Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhà Thiết kế Đồ họa người Mỹ đã Từ giã Trần gian, đã Để lại Ấn tượng những Hình ảnh Phật giáo

16/08/202008:51(Xem: 470)
Nhà Thiết kế Đồ họa người Mỹ đã Từ giã Trần gian, đã Để lại Ấn tượng những Hình ảnh Phật giáo

Nhà Thiết kế Đồ họa người Mỹ đã Từ giã Trần gian, đã Để lại Ấn tượng những Hình ảnh Phật giáo

(Recalling design icon Milton Glaser - and his Buddhist visuals)

Cư sĩ Milton Glaser

Cư sĩ Milton Glaser, người Mỹ, nhà Thiết kế Đồ họa hiện đại, với nhiều công trình nổi tiếng và bền bỉ. Ông đã từ giã trần gian và đã để lại ấn tượng những hình ảnh Phật giáo.

Cư sĩ Milton Glaser, người Mỹ, nhà Thiết kế Đồ họa hiện đại đã mãn báo thân, trút hơi thở cuối cùng tại quận Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 6 vừa qua, vào ngày Sinh nhật lần thứ 91 của ông.

thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 2

Đôi nét về cuộc đời, sự nghiệp của ông

Cư sĩ Milton Glaser (26/6/1929-26/6/2020), một nhà thiết kế đồ họa người Mỹ. Các thiết kế của ông bao gồm logo I Love New York, poster Bob Dylan ảo giác, và logo cho DC Comics, Đại học Stony Brook và Nhà máy bia Brooklyn.

Năm 1954, ông đồng sáng lập Push Pin Studios, đồng sáng lập tạp chí New York với Calay Felker, và thành lập Milton Glaser, Inc. vào năm 1974.

Qua những thiết kế, trình bày có tính cách mỹ thuật cao, Cư sĩ Milton Glaser đã góp phần lan tỏa tinh thần Phật giáo đương đại, đặc biệt qua bìa của tác phẩm “Phật giáo trong Các tác phẩm dịch thuật” (Buddhism in Translattions) xuất bản vào năm 1963.

thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 1

Trong những đóng góp quan trọng cho chuỗi hoạt động của Tổ chức Phật giáo America Dharma, Cư sĩ Milton Glaser đã thiết kế logo cho Dự án “84.000 – Chuyển dịch những Kim ngôn Khẩu ngọc của Đức Phật” (The 84000 Project: Translating The Words of The Buddha) do Ngài Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse, vị Lạt Ma nổi tiếng, nhà làm phim người Bhutan, người sáng lập Quỹ Khyentse và sáng lập Dự án “84.000 – Chuyển dịch những Kim ngôn Khẩu ngọc của Đức Phật” vào năm 2009.

Cư sĩ Milton Glaser đã tham gia sâu vào Bảo tàng Nghệ thuật Rubin, đóng góp vào việc thiết kế nội thất và bản sắc hình ảnh của nó, thậm chí sáng tác các tác phẩm nghệ thuật. Ông đã chia sẻ về mối tương quan giữa lao động nghệ thuật và việc công phu tu tập thiền định Phật giáo: “Tôi tin rằng nghệ thuật là một hình thức công phu tu tập thiền định Phật giáo cho cả người sáng tạo, người thưởng lãm nghệ thuật đó.Giống như việc công phu tu tập thiền định Phật giáo, khiến chúng ta luôn trong định tâm, chánh niệm. . . phát triển từ bi tâm và trí tuệ, cuộc sống luôn an lạc hạnh phúc thực sự”.
thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 4

Nhắc đến Cư sĩ Milton Glaser, Shelley Rupin, Chủ tịch Hội đồng và đồng Sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Rubin chia sẻ rằng: “Khi tưởng nhớ đến Cư sĩ Milton Glaser, tôi nghĩ đến sự hài hướt và cái tươi cười mềm mại của ông khi nói về những điều lớn lao như chiến tranh, bất công, thù ghét, sợ hãi. . . hay những vấn đề nhỏ như liên quan đến việc thiết kế, cách chắt lọc và truyền đạt ý nghĩa.

Ông đã đổi mới tư duy về hình ảnh và thiết kế của thế kỷ 20. Là một người nổi tiếng trên thế giới nhưng Cư sĩ Milton Glaser rất ấm áp, gần gũi, ứng xử thông minh nhạy bén và phóng khoáng. . .”

Cư sĩ Milton Glaser không những là một nghệ sĩ Phật tử, nhà thiết kế vĩ đại, một nhà tư tưởng và triết gia tài ba – cảm nhận của Tiến sĩ Patrick Sears, cựu Giám đốc điều hành của Bảo tàng nghệ thuật Rubin.

thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser 3

Tác phẩm nghệ thuật của ông đã được trưng bày trong các triển lãm và được đặt trong các bộ sưu tập cố định trong nhiều bảo tàng trên toàn thế giới. Thời gian dài sự nghiệp của mình, ông đã thiết kế nhiều áp phích, ấn phẩm và thiết kế kiến trúc. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng cho các tác phẩm của mình, bao gồm giải thưởng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2009, và là nhà thiết kế đồ họa đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Tham khảo trang web của Cư sĩ Milton Glaser:

https://www.miltonglaser.com/

Những tiêu biểu thiết kế của Cư sĩ Milton Glaser, kính mời bạn đọc thưởng lãm:

Lip:

OOOM.TV: Der Round-Table der Design-Giganten - Milton Glaser, Stefan Sagmeister, Paula Scher & Co.

