Phương pháp Đeo Khẩu trang

01/10/202018:45(Xem: 10348)
Phương pháp Đeo Khẩu trang

Phương pháp Đeo Khẩu trang

(The Dharma of Wearing a Facemask)

 Phương pháp Đeo Khẩu trang

Theo nhiều cách, khi thực hành Phật giáo cho phép chúng ta nhìn thấy những phần tiềm ẩn của bản thân. Giống như một vận động viên thể hình uốn dẻo các cơ của mình trong gương, chúng ta quan sát thể chất và tinh thần của mình từ mọi góc độ, và ghi nhận những gì ở đó. Đôi khi chúng ta thích những gì chúng ta thấy. Và đôi khi chúng ta không thích. Tuy nhiên, chính trong những khoảnh khắc mà sự phản chiếu của chúng ta khiến chúng ta thu mình lại, chúng ta sẽ tìm thấy cơ hội để phát triển.

 

Ví dụ, khi tôi sống trong một trang trại hữu cơ Indiana, một căng thẳng nổi lên giữa mong muốn thực hành tâm linh của tôi, và nhu cầu của cộng đồng nông dân của tôi. Làm nông dân không phải là một công việc với những giờ đã định. Đó là một lối sống, và tôi thường lên kế hoạch du ngoạn trong rừng núi để thực hành thiền định, chỉ để chúng bị gián đoạn bởi một số sự kiện bất ngờ.

 

Có lẽ chúng tôi cần tìm một con gà trốn khỏi chuồng, hoặc công cụ bị gãy trong một công trình xây dựng; khiến chúng tôi chậm tiến độ. Trong mọi trường hợp, “Hôm nay là ngày nghỉ của tôi”, không bao giờ là một câu trả lời có thể chấp nhận được khi công việc cần phải hoàn thành.

 

“Điều này khiến tâm trí tôi nảy sinh cảm giác tức giận và khó chịu. Tôi đã ra ngoài đó với một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí, đó là nhận ra sự giác ngộ. Và có vẻ như tất cả mọi thứ từ động vật trang trại đến các công cụ điện đều cố gắng ngăn điều đó xảy ra”.

 

Tuy nhiên, sự căng thẳng này đã được giải quyết khi tôi học Kinh Đại thừa Diệu Pháp Liên Hoa, và nhận ra rằng Đức Phật luôn hòa mình với mọi người và mọi vật. Vì vậy, việc công phu tu tập thiền định là một con đường dẫn đến sự tỉnh thức, nhưng việc phục vụ cộng đồng của tôi cũng vậy. Bằng cách làm việc để cải thiện cuộc sống của những người xung quanh tôi, bằng cách sửa chữa hàng rào, dỡ xe tải và sửa chữa lò nung,  tôi đã tôn vinh Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật trong tất cả chúng ta.

 

Gần đây tôi đã nghĩ về điều này và nó liên quan như thế nào đến đại dịch Virus corona. Tại thời điểm tôi viết bài này, đã có 3.453.175 trường hợp được xác nhận là bị lây nhiễm Covid-19 và 133.712 trường hợp tử vong. Do đó, nhiều bang tại Hoa Kỳ đã đặt ra những hạn chế về địa điểm và cách thức mọi người có thể tụ tập nơi công cộng.

 

“Đây là những khoảng thời gian khó khăn và cảm giác tức giận, bực bội luôn xuất hiện trong tâm trí của chúng ta”.

 

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nhận ra tầm quan trọng của cộng đồng trong việc thực hành Phật pháp. Cũng giống như cách mà tôi mong muốn, và ước muốn của mình sang một bên, khi tôi làm nông để phục vụ lợi ích lớn hơn; chúng ta có thể tìm cách trong phạm vi ảnh hưởng của chính mình để tôn vinh Đức Phật vĩ đại trong mọi người chúng ta gặp.

 

Một cách đơn giản để làm điều này, là đeo khẩu trang khi chúng ta ra ngoài trời. Các nhà khoa học nói rằng, làm như thế chúng ta sẽ giảm nguy cơ lây lan Covid-19, và theo kinh nghiệm của  riêng tôi, nó mang lại cảm giác an toàn cho những người chúng ta gặp; báo hiệu rằng chúng tôi quan tâm đến sức khỏe của họ.

