Chùa Cháy.

19/11/202018:42(Xem: 7803)
Chùa Cháy.

CHÙA  CHÁY.
chua-phuoc-tam

Cháy  là một trong những tai nạn khó tránh. Cháy rừng, cháy nhà chùa, cháy nhà dân, hay bất cứ cái gì cũng có thể cháy nếu bà Hỏa có điều kiện đến viếng.

Trong quá khứ, những hơn 20 năm trở lại đây, việc cháy chùa trở thành một vấn đề xã hội cần quan tâm.Chùa có tuổi trên ngàn năm đến những ngôi vài mươi năm trở lại đều bị cháy như  Chùa Hội Sơn, chùa Bút Tháp, chùa Sùng Đức, chùa Long Thọ, chùa Tà Bết, Chùa Knong Srok (Qui Nông 1.400 năm tuổi), chùa Cự Đà, chùa Dơi,…giờ lai đến chùa Phước Tâm địa chỉ số 71, đường 428, ấp , xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP. HCM do Thầy Thích Phước Huệ làm trụ trì. Ngày 09/09/2019 vừa qua, chùa Phước Tâm đã xảy ra cháy toàn bộ nơi thờ cúng và nhà bếp.

Không vì lý do bất cẩn như chùa Dơi Sóc Trăng để đèn cầy ngã  bắt cháy lan sang các vật liệu kế cận, thì do đốt vàng mã, do chập điện, do lư nhang không rút bớt chân nhang để người thắp nhang quá nhiều, tụ nhiệt, gió thổi thành lửa ngọn.

Vào trưa lúc 13.30 ngày 09 tháng 9 / 2019, trên nóc nhà lá, điện nổ lốp bốp, thầy trụ trì khi phát hiện lửa thành ngọn thì không còn kịp cứu chửa.

Chùa nằm giữa đồng trống cỏ lác khô dợn sóng vào mùa nắng,mênh mông biển nước vào mùa nước lên hàng năm, nước dâng cao gần mét. Chùa chưa đủ kinh phí nâng nền, mỗi lần mùa nước nổi, chư Tăng vất vả bê tượng, kê cao các vật dụng trên mặt bằng gần 5.000m2  như  người miền Trung chạy lụt hàng năm.

Được xây dựng từ năm 1999, thầy T.Phước Huệ gốc từ Bến Tre, sau khi tốt nghiệp Cao Trung Phật học, thầy về Củ Chi tìm nơi an trú ẩn tu, vì vậy, qua 30 năm, vẫn là chùa lá,đủ chỗ thờ Phật cho bá tánh tụng niệm, không kêu gọi quyên góp xây dựng kiên cố. Nơi thờ Phật lúc chùa chưa cháy, chỉ độ 20m2, ngày thờ Phật, làm lễ, đêm làm chỗ ngã lưng trên nền gạch sau một ngày lao tác tại chùa hoặc phục vụ ma chay đám cúng cho bá tánh.

Sinh năm 1976,tuổi tuy trung niên, với 44 năm có mặt trong cuộc sống, qua  bốn năm theo chương trình Phật học, sống nhiều năm nơi phố thị xôn xao, nhưng nhân cách thầy còn ngỡ ngàng như tuổi mới vào đời. Hình như chất phát, nhút nhát, khiêm hạ,chân thật là bản chất của người không từng bon chen với cuộc sống.Thật vậy, nhìn nơi an trú mới thấy cuộc sống  của thầy giản dị, thanh bần.

Một năm trôi qua khi chùa bị cháy, được bá tánh hỗ trợ, thầy đang đổ cát nâng nền, lợp tole thay vì lá, trên một tỷ  đồng Việt Nam đã chi vào xây dựng hiện nay chả thấm vào đâu, thế mà nợ vật liệu hơn phân nửa. Cái lo là cái tâm của người sợ nợ, biết nhân quả, thầy vẫn áy náy vì công trình còn nhiều chi phí; tuy không tự vận động kêu gọi, nhưng nhà hảo tâm biết, không ai không quan tâm tìm mọi cách huy động giúp thầy.

Long Thiên hộ pháp luôn bảo vệ thiền môn chân chánh, vì thế, tin rằng, dù lâu hay mau, chùa sẽ được hoàn thiện theo tâm nguyện của thầy với mô hình đơn giản, thanh thoát, ít tốn kém nhất.

Mong mọi thuận duyên đến với thầy.

 

MINH MẪN 
18/11/2020

 

TK THICH PHƯỚC HUỆ ( DH MINH LỢI)

ĐT 0996 395 440    0977977743

NGÂN HÀNG ACB

TK 79888878

CHI NHÁNH Q.12

 

 




