Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Dalai Lama, Greta Thunberg, các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu và Phản ứng

24/12/202011:16(Xem: 3003)
Dalai Lama, Greta Thunberg, các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu và Phản ứng

Dalai Lama, Greta Thunberg, các nhà Khoa học Thảo luận
về Khủng hoảng Khí hậu và Phản ứng của các bên

(Dalai Lama, Greta Thunberg, and Scientists to Discuss Crisis of Climate Feedback Loops)

 Dalai Lama Greta Thunberg các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu-2Dalai Lama Greta Thunberg các nhà Khoa học Thảo luận về Khủng hoảng Khí hậu-1

Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu, thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg sẽ hội thảo cùng với các nhà khoa học hàng đầu vào ngày 9 tháng 1 tới, về mối quan tâm ngày càng tăng, đối với phản ứng các bên về “khủng hoảng khí hậu: những biến đổi do con người gây ra trong môi trường làm tăng tốc độ nóng lên toàn cầu. Cuộc thảo luận sẽ được tổ chức bởi Viện Tâm trí và Đời sống (Mind and Life Institute), rút ra từ cuốn sách mới nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Chủ nghĩa hoạt động của nàng thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu và một loạt phim giáo dục mới về biến đổi khí hậu.

 

Phản ứng các bên về khủng hoảng khí hậu, ví dụ như sự tan chảy băng bởi lớp băng vĩnh cửu tan chảy, tầng đất đóng băng vĩnh cửu tại Bắc Cực đang tan với tốc độ chóng mặt, giải phóng khí nhà kính và các virus cổ đại, đẩy quá trình nóng lên toàn cầu nhanh lên ít nhất hàng chục năm và đặt sức khỏe con người trước những nguy cơ bất lường.

 

Nhiệt độ ngày càng tăng đã khiến tầng băng liên kết đất, đá và cát trong lòng đất bị phân rã, khởi động quá trình giải phóng khí nhà kính. Các chất khí này làm Trái đất ấm lên bằng cách hấp thụ năng lượng và làm chậm tốc độ giải phòng nhiệt năng ra vũ trụ, kết quả hình thành một “tấm chăn” bao quanh Trái đất.

 

Điều này cần thời gian, công sức và sự tham gia của nhiều nghiên cứu trong môi trường có kiểm soát. Trong khi với tốc độ tan băng chóng mặt hiện nay, mối nguy sẽ đến nhanh hơn những gì chúng ta có thể chuẩn bị. Trong những năm gần đây đã được các chuyên gia giám sát chặt chẽ những điều nêu trên, khiến gia tăng sự cấp thiết của các nhà hoạt động môi trường. Hàm ý mà họ chỉ ra, đơn giản là cắt giảm lượng khí thải do con người gây ra trong những thập kỷ tới, sẽ không đủ vì chúng ta đã kích hoạt các cơ chế thứ cấp của biến đổi khí hậu, sẽ tiếp tục dẫn đến các kiểu thời tiết và khí hậu thảm khốc.

 

Cuộc thảo luận sẽ được tổ chức sự kiện, dưới dạng phát trực tiếp miễn phí vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 9 tháng 1 tới, Giờ chuẩn miền Đông (EST), và dự kiến sẽ khám phá nhiều cách khác nhau mà mọi người có thể giải quyết, và thách thức với việc bổ sung này vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Các cuộc giao lưu chia sẻ được kiểm duyệt bởi Tiến sĩ Diana Chapman Walsh, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị của Wellesley College, và sẽ xoay quanh loạt phim giáo dục mới phát hành gần đây, thuật lại “Khẩn cấp về khí hậu: Phản ứng các bên, do Richard Gere.

