Ngồi Yên

17/05/201811:19(Xem: 8738)
Ngồi Yên

Duc The Ton 1
NGỒI YÊN
 

Màn đêm buông xuống, bóng tối mờ nhạt bao trùm mọi vật. Ánh trăng  đêm nay yếu ớt nhưng dịu dàng và dễ chịu, vẫn đủ để cho tôi chiêm ngưỡng dung từ tượng Đức Phật Lộ Thiênngồi yên dưới tàn cây, mắt Ngài như đang nhìn xuống chúng tôi, nhìn xuống chúng sanh, nhìn xuống cuộc đời và kiếp người. Đôi mắt Ngài từ bi, miệng Ngài mỉm cười như chưa bao giờ tắt, hình ảnh Đức Phật ngồi yên đã đi vào tâm thức tôi bao điều kỳ diệu.

 

   Ấy thế mà đôi khi vẫn còn muốn khám phá cái thế giới bên ngoài, trong khi đó, Đức Phật Ngài chỉ muốn chúng ta nỗ lực thực tập ngồi yên một chỗ, tập trung năng lực để thấy được cái thế giới bên trong của con người. Quả thật như vậy đó, thế giới tâm thức không giới hạn, vô cùng mầu nhiệm. 

 

Ánh trăng dìu dịu cùng những làn gió se se lạnh im lắng tĩnh mịch. Tôi nghĩ đến chuyện của chiều hôm qua và không ngừng lo lắng cho người bạn. Tôi không hiểu là tại sao có nhiều con đường để bạn chọn lựa, thế mà bạn lại tìm đến cái chết. Tại sao lại dồn mình vào ngõ cụt? Tại sao không cho mình một cơ hội để làm mới? Bạn nên nhớ rằng còn thân này là còn tất cả, bạn có hiểu không? Một khi thân này mất đi xem như là chấm hết. Sự đau  khổ và mất mát mà bạn đã trải qua tôi hiểu nên làm tôi luôn quan tâm.

Bạn biết đó, những người yêu quý bạn hẳn là những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, bạn học ….chúng ta dễ dàng nhận ra họ, họ luôn có mặt khi ta cần, luôn lắng nghe và cùng ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, họ thật đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng bạn đã làm gì để đáp lại tấm chân tình đó? Hay ta xem việc họ đối xử tốt và yêu thương ta là trách nhiệm, là lẽ dĩ nhiên chẳng có gì  phải cảm ơn, phải ghi nhận đáp lại. Đã bao lâu bạn không bày tỏ tình cảm đến những người yêu thương bạn? Bỏ tiền ra để thết đãi người bạn lâu ngày mới gặp mà chưa mua nổi cho cha mẹ một món ngon. Đó là cách chúng ta vốn vẫn làm và đang làm. 

 Cuộc sống này không chỉ có hương thơm của hoa hồng và vẻ thơ mộng của dòng sông, nó còn có cả những phút giây bị gai hoa hồng đâm đến ứa máu hoặc vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết. Bên cạnh những niềm vui là những khó khăn và cạm bẫy luôn chực chờ, chỉ cần bạn lơ là chúng sẽ xô tới. Chính những khó khăn thử thách ấy sẽ góp phần giúp bạn trưởng thành hơn.

Sẽ có lúc bạn hoang mang chông chênh mệt mỏi và hoàn toàn mất phương hướng. Đó có thể là bạn mất đi một người bạn yêu quý nhất. Đó có thể là người yêu nói không còn yêu bạn nữa. Đó có thể là bạn có khi làm cha mẹ thất vọng vì bạn. Đó có thể là con đường sự nghiệp của bạn bị thất bại. Sẽ có nhiều khoảnh khắc bạn hoang mang lo sợ vì không biết bám víu vào đâu, vì những gì bạn tin tưởng đều tan biến. Đó sự thật là một cảm giác tồi tệ đáng ghét. Làm cách nào để đứng vững giữa muôn vàn cạm bẫy, khó khăn thử thách? Làm cách nào để vững vàng trên đôi chân của mình và mở rộng vòng tay chào đón những điều mà cuộc đời mang đến? Điều gì giúp chúng ta vượt qua khó khăn trở ngại,  dẫn đường chỉ lối cho ta đi xuyên qua màn đêm sóng gió?

Để vượt qua những khoảnh khắc đó, bạn phải nghĩ như một tiếng chuông báo động nhắc nhở ta hãy trân trọng nâng niu những gì đang có và yêu thương những ngày bình yên; cũng đừng hoảng sợ hay ngã qụy khi có những cơn bão ập tới có thể làm cho ta mất phương hướng. Cuộc sống luôn có những thăng trầm, nếu cơn vô thường đến, hãy ngồi thật yên, hít thở thật sâu và bước qua bằng một niềm tin không dứt như chúng ta đã và đang có… Có lúc ta rất mạnh mẽ, nhưng có vững mạnh bao nhiêu thì cũng như bờ đê, dù có vững chắc tới đâu, nếu không thường chăm lo bồi đắp thì cũng có lúc bị những giọt mưa nhỏ bé xói mòn làm cho bể nát. Cũng thế, đối với chúng ta nếu không có sự rèn luyện nội tâm vững chắc, sẽ làm cho mọi thứ dễ tan vỡ.

