Cái Gì Là Sáng Nhất?

18/07/201820:57(Xem: 12906)
Cái Gì Là Sáng Nhất?
CÁI GÌ LÀ SÁNG NHẤT?
 buddha_999
Quang Minh
Trong tất cả vũ trụ pháp giới thì cái gì là sáng nhất? Chỉ có thể là trí huệ là ngọn đèn sáng nhất soi sáng sự tối tăm mê mờ của vô minh, phá tan xiềng xích của sự buộc ràng thân tâm. Trí huệ mang tới cho hành giả một sự minh triết sáng suốt, là gươm báu chém đứt tham, sân, si nơi cõi lòng của tam độc gây bởi tạo nghiệp vô minh. Chỉ có trí huệ rõ biết hết thảy những vô thường sinh tử luân hồi, để từ đó xa lìa sự đắm nhiễm tâm trần nơi cõi thế. Và giúp cho hành giả tu tập tìm về sự giải thoát khỏi mọi sự phiền não, khổ đau của kiếp sống vô thường. 
Trong vũ trụ pháp giới, khi mà cái bản Ngã là gốc của tham ái, luyến thủ, chấp trước nhằm tô điểm cho tự Ngã, thỏa mãn cho tự Ngã, phát triển cái danh cái lợi cho tự Ngã thì đó là tạo tác chủng nghiệp vào trong A lại da thức mà thức là nghiệp theo chúng sanh vào luân hồi sanh tử. Tham ái, luyến thủ, chấp trước vào tài, danh, sắc, thực, thùy là ngũ dục của chốn thế gian làm tâm trí mê mờ mà còn có tên gọi là vô minh. Vô minh là không sáng suốt, không trí huệ, không hay biết, không làm chủ được cảm xúc thân tâm, không làm chủ được hành vi nhận thức suy niệm cũng như hành động thân khẩu. Vô minh chính là làm cho tự Ngã là cái tôi trong mỗi người được bao bọc bởi tham, sân, si là tam độc đưa chúng sanh vào luân hồi sinh tử bởi chính nghiệp tạo tác thân, khẩu, ý. 
Vậy tu tập là để thoát khỏi sự phiền não khổ đau của kiếp sống luân hồi, của vô thường trần lao thì hãy từ vô minh là gốc sinh tử mà đả phá vô minh bằng con đường tuệ giác, bằng trí huệ sáng suốt chân thật để trừ bỏ sự tham ái, luyến thủ, chấp trước của tự Ngã trong tâm và đưa tới cho tâm hành giả sự giải thoát nội tại an vui, tĩnh lặng, bình yên và hạnh phúc. Trí huệ là con đường tu tập đưa tới sự giải thoát luân hồi sinh tử, trừ tam độc là tham, sân, si bằng ánh sáng của tuệ giác, của sự thức tỉnh tâm ý, là gươm trí huệ chặt đứt xiềng xích trói buộc thân tâm trong kiếp sống nhân sinh đầy bi thương, sầu khổ. 
Để đạt được trí huệ giải thoát, hành giả cần siêng năng tinh tấn tu tập học tập kinh điển chư Phật, hành trì chuyên cần pháp môn Phật truyền dạy, hiếu dưỡng cha mẹ, từ tâm phóng sanh, kính trọng sư thầy, sư trưởng, giúp đỡ những hậu học trên bước đường tu học, cần thường xuyên trao đổi với đồng đạo, với thầy về những kiến giải trong tu tập để từ đó nâng cao trí tuệ, từ bi cứu khổ ban vui cho chúng sanh thông qua sự bố thí tài, bố thí pháp, đem nguồn tuệ giác phá tan sự ám muội vô minh cho mọi người ngõ hầu đem đến sự an lạc, hạnh phúc cho những người xung quanh. Hãy sống thức tỉnh trong từng ý niệm, từng hành vi, hành động bằng con đường trí huệ chân thật, nhận biết chân chính, thấu hiểu chân tình, sống thật chân tâm. Hãy thắp sáng ngọn đèn trí huệ trừ sự đen tối của tâm tham, sân, si. Thông qua trí huệ, hành giả tu tập từng bước tiến tới sự giải thoát thân tâm mình, đem tâm mình hòa đồng vào vũ trụ pháp giới, đồng cùng tâm chư Phật mười phương là tâm giải thoát, tâm từ bi hỷ xả, tâm hạnh phúc chân thật, tâm niết bàn yên vui. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/2010(Xem: 16047)
Gần đây, do có nhiều hình ảnh về Mạn Đà La chụp được trong các cuộc lễ cungnghinh Phật Ngọc cầu nguyện hòa bình thế giới tại các chùa ở hải ngoại và được đăng trên một số trang mạng điện tử toàn cầu, cũng như được phổ biến qua thư điện tử, có vị đã viết bài chỉ trích cho rằng đó là “hiện tượng mê tín không nên truyền bá,” đã làm một số Phật tử hoang mang không biết đâu là thật đâu là giả.
