạnh, Mãn Giác, Tuệ Sỹ, Minh Đức Triều Tâm Ảnh, Ni Trưởng Trí Hải… Đó là nói cho chặt chẽ. Nếu nói cho nới rộng hơn, thơ Thiền cũng là Bùi Giáng, Phạm Công Thiện, Trịnh Công Sơn… Mỗi thời đại đều có những nét riêng, mỗi tác giả cũng là một thế giới độc đáo. Mặt khác, thơ Thiền mỗi quốc độ cũng khác. Trong khi phần lớn thơ Thiền Nhật Bản cô đọng với thể haiku, thơ Thiền Trung Hoa có nhiều bài hùng mạnh như tiếng sư tử hống, như với Chứng Đạo Ca của ngài Huyền Giác, hay Tín Tâm Minh của ngài Tăng Xán. Không ngộ được tự tâm, sẽ không có văn phong đầy sức mạnh như thế. Nơi đây, chúng ta nêu câu hỏi: Làn gió Thiền Tông đã ảnh hưởng vào thơ Hoa Kỳ ra sao? Và sẽ giới thiệu về bốn nhà thơ.
28/01/202110:15(Xem: 261)
Mọi người đều biết câu chuyện Xá Lợi Phất thăm Cấp Cô Độc khi bị bịnh nặng và giảng cho Cấp Cô Độc bài pháp về quán chiếu, khi thiền trong Tứ Niệm Xứ mà chữa bịnh cho Cấp Cô Độc. Quán về Phật pháp tăng, 18 giới gồm 6 căn 6 trần 6 thức, rồi quán về 7 đại: đất nước gió lửa không kiến thức, quán về thời gian không gian và cuối cùng là quán về 5 uẩn. Cấp Cô Độc nghe xong hết bịnh. Cũng câu chuyện như vậy, nhưng nó khác đi chi tiết là lúc về già sắp mất: Xá Lợi Phất khai thị Cấp Cô Độc chú trọng về 5 uẩn, hãy trả 5 uẩn về lại cho 5 uẩn khi duyên hội tụ đã hết. Hãy trả Pháp về lại cho Pháp. Và Cấp Cô Độc chết thành A la hán vì đã ngộ được đạo về cõi trời.
28/01/202110:11(Xem: 345)
Chùa Thiếu Lâm Tự mở ra khóa ngồi thiền cho 18 vị tu thành A la Hán. Khoá tu này trong 30 ngày ngồi trong tịnh thất suốt ngày đêm. Vị chủ trì là Hòa thượng trụ trì của Thiếu Lâm Tự. Thời bấy giờ là mùa xuân, cảnh đẹp hoa nở và thời tiết ấm áp. Mọi thiền sinh miệt mài tập trung thiền định đạt được 30 ngày miên mật thì bỗng xảy ra tiếng nói vọng vào từ ngoài cửa. Giọng nói đầy êm dịu thanh thoát và trong trẻo của một cô gái. Mỗi tiếng phát âm đi sâu vào tim người nghe một cảm giác êm dịu nhẹ nhàng như vuốt ve trái tim của con người.
27/01/202120:27(Xem: 283)
Kính thưa quý đọc giả, tôi đột nhiên thấy được quyển sách với nhan đề “Khéo Dùng Cái Tâm” do Hội Phật Học Bát Nhã biên soạn, liền mượn về ngay để nghiên cứu. Tôi sở dĩ nghiên cứu tác phẩm này là do chủ đề “Khéo Dùng Cái Tâm” lôi cuốn tư tưởng của tôi. Chủ đề rất hấp dẫn khiến tôi tò mò không biết nội dung trong đó nói gì đành phải bỏ hết thời gian để đọc cho xong. Toàn bộ quyển sách chỉ nói về Ma Nhập, nhưng quý đọc giả cần phải đọc qua để biết Ma Nhập quan hệ như thế nào đối với con người chúng ta, đồng thời cần phải tỏ tường để tránh né và đối trị.
27/01/202120:18(Xem: 242)
Đức Phật ngồi thiền 49 ngày dưới cội Bồ Đề mới ngộ được đạo tìm được đường giải thoát cho chúng sinh khỏi sinh tử luân hồi. Từ đó đến nay trên 2000 năm biết bao nhiêu cách tọa thiền, đi thiền, nằm thiền, trà thiền, tất cả quá nhiều phương pháp đường lối. Từ Nguyên thủy đến Đại thừa, có rất nhiều đường lối thiền.
27/01/202120:14(Xem: 298)
Khi Đức Phật cố gắng ra được bìa rừng với thân đói rét gầy xương do tu khổ hạnh lâu ngày. Ngài kiệt sức và được cô bé chăn bò Cát Tường cho uống bát sữa, Người mới bảo cùng 5 anh em Kiều Trần Như rằng tu khổ hạnh diệt thân này là sai lầm không thể đạt được giác ngộ. 5 anh em Kiều Trần Như có người chế nhạo Đức Phật là con vua hoàng tử sống sung sướng nên không chịu nổi tu khổ hạnh. Riêng người anh cả bảo không phải vậy. Đức Phật chia tay với 5 anh em Kiều Trần Như và hẹn khi nào đạt được giác ngộ sẽ giảng ưu tiên cho 5 anh em.
25/01/202119:14(Xem: 271)
Phật Giáo có mặt ở Mỹ vào giữa thế kỷ thứ 19, qua giới trí thức văn nghệ sĩ và các di dân từ Trung Hoa và Nhật Bản. Nhưng phải đợi đến đầu thế kỷ 20, khi học giả và thiền sư người Nhật Daisetsu Teitaro Suzuki viết sách bằng tiếng Anh truyền bá Thiền Tông tại Mỹ thì mới làm cho Thiền Phật Giáo thành món ăn tinh thần đặc biệt và hấp dẫn không những với người Mỹ mà còn với cả thế giới Tây Phương.
25/01/202119:10(Xem: 251)
Ngày nay, vấn đề kỳ thị chủng tộc, giai cấp, giới tính được con người quan tâm và tranh đấu quyết liệt hơn bao giờ hết. Có lẽ một phần là do sự văn minh tiến bộ của xã hội đã giúp mở rộng nhận thức và tâm thức con người đối với những vấn đề xã hội như thế. Trong đó không thể không nói đến nhiều đóng góp của các phong trào dân quyền, nhân quyền, bình quyền, nữ quyền, v.v… trên thế giới từ vài thế kỷ qua đã xây dựng những nền tảng về lý thuyết và thực hành cho công cuộc đấu tranh đòi quyền sống và bình đẳng cho từng cá nhân trong cộng đồng xã hội.
22/01/202120:11(Xem: 312)
Ngày 11 tháng 11 năm 2020 là sinh nhật thứ 199 năm của nhà văn và triết gia người Nga Fyodor Dostoevsky [sinh ngày 11 tháng 11 năm 1821]. Các tác phẩm văn học của ông đã khám phá tâm lý con người trong bầu không khí chính trị, xã hội và tâm linh bất an của xã hội Nga vào thế kỷ thứ 19, và liên hệ tới nhiều chủ đề triết học và tôn giáo, theo www.en.wikipedia.org