Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhà Thiết kế Đồ họa người Mỹ đã Từ giã Trần gian, đã Để lại Ấn tượng những Hình ảnh Phật giáo

16/08/202008:51(Xem: 459)
Nhà Thiết kế Đồ họa người Mỹ đã Từ giã Trần gian, đã Để lại Ấn tượng những Hình ảnh Phật giáo

Nhà Thiết kế Đồ họa người Mỹ đã Từ giã Trần gian, đã Để lại Ấn tượng những Hình ảnh Phật giáo

(Recalling design icon Milton Glaser - and his Buddhist visuals)

Cư sĩ Milton Glaser

Cư sĩ Milton Glaser, người Mỹ, nhà Thiết kế Đồ họa hiện đại, với nhiều công trình nổi tiếng và bền bỉ. Ông đã từ giã trần gian và đã để lại ấn tượng những hình ảnh Phật giáo.

Cư sĩ Milton Glaser, người Mỹ, nhà Thiết kế Đồ họa hiện đại đã mãn báo thân, trút hơi thở cuối cùng tại quận Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 6 vừa qua, vào ngày Sinh nhật lần thứ 91 của ông.

thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 2

Đôi nét về cuộc đời, sự nghiệp của ông

Cư sĩ Milton Glaser (26/6/1929-26/6/2020), một nhà thiết kế đồ họa người Mỹ. Các thiết kế của ông bao gồm logo I Love New York, poster Bob Dylan ảo giác, và logo cho DC Comics, Đại học Stony Brook và Nhà máy bia Brooklyn.

Năm 1954, ông đồng sáng lập Push Pin Studios, đồng sáng lập tạp chí New York với Calay Felker, và thành lập Milton Glaser, Inc. vào năm 1974.

Qua những thiết kế, trình bày có tính cách mỹ thuật cao, Cư sĩ Milton Glaser đã góp phần lan tỏa tinh thần Phật giáo đương đại, đặc biệt qua bìa của tác phẩm “Phật giáo trong Các tác phẩm dịch thuật” (Buddhism in Translattions) xuất bản vào năm 1963.

thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 1

Trong những đóng góp quan trọng cho chuỗi hoạt động của Tổ chức Phật giáo America Dharma, Cư sĩ Milton Glaser đã thiết kế logo cho Dự án “84.000 – Chuyển dịch những Kim ngôn Khẩu ngọc của Đức Phật” (The 84000 Project: Translating The Words of The Buddha) do Ngài Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse, vị Lạt Ma nổi tiếng, nhà làm phim người Bhutan, người sáng lập Quỹ Khyentse và sáng lập Dự án “84.000 – Chuyển dịch những Kim ngôn Khẩu ngọc của Đức Phật” vào năm 2009.

Cư sĩ Milton Glaser đã tham gia sâu vào Bảo tàng Nghệ thuật Rubin, đóng góp vào việc thiết kế nội thất và bản sắc hình ảnh của nó, thậm chí sáng tác các tác phẩm nghệ thuật. Ông đã chia sẻ về mối tương quan giữa lao động nghệ thuật và việc công phu tu tập thiền định Phật giáo: “Tôi tin rằng nghệ thuật là một hình thức công phu tu tập thiền định Phật giáo cho cả người sáng tạo, người thưởng lãm nghệ thuật đó.Giống như việc công phu tu tập thiền định Phật giáo, khiến chúng ta luôn trong định tâm, chánh niệm. . . phát triển từ bi tâm và trí tuệ, cuộc sống luôn an lạc hạnh phúc thực sự”.
thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 4

Nhắc đến Cư sĩ Milton Glaser, Shelley Rupin, Chủ tịch Hội đồng và đồng Sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Rubin chia sẻ rằng: “Khi tưởng nhớ đến Cư sĩ Milton Glaser, tôi nghĩ đến sự hài hướt và cái tươi cười mềm mại của ông khi nói về những điều lớn lao như chiến tranh, bất công, thù ghét, sợ hãi. . . hay những vấn đề nhỏ như liên quan đến việc thiết kế, cách chắt lọc và truyền đạt ý nghĩa.