 

Các chuyên gia khoa học, dự kiến tham gia thảo luận bao gồm Tiến sĩ Susan Natali, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Woodwell, Chương trình Bắc Cực, Tiến sĩ William Moomaw, Giáo sư Danh dự về Chính sách Môi trường Quốc tế tại Đại học Tufts (Tufts University), tiểu bang Massachusetts, Mỹ, và là tác giả chính của một số báo cáo cho Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) là một ủy ban quốc tế của Liên hợp quốc về đối phó với biến đổi khí hậu, từng nhận giải Nobel Hòa bình năm 2007. Cùng tham gia sẽ có nữ cư sĩ Susan Bauer-Wu, Tiến sĩ, RN, FAAN, Chủ tịch Viện Tâm trí và Đời sống, Tiến sĩ Thupten Jinpa Lagri, học giả Phật giáo Tây Tạng, nguyên là một vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng và là một viện sĩ nghiên cứu tôn giáo và cả triết học phương Đông và phương Tây, người phiên dịch tiếng Anh chính cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

Sự kiện này diễn ra chặt chẽ sau khi xuất bản cuốn sách mới nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma, ““Ngôi nhà duy nhất của chúng ta: Bản kháng cáo khí hậu tới toàn thế giới, Our Only Home: A Climate Appeal to the World(Nhà xuất bản Blackstone 2020) phát hành vào tháng 11 vừa qua. Nội dung cuốn sách, Đức Đạt Lai Lạt Ma ca ngợi nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu, thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg và các nhà hoạt động khí hậu trẻ khác, vì cam kết của họ đối với môi trường và nỗ lực của họ để tạo ra sự chuyển hóa tích cực.

 

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng lưu ý sự cần thiết của các tổ chức phi chính phủ, và toàn cầu để có vai trò mạnh mẽ hơn, trong việc ngăn chặn các cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp theo.

 

Trong một cuộc phỏng vấn về cuốn sách mới xuất bản vào tháng 11 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Liên Hợp Quốc nên đóng một vai trò tích cực hơn trong lĩnh vực này. Các đại cường quốc nên quan tâm nhiều hơn đến môi trường sinh thái. Tôi hy vọng các bạn thấy những đại cường quốc đã chi rất nhiều ngân sách cho vũ khí, hoặc chiến tranh, thay vì họ chuyển tài nguyên sang việc đầu tư trong việc bảo tồn khí hậu”. Ngài nói thêm: “Chúng tôi thấy quá nhấn mạnh vào chủ nghĩa cá nhân và phân biệt đối xử, quốc gia tôi, tôn giáo của tôi, tôn giáo của họ. Điều đó thực sự gây ra tất cả những vấn đề này, đang xung đột tranh cãi do các tôn giáo khác nhau, các quốc gia khác nhau. Vì vậy, bây giờ thực sự chúng ta cần một sự hợp nhất”. (The Guardian)

 

Sự kiện được phát sóng trực tiếp sẽ bao gồm thông tin về những phát hiện khoa học gần đây, việc cấp bách trong hành động đạo đức, và những gì mọi người có thể cùng chung tay góp sức làm, ngăn chặn và khả năng tàn phá do đảo ngược sự biến đổi khí hậu.

 

Lip video:

 

