Tết Thiền 2019

05/01/201921:46(Xem: 7971)
Tết Thiền 2019

Tết Thiền 2019

Tết là mọi người về quê. Chúng tôi cũng về quê. Về Thái Bình. Nhưng không về nhà mà đến 1 ngôi chùa ở huyện Thái Thụy. Ngôi chùa làng. Chùa làng Me.

Tết là mọi người tập trung. Người ta liên hoan, nhậu nhẹt, bia rượu, đàn đúm. Chúng tôi cũng tập trung lại với nhau. Nhưng chúng tôi im lặng hành thiền.

Hơn 30 huynh đệ chúng tôi từ Hà Nội và 1 số tỉnh thành quy tụ về chùa làng. Ở quê có thêm hơn 30 thành viên nữa. Vậy là có 70 thiền sinh. Chúng tôi bình an đón Tết Thiền 2019.

5 ngày đêm trọn vẹn bên nhau. 5 ngày đêm tịnh khẩu im lặng, trừ giờ pháp đàm. 5 ngày đêm hành thiền. Miên mật. Bởi thống thiết sinh tử nên cùng nhau miên mật hành thiền.

Thời tiết ở vùng gần biển của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình lạnh 9 đến 12 độ C. Chúng tôi vẫn tỉnh dậy từ 04 giờ sáng và ngồi thiền. Rồi đi thiền hành, Rồi ăn sáng và để đến 07h lại ngồi thiền. Rồi thiền hành… Cứ thế miên mật công phu. Thời thiền cuối ngày lúc 19h00 và sau đó là đi thiền hành.

21h tắt điện và tất cả đi ngủ. Ngủ sớm để 4 giờ sáng ngủ dậy. Chúng tôi đã ứng dụng rất tốt “Tứ như ý túc” trong 5 ngày qua. Dục như ý túc, tức là phải có mong muốn, thật sự mong muốn tu, mong muốn hành thiền. Mà nếu không có mong muốn lớn lao thì làm sao có thể bỏ các đám tụ tập, không về quê mà về chùa để hành thiền. Mong muốn chính đáng tham gia các khóa thiền làm tất cả đều hoan hỷ.

Chúng tôi đã thực sự tinh tấn. Nếu không tinh tấn thì trong cái lạnh thấu xương này buổi sáng sao mà dậy được. Mắt còn cay xè, người còn ngái ngủ, nhưng tinh thần tinh tấn giúp tất cả vuột dậy ngon lành. Vậy nên hỷ lạc từ bên trong cứ thế tuôn trào. Đây là thanh tịnh lạc. Thật bình an.

Chúng tôi nhắc nhau miên mật hành trì. Chúng tôi khuyến tấn nhau chánh niệm trong mỗi phút giây. Các bạn thiền sinh đeo biển “tịnh khẩu” trước ngực. Tất cả cùng chung một đích: tiến đến bờ giác ngộ.

Trước khi bắt đầu 5 ngày thiền, tôi nhắc các bạn thiền sinh rằng chánh niệm là chìa khóa để tỉnh giác. Rằng miên mật hành thiền sẽ đưa đến định rất tốt. Rằng cần tu tập để có chánh kiến, tiến đến giải thoát từng bước.

Đạo Phật là đạo đến để mà thấy. Đạo Phật là thiết thực hiện tại. Mỗi giờ phút trôi qua là mỗi thiền sinh cảm nhận ngay kết quả: bớt khổ. Mà nếu thật sự chánh niệm thì làm gì còn khổ. Tất cả chấm dứt khổ ngay trong lúc hành thiền, trong khi chánh niệm.

Ngày 2 tháng 1, chúng tôi đã lập ra nhóm Đồng hành – Together để nhắc nhau hành thiền. Tôi cũng quyết định công bố quý Khuyến tu để khuyến khích và khích lệ mọi người cùng tu tập. Ai cũng hoan hỷ.

5 ngày Tết Thiền rất tuyệt vời. Trước khi rời Thái Bình về Hà Nội, tất cả thầy trò về qua thăm gia đình tôi tại xã Đông Hòa. Bố tôi và gia đình vui lắm. Bố mở tiệc chiêu đãi Tết Thiền 2019 rất đặc biệt bằng trà xanh tươi nóng hổi và trái cây ngoài vườn. Bố và gia đình chuẩn bị chuối quê và gấc chín để tặng các thiền sinh mang về Hà Nội. Tất cả cùng hoan hỷ vô cùng.

Về qua xã Đông Hòa quê tôi, tất cả các thiền sinh được thưởng thức Tết Thiền bằng ngắm quất. Cả cánh đồng quất mênh mông đẹp vô cùng. Nhiều bạn không chỉ thiền ngắm quất mà còn thiền chụp ảnh nữa. Ai cũng bình an và hạnh phúc.