Chúng ta đang sống trong thế giới quá hiện đại, hiện đại đến  độ không còn thời gian để đến với nhau, mải quay cuồng trong bận rộn, đấu tranh để tồn tại. Con đường đi về tương lai rộng mở ra biết bao nhiêu hướng với bao điều hứa hẹn, khiến chúng ta chạy quanh và phân vân không biết bước theo hướng nào?

      Chính vì thế đòi hỏi chúng ta hằng ngày trong từng phút giây, phải lắng đọng tâm tư để thấu hiểu tất cả các nghiệp trong quá khứ và các nghiệp mà ta đang tạo ra trong hiện tại. Xin đừng để mình chỉ biết sống với gió, với bão tố cuồng phong nổi lên trong tâm thức, hãy ý thức rằng tâm thức mình  chỉ là một sự vắng lặng, gió và bão tố không mang một thực thể nào cả, mà chỉ là những gì mình tạo ra để khuấy động tâm thức mình mà thôi.

Cuộc đời mỗi người dù muốn hay không đều bị chi phối bởi sức ảnh hưởng trực tiếp ngoại cảnh và cũng là rào cản đến cuộc đời của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta. Hãy thấu hiểu và nắm giữ vận mệnh cuộc đời đang cố nói với bạn. Bạn có thể trải nghiệm và ứng dụng điều đó vào cuộc sống của mình…

Bạn hãy nhớ, tuyệt đối đừng để ai điều khiển cuộc đời của bạn, kể cả bạn bị cô đơn, bị tổn thương, bị xúc phạm, bị phản bội, bạn biết những cảm xúc tiêu cực đó không dễ chịu chút nào nhưng bạn được quyền quyết định mình sẽ làm gì vượt qua chứ không phải để chúng quật ngã.

Tính cách của mỗi con người tốt hay xấu ít khi bộc lộ ra bên ngoài, nhưng chúng đóng góp một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt trong những giờ phút sinh tử.

Bạn thấy đấy, khi bạn hiểu về người khác cũng rất ít, vậy nên đừng vội đánh giá về bất kỳ ai, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình rất hiểu họ.Thật sự bạn chẳng hiểu về họ, hơn nữa bạn cũng đang tìm hiểu chính mình. Nếu như ai đó đánh giá sai về bạn đừng trách họ, nếu quan trọng thì giải thích, không quan trọng thì bỏ đi, đừng oán trách hay tức giận. Vì đó là những điều họ thấy, không phải là điều bạn thấy. Bạn cũng đang tìm hiểu chính mình thì ai đó hiểu sai về bạn cũng là lẽ tất nhiên.

Những đau đớn là có thật và đã xảy ra rồi,  hãy cầu nguyện, hoặc ngồi thiền. Hãy dành thời gian cho chính mình. Bạn phải giải quyết nó hoặc bạn sẽ không bao giờ vượt qua nó. Mặc dù bạn rất muốn kết thúc, nhưng đừng quên tiếp tục sống cuộc sống của bạn. Tìm một sở thích mới, bạn cần phải sống tiếp. Hãy dành cho trái tim mỏi mệt của bạn một chút thời gian nghỉ ngơi, và để cho tình yêu, sự nhẹ nhàng trở lại trong trái tim mình.

Hãy mở rộng tâm hồn để chào đón mọi người, đừng bức xúc hay sợ hãi lòng người, bởi lòng người là thứ khó đoán, dù đoán thế nào bạn cũng không có được sự chính xác tuyệt đối. Hãy hoan nghênh và chuẩn bị tinh thần cho những ngày tới sau này. Để hiểu một người là cả một hành trình, có khi cả đời ta vẫn chưa hiểu hết.

Hãy đặt trọng tâm cuộc sống vào chính con người bạn. Không cần đặt vào bất cứ ai, bất cứ thứ gì ngoài kia. Bất cứ thứ gì mang đến cho bạn cảm xúc tốt đẹp, vui vẻ, bình an, hạnh phúc, tự do… hãy làm đi đừng bận tâm đến chuyện người khác nói gì. Rồi bạn sẽ tự nhận ra và tìm hướng điều chỉnh từng chút một. Bạn không thể biết được đường đi nào là đúng hay sai nếu một bước chân bạn cũng không dám bước. Đừng bao giờ e ngại, bạn có thể mất đi một vài thứ tốt đẹp nhưng nhất định bạn sẽ nhận lại được những thứ còn tốt hơn.

