Ngồi Yên

17/05/201811:19(Xem: 8881)
Ngồi Yên

Duc The Ton 1
NGỒI YÊN
 

Màn đêm buông xuống, bóng tối mờ nhạt bao trùm mọi vật. Ánh trăng  đêm nay yếu ớt nhưng dịu dàng và dễ chịu, vẫn đủ để cho tôi chiêm ngưỡng dung từ tượng Đức Phật Lộ Thiênngồi yên dưới tàn cây, mắt Ngài như đang nhìn xuống chúng tôi, nhìn xuống chúng sanh, nhìn xuống cuộc đời và kiếp người. Đôi mắt Ngài từ bi, miệng Ngài mỉm cười như chưa bao giờ tắt, hình ảnh Đức Phật ngồi yên đã đi vào tâm thức tôi bao điều kỳ diệu.

 

   Ấy thế mà đôi khi vẫn còn muốn khám phá cái thế giới bên ngoài, trong khi đó, Đức Phật Ngài chỉ muốn chúng ta nỗ lực thực tập ngồi yên một chỗ, tập trung năng lực để thấy được cái thế giới bên trong của con người. Quả thật như vậy đó, thế giới tâm thức không giới hạn, vô cùng mầu nhiệm. 

 

Ánh trăng dìu dịu cùng những làn gió se se lạnh im lắng tĩnh mịch. Tôi nghĩ đến chuyện của chiều hôm qua và không ngừng lo lắng cho người bạn. Tôi không hiểu là tại sao có nhiều con đường để bạn chọn lựa, thế mà bạn lại tìm đến cái chết. Tại sao lại dồn mình vào ngõ cụt? Tại sao không cho mình một cơ hội để làm mới? Bạn nên nhớ rằng còn thân này là còn tất cả, bạn có hiểu không? Một khi thân này mất đi xem như là chấm hết. Sự đau  khổ và mất mát mà bạn đã trải qua tôi hiểu nên làm tôi luôn quan tâm.

Bạn biết đó, những người yêu quý bạn hẳn là những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, bạn học ….chúng ta dễ dàng nhận ra họ, họ luôn có mặt khi ta cần, luôn lắng nghe và cùng ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, họ thật đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng bạn đã làm gì để đáp lại tấm chân tình đó? Hay ta xem việc họ đối xử tốt và yêu thương ta là trách nhiệm, là lẽ dĩ nhiên chẳng có gì  phải cảm ơn, phải ghi nhận đáp lại. Đã bao lâu bạn không bày tỏ tình cảm đến những người yêu thương bạn? Bỏ tiền ra để thết đãi người bạn lâu ngày mới gặp mà chưa mua nổi cho cha mẹ một món ngon. Đó là cách chúng ta vốn vẫn làm và đang làm. 

 Cuộc sống này không chỉ có hương thơm của hoa hồng và vẻ thơ mộng của dòng sông, nó còn có cả những phút giây bị gai hoa hồng đâm đến ứa máu hoặc vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết. Bên cạnh những niềm vui là những khó khăn và cạm bẫy luôn chực chờ, chỉ cần bạn lơ là chúng sẽ xô tới. Chính những khó khăn thử thách ấy sẽ góp phần giúp bạn trưởng thành hơn.

Sẽ có lúc bạn hoang mang chông chênh mệt mỏi và hoàn toàn mất phương hướng. Đó có thể là bạn mất đi một người bạn yêu quý nhất. Đó có thể là người yêu nói không còn yêu bạn nữa. Đó có thể là bạn có khi làm cha mẹ thất vọng vì bạn. Đó có thể là con đường sự nghiệp của bạn bị thất bại. Sẽ có nhiều khoảnh khắc bạn hoang mang lo sợ vì không biết bám víu vào đâu, vì những gì bạn tin tưởng đều tan biến. Đó sự thật là một cảm giác tồi tệ đáng ghét. Làm cách nào để đứng vững giữa muôn vàn cạm bẫy, khó khăn thử thách? Làm cách nào để vững vàng trên đôi chân của mình và mở rộng vòng tay chào đón những điều mà cuộc đời mang đến? Điều gì giúp chúng ta vượt qua khó khăn trở ngại,  dẫn đường chỉ lối cho ta đi xuyên qua màn đêm sóng gió?