Ông đã đổi mới tư duy về hình ảnh và thiết kế của thế kỷ 20. Là một người nổi tiếng trên thế giới nhưng Cư sĩ Milton Glaser rất ấm áp, gần gũi, ứng xử thông minh nhạy bén và phóng khoáng. . .”

Cư sĩ Milton Glaser không những là một nghệ sĩ Phật tử, nhà thiết kế vĩ đại, một nhà tư tưởng và triết gia tài ba – cảm nhận của Tiến sĩ Patrick Sears, cựu Giám đốc điều hành của Bảo tàng nghệ thuật Rubin.

thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 3

Tác phẩm nghệ thuật của ông đã được trưng bày trong các triển lãm và được đặt trong các bộ sưu tập cố định trong nhiều bảo tàng trên toàn thế giới. Thời gian dài sự nghiệp của mình, ông đã thiết kế nhiều áp phích, ấn phẩm và thiết kế kiến trúc. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng cho các tác phẩm của mình, bao gồm giải thưởng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2009, và là nhà thiết kế đồ họa đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Tham khảo trang web của Cư sĩ Milton Glaser:

https://www.miltonglaser.com/

Những tiêu biểu thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser, kính mời bạn đọc thưởng lãm:

Lip:

OOOM.TV: Der Round-Table der Design-Giganten - Milton Glaser, Stefan Sagmeister, Paula Scher & Co.