 

Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng hành động đơn giản này là một cách hiệu quả để “Đảnh lễ” các vị Phật khác nhau trong cuộc đời chúng ta. Bằng cách này, chúng ta chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau trong mùa đại dịch hiểm ác thành một lộ trình cho sự thức tỉnh của chúng ta.

 

Nam mô A Di Đà Phật

 

Tác giả: Sensei Alex Kakuyo

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Same Old Zen - blogger)




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/06/2021(Xem: 24555)
LỜI NÓI ĐẦU Tác phẩm “Thế giới Cực Lạc” là tuyển tập các bài giảng của thầy Nhật Từ về nội dung của kinh A-di-đà. Với cách diễn tả và phân tích đơn giản và đi thẳng vào mọi vấn đề, thầy Nhật Từ đã giới thiệu về bản chất Tịnh độ Tây phương gắn liền với xã hội con người. Để có được kết quả vãng sanh Tây phương, mỗi hành giả cần hội đủ năm điều kiện tiên quyết.
25/06/2021(Xem: 18399)
Lời Nói Đầu Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát. Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, Kính thưa quý Phật tử, Trong thời gian cả thế giới đang bị dịch Covid-19, Sa di Thông Đạo đã dày công nghiên cứu Ngũ Bách Danh - Quán Thế Âm Bồ Tát. Đến nay đã hoàn thành bằng ba ngôn ngữ khác nhau: chữ Việt Nam, chữ Anh, chữ Hán. Bất cứ nơi nào có đạo Phật, chắc chắn có tu sĩ, có Phật tử sinh hoạt chung với nhau. Theo truyền thống Bắc tông, hằng năm các chùa đều tổ chức lễ tưởng niệm Đức Quán Thế Âm Bồ Tát ba lần vào những ngày 19 tháng Hai, 19 tháng Sáu, và 19 tháng Chín Âm lịch.
22/06/2021(Xem: 10952)
Những năm trước, hình ảnh Đức Phật in trên đồ lót, trên bồn cầu, trên giày dép…cộng đồng Phật tử phản ứng mạnh, những vật dụng đó được thu hồi.Vài người nghĩ rằng đó là những hành động xúc phạm từ cá nhân khác tín ngưỡng hoặc đố kỵ Phật giáo. Ngày nay, hàng loạt hình ảnh cờ của nhiều quốc gia in trên cuộn giấy vệ sinh, Chúa Phật đều xuất hiện trên giày dép, thảm chùi chân… truy tìm xuất xứ mà không hề có dấu vết.Thế giới tự do, không có nghĩa tự do xúc phạm những gì thiêng liêng mà con người sùng phụng. Chả lẽ thời đại ngày nay không còn tin vào bất cứ giá trị Thần tượng? Thực dụng đâu có nghĩa xem thường niềm tin của người khác.( đành rằng, tinh thần nhà Phật không quan trọng những hình tướng, bởi -“phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng)
22/06/2021(Xem: 12653)
“Nhân Duyên” là gì? Là không có thể tánh. Sự sanh khởi, tồn tại, cho đến diệt vong của tất cả pháp đều là do các điều kiện quan hệ hoà hợp hoặc phân tán: điều kiện chủ yếu thân cận gọi là Nhân; điều kiện thứ yếu quan hệ xa gọi là Duyên. Khi nhân duyên hoà hợp thì các thứ pháp sanh, khi nhân duyên phân ly thì các thứ pháp diệt. “Không Tánh” là gì?
22/06/2021(Xem: 25176)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
19/06/2021(Xem: 31805)