Để vượt qua những khoảnh khắc đó, bạn phải nghĩ như một tiếng chuông báo động nhắc nhở ta hãy trân trọng nâng niu những gì đang có và yêu thương những ngày bình yên; cũng đừng hoảng sợ hay ngã qụy khi có những cơn bão ập tới có thể làm cho ta mất phương hướng. Cuộc sống luôn có những thăng trầm, nếu cơn vô thường đến, hãy ngồi thật yên, hít thở thật sâu và bước qua bằng một niềm tin không dứt như chúng ta đã và đang có… Có lúc ta rất mạnh mẽ, nhưng có vững mạnh bao nhiêu thì cũng như bờ đê, dù có vững chắc tới đâu, nếu không thường chăm lo bồi đắp thì cũng có lúc bị những giọt mưa nhỏ bé xói mòn làm cho bể nát. Cũng thế, đối với chúng ta nếu không có sự rèn luyện nội tâm vững chắc, sẽ làm cho mọi thứ dễ tan vỡ.

Chúng ta đang sống trong thế giới quá hiện đại, hiện đại đến  độ không còn thời gian để đến với nhau, mải quay cuồng trong bận rộn, đấu tranh để tồn tại. Con đường đi về tương lai rộng mở ra biết bao nhiêu hướng với bao điều hứa hẹn, khiến chúng ta chạy quanh và phân vân không biết bước theo hướng nào?

      Chính vì thế đòi hỏi chúng ta hằng ngày trong từng phút giây, phải lắng đọng tâm tư để thấu hiểu tất cả các nghiệp trong quá khứ và các nghiệp mà ta đang tạo ra trong hiện tại. Xin đừng để mình chỉ biết sống với gió, với bão tố cuồng phong nổi lên trong tâm thức, hãy ý thức rằng tâm thức mình  chỉ là một sự vắng lặng, gió và bão tố không mang một thực thể nào cả, mà chỉ là những gì mình tạo ra để khuấy động tâm thức mình mà thôi.

Cuộc đời mỗi người dù muốn hay không đều bị chi phối bởi sức ảnh hưởng trực tiếp ngoại cảnh và cũng là rào cản đến cuộc đời của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta. Hãy thấu hiểu và nắm giữ vận mệnh cuộc đời đang cố nói với bạn. Bạn có thể trải nghiệm và ứng dụng điều đó vào cuộc sống của mình…

Bạn hãy nhớ, tuyệt đối đừng để ai điều khiển cuộc đời của bạn, kể cả bạn bị cô đơn, bị tổn thương, bị xúc phạm, bị phản bội, bạn biết những cảm xúc tiêu cực đó không dễ chịu chút nào nhưng bạn được quyền quyết định mình sẽ làm gì vượt qua chứ không phải để chúng quật ngã.

Tính cách của mỗi con người tốt hay xấu ít khi bộc lộ ra bên ngoài, nhưng chúng đóng góp một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt trong những giờ phút sinh tử.

Bạn thấy đấy, khi bạn hiểu về người khác cũng rất ít, vậy nên đừng vội đánh giá về bất kỳ ai, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình rất hiểu họ.Thật sự bạn chẳng hiểu về họ, hơn nữa bạn cũng đang tìm hiểu chính mình. Nếu như ai đó đánh giá sai về bạn đừng trách họ, nếu quan trọng thì giải thích, không quan trọng thì bỏ đi, đừng oán trách hay tức giận. Vì đó là những điều họ thấy, không phải là điều bạn thấy. Bạn cũng đang tìm hiểu chính mình thì ai đó hiểu sai về bạn cũng là lẽ tất nhiên.