Vì không ai làm những điều đúng đắn mà phải hối hận hay dằn vặt cả. Những nguyên tắc sống giống như ngọn hải đăng soi chiếu con đường bạn đi, dù là trong công việc cách đối nhân xử thế hay ứng xử tình cảm gia đình. Chúng dẫn bạn đi đúng hướng, không lầm đường lạc lối và đi tới đích. Hãy tâm niệm cuộc đời thật ra là một cuộc trải nghiệm, không có sự lựa chọn đúng hoàn toàn hay sai hoàn toàn. Bạn phải là người điều khiển cuộc đời mình. Cuộc đời này vốn dĩ không lâu dài như bạn tưởng. Cuộc đời rất đẹp và ngắn ngủi nữa. Sự ngắn ngủi làm nên cái đẹp cho nó.

Thế giới này có rất nhiều chốn bình yên dành cho bạn, xin bạn hãy đi về hướng ấy….

 


Nam Mô A Di Đà Phật

Las Vegas, Ni Viện Như Ý
Thích Nữ Tâm Vân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/12/2015(Xem: 10361)
Sau khi dự đám tang của Bác Diệu Nhụy Phan Thị Nhị từ Hannover trở về nhà, không hiểu sao đêm nay tôi luôn trằn trọc thao thức mãi không ngủ yên được. Nhìn đồng hồ thấy đã gần 4 giờ sáng. Có một lực gì vô hình và lòng thương mến đã thôi thúc tôi ngồi dậy để viết lên tâm tư tình cảm của mình trong ngày tang lễ của Bác Diệu Nhụy. Bác Diệu Nhụy ơi, trong cõi hư vô hương linh của Bác còn đâu đó. Tình cảm của hai Bác đã dành cho chúng em khoảng mấy năm trước đây Bác đã nhận và xem chúng em như những người em trong gia đình. Trước giờ ra đi Bác vẫn còn sáng suốt minh mẫn, có lẽ sự giao cảm mến thương giữa hai chị em vẫn còn đâu đây.! Tôi không sao quên được, vào lúc 11 giờ sáng ngày 28.9.2015 tại nhà quàn Babst Hannover, Đức quốc; tang lễ của Bác Diệu Nhụy được cử hành long trọng trong không khí trang nghiêm đầy ấm cúng.
17/12/2015(Xem: 21931)
Trong mùa tu gieo duyên năm nay tại chùa Viên Giác Hannover bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 7 năm 2015, có chừng 50 đến 70 Phật Tử tại gia khắp nơi về tham dự. Có người tu liên tục trong 10 ngày, nhưng cũng có người chỉ tham gia trong 5 ngày miên mật cuối cùng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Hạnh Giới, Trụ Trì chùa Viên Giác. Đạo Hữu Thông Giác là một Phật Tử tại gia đến từ Neuss, có mang theo một quyển sách thật dày của Thiền Sư Nhất Hạnh do Nắng Mới tại Đức xuất bản tặng cho tôi. Tôi thấy sách dày thì không ngán, nhưng chỉ ngán là không có thời gian. Vì lẽ, tôi hay đọc Đại Tạng Kinh, có quyển dày đến hơn 1.000 trang cũng chẳng có sao cả. Rồi tôi cứ để mặc đó, nhưng kỳ nầy trước khi đi Chicago Hoa Kỳ tham dự lễ tang của Thầy Hạnh Tuấn và đi Ấn Độ, mỗi nơi chỉ có 3 ngày và tôi lợi dụng thời gian ngồi trên máy bay hay thời gian chờ đợi ở phi trường để đọc cho xong tác phẩm nầy.
17/12/2015(Xem: 15713)
Mỗi buổi sáng, sau thời công phu, đại chúng được nhắc nhở là trong suốt ngày, mỗi khi đi thì không nói năng và suy nghĩ mà phải thực tập tiếp xúc với đất Mẹ với tất cả những mầu nhiệm của sự sống. Lời nhắc nhở như sau, được đọc bằng tiếng Anh và tiếng Việt: “Đất Mẹ đang có mặt dưới chân chúng ta. Xin đại chúng khi đi đem hết thân tâm một trăm phần trăm đầu tư vào mỗi bước chân, để tiếp xúc với những mầu nhiệm của sự sống để được nuôi dưỡng và trị liệu, không nói năng cũng không suy nghĩ.Nếu cần nói một điều gì hay nghe một điều gì thì xin dừng lại để nói và để nghe trước khi đi tiếp. Xin toàn thể đại chúng thực tập và yểm trợ cho sự thực tập này.”
12/12/2015(Xem: 12072)
