Phương pháp Đeo Khẩu trang

01/10/202018:45(Xem: 9425)
Phương pháp Đeo Khẩu trang

Phương pháp Đeo Khẩu trang

(The Dharma of Wearing a Facemask)

 Phương pháp Đeo Khẩu trang

Theo nhiều cách, khi thực hành Phật giáo cho phép chúng ta nhìn thấy những phần tiềm ẩn của bản thân. Giống như một vận động viên thể hình uốn dẻo các cơ của mình trong gương, chúng ta quan sát thể chất và tinh thần của mình từ mọi góc độ, và ghi nhận những gì ở đó. Đôi khi chúng ta thích những gì chúng ta thấy. Và đôi khi chúng ta không thích. Tuy nhiên, chính trong những khoảnh khắc mà sự phản chiếu của chúng ta khiến chúng ta thu mình lại, chúng ta sẽ tìm thấy cơ hội để phát triển.

 

Ví dụ, khi tôi sống trong một trang trại hữu cơ Indiana, một căng thẳng nổi lên giữa mong muốn thực hành tâm linh của tôi, và nhu cầu của cộng đồng nông dân của tôi. Làm nông dân không phải là một công việc với những giờ đã định. Đó là một lối sống, và tôi thường lên kế hoạch du ngoạn trong rừng núi để thực hành thiền định, chỉ để chúng bị gián đoạn bởi một số sự kiện bất ngờ.

 

Có lẽ chúng tôi cần tìm một con gà trốn khỏi chuồng, hoặc công cụ bị gãy trong một công trình xây dựng; khiến chúng tôi chậm tiến độ. Trong mọi trường hợp, “Hôm nay là ngày nghỉ của tôi”, không bao giờ là một câu trả lời có thể chấp nhận được khi công việc cần phải hoàn thành.

 

“Điều này khiến tâm trí tôi nảy sinh cảm giác tức giận và khó chịu. Tôi đã ra ngoài đó với một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí, đó là nhận ra sự giác ngộ. Và có vẻ như tất cả mọi thứ từ động vật trang trại đến các công cụ điện đều cố gắng ngăn điều đó xảy ra”.

 

Tuy nhiên, sự căng thẳng này đã được giải quyết khi tôi học Kinh Đại thừa Diệu Pháp Liên Hoa, và nhận ra rằng Đức Phật luôn hòa mình với mọi người và mọi vật. Vì vậy, việc công phu tu tập thiền định là một con đường dẫn đến sự tỉnh thức, nhưng việc phục vụ cộng đồng của tôi cũng vậy. Bằng cách làm việc để cải thiện cuộc sống của những người xung quanh tôi, bằng cách sửa chữa hàng rào, dỡ xe tải và sửa chữa lò nung,  tôi đã tôn vinh Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật trong tất cả chúng ta.

 

Gần đây tôi đã nghĩ về điều này và nó liên quan như thế nào đến đại dịch Virus corona. Tại thời điểm tôi viết bài này, đã có 3.453.175 trường hợp được xác nhận là bị lây nhiễm Covid-19 và 133.712 trường hợp tử vong. Do đó, nhiều bang tại Hoa Kỳ đã đặt ra những hạn chế về địa điểm và cách thức mọi người có thể tụ tập nơi công cộng.

 

“Đây là những khoảng thời gian khó khăn và cảm giác tức giận, bực bội luôn xuất hiện trong tâm trí của chúng ta”.

 

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nhận ra tầm quan trọng của cộng đồng trong việc thực hành Phật pháp. Cũng giống như cách mà tôi mong muốn, và ước muốn của mình sang một bên, khi tôi làm nông để phục vụ lợi ích lớn hơn; chúng ta có thể tìm cách trong phạm vi ảnh hưởng của chính mình để tôn vinh Đức Phật vĩ đại trong mọi người chúng ta gặp.

 

Một cách đơn giản để làm điều này, là đeo khẩu trang khi chúng ta ra ngoài trời. Các nhà khoa học nói rằng, làm như thế chúng ta sẽ giảm nguy cơ lây lan Covid-19, và theo kinh nghiệm của  riêng tôi, nó mang lại cảm giác an toàn cho những người chúng ta gặp; báo hiệu rằng chúng tôi quan tâm đến sức khỏe của họ.