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/12/2015(Xem: 21436)
Ngày thứ ba 1-12-2015, thầy, khoảng 25 Thầy, Cô giáo Trường Tiểu Học Thomastown đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật, TT Trụ Trì Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn và giới thiệu tổng quát về giáo điển của Đạo Phật, sinh hoạt của TV Quảng Đức cũng như hướng dẫn ngồi thiền. Mục tiêu cuộc viếng thăm này là để làm quen và mở rộng mối quan hệ giữa nhà trường và các cơ sở tôn giáo. Sắp tới nhà trường sẽ cho các học sinh đến chùa để tìm hiểu giáo lý như là một buổi học ngoại khóa.
01/12/2015(Xem: 12310)
Bốn sự kiện lớn về Đức Phật diễn ra gắn liền với cây xanh là: 1. Đức Phật Đản Sanh dưới cây Hoa Vô Ưu trong vườn Lâm Tỳ Ni. 2. Đức Phật thành đạo dưới góc cây Bồ Đề. 3. Đức Phật Chuyển Luân thuyết bài pháp đầu tiên tại vườn Lộc Uyển. 4. Đức Phật nhập Niết Bàn dưới hai cây Song Thọ trong rừng Ta La.
01/12/2015(Xem: 10963)
Được quí vị quan hoài, thương tưởng đến tâm nguyện hành thiện của chúng tôi trên xứ Phật. Cuối tuần qua, nhân dịp lễ Thanks Giving (26-Nov-2015) chúng tôi lại có dịp tiếp tục lên đường mang cho đời chút ấm lúc Đông sang. Xin tường trình buổi phát quà từ thiện tại làng Armoba- Bodhgaya, được bảo trợ bởi những Tấm Lòng:
29/11/2015(Xem: 18678)
Chúng ta cần có một động cơ thích đáng cho việc lắng nghe giáo huấn; bằng khác đi chúng ta sẽ mất một cơ hội để xây dựng một năng lực tích cực lớn là phước đức và hòa nhập giáo huấn này vào trong sự tương tục tinh thần của chúng ta.
28/11/2015(Xem: 17994)
Đoạn video về cuộc trò chuyện cảm động giữa cha con người Pháp gốc Việt về vụ khủng bố Paris, trong đó ít nhất 128 người chết, đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Trong cuộc phỏng vấn của chương trình Le Petit Journal, đài Canal+, phóng viên hỏi bé trai Brandon liệu bé có hiểu lý do những kẻ cực đoan giết người ở Paris tối ngày 13/11 hay không. Brandon, người đang thăm một khu vực tưởng niệm bên ngoài nhà hát Bataclan cùng cha, trả lời: "Có ạ, vì họ rất rất xấu xa". "Và chúng ta phải rất cẩn thận vì chúng ta phải dọn nhà đi nơi khác". Chính lúc này, người cha Angel Le tham gia vào cuộc trò chuyện cảm động về cuộc tấn công. Ông đảm bảo với con trai rằng họ sẽ không rời bỏ Paris vì "nước Pháp là nhà mình".
28/11/2015(Xem: 16127)
Trong kinh Pháp Cú có câu "Sabba danam dhammadanam jinati" có nghĩa là "Hiến dâng Đạo Pháp - hay Sự Thật - vượt hơn tất cả các hiến dâng khác", thế nhưng sự hiến dâng đó quả khó thực hiện bởi vì cần có một chút vốn liếng nào đó để có thể hiến dâng. Tuy nhiên dường như mỗi người trong tất cả chúng ta đều sẵn có một thứ vốn liếng mang tính cách bẩm sinh, đấy là tình thương yêu trong trái tim mình. Tình thương đó đôi khi cũng không quá mơ hồ và trừu tượng mà có thể hiện ra rất cụ thể qua nếp sống và cung cách hành xử của chính mình, đấy là quyết tâm mang lại sự "an toàn" và "không sợ hãi" cho tất cả chúng sinh, kể cả những côn trùng nhỏ bé. Việc bố thí sự "không sợ hãi" và hiến dâng sự "an toàn" cho tất cả chúng sinh thật hết sức đơn giản: chỉ cần tuân thủ giới luật "không sát sinh", và đấy cũng là giới luật quan trọng nhất trong Phật giáo. Dưới đây là một bài viết của Hòa Thượng Parawahera Chandaratana về ý nghĩa của sự bố thí trong Phật giáo Theravada. Ông là một nhà sư
24/11/2015(Xem: 18167)
Sự đáo vô tâm giai khả lạc Nhân đáo vô cầu phẩm tự cao Chẳng bận tâm thì lòng an vui Người vô cầu là bậc cao thượng.
24/11/2015(Xem: 11637)
Xứ Ấn giữa tháng 11 đã bắt đầu se lạnh. Nhờ sự trợ duyên từ thiện của quý vị Phật tử thiện hữu, sáng hôm qua (Nov 13 -2015) chúng tôi vừa đến thăm và '' đắp mền '' cho một ngôi làng, nghèo cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 7 cây số. Xin gửi về một vài hình ảnh tường trình thay cho lời tri ân cùng quí vị ân nhân. Buổi phát quà được bảo trợ bởi những Tấm Lòng :
23/11/2015(Xem: 9695)
1, Có bố thí thanh tịnh từ người cho, không thanh tịnh từ người nhận; 2, Có bố thí thanh tịnh từ người nhận, không thanh tịnh từ người cho; 3, Có bố thí không thanh tịnh từ người cho cũng không thanh tịnh từ người nhận; 4,Có bố thí thanh tịnh từ người cho cũng thanh tịnh từ người nhận.
22/11/2015(Xem: 17389)
Thiền tập .b ở trường Trung học Phật giáo Pal, Sydney The Mindfulness in Schools được biết đến rộng rãi trên thế giới có tên gọi .b (dot bee), và theo khảo nghiệm của đại học Cambridge và Oxford thì .b mang đến những tác động tích cực cho các em học sinh luyện tập đúng cách. Trinh Nguyễn tìm hiểu chương trình này trong cuộc phỏng vấn với Giáo viên hướng dẫn Bodhidasa Caldwell của trường Pal, và phiên dịch viên Thu Vân. Muốn tìm hiểu thêm về hoạt động 'Mindfulness in Schools', chương trình 'Teach 4 Peace', và buổi dạ tiệc gây quỹ 'Little Buddha', liên lạc với trường Trung học Phật giáo Pal Phone: +612 9755 7778 Email: [email protected] Web: http://pal.nsw.edu.au/