Về đến Hà Nội và các địa phương, hàng ngày chúng tôi vẫn nhắc nhau vẫn dạy sớm từ 4 giờ sáng để hành thiền. Buổi tối lại nhắc nhau thiền. Ít nhất dù bận mấy cũng ngày 2 thời thiền. Chúng tôi nhắc nhau chánh niệm trong mỗi việc làm, trong từng hành động của mình.

Cả nhóm hẹn nhau sẽ tổ chức Tết Thiền nữa sau tết âm lịch. Lần này cả nhóm Đồng hành muốn đi Hà Tĩnh, mảnh đất nghèo đầy sóng gió. Nhất định sẽ thiền để mang năng lượng và yêu thương đến với miền trung yêu thương.

Bạn có muốn hành thiền với chúng mình không? Nếu muốn và thật sự muốn, hãy liên lạc ngay nhé.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà


Tết Thiền 2019Tết Thiền 2019 8Tết Thiền 2019 7Tết Thiền 2019 6Tết Thiền 2019 5Tết Thiền 2019 4Tết Thiền 2019 3Tết Thiền 2019 2

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/01/2021(Xem: 13476)
Tiến sĩ Frederick Lenz được biết đến với biệt danh là “Rama” (tiếng Phạn: रामा) và “Atmananda” (tiếng Phạn: आत्मानदा), ông bắt đầu công phu tu tập và hướng dẫn thiền định Phật giáo từ tuổi thập niên 20. Trong suốt cuộc đời, ông miệt mài truyền tải tinh hoa Phật giáo đến sinh viên phương Tây, bậc thầy về tâm linh, truyền bá Phật pháp tại Hoa Kỳ, bao gồm các giáo trình Phật giáo Tây Tạng, Thiền định, Advaita Vedanta (IAST Advaita Vedānta; Sanskrit अद्वैत वेदान्त; là một tiểu trường phái của triết lý Vedānta; và Huyền bí học (Mysticism), tác giả, nhà thiết kế phần mềm, nhà kinh doanh và sản xuất thu âm. . .
18/01/2021(Xem: 19538)
Paing Takhon, năm nay 24 tuổi hiện là người mẫu kiêm diễn viên, MC nổi tiếng ở Myanmar, nhưng anh là một Phật tử thuần thành, mới đây anh đã phát tâm tham dự khóa tu xuất gia ngắn hạn tại quê nhà. Anh chàng sở hữu thân hình cường tráng với chiều cao khủng 1m88, mái tóc dài lãng tử cùng loạt hình xăm chất ngầu nên được mệnh danh là "Aquaman châu Á". Paing Takhon gia nhập làng giải trí với tư cách người mẫu từ năm 2014. Ba năm sau anh còn lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh và ca hát. Tất cả số tiền thu được từ album đầu tay anh đều quyên góp cho trẻ mồ côi. Ngoài ra, anh còn biết vẽ tranh sơn dầu, thích nấu ăn và yêu động vật.
17/01/2021(Xem: 11909)
Các học giả Phật giáo Ấn Độ, Giáo sư Bimalendra Kumar và Tiến sĩ Ujjwal Kumar đã phát hành một cuốn sách mới được biên tập có tựa đề “Sangitiyavamso: The Chronicle of Buddhist Councils on Dhamma & Vinaya” (Biên niên Sử các Hội đồng Phật giáo về Đạo pháp và Giới luật) của tác giả Sangitiyavamso. Các học biên tập viên miêu tả cuốn sách do Aditya Prakashan, New Delhi xuất bản, là một trong những biên niên sử toàn diện nhất của Thái Lan, kết hợp lịch sử Phật giáo với Lịch sử Vương quốc.
17/01/2021(Xem: 11621)
Trong một loạt các hội thảo hàng tuần, bắt đầu từ ngày 14 tháng 1 năm 2021, các học giả từ khắp nơi trên thế giới, sẽ thảo luận về các nghiên cứu So sánh Luật Hiến pháp và tư tưởng pháp lý của Phật giáo. Các buổi hội thảo dự kiến diễn ra trong tám tuần. Theo các nhà tổ chức, trong khi sự giao thoa giữa luật phát thế tục và các tôn giáo như Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo, trong những thập kỷ gần đây đã được nghiên cứu rất nhiều, cho đến nay thù Phật giáo vẫn bị loại khỏi cuộc đối thoại. Chuỗi hội thảo này nhằm giảm bớt khoảng cách đó, bao gồm nghiên cứu về các giao điểm lịch sử, cũng như đương đại của Phật giáo và các quy tắc pháp lý quốc gia.
15/01/2021(Xem: 11770)