 

Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng hành động đơn giản này là một cách hiệu quả để “Đảnh lễ” các vị Phật khác nhau trong cuộc đời chúng ta. Bằng cách này, chúng ta chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau trong mùa đại dịch hiểm ác thành một lộ trình cho sự thức tỉnh của chúng ta.

 

Nam mô A Di Đà Phật

 

Tác giả: Sensei Alex Kakuyo

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Same Old Zen - blogger)




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/01/2021(Xem: 20496)
Một Số Danh Tăng Việt Nam Tuổi Sửu Thiền sư TRÌ BÁT (Kỷ Sửu 1049) Thiền sư TỊNH THIỀN (Tân Sửu 1121) Hoà thượng THÍCH ĐẠT THANH (Quý Sửu 1853) Hoà thượng THÍCH GIÁC NHIÊN (Đinh Sửu 1877) Thiền sư THÍCH CHƠN PHỔ - THUBTEN OSALL LAMA (Kỷ Sửu 1889) Hoà thượng THÍCH BỬU LAI (Tân Sửu 1901) Hoà thượng THÍCH THIÊN ÂN (Ất Sửu 1925) Hoà thượng THÍCH MINH THÀNH (Đinh Sửu 1937)
03/01/2021(Xem: 15018)
“Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Với một nước nông nghiệp như nước ta, hình ảnh con trâu nặng nề lầm lũi, kềnh càng cục mịch luôn gắn bó với những cánh đồng thửa ruộng, thân thiết với bao người nông dân chân lấm tay bùn, và gần gũi với lũ trẻ mục đồng thường nghêu ngao bài hát quen thuộc “Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ!”… Không chỉ như thế, trâu cũng đã từng gắn bó với cuộc đời một vài danh nhân lịch sử như Đinh Bộ Lĩnh, Đào Duy Từ… Đối với nền văn học nước nhà, con trâu còn có cái công rất lớn trong việc làm phong phú ngôn ngữ, nhất là trong ca dao- đồng dao-tục ngữ.
01/01/2021(Xem: 12551)
Từ lâu các kinh sách Phật Giáo Việt Nam bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ âm Hán Việt của Trung Quốc. Từ những được chư tôn thiền đức Tăng Ni chuyển qua quốc ngữ tiếng Việt, để Phật tử dễ đọc, nhất là những vị chưa có kiến thức về âm Hán Việt. thế kỷ 20 (năm 2000 trở đi) các kinh sách dần dần đã Người biên soạn xuất gia tại Chùa Liên Hoa, Bình Thạnh, với Tôn Sư Hải Triều Âm, các kinh sách trong Chùa tụng bằng tiếng Việt do Tôn sư chuyển ngữ. Từ năm 2005 trở đi, người biên soạn định cư và hoằng pháp tại Hoa Kỳ. Nhiều Chùa ở Hoa Kỳ vẫn còn tụng kinh bằng âm Hán Việt và nhiều nơi phải tụng bằng tiếng Anh cho người bản địa và thế hệ con cháu thứ hai sanh tại Mỹ có thể tụng hiểu được. Phật tử Việt tụng kinh bằng tiếng Việt mà vẫn chưa hiểu được ý nghĩa ẩn sâu trong lời kinh và càng bối rối hơn khi tụng kinh bằng bằng âm Hán Việt. Đó là lý do thúc đẩy, chùa Hương Sen biên soạn một cuốn “NGHI LỄ HÀNG NGÀY” bằng tiếng Việt và tổng hợp gần 50 bài kinh:
01/01/2021(Xem: 12433)
Trong kho tàng văn học của Việt Nam và Phật Giáo, Trần Thái Tông (1225 - 1258) đã có những đóng góp vô cùng to lớn và giá trị, những sáng tác của Ngài, bất hủ qua dòng thời gian, tỏa sáng lồng lộng trên bầu trời Dân Tộc và Đạo Pháp. Trần Thái Tông được kể như một vị Thiền sư cư sĩ vĩ đại, nhà thiền học uyên thâm, thành tựu sự nghiệp giác ngộ. Một vị vua anh minh dũng lược, chiến thắng quân Nguyên Mông giữ gìn bờ cõi, đem lại cường thịnh ấm no cho dân cho nước, đã để lại tấm lòng cao quý thương yêu đời đạo, lưu lại di sản trí tuệ siêu thoát cho hậu thế noi theo.
29/12/2020(Xem: 12871)