Những đau đớn là có thật và đã xảy ra rồi,  hãy cầu nguyện, hoặc ngồi thiền. Hãy dành thời gian cho chính mình. Bạn phải giải quyết nó hoặc bạn sẽ không bao giờ vượt qua nó. Mặc dù bạn rất muốn kết thúc, nhưng đừng quên tiếp tục sống cuộc sống của bạn. Tìm một sở thích mới, bạn cần phải sống tiếp. Hãy dành cho trái tim mỏi mệt của bạn một chút thời gian nghỉ ngơi, và để cho tình yêu, sự nhẹ nhàng trở lại trong trái tim mình.

Hãy mở rộng tâm hồn để chào đón mọi người, đừng bức xúc hay sợ hãi lòng người, bởi lòng người là thứ khó đoán, dù đoán thế nào bạn cũng không có được sự chính xác tuyệt đối. Hãy hoan nghênh và chuẩn bị tinh thần cho những ngày tới sau này. Để hiểu một người là cả một hành trình, có khi cả đời ta vẫn chưa hiểu hết.

Hãy đặt trọng tâm cuộc sống vào chính con người bạn. Không cần đặt vào bất cứ ai, bất cứ thứ gì ngoài kia. Bất cứ thứ gì mang đến cho bạn cảm xúc tốt đẹp, vui vẻ, bình an, hạnh phúc, tự do… hãy làm đi đừng bận tâm đến chuyện người khác nói gì. Rồi bạn sẽ tự nhận ra và tìm hướng điều chỉnh từng chút một. Bạn không thể biết được đường đi nào là đúng hay sai nếu một bước chân bạn cũng không dám bước. Đừng bao giờ e ngại, bạn có thể mất đi một vài thứ tốt đẹp nhưng nhất định bạn sẽ nhận lại được những thứ còn tốt hơn.

Vì không ai làm những điều đúng đắn mà phải hối hận hay dằn vặt cả. Những nguyên tắc sống giống như ngọn hải đăng soi chiếu con đường bạn đi, dù là trong công việc cách đối nhân xử thế hay ứng xử tình cảm gia đình. Chúng dẫn bạn đi đúng hướng, không lầm đường lạc lối và đi tới đích. Hãy tâm niệm cuộc đời thật ra là một cuộc trải nghiệm, không có sự lựa chọn đúng hoàn toàn hay sai hoàn toàn. Bạn phải là người điều khiển cuộc đời mình. Cuộc đời này vốn dĩ không lâu dài như bạn tưởng. Cuộc đời rất đẹp và ngắn ngủi nữa. Sự ngắn ngủi làm nên cái đẹp cho nó.

Thế giới này có rất nhiều chốn bình yên dành cho bạn, xin bạn hãy đi về hướng ấy….

 