https://www.youtube.com/watch?v=ZL5DwklcNt8

Thích Vân Phong biên dịch

(Tổng hợp các nguồn Internet)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202003:48(Xem: 7378)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
27/10/202016:25(Xem: 119)
Thấm thoát mà hôm nay ngày 11.8. Canh Tý, nhằm chủ nhật 27.9 đã thất tuần rồi. Dì dâng hương hoa cúng Mười Phương Chư Phật cũng như cơm canh để cúng cửu huyền thất tổ, hương hồn con linh thiêng về đây cùng ngồi tụng kinh Địa Tạng với dì, dì cháu mình cùng đảnh lễ xưng danh hiệu chư Phật phẩm thứ chín hầu mong đem lại lợi ích được cho tất cả những loài hữu hình hay vô hình nếu ai đó hữu duyên để lắng nghe lời Phật dạy:
26/10/202021:24(Xem: 522)
ại hộ pháp (대호법-大護法), đệ tử tông phái Phật giáo Won Hàn Quốc, nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân Phật tử, tỷ phú người Hàn Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Samsung, thành viên Ủy ban Thế vận hội Quốc tế, Cư sĩ Lee Kun Hee (Lý Kiện Hy, 이건희, 李健熙), pháp danh Trọng Đức (중덕-重德), pháp hiệu Trọng San (중산- 重山) đã an nhiên trút hơi thở tại Bệnh viện Samsung Seoul (seoul) về cõi Phật vào buổi sáng hôm Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020, hưởng thọ 78 tuổi.
26/10/202009:31(Xem: 328)
- Trong tuần qua, chúng con chúng tôi đã thực hiện một buổi phát chẩn tại 2 ngôi dọc theo dòng sông Ni Liên thuyền, cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 8 cây số. Vì bận điều hành cứu trợ lụt ở VN nên chúng con, chúng tôi chậm trễ tường trình, mong quị vị hoan hỉ cho!.. - Buổi phát chẩn đã thực hiện cho 304 hộ nghèo. Thành phần quà tặng cho mỗi hộ gồm có: 1 tấm Saree, 10 ký Gạo và bột Chapati, đường, muối dầu ăn và bánh ngọt cho trẻ em, kèm với 200Rupees tiền mặt để mua thêm gạo cho từng hộ GD, trị giá mỗi phần quà là 9.50usd.(Bên cạnh đó là những phần phụ phí cần phải trả như $ mướn xe chở hàng, tiền công đóng gói và công thợ khuân vác, Tip cho những người bảo vệ và sắp xếp trật tự tại nơi phát chẩn.)
25/10/202020:27(Xem: 138)
“Thừa Tự”, theo quan niệm phong kiến xưa, có nghĩa là thọ hưởng của “hương hỏa” với trách nhiệm nối dõi việc thờ cúng Tổ tiên. Của hương hỏa là gia tài của ông bà cha mẹ để lại. Người “thừa kế ” được chỉ định trong cương vị này được gọi là “người thừa tự ”, mà người thừa tự phải là người con trai trưởng trong gia đình. Thông thường những gia đình giàu có sở hữu một công ty hay một xí nghiệp, khi chủ nhân nghỉ hưu, người được thừa kế cơ nghiệp là người con trai trưởng trong gia đình. Vì người xưa có quan niệm như thế, nên nam nữ khi thành hôn với nhau đều mong muốn sớm sinh một cậu quý tử để nối dõi tông đường. Đó là điều trông đợi của ông bà, cha mẹ nhà chồng.
24/10/202010:13(Xem: 190)
Trưởng thành tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, tôi cảm thấy thành phố cứ tấp nập người đông sinh hoạt không ngừng như bánh xe thời gian cứ mãi chuyển động. Nhà hàng mở cửa 24 giời. Biển báo đường phố không bao giờ tắt. Karaoke Hàn Quốc xuyên đêm. 51 triệu người – một dân số lớn hơn tổng dân số kết hợp giữa Texas và Florida, Hoa Kỳ - sống trong một quốc gia có diện tích bằng một nửa New England. Vì vậy, như các bạn có thể tưởng tượng, không gia cá nhân là thứ mà các bạn mơ ước trong giấc ngủ.
23/10/202017:53(Xem: 180)
Danh lam thắng tích Sigiriya Lions Rock (सिगिरिया) (Núi Đá Sư tử) Phật giáo cổ Sri Lanka là một ngôi cổ thành và cung điện ở bằng đá ở miền trung Matale thuộc Sri Lanka, cũng là một tu viện Phật giáo cho Chư tôn đức tăng già tu tập trong thời đó. Ngôi danh lam thắng tích này được xây dựng trên ngọn núi đá khổng lồ cao gần 200 mét, vào thế kỷ thứ 5, dưới triều vua Kassapa I (477 – 495).
22/10/202007:36(Xem: 366)
Được biết đến nhiều nhất với tư cách là em gái cùng cha khác mẹ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng đã trở thành tâm điểm chú ý, từ khi cô tham gia chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2007. Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng là một nhà nghiên cứu và giáo dục. Cô đã làm việc tại một số trung tâm, trường Cao đẳng và đã chứng tỏ mình là một học giả, một Phật tử.
20/10/202019:11(Xem: 106)
Tổ chức Từ thiện Tây Tạng được thành lập tại Đan Mạch vào năm 1997, do Tôn giả Lakha, vị Lạt Ma, Triết gia, sáng lập và Chủ tịch Tổ chức Từ thiện Tây Tạng, người lãnh đạo tinh thần của khoảng 100.000 người Tây Tạng ở Batang, Đông Tây Tạng. Cư sĩ Tsering Thundup, cựu Hiệu trưởng Trường nội trú Tây Tạng ở Bắc Ấn Độ, phụ trách các hoạt động tổ chức phi chính phủ ở Dharamshala, Ấn Độ.