Part 1: Introduction - Climate Emergency: Feedback Loops

https://www.youtube.com/watch?v=hX8HBiTb65I&feature=emb_logo

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛門 網)
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/11/2023(Xem: 201)
Ôn cố tri tân tức ôn lại chuyện cũ để hiểu chuyện mới. Chuyện cũ là kho tàng kinh nghiệm cho đời sau. Tất cả mọi hưng-phế của đất nước đều do người chứ không phải do Trời. Vào năm 2018, đất nước Venezuela hỗn loạn, có tới hai chính phủ và ngoại bang xâu xé, chưa biết tương lai đi về đâu, rồi tới nước Pháp.
15/11/2023(Xem: 161)
“Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy là câu lưu truyền để nói lên công ơn của những người Thầy đã dành cho chúng ta, dù nhiều hay ít, cũng là những nền tảng để mỗi người có được sự hiểu biết và phát triển theo hướng tích cực. Tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống cao đẹp, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, trải qua bao đời, truyền thống này vẫn luôn được giữ gìn như một gốc rễ tạo nên nhân cách, đạo đức và kiến thức cho mỗi con người, bởi không ai lớn lên mà không cần đến người dẫn dắt, hướng dẫn, không ai tự nhiên tài giỏi, hiểu biết mà không có một người Thầy.
02/11/2023(Xem: 453)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Năm nào xứ Huế cũng lụt lội, dường như bão lụt đã trở thành .. ''đặc sản'' không thể thiếu của miền Trung. Được sự quan tâm chia sẻ của quý vị Phật tử và các vị hảo tâm, Hội Từ thiện Trái Tim Bồ Đề (Bodhgaya Heart Foundation) chúng tôi vừa thực hiện một buổi phát quà từ thiện dành cho những người dân nghèo, những người hoàn cảnh khó khăn.. thuộc huyện Phong Điền- Thừa Thiên Huế.. Chư Ni chùa Siêu Quần đã đại diện Hội từ thiện trao tặng cho người dần 500 phần quà, mỗi phần trị giá 400k gồm 10 ký gạo, thùng mì, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước tương, sữa và bì thư 100k.
15/10/2023(Xem: 337)
Mừng ngày Tiếp nối Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Ngày Doanh Nhân Việt Nam, Thái Hà Books chính thức phát hành cuốn sách quý, rất ý nghĩa “Trái tim của Bụt” với 02 phiên bản đặc biệt và phổ thông. Sách được thực hiện và gia công trang trọng, công phu, nội dung có bổ sung hình minh họa dễ hiểu cho các doanh nhân và độc giả cảm nhận rõ hơn những thông điệp của sách, để chúng ta nhắc nhau thực hành lối sống phụng sự trong hạnh phúc, để cùng nhau đi đứng nằm ngồi, nói cười và tiếp xử với nhau trong hỷ lạc và an vui, để mỗi chúng ta cùng tiếp nối sự nghiệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
13/10/2023(Xem: 623)
Người đời, từ khi sinh ra đến khi lớn lên, luôn có một mong cầu, đó là “sống và tận hưởng”, quan niệm đó hình thành và tồn tại cho đến khi con người mất đi, bởi lạc thú và những vật chất xa hoa là thứ khiến cho người ta hướng đến, chinh phục và khao khát có được, bởi khi có được những điều đó, người ta mới thấy cuộc đời là đáng sống.
13/10/2023(Xem: 427)
Tứ Niệm Xứ là pháp hành (phương pháp thực hành Giáo Pháp) do Đức Phật khám phá và truyền dạy, bao gồm sự thực hành bốn loại Chánh Niệm (Trí nhớ Chánh) về Thân, Thọ, Tâm, Pháp. Mục đích là để Thấy Biết như thật về Thân, Thọ, Tâm, Pháp. Vậy những lợi ích cụ thể khi thực hành Tứ Niệm Xứ là gì?
07/10/2023(Xem: 492)
Thân đau yếu là để dạy cho Tâm biết Vô Thường!! - Thân thể đau yếu, bệnh tật là để tâm khởi lên sự chán ghét thế gian và có tác dụng làm sụp đổ các hy vọng . Tâm điên đảo, vọng tưởng chạy theo đủ thứ suy nghĩ là để giúp cho chúng ta thấy rõ cái đam mê, cái tham ái vào bản ngã.
03/10/2023(Xem: 375)
Khó- Dễ trong đời DỄ là nói chẳng nghĩ suy KHÓ là cẩn trọng những gì nói ra. DỄ làm đau đớn người ta KHÓ sao hàn gắn bao là vết thương!
22/09/2023(Xem: 461)
BẠN CÓ BIẾT, VÌ SAO BHUTAN LÀ ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC? Hạnh phúc của Bhutan đến từ những điều bình dị nhất: ▪️BÌNH DỊ QUA MÓN ĂN: Ăn là nhu cầu cơ bản để nuôi cơ thể sinh học, nhưng không phải sống để ăn, vì vậy thức ăn là quà tặng của tự nhiên, là tình thương của người gieo trồng, là sự ấm áp và chân thành của người chế biến, nên khi ăn họ cảm thấy hạnh phúc.
22/09/2023(Xem: 698)
Mỗi người trong cuộc sống này luôn có một thử thách để chinh phục và vượt qua, đó là gì? Phải chăng là một vị trí cao trong xã hội? Một gia tài đồ sộ? Một danh tiếng lẫy lừng? Là vượt qua tất cả người khác để chiếm giữ vị trí độc tôn?
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567