Hôm nay không phải là ngày cuối tuần, nhưng chúng tôi đã có mặt bên nhau trong một không gian ấm cúng tại nhà sách Thái Hà trên đường Tô Hiệu quận Cầu Giấy của Thủ đô Hà Nội. Tôi từ Sài Gòn bay ra để được tham gia một sư kiện đặc biệt và ấn tượng. Hòa thượng Thích Phụng Sơn từ bên Mỹ bay về để giao lưu và sẻ chia với bạn đọc và Phật tử về chủ đề “Những nét văn hóa Đạo Phật”.
09/12/2015(Xem: 15310)
Sáng ngày 05/12/2015, lần lượt các đoàn, các đại biểu tham dự chương trình Hội Thảo Hoằng Pháp vân tập về TP Vũng Tàu. Một số khách sạn được BTC đặt sẵn, vẫn chưa có phòng cho các đại biểu, bởi lẽ, 12g khách lưu trú mới trả phòng, vì thế, chư Tăng Ni đều tản mát trên đường phố biển, như đàn bướm dạo vườn hoa.
08/12/2015(Xem: 11360)
Dưới đây là một bài viết của học giả Phật giáo Philippe Cornu, và cũng là bài mở đầu trong tập san "Hướng nhìn Phật giáo" (Regard Bouddhiste) của Pháp số tháng bảy và tám, 2015, với chủ đề "Người phụ nữ và Phật giáo" (La femme dans le Bouddhisme).
08/12/2015(Xem: 9827)
Trước tình hình thay đổi khí hậu của trái đất cũng như tình trạng thực phẩm tại Việt nam đang bị nhiễm hóa chất nặng nề thì ăn chay là giải pháp hữu hiệu góp phần to lớn bảo vệ thế giới và sức khỏe loài người. Với tâm nguyện đó mà chương trình Ngày An lạc kỳ 5 tại chùa Pháp Vân đã được diễn ra vô cùng thành công với chủ đề “Ươm mầm yêu thương”, đọng lại trong tâm chúng con sự an lạc và từ ái tràn đầy. Khác với 4 kỳ trước, Ngày An lạc kỳ 5 lần này được diễn ra cả ngày, từ 7h sáng tới 17h chiều, trong yên lặng, với sự dẫn dắt của Thượng tọa Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân, Hà Nội và cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books.
03/12/2015(Xem: 15894)
Báo chí thế giới hiện đang đồng loạt đưa tin về việc người sáng lập ra mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg - tuyên bố sẽ hiến tặng 99% cổ phần Facebook để phục vụ cho các mục đích từ thiện. Tuyên bố này được đưa ra khi vào ngày thứ 3 vừa qua, Zuckerberg và vợ - cô Priscilla Chan đã đón con gái đầu lòng - Max. Tổng trị giá số cổ phần mà Zuckerberg dự kiến hiến tặng hiện có trị giá vào khoảng 45 tỉ đô la. Tất cả những điều này họ làm vì sự ra đời của cô con gái nhỏ - Max. Một lá thư xúc động đã được ông chủ Facebook đăng tải lên trang cá nhân với một tiêu đề giản dị: “Lá thư gửi tới cho con gái của chúng tôi”:
02/12/2015(Xem: 13511)
Chúc Mừng Bạn chuẩn bị bước vào cửa Không Riêng tặng bạn Đồng Túy sẽ thế phát xuất gia vào ngày 4-11-2015 Hôm nay phủi tóc- bụi trần Bạn ơi, có thấy lâng lâng vui buồn? Chút buồn xin gởi lệ tuôn Niềm vui giữ lại luôn luôn trong lòng Vui vì đã toại ước mong Bước chân thanh thản, cửa Không đi vào. Lòng mình cũng thấy nao nao Mừng vui cho bạn, nghẹn ngào tủi thân Tâm thành với mối tương lân Cầu mong bạn sẽ chuyên cần tấn tu Mai này giữa chốn phù du Bạn tôi là một nữ tu vẹn toàn.
02/12/2015(Xem: 10408)
Hôm thứ 6 ngày 13 tháng 11 năm 2015 vừa qua, ở Paris có xảy ra vụ khủng bố lớn ai cũng kinh hoàng. Liền chỉ ba ngày sau, thứ 2 ngày 16, ngay đầu tuần, Rollins College có tổ chức buổi hội thảo về Hoà Bình. Họ kể về biến cố tang thương và mời chia sẻ quan điểm mỗi người. Ngay từ khi bước vào phòng mình đã thấy vui vì trong phòng còn dán một poster lớn về sự kiện Thiền Đi do giáo sư Maroon tổ chức mời mình hướng dẫn ngày 11 tháng 11. Sau buổi hội thảo, nhân viên trong phòng này bảo sự kiện đã xảy ra rồi nhưng họ có tham dự và thấy trân quý buổi thiền ấy nên vẫn còn giữ lại ít lâu, chưa vội tháo xuống dù đang có mấy sự kiện cũng quan trọng.