https://www.youtube.com/watch?v=ZL5DwklcNt8

Thích Vân Phong biên dịch

(Tổng hợp các nguồn Internet)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/10/202019:20(Xem: 213)
Nhiều người hâm mộ văn hóa thể thao biết rằng, vận động viên bi da chuyên nghiệp nổi tiếng, sinh quán tại Hồng kong và khi 12 tuổi cùng gia đình đến nhập cư tại Vancouver, Canada năm 1990, cư sĩ Phật tử Phó Gia Tuấn (傅家俊) (ba lần đoạt giải vô địch thế giới và 4 lần đạt vị trí Á quân, từng đứng hàng 10 trên thế giới) là một cư sĩ Phật tử ăn trường chay và thường công phu tu tập thiền định Phật giáo. Do đó, nhiều người đã nói về tầm quan trọng của việc giữ cho người chơi thể thao chuyên nghiệp ổn định về mặt cảm xúc trong suốt trò chơi. Việc học Phật pháp và công phu tập thiền định có giúp cho thành tích của cầu thủ Phật tử Phó Gia Tuấn không? Trên thực tế, các môn thể thao ưu tú ngày nay đang trở nên chuyên nghiệp hơn, và tâm lý học thể thao đã trở thành một phần không thể thiếu của các môn thể thể chuyên nghiệp. Theo nghiên cứu chứng thực của khoa học, việc công phu tu tập thiền định Phật giáo rất hữu ích đối với thành tích của vận động viên.
02/10/202015:11(Xem: 209)
Như các phần trước đã nói, chân tâm không sinh diệt và vọng tâm sinh diệt luôn tồn tại nơi mỗi con người chúng ta. Bởi con người sống với vọng tâm nên tạo ra dòng lưu chuyển sinh tử khổ đau của chúng sinh hữu tình với những quả báo sai biệt. Tất cả đều có nguồn gốc từ nhân duyên vọng tâm thiện ác. Chân tâm không sinh diệt chính là dòng hoàn diệt, cho nên chấm dứt được khổ đau, sinh tử tạo thành quả báo cũng như các quốc độ thù thắng, vi diệu, bất khả tư nghì của các bậc hiền thánh. Như vậy, phàm phu là do sống với vọng tâm thiện ác vô thường, biến hoại, sinh diệt; còn những ai sống hay an trú trong chân tâm rỗng lặng không sinh diệt thì trở nên là những bậc hiền thánh. Điều này là một chân lý.
01/10/202018:45(Xem: 244)
Theo nhiều cách, khi thực hành Phật giáo cho phép chúng ta nhìn thấy những phần tiềm ẩn của bản thân. Giống như một vận động viên thể hình uốn dẻo các cơ của mình trong gương, chúng ta quan sát thể chất và tinh thần của mình từ mọi góc độ, và ghi nhận những gì ở đó. Đôi khi chúng ta thích những gì chúng ta thấy. Và đôi khi chúng ta không thích. Tuy nhiên, chính trong những khoảnh khắc mà sự phản chiếu của chúng ta khiến chúng ta thu mình lại, chúng ta sẽ tìm thấy cơ hội để phát triển.
01/10/202018:41(Xem: 234)
Mấy năm qua, tôi đã quyết định từ bỏ hầu hết tài sản thế gian của mình, và vui sống trong một trang trại. Có nhiều lý do giải thích tại sao tôi đưa ra quyết định này, từ trần tục đến tâm linh. Nhưng cải giải thích đơn giản nhất là nói rằng tôi muốn “Tự do”. Tôi cảm thấy bị vướng mắc trong một công việc của công ty không được như ý. Tôi xúc động trước sự tấn công dữ dội của các công ty phương tiện truyền thông liên tục nói với tôi rằng, tôi chỉ có một lần mua hạnh phúc. Và tôi khao khát có cơ hội thực hành Phật pháp trong hòa bình.
01/10/202018:34(Xem: 256)
Hội đồng Lập pháp Sikkim đã thông qua dự luật ngày 21 tháng 9 năm 2020, để thành lập một ngôi trường Đại học Phật giáo ở bang đông bắc Ấn Độ. Được biết với tên gọi Đại học Phật giáo Khangchendzonga (KBU), cơ sở này sẽ trở thành trường Đại học tư thục Phật giáo đầu tiên tại Ấn Độ, và là trường Đại học đầu tiên tại Sikkim do người dân bản địa Sikkim sáng lập.
01/10/202018:16(Xem: 340)
Khi nghe Đạo Phật nói “đời là bể khổ”, nhiều người đã hiểu lầm rằng Đức Phật có quan niệm bi quan. Sự thật không phải như vậy. Từ điển đã định nghĩa bi quan là “có thói quen nghĩ rằng cái gì sắp xảy đến đều là xấu cả, đều đáng chán và không tin tưởng ở tương lai” hoặc bi quan là “chán nản, không tin tưởng, hoặc mất niềm tin vào hiện tại, tương lai”.
30/09/202019:58(Xem: 326)
Cư sĩ Mahā Silā Vīravong, sử gia Lào, nhà ngữ văn, giáo viên dạy tiếng Pali, người hiện đại hóa bảng chữ cái Lào, một nhân vật trí thức lớn của nền độc lập Lào. Trong các cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của thực dân đế quốc Pháp, bằng cách tích cực hoạt động trong phong trào của Lào Issara mà ông lưu vong tại Vương quốc Thái Lan vào năm 1946.
29/09/202020:00(Xem: 385)
Bảy đại diện của Hội nghị Hàn Quốc về Tôn Giáo và Hòa Bình (KCRP), bao gồm Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님 - 圓行和尚), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36, đã gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc Chung Sye-kyun (정세균; Đinh Thế Quân), và cam kết hợp lực để tìm ra một kế hoạch hợp tác, đôi bên cùng có lợi cho cả các hoạt động tôn giáo và phòng chống cơn đại dịch hiểm ác Virus corona.
29/09/202017:49(Xem: 309)
Có lẽ chuyến du lịch hành hương không gian mạng, các bạn nhìn thấy một thứ tương tự như thế này từ một cửa hàng trực tuyến: “Chuỗi hạt Tây Tạng Mala Charm Vòng đeo tay Cát tường tuyệt đẹp này với các hạt màu phấn nhẹ nhàng, phù hợp để thực hành chân ngôn thần chú, và để đeo làm đồ trang sức”.
29/09/202009:28(Xem: 368)
Tứ là bốn, nhiếp là thu phục, pháp là phương pháp. “Tứ Nhiếp Pháp” là bốn phương pháp lợi tha, đã được Đức Phật Thích Ca dạy cho các đệ tử tại gia cũng như xuất gia của Ngài. Bốn pháp này nếu thực hành đúng đắn sẽ có công năng giúp con người lìa xa cuộc sống buông lung, phóng túng… mà theo đó dễ có những hành động bất thiện gieo khổ đau cho người và phiền não cho mình. Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.