Nam Mô A Di Đà Phật

Las Vegas, Ni Viện Như Ý
Thích Nữ Tâm Vân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/06/2013(Xem: 16814)
Từ Bi và Nhân Cách, Nguyên tác Anh Ngữ: His Holiness Dalai Lama , Việt dịch: Thích Nguyên Tạng, Diễn đọc: Tâm Kiến Chánh
14/06/2013(Xem: 12242)
Một vị giảng sư thành công là vị có kỹ năng và phương pháp. Với kỹ năng và phương pháp, vị giảng sư từng bước xây dựng cho mình sự tin tưởng nơi thính chúng, rèn luyện khả năng khơi gợi sự đồng cảm của thính chúng và khả năng trình bày mọi vấn đề hợp với luận lý. Vị giảng sư cần chuẩn bị cho mình một tư thế để luôn luôn thuyết phục được thính chúng đi đúng con đường của Đức Phật đã dạy hầu đem lại an lạc và hạnh phúc cho họ cũng như xây dựng một xã hội an lạc hài hòa.
10/06/2013(Xem: 16135)
Mục đích có được thân người quý báu này không phải chỉ để tạo hạnh phúc cho chính mình, mà còn để làm vơi bớt khổ đau, đem lại hạnh phúc cho người. Đó là mục đích đời sống.
08/06/2013(Xem: 21849)
Mục đích có được thân người quý báu này không phải chỉ để tạo hạnh phúc cho chính mình, mà còn để làm vơi bớt khổ đau, đem lại hạnh phúc cho người. Đó là mục đích đời sống. Bạn có cái thân quý báu thoát được tám nạn[1] và có đủ mười tiện nghi để phục vụ kẻ khác. Ai cũng mong hạnh phúc, không ai muốn đau khổ. Hạnh phúc mà ta cần không chỉ là hạnh phúc tạm thời, mà là hạnh phúc tuyệt đối, thứ hạnh phúc tối thượng của giác ngộ. Khi đi phố chẳng hạn, người ta mua những thứ tốt nhất, bền nhất; cũng vậy, ai cũng muốn có hạnh phúc lâu dài nhất, cao quý nhất. Tùy theo sự hiểu biết của mình và mức hạnh phúc có thể đạt đến, người ta cố gắng đạt hạnh phúc tối thượng theo quan điểm mình.
07/06/2013(Xem: 17258)
Tháng 12 năm 2004, một cơn động đất dữ dội kéo theo những ngọn sóng thần khủng khiếp đã tàn phá không biết bao nhà cửa và giết chết khoảng hai trăm (200) ngàn người dọc theo bờ biển các nước Thái Lan, Nam Dương và Tích Lan. Ngoài vô số người chết và bị thương, thiệt hại về tài sản và hoa màu cũng không phải nhỏ; và cho đến giờ này các nước vẫn còn đang tái thiết những thiệt hại của 10 năm về trước. Chưa hết, mùa thu năm 2005, cơn bão Katrina đã tàn phá nhiều thành phố dọc theo vịnh Mễ Tây Cơ của Hoa Kỳ và chính cơn bão nầy cũng giết chết và làm bị thương rất nhiều người mà cho đến ngày nay chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa thể tái thiết trở lại. Trước những tai họa chung đó, nhà Phật gọi chúng là cộng nghiệp
05/06/2013(Xem: 13495)
Kiêu mạn (Màna) hay tâm lý kiêu căng tự mãn thường xem nhẹ người khác là một chứng bệnh của những con người nông nổi, ham thích danh vọng, nặng về cái tôi, ít rung cảm hay đồng cảm trước những cảm nhận khó khăn của người khác.
05/06/2013(Xem: 26420)
Từ “Công văn” trước đây được dùng trong công việc hành chánh của nhà nước gồm những văn kiện của các Bộ, Ty, Sở đối với chính quyền thuộc địa, hay dưới các chế độ quân chủ chuyên chế. Cho tới ngày nay không ai rõ từ này đã ảnh hưởng vào trong sinh hoạt Phật giáo từ lúc nào.
05/06/2013(Xem: 12873)
Như chúng ta biết, theo Thiền tông, khi gần nhập Niết Bàn, Đức Phật truyền y bát cho Tôn giả Đại Ca Diếp người chuyên tu hạnh đầu đà. Có phải chăng qua việc này, Đức Phật muốn khẳng định rằng ...
05/06/2013(Xem: 11308)
Mới đó mà đã mười năm! Tôi nhớ lại khoảng tháng 8 năm 2000, trong một buổi Trai Tăng tại nhà Mai, em họ tôi, Thầy Tâm Phương đã nói với tôi: “ Cuộc sống của con hiện ra sao ? nếu có thời gian, con phát tâm về Chùa phụ với Ban Trai Soạn lo cho Chư Tôn Đức trong ngày lễ khai móng xây cất chánh điện vào ngày 10 tháng 12 tới”. Tôi đã nhận lời mời của Thầy.
05/06/2013(Xem: 20744)
Tôi vẫn thích thú và nhớ mãi cái thuở mới chân ướt chân ráo vào Chùa sinh hoạt, nhận lãnh công việc “gõ đầu trẻ” cho đám học sinh trường Việt ngữ Bồ Đề của Tu Viện Quảng Đức do Thầy Tâm Phương thành lập ...