21/09/2010(Xem: 16851)
Sợ hãi và lo âu sinh ra bởi sự tưởng tượng của đầu óc bị tác động bởi ngoại cảnh. Cuộc đời là một bức tranh di động, mọi vật đều thường xuyên thay đổi, không có vật gì trên thế gian này đứng yên vĩnh viễn. Những người trẻ trung khỏe mạnh sợ phải chết sớm. Những kẻ già yếu sợ sống lâu. Hạng người trung niên mong muốn được an vui quanh năm. Những điều hân hoan thích thú qua nhanh. Những việc không vui thường tạo ra sự âu lo lâu dài. Những cảm giác làm cho đời sống thăng trầm theo cái bản ngã hư huyễn, giống như con rối múa theo sợi dây.*** Đức Phật đã dạy: " Tham muốn sinh ra lo âu Tham muốn sinh ra sợ hãi, Ai dứt sạch tham muốn Không còn lo âu sợ hãi "
21/09/2010(Xem: 13858)
Muốnngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được.Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.
20/09/2010(Xem: 14182)
Bài viết dưới đây tóm lược lại hai câu chuyện được ghi chép trong kinh sách, tả lại những cảnh ganh tị, hận thù, tham vọng,... đã xảy ra khi Đức Phật còn tại thế.
20/09/2010(Xem: 21154)
Phật pháp như thuốc hay, nhưng tùy theo căn bệnh. Có điều, không phải như thuốc Tây, được bào chế như thế nào thì đồng loạt các người bệnh dùng như vậy, chỉ hơi khác nhau về cân lượng tùy theo thể trọng của mỗi người. Phật pháp tuy cũng một pháp môn có thể được truyền dạy cho nhiều người như nhau, nhưng để cho sự thực hành có hiệu quả hơn, cũng cần phân biệt thành phần xã hội, trình độ nhận thức, và kinh nghiệm từng trải của mỗi người mà phương pháp thực hành có thể một vài sai khác.
20/09/2010(Xem: 14883)
Đứng về mặt ẩn dụ một đóa mai, thiền sư Mãn Giác nhằm trao cho những người đi sau đức vô úy trước việc sống-chết của đời người, và nói lên sự hiện hữu của cái "Bản lai diện mục"...
19/09/2010(Xem: 14154)
Nằm cách cách sân bay quốc tế Bangkok, Thái Lan, 16 km về phía Bắc, tu viện Wat Phra Dhammakaya là khu điện thờ khổng lồ nằm ở quận Khlong Luang. Hình dáng ngôi đại Già lam trông giống một con tàu vũ trụ hay sân vận động hơn là một ngôi chùa truyền thống ở Thái Lan nói riêng và thế giới Phật giáo nói chung.
19/09/2010(Xem: 15621)
Đức Thế Tôn đã cẩn trọng để lại cho chúng ta rất nhiều tiêu chuẩn thẩm định chánh pháp như Duyên khởi, Tứ y cứ, Nhị đế, Tam pháp ấn v.v… Trong đó, Tứ y cứ là một thước đo quan trọng nhưng ít được đem ra sử dụng một cách rộng rãi và triệt để, nếu không nói là bị lãng quên.
19/09/2010(Xem: 12795)
Khoa học càng phát triển, con người càng có cơ hội hiểu thêm nhiều điều Đức Phật dạy. Giới khoa học bắt đầu tìm cách giải thích những hiện tượng, những triết lý, tâm lý… được Đức Phật nói đến trong kinh điển, như họ đã từng nghiên cứu, lý giải về các hiện tượng trong thiên nhiên, trong vũ trụ và con người. Thế nhưng, khi bắt tay vào công việc đó, họ đã gặp không ít những khó khăn, trở ngại. Có những khó khăn đi đến bế tắc. Như chuyện về xá lợi chẳng hạn.
19/09/2010(Xem: 11773)
Do ảnh hưởng từ thảm họa kép năm 2011, Fukushima - Nhật Bản đến nay vẫn còn nhiều nơi bị xem như vùng đất chết vì lo ngại nhiễm xạ, chủ yếu chỉ còn các vật nuôi bị bỏ rơi và được một người đàn ông dũng cảm ở lại chăm sóc.