Vào buổi sáng ngày 13 tháng 1 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tổ chức một buổi tiếp kiến ảo với ông Robert A. Destro, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, và Điều phối viên đặc biệt Hoa Kỳ về các Vấn đề Tây Tạng. Ông đã tham gia cùng các đồng nghiệp của mình từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông Robert A. Destro được bổ nhiệm làm Điều phối viên đặc biệt Hoa Kỳ về các Vấn đề Tây Tạng theo Đạo luật Chính sách Tây Tạng vào ngày 14 tháng 10 năm ngoái.
15/01/2021(Xem: 11089)
Tháng một năm 2021, dự kiến một nhóm gồm 10 nhà khoa học quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, điều tra nguồn gốc bệnh cúm Covid-19. WHO đang cố tìm ra nguồn gốc của virus gây bệnh cúm Covid-19 để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai. Dù virus xuất phát từ các chợ động vật hay các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, các nhà khoa học đều nhất trí giả thuyết virus có từ động vật. Loài dơi. Tháng 1 năm ngoái, khi Vũ Hán xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên, các nhà dịch tễ học đã tìm thấy chủng virus corona ở một chợ bán động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Những hình ảnh về sở thích ăn dơi sống, tiết canh dơi của người Vũ Hán lập tức được lan truyền khắp thế giới ngay khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của đại dịch là do virus corona lây lan từ động vật sang người.
15/01/2021(Xem: 10877)
Người xuất gia khi cạo râu cắt tóc (thế trừ tu phát, 剃除須 髮 [1]), từ bỏ cuộc sống gia đình, thệ nguyện theo con đường học đạo, giải thoát cho mình và cho chúng sinh. Người xuất gia nguyện không bị ràng buộc bởi phiền não của quá khứ và lo toan của tương tai. Bởi quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa tới. Bỏ mặc căn nhà, bỏ mặc tôi Bỏ mặc nơi đây, bỏ mặc người Bỏ trăm năm sau, ngàn năm nữa[2]
15/01/2021(Xem: 7864)
Niết Bàn là đích của người tu. Kinh văn Phật đề cập Niết Bàn, nơi chốn cực đẹp, ở đó không có phiền não, có bảy tầng lan can, bảy tầng lưới mành, bảy lớp hàng cây, đều bằng bốn báu vây quanh trọn khắp (thất trùng lan thuẫn, thất trùng la võng, thất trùng hàng thụ, giai thị tứ bảo châu táp vi nhiễu-七 重 欄 楯。七 重 羅 網。七 重 行 樹。皆 是 四 寶 周 繞[1]; Niết Bàn, một trạng thái viễn ly điên đảo mộng tưởng(遠離顛倒夢想[2].)
13/01/2021(Xem: 10574)
Vào thời đại này, kể cả đứa trẻ ba tuổi cũng biết dùng máy vi tính rất rành. Ngay trong sự sanh hoạt ngày thường, con người chỗ nào cũng đều có cơ hội tiếp xúc đến máy vi tính, như là xe hơi, dụng cụ nhà bếp, máy móc thương nghiệp, cơ giới công nghiệp, dụng cụ điều trị, thậm chí trong đồ chơi của trẻ con cũng có trang trí máy vi tính lớn nhỏ phức tạp và đơn giản không giống nhau. Đến nỗi ở trong cơ quan điều khiển tinh vi, máy vi tính lại càng không thể có khuyết điểm, chẳng hạn như Phi Cơ, Tàu Thủy, Tín Hiệu Vô Tuyến Truyền Đạt..v..v.... đều an trí máy vi tính rất đầy đủ cao cấp. Chính nơi trang bị quân sự, máy vi tính lại càng trọng yếu hơn. Cho nên con người hiện nay sanh hoạt đều càng ngày càng ỷ lại nhiều vào máy vi tính thì nó càng quan trọng hơn.
13/01/2021(Xem: 10620)
Tăng đoàn của Trung tâm Thiền Phật giáo Berkeley đã thông báo rằng, Trưởng lão Thiền sư Mel Weitsman (Tông Thuần, Sōjun, 宗純), vị Trưởng lão Thiền sư đáng kính của Thiền phái Tào Động (Sōtō Zen, 曹洞宗), Phật giáo Nhật Bản, vị Giáo thọ sư nổi tiếng đã viên tịch vào hôm thứ Năm, ngày 7 tháng 1 năm 2021. Hưởng thượng thọ 91 tuổi. Trưởng lão Thiền sư Mel Weitsman, người cùng với Trưởng lão Thiền sư Shunryu Suzuki Roshi (pháp danh Shōgaku Shunryū, 祥 岳俊隆, 1901-1971), đồng sáng lập Trung tâm Thiền Phật giáo Berkeley, một trung tâm thực hành Thiền phái Tào Động, Phật giáo Nhật Bản tại Berkeley, California, Hoa Kỳ vào năm 1967.