MỤC LỤC Lời đầu sách 2 TÌM HIỂU GIÁO LÝ PHẬT GIÁO 9 ĐỨC PHẬT 12 GIÁO PHÁP 36 TĂNG ĐOÀN 119 PHÁI TỲ NI ĐA LƯU CHI. 136 PHÁI VÔ NGÔN THÔNG.. 137 PHÁI THẢO ĐƯỜNG.. 139 HIẾN CHƯƠNG CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT. 154 TIỂU SỬ ĐỨC TĂNG THỐNG GHPGVNTN.. 165 TIỂU SỬ CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN HOA.. 177
16/06/2021(Xem: 13051)
Phần này bàn về các tên gọi thợ dào, thợ rèn, thợ máy cùng tương quan Hán Việt đ - d như đao -dao, đáo –dáo vào thời LM de Rhodes đến truyền đạo. Đây là lần đầu tiên các danh từ như vậy được dùng trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh (chữ quốc ngữ), thí dụ như dộng trong câu làm khải dộng chúa hay cây da so với cây đa chẳng hạn. Các tài liệu tham khảo chính của bài viết này là bốn tác phẩm của LM de Rhodes soạn: (a) cuốn Phép Giảng Tám Ngày (viết tắt là PGTN), (b) Bản Báo Cáo vắn tắt về tiếng An Nam hay Đông Kinh (viết tắt là BBC), (c) Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài 1627-1646 và (d) tự điển Annam-Lusitan-Latinh (thường gọi là Việt-Bồ-La, viết tắt là VBL) có thể tra tự điển này trên mạng, như trang http://books.google.fr/books?id=uGhkAAAAMAAJ&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=false.
16/06/2021(Xem: 10828)
Chỉ mới 11 tuổi, Trần Anh Nam đã sếp sòng đám con nít cùng trang lứa dọc suốt đại lộ Phan Bội Châu quẹo qua Quang Trung Ngã Tư Chính, bày ra nhiều trò chơi, nghịch phá làm người lớn vừa ngưỡng mộ vừa điên đầu nhưng lại thu hút đám bạn của nó. Trần Anh Nam mới nghe tên, ai cũng nghĩ là con trai. Không, cô bé chính hiệu thị mẹt, là con út của một gia đình năm người con gái. Bởi mơ được sinh con trai để có người nối dõi tông đường, nên chưa sinh ra, cha mẹ cô bé đã lo đặt sẵn cái tên con trai, sắm sửa quần áo cũng con trai với hy vọng đứa thứ năm này phải là con trai. Cũng cần nói thêm, thời cô bé được sinh ra, y học chưa văn minh để có thể siêu âm biết trước trai hay gái.
16/06/2021(Xem: 13039)
TÂM THƯ CẢM TẠ CỨU TRỢ ẤN ĐỘ Kính bạch quý Ngài Kính thưa quý vị, Từ đầu tháng tư năm 2021 đến nay, Covid-19 biến thể đã bùng nổ tại nước Ấn Độ, và khiến con số người bị nhiễm tăng vọt, cũng như số người tử vong. Theo tình hình mới nhất gần đây, Ấn Độ ghi nhận đã có hơn 19 triệu ca nhiễm virus corona, và đã có hơn 215.000 ca tử vong, tuy trên thực tế số lượng tử vong được cho là cao hơn nhiều. Số tử vong hàng ngày cao nhất trước đó ở nước này, cũng được nêu trong tuần rồi, là 3.645 trường hợp. Cạnh bên sự nhiễm bệnh và tử vong, Ấn Độ còn phải gánh nặng bởi sự thiếu thốn lương thực trầm trọng, nạn đói bao trùm khắp khắp nơi.
15/06/2021(Xem: 9727)
Theo phép niệm tâm hay quán tâm được ghi lại trong kinh điển, hành giả khách quan ghi nhận kịp thời những trạng thái tâm đang sanh khởi nổi bật ngay trong khoảnh khắc hiện tại. Tâm như thế nào, hành giả ghi nhận như thế ấy, không thêm không bớt. Trong cuộc sống hằng ngày, con người bị tâm tham, sân, si chi phối thường xuyên. Với người đời, ta có thể khuyên nhắc đừng tham, đừng sân như một bài học luân lý, đạo đức. Nhưng với người hành đạo, Đức Phật chỉ dẫn phương cách đối trị trực tiếp.