Tịch tĩnh bất động hay định lực có thể đè nén những cảm xúc chướng ngại ẩn tàng, nhưng nó không thể loại trừ hoàn toàn chúng. Tuệ giác nội quán là cần thiết bởi vì như được giải thích trước đây, nó có thể loại trừ hoàn toàn những cảm xúc phiền phức và những rối rắm hậu quả của chúng. Thiền ổn định (chỉ) và thiền phân tích (quán) bây giờ phải làm việc với nhau. Khi chúng thể hiện chức năng cách này, chúng có thể nhổ gốc những cảm xúc phiền phức và loại trừ những giới hạn của thông tuệ vì thế chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu tối hậu của việc giúp đở những kẻ khác một cách hiệu quả hơn.
29/12/2020(Xem: 12291)
Thơ thiền Nhật bản là cả một thế giới thi ca độc đáo, tiêu biểu cho tư tưởng và chủ trương tu tập của thiền học Zen, nhất là qua một thể thơ cực ngắn gọi là haiku. Điểm đáng lưu ý và cần nêu lên trước nhất là thơ thiền Nhật bản khác hẳn với thơ Đường của Trung quốc. Một số học giả, kể cả các học giả Tây phương, dường như đôi khi không nhận thấy được sự khác biệt này khi mang ra phân tích và tìm hiểu tinh thần Phật giáo chung cho cả hai thế giới thi ca trên đây.
28/12/2020(Xem: 12013)
Moscow: Thuật ngữ “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” mô tả một dạng thiền cao cấp trong truyền thống Kim Cương thừa, thường được thực hành bởi các tu sĩ Phật giáo trong trạng thái quá độ sang sự chết, được gọi là trung hữu – bardo (chìa khóa để giải mã những Bí mật của Nghệ thuật sinh tử). Trạng thái nhập thiền định Phật giáo Mật tông hiếm có được gọi là “Tukdam, ཐུགས་ དམ་” đã được các nhà khoa học phương Tây nghiên cứu Và Tìm hiểu trong nhiều năm, với sự lãnh đạo của Tiến sĩ ngành tâm lý và tâm thần học - Richard Davidson thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), người sáng lập và Chủ tịch Trung tâm Tâm Trí Lực (Center for Healthy Minds).
28/12/2020(Xem: 12989)
Phật giáo đồ các quốc gia Đông Á, thường Kỷ niệm ngày Đức Phật Nhập Niết bàn vào tháng 2 Âm lịch. Nhưng tại địa phương tôi, Trung tâm Thiền miền Bắc Carolina (the North Carolina Zen Center) lại tổ chức Kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo vào tháng 12 Âm lịch, với một buổi chia sẻ Pháp thoại với Thanh thiếu niên Phật tử, một buổi lễ thắp nến lung linh, tỏa sáng ánh đạo vàng từ bi, trí tuệ, và một bữa ăn tối sau lễ Kỷ niệm.
24/12/2020(Xem: 12230)
Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu, thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg sẽ hội thảo cùng với các nhà khoa học hàng đầu vào ngày 9 tháng 1 tới, về mối quan tâm ngày càng tăng, đối với phản ứng các bên về “khủng hoảng khí hậu: những biến đổi do con người gây ra trong môi trường làm tăng tốc độ nóng lên toàn cầu”. Cuộc thảo luận sẽ được tổ chức bởi Viện Tâm trí và Đời sống (Mind and Life Institute), rút ra từ cuốn sách mới nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Chủ nghĩa hoạt động của nàng thiếu nữ (17 tuổi) Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu và một loạt phim giáo dục mới về biến đổi khí hậu.
24/12/2020(Xem: 11710)
Trung tâm Phật giáo Somapura (Somapura Mahavihara, সোমপুর মহাবিহার, Shompur Môhabihar) được kiến tạo vào thế kỷ thứ 8, tọa lạc tại Paharpur, Badalgachhi Upazila, Naogaon, Tây Bắc Bangladesh, một ngôi Già lam Cổ tự lớn thứ hai phía Nam dãy Hymalaya, một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất Nam Á, thành tựu nghệ thuật độc đáo, ảnh hưởng đến nhiều trung tâm Phật giáo lớn